Đại sứ Thuỵ Điển Pereric Hogberg: Thành công đến từ tư duy vượt giới hạn

17/05/2019 17:49

Chiều 17/5, trong khuôn khổ Diễn đàn Đại sứ, Học viện Ngoại giao phối hợp cùng Đại sứ quán Thuỵ Điển tại Việt Nam đã tổ chức buổi nói chuyện giữa Đại sứ Thuỵ Điển Pereric Hogberg và cán bộ, sinh viên Học viện Ngoại giao.

TIN LIÊN QUAN
dai su thuy dien pereric hogberg thanh cong den tu tu duy vuot gioi han Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Désiree
dai su thuy dien pereric hogberg thanh cong den tu tu duy vuot gioi han Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển trao đổi, hợp tác kinh doanh
dai su thuy dien pereric hogberg thanh cong den tu tu duy vuot gioi han
Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao Lê Hải Bình phát biểu khai mạc. (Ảnh: D.Q)

Tại Diễn đàn, Đại sứ Thuỵ Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg đã có một buổi trò chuyện đầy thân mật với chủ đề: “Mô hình Thuỵ Điển - Vì sao Thuỵ Điển là một quốc gia có phúc lợi tốt trên thế giới, một xã hội thông minh và một chính sách đối ngoại nữ quyền trong năm 2019”.

Tham dự buổi nói chuyện gồm có Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, TS. Lê Hải Bình, cùng TS. Nguyễn Tuấn Việt, Trưởng khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao cùng các bạn sinh viên năm 3, khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao.

Tại buổi nói chuyện, TS. Lê Hải Bình – Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, đã giới thiệu sơ lược về Diễn đàn Đại sứ được tổ chức hàng tháng tại Học viện Ngoại giao, tạo cơ hội quý báu cho sinh viên Học viện được trao đổi, thảo luận với các Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam.

dai su thuy dien pereric hogberg thanh cong den tu tu duy vuot gioi han
Đại sứ Thuỵ Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg. (Ảnh: D.Q)

Theo Đại sứ Pereric Hogberg, Việt Nam và Thuỵ Điển là những người bạn lâu năm. Năm 2019 này cũng là một năm cực kỳ đặc biệt khi hai nước cùng nhau kỷ niệm 50 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thuỵ Điển (11/1/1969 - 11/1/2019). Thuỵ Điển là quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, thể hiện sự ủng hộ của Chính phủ và nhân dân Thụy Điển đối với sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

Trong suốt quá trình diễn ra chiến tranh chống Mỹ, Thuỵ Điển luôn là người bạn ủng hộ cho sự độc lập của Việt Nam. Vào thời điểm đó, Thủ tướng Thụy Điển Olof Palme và đông đảo người dân Thụy Điển đã xuống đường tuần hành, lên tiếng mạnh mẽ đòi chấm dứt cuộc chiến tranh phi nghĩa tại Việt Nam. Thụy Điển đã trở thành người bạn chí tình, vô tư, trong sáng, là một trong những nhà tài trợ nhiều nhất cho Việt Nam trong các thập niên 1970-1990.

Nói về đất nước Thuỵ Điển, Đại sứ Pereric Hogberg cho rằng, thành công của Thuỵ Điển ngày nay là cả một quá trình dài hơi, bắt đầu từ những người dân luôn tìm tòi, tìm hiểu những điều mới mẻ. Người dân Thuỵ Điển luôn có tham vọng lớn và xây dựng mọi thứ chính từ tham vọng đó, không bao giờ đầu hàng. Ngoài ra, thành công của người Thuỵ Điển đến từ tư duy luôn luôn vượt ra khỏi giới hạn (thinking outside of the box).

Thụy Điển lại đang sở hữu rất nhiều tập đoàn đa quốc gia có tên tuổi như Ericsson, ABB, Electrolux, IKEA, Husqvarna, H&M, Tetra pak... Thuỵ Điển có cách vận hành nền kinh tế riêng,  với sự minh bạch trong quản lý mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội và khả năng liên tục đổi mới sáng tạo, đã tạo nên những công ty tên tuổi hàng đầu thế giới.

dai su thuy dien pereric hogberg thanh cong den tu tu duy vuot gioi han
Quanh cảnh buổi nói chuyện. (Ảnh: D.Q)

Đại sứ Hogberg cũng khái quát cho các sinh viên Học viện Ngoại giao thế nào là "chính sách đối ngoại nữ quyền" mà Thuỵ Điển đang thực hiện trong năm 2019.

Nữ quyền không phải là chuyển hết sự chú ý sang phụ nữ, mà ý nghĩa của nó nằm ở sự bình đẵng giữa cả hai giới. Một quốc gia chỉ thực sự phát triển khi toàn bộ dân số, cả nam lẫn nữ, đều tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Đấy là lý do vì sao Thuỵ Điển lại là một quốc gia thành công như vậy.

dai su thuy dien pereric hogberg thanh cong den tu tu duy vuot gioi han Một năm rất đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Thụy điển

Trước thềm chuyến thăm chính thức Thụy Điển của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Đại ...

dai su thuy dien pereric hogberg thanh cong den tu tu duy vuot gioi han Công chúa kế vị Thụy Điển tập thể dục lúc sáng sớm cùng người dân Hà Nội

5h30 sáng nay (8/5), Công chúa Thụy Điển đã đi dạo Hồ Gươm và trò chuyện cùng người dân tập thể dục tại bờ hồ.

dai su thuy dien pereric hogberg thanh cong den tu tu duy vuot gioi han Đại sứ Thụy Điển: Hai yếu tố quan trọng nhất trong xã hội là sự cởi mở và tính minh bạch

“Công nghệ số cho những điều tốt đẹp” là chủ đề của Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 (VIF 19) diễn ra trong 2 ngày ...

Duy Quang