Tọa đàm Đại sứ - “Ngoại giao: Sứ mệnh và Tâm huyết”

17/07/2019 23:39

Chiều ngày 17/7, Trung tâm Đào tạo, Bồi dưỡng Cán bộ Đối ngoại (FOSET) đã tổ chức “Tọa đàm Đại sứ - Ngoại giao: Sứ mệnh và Tâm huyết” tại Học viện Ngoại giao.

TIN LIÊN QUAN
toa dam dai su ngoai giao su menh va tam huyet Công đoàn Bộ Ngoại giao tổ chức tập huấn, triển khai phần mềm quản lý đoàn viên
toa dam dai su ngoai giao su menh va tam huyet Bộ Ngoại giao bế giảng khóa học Bồi dưỡng Kỹ năng Biên-Phiên dịch
toa dam dai su ngoai giao su menh va tam huyet
Tọa đàm Đại sứ - "Ngoại giao: Sứ mệnh và Tâm huyết" ngày 17/7 tại Học viện Ngoại giao. (Nguồn: FOSET)

Tham dự sự kiện có bà Phạm Lan Dung, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, Giám đốc Trung tâm FOSET; Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman; Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat; Đại biện Mỹ tại Việt Nam Caryn McClelland và các cán bộ trẻ thuộc lớp Bồi dưỡng tiền công vụ Công chức Viên chức Bộ Ngoại giao năm 2018 – 2019.

Phát biểu tại sự kiện, bà Phạm Lan Dung chào đón sự hiện diện của các khách mời, tin tưởng đây sẽ là cơ hội bổ ích cho lớp cán bộ trẻ của ngành Ngoại giao học hỏi thêm kinh nghiệm từ các đại diện ngoại giao nước ngoài.

toa dam dai su ngoai giao su menh va tam huyet
Bà Phạm Lan Dung, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, Giám đốc Trung tâm FOSET, phát biểu tại Tọa đàm. (Nguồn: FOSET)

Các khách mời đã dành nhiều thời gian chia sẻ về những kinh nghiệm bản thân trong sự nghiệp ngoại giao của mình. Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman tiết lộ việc bà từng làm việc tại Bộ Nông nghiệp trước khi bén duyên với ngành Ngoại giao. Tương tự, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat có thời gian đảm nhận vị trí cố vấn chính trị, còn Đại biện Mỹ tại Việt Nam Caryn McClelland tốt nghiệp chuyên ngành Tiếng Anh.

toa dam dai su ngoai giao su menh va tam huyet
Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman chia sẻ kinh nghiệm công tác trong ngành ngoại giao. (Nguồn: FOSET)

Dù có xuất thân khác nhau, họ đều có chung niềm đam mê và luôn hết lòng với công tác ngoại giao. Cả ba khách mời cũng cho rằng xuất thân và nền tảng kiến thức đa dạng không là rào cản, thậm chí còn là lợi thế để kết nối trong công tác ngoại giao. Theo họ, khả năng giao tiếp, xây dựng quan hệ xã hội, thích ứng nhanh với thay đổi là những phẩm chất cần có của một nhà ngoại giao.

Các khách mời cũng đã hào hứng trả lời câu hỏi của cán bộ trẻ về kinh nghiệm sống, công tác trong ngành ngoại giao và trong phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam. Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat cho biết ông rất ấn tượng với công tác đào tạo cán bộ trẻ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, cũng như hệ thống cơ quan đối ngoại địa phương.

toa dam dai su ngoai giao su menh va tam huyet
Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat rất ấn tượng với ngành Ngoại giao Việt Nam. (Nguồn: FOSET)

Về phần mình, Đại biện Mỹ tại Việt Nam Caryn McClelland đã chia sẻ về kinh nghiệm công tác của mình và cho rằng nhà ngoại giao đại diện cho hình ảnh quốc gia mọi lúc, mọi nơi. Bà cũng cho rằng phân bổ công việc hợp lý, thiết lập danh sách công việc ưu tiên, dành thời gian cho gia đình và bản thân, thường xuyên rèn luyện về thể chất và tinh thần là cần thiết để tránh bị quá tải.

toa dam dai su ngoai giao su menh va tam huyet
Đại biện Mỹ Caryn McClelland đã có nhiều lời khuyên bổ ích dành cho các cán bộ trẻ của ngành Ngoại giao Việt Nam. (Nguồn: FOSET)

Nhận định về mạng xã hội, các khách mời nhất trí rằng đây là công cụ hữu hiệu và cần được phát huy trong triển khai công tác đối ngoại. Tuy nhiên, các cán bộ trẻ cần hết sức thận trọng trong phát ngôn trên mạng xã hội, tránh gây ảnh hưởng hoặc đi ngược lại với các chủ trương chính sách, đồng thời phân biệt rõ ràng giữa tài khoản cá nhân và tải khoản công việc trên mạng xã hội.

Bên cạnh đó, nhiều cán bộ trẻ cũng chia sẻ về trải nghiệm quý giá, từ xây dựng các mối quan hệ xã hội, học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước, tìm hiểu về các góc nhìn mới… trong quá trình đào tạo tại khóa Bồi dưỡng tiền công vụ Công chức Viên chức Bộ Ngoại giao năm 2018 – 2019.

toa dam dai su ngoai giao su menh va tam huyet
toa dam dai su ngoai giao su menh va tam huyet
toa dam dai su ngoai giao su menh va tam huyet
toa dam dai su ngoai giao su menh va tam huyet
Các cán bộ trẻ ngành Ngoại giao chăm chú lắng nghe và đặt ra nhiều câu hỏi thú vị cho các khách mời. (Nguồn: FOSET)

Kết thúc tọa đàm, bà Phạm Lan Dung, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, Giám đốc Trung tâm FOSET cảm ơn sự tham dự và gửi tặng mỗi khách mời một đàn t’rưng nhỏ làm kỷ niệm. Những cán bộ trẻ ngành Ngoại giao cũng đã có bức ảnh chụp chung cùng các vị khách quý, khép lại sự kiện đáng nhớ này.

toa dam dai su ngoai giao su menh va tam huyet
Các cán bộ Ngoại giao trẻ chụp ảnh lưu niệm cùng khách mời. (Nguồn: FOSET)
toa dam dai su ngoai giao su menh va tam huyet Bộ Ngoại giao tổ chức khóa đào tạo kỹ năng dự báo cho cán bộ quản lý

TGVN. Sáng ngày 17/6, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Australia tại Hà Nội đã khai giảng khóa đào tạo về kỹ năng dự ...

toa dam dai su ngoai giao su menh va tam huyet Khai giảng khóa Bồi dưỡng kỹ năng biên phiên dịch cho cán bộ, công chức ngoại vụ địa phương

Chiều ngày 11/6, tại Học viện Ngoại giao (Hà Nội), Bộ Ngoại giao đã khai giảng khóa học “Bồi dưỡng Kỹ năng Biên-Phiên dịch các ...

toa dam dai su ngoai giao su menh va tam huyet Bộ Ngoại giao trao quyết định tuyển dụng cán bộ năm 2019

TGVN. Chiều 4/6, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã dự, phát biểu và trao quyết định tuyển dụng công ...

Minh Quân