Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển trao đổi, hợp tác kinh doanh

Sáng 7/5, Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội, Hội đồng Thương mại và Đầu tư Thụy Điển phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh: Đối tác vì Phát triển bền vững và Đổi mới sáng tạo. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp hàng đầu của hai nước trao đổi cơ hội hợp tác kinh doanh.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
doanh nghiep viet nam thuy dien trao doi hop tac kinh doanh Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: “Thời điểm vàng để thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Thụy Điển”
doanh nghiep viet nam thuy dien trao doi hop tac kinh doanh Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree

Hội nghị do Công chúa kế vị Victoria Ingrid Alice Desireevà Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đồng chủ trì trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree và Phu quân từ ngày 6-8/5, nhân kỷ kiệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển (1969-2019).

Cùng dự có hơn 1.000 đại biểu đến từ các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế... Đặc biệt, 70 doanh nhân đại diện 50 doanh nghiệp và các tổ chức thương mại của Thụy Điển trực thuộc Team Sweden do bà Ann Linde, Bộ trưởng Ngoại thương Thụy Điển dẫn đầu đã dự sự kiện và tìm hiểu những cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

doanh nghiep viet nam thuy dien trao doi hop tac kinh doanh
Công chúa kế vị Victoria Ingrid Alice Desiree và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đồng chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Anh)

Sự kiện là cơ hội để lãnh đạo, đại diện doanh nghiệp hàng đầu của hai nước trao đổi quan điểm, ý kiến, kinh nghiệm và chia sẻ các thực tiễn tốt nhất hướng tới những kết quả cùng có lợi. Sự kiện còn nhằm tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp Thụy Điển và Việt Nam thông qua việc giới thiệu các sản phẩm, giải pháp, văn hóa ứng xử đạo đức, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; doanh nghiệp và quyền con người từ những kinh nghiệm của Thụy Điển và những tiềm năng đối với Việt Nam. Năm lĩnh vực chính được xác định là trọng tâm về phát triển bền vững và đổi mới sáng tạo được bàn thảo tại Hội nghị là: Chế tạo, giải pháp cho người tiêu dùng, y tế và giáo dục.

Bày tỏ vinh dự khi được khai mạc hội nghị, Công chúa kế vị Victoria Ingrid Alice Desiree đánh giá cao mối quan hệ Việt Nam - Thụy Điển; sự nồng hậu, mến khách của đất nước và nhân dân Việt Nam; ý nghĩa của việc tổ chức sự kiện này.

Công chúa kế vị Victoria Ingrid Alice Desiree nhấn mạnh, năm 2019, đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thụy Điển. Hai nước đã phát triển một mối quan hệ lâu dài và bền vững, dựa trên niềm tin và tôn trọng lẫn nhau. Quan hệ hai nước đã chuyển từ đối tác thương mại tiến tới việc hoàn toàn tin tưởng lẫn nhau và cùng nhau khám phá mối quan hệ trong tương lai.

doanh nghiep viet nam thuy dien trao doi hop tac kinh doanh
Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree nhấn mạnh, dù ở Hà Nội hay ở Stockholm, các nhà doanh nghiệp đều có những sáng kiến mới, công nghệ mới, giải pháp mới hết sức cần thiết không chỉ cho phát triển kinh tế mà còn cho sự phát triển bền vững. (Ảnh: Tuấn Anh)

Dù ở Hà Nội hay ở Stockholm, các nhà doanh nghiệp đều có những sáng kiến mới, công nghệ mới, giải pháp mới hết sức cần thiết không chỉ cho phát triển kinh tế mà còn cho sự phát triển bền vững. Công chúa kế vị Victoria Ingrid Alice Desiree cho biết, bà rất ủng hộ mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Bà được biết Việt Nam đã cam kết thực hiện Chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030 của tổ chức này. Công chúa khẳng định, phát triển bền vững và thương mại luôn gắn kết với nhau, không thể loại bỏ nhau. Phát triển kinh tế đang tạo ra những thách thức cho toàn cầu như: Ô nhiễm nước, không khí, đa dạng sinh học bị đe dọa, gây áp lực cho cơ sở hạ tầng, nhu cầu nước ngày càng tăng, quản lý chất thải ngày càng phức tạp. Tuy nhiên, sự tăng trưởng cũng tạo ra những nguồn năng lượng mới, những nguồn lực mới thúc đẩy hướng tới một xã hội bền vững và lâu dài.

Khẳng định hai nước và doanh nghiệp hai nước có nhiều cơ hội tăng cường hợp tác, Công chúa kế vị Victoria Ingrid Alice Desiree lạc quan cho rằng, Hội nghị này sẽ góp phần hiện thực hóa những cơ hội này.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, trong nửa thế kỷ qua, quan hệ hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển đã trải qua nhiều thử thách và không ngừng phát triển. Việt Nam luôn trân trọng sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Thụy Điển cho công cuộc thống nhất đất nước và phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giúp Việt Nam sớm hoàn thành nhiều Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc. Nhiều công trình do Thụy Điển giúp xây dựng đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai dân tộc như Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội, Nhà máy giấy Bãi Bằng, Bệnh viện Uông Bí…

Ngày nay, quan hệ hai nước đã bước sang giai đoạn mới dựa trên nền tảng đối tác bình đẳng. Thụy Điển là đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Kim ngạch thương mại hai nước liên tục tăng trưởng tốt, năm 2018 đạt 1,5 tỷ USD.

doanh nghiep viet nam thuy dien trao doi hop tac kinh doanh
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, thời điểm vàng để thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Thụy Điển đã đến. (Ảnh: Tuấn Anh)

Hiện Thụy Điển có 67 dự án đầu tư ở Việt Nam với tổng vốn đăng ký 364 triệu USD, đứng thứ 34/130 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Nhiều tập đoàn lớn của Thụy Điển đang kinh doanh thành công tại Việt Nam như ABB, Ericsson, Volvo, Tetra Pak, Electrolux… Các tên tuổi như H&M, Spotify, Skype hay IKEA đang trở nên rất quen thuộc với người Việt Nam. Có thể nói, về tổng thể, quan hệ thương mại, đầu tư Việt Nam - Thụy Điển ngày càng phát triển sâu rộng.

Phó Thủ tướng cho rằng, hợp tác giữa hai nước còn nhiều tiềm năng và đây là thời điểm vàng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương nói chung và hợp tác kinh tế, thương mại - đầu tư giữa hai nước nói riêng. Hoan nghênh việc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển và vui mừng nhận thấy Diễn đàn thu hút đông đảo đại diện các doanh nghiệp của Việt Nam - Thụy Điển tham gia, Phó Thủ tướng cho biết, nền kinh tế Việt Nam đang được cải thiện theo hướng cởi mở, thông thoáng hơn. Hệ thống pháp luật, chính sách ổn định, minh bạch hơn, tiếp tục là điểm đến thu hút được nhiều nhà đầu tư khắp nơi trên thế giới nói chung, cũng như từ EU và Thụy Điển nói riêng.

Việt Nam mong muốn hợp tác, học hỏi kinh nghiệm từ những quốc gia giàu kinh nghiệm, các tập đoàn công nghệ hàng đầu để bắt nhịp được với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang từng ngày, từng giờ lan tỏa vào từng khía cạnh của đời sống. Thụy Điển có lợi thế lớn là sở hữu những kinh nghiệm phát triển hàng trăm năm với nhiều tập đoàn có tên tuổi như Ericsson, Volvo, ABB, Electrolux, IKEA, Husqvarna, H&M, Tetra pak´s… và đó là điều mà Việt Nam muốn tranh thủ, học hỏi và hợp tác với Thụy Điển.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cho rằng hợp tác kinh tế Việt Nam - Thụy Điển là phù hợp với xu thế tự do hóa thương mại, phù hợp với nền tảng liên kết kinh tế chặt chẽ của châu Âu và sự phát triển năng động của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

doanh nghiep viet nam thuy dien trao doi hop tac kinh doanh
Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển trao đổi, hợp tác kinh doanh. (Ảnh: Tuấn Anh)

Việt Nam ủng hộ thương mại tự do, tôn trọng luật pháp quốc tế và các thể chế thương mại đa phương, là thành viên tích cực của Cộng đồng kinh tế ASEAN với một thị trường hơn 600 triệu dân. Việt Nam đang tham gia và gắn kết chặt chẽ với các nền kinh tế khu vực và toàn cầu, nhất là triển khai Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và thúc đẩy Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).

Phó Thủ tướng tin tưởng, các doanh nghiệp Thụy Điển có mặt tại Hội nghị đều hào hứng đón đầu những cơ hội mà EVFTA mang lại. Với tinh thần đó, Phó Thủ tướng đề nghị Chính phủ và các doanh nghiệp Thụy Điển tiếp tục tác động và có tiếng nói mạnh mẽ để thúc đẩy sớm ký kết và phê chuẩn EVFTA, vì lợi ích chung của hai nước.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp hai nước đã cùng nhau trao đổi để hiểu rõ hơn môi trường và tiềm năng hợp tác kinh doanh của hai bên, qua đó đẩy mạnh kết nối đối tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới.

doanh nghiep viet nam thuy dien trao doi hop tac kinh doanh

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Công chúa kế vị Thụy Điển

Chiều 6/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice ...

doanh nghiep viet nam thuy dien trao doi hop tac kinh doanh

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hội đàm với Công chúa kế vị Thụy Điển

Ngày 6/5, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tiến hành hội đàm với Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Désirée.

doanh nghiep viet nam thuy dien trao doi hop tac kinh doanh

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chủ trì lễ đón chính thức Công chúa kế vị Thụy Điển

Chiều nay (6/5), Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chủ trì lễ đón chính thức Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria ...

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 27/2/2026 'không sốt', vàng thế giới neo cao khi rủi ro gia tăng; chuyên gia nói về khả năng rơi xuống 4.380 USD?

Giá vàng hôm nay 27/2/2026 'không sốt', vàng thế giới neo cao khi rủi ro gia tăng; chuyên gia nói về khả năng rơi xuống 4.380 USD?

Giá vàng hôm nay 27/2/2026 'không sốt', thế giới duy trì ở mức cao khi rủi ro gia tăng; chuyên gia dự báo vàng thế giới giảm xuống 4.380 USD?
Dự thảo Nghị định quy định về tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam

Dự thảo Nghị định quy định về tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao xin ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ...
Lễ ra mắt logo kỷ niệm 5 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Đối thoại ASEAN-Anh tại Jakarta

Lễ ra mắt logo kỷ niệm 5 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Đối thoại ASEAN-Anh tại Jakarta

Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN phối hợp với Phái đoàn Vương quốc Anh tổ chức Lễ ra mắt logo kỷ niệm 5 năm thiết lập Quan hệ Đối tác ...
Trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho Tổng lãnh sự mới của Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh

Trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho Tổng lãnh sự mới của Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 26/2, Cục trưởng Cục Lãnh sự Doãn Hoàng Minh đã trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho ông Jung Jungtae, Tổng lãnh sự mới của Hàn Quốc tại TP. ...
Nâng cao chất lượng chăm sóc và thúc đẩy tiếp cận điều trị sớm, hiệu quả bệnh vẩy nến tại Việt Nam

Nâng cao chất lượng chăm sóc và thúc đẩy tiếp cận điều trị sớm, hiệu quả bệnh vẩy nến tại Việt Nam

Johnson & Johnson Việt Nam mở rộng hợp tác với Bệnh viện Da liễu Trung ương và Bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh nhằm nâng cao chất lượng ...
Liên quan tới tỷ phú Jeffrey Epstein, cựu Chủ tịch Đại học Harvard buộc phải rời bục giảng

Liên quan tới tỷ phú Jeffrey Epstein, cựu Chủ tịch Đại học Harvard buộc phải rời bục giảng

Đại học Harvard vừa xác nhận cựu Chủ tịch Lawrence H. Summers sẽ chính thức rời bục giảng, khép lại một hành trình đầy thăng trầm tại ngôi trường danh ...
Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Quyết định giải tán Hạ viện được cho là bước đi được tính toán kỹ lưỡng của nữ Thủ tướng Nhật Bản nhằm thiết lập ưu thế vững chắc trên chính trường xứ sở mặt ...
Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và gặp gỡ với Thủ tướng nước chủ nhà Sanae Takaichi đã mở ra giai đoạn mới trong quan hệ giữa Seoul và ...
Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Là cuộc gặp đầu tiên ở cấp cao nhất, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Jordan tại Amman vào 8/1 được mô tả là bước ngoặt trong quan hệ giữa hai ...
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Thông điệp Tổng thống Vladimir Putin chuyển tải trong cuộc gặp gỡ cuối năm cho thấy cách Moscow đánh giá cục diện toàn cầu và hàm ý chính sách của Moscow.
Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Diễn đàn quốc tế về hòa bình và niềm tin, diễn ra tại thủ đô ở Ashgabat của Turkmenistan vào ngày 12/12 kỳ vọng góp phần thúc đẩy hòa bình và phát triển.
Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế?

Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế?

Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới?
Tiết lộ sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ sau một năm Tổng thống Trump nắm quyền

Tiết lộ sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ sau một năm Tổng thống Trump nắm quyền

Sau một năm cầm quyền của Tổng thống Trump, sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ ra sao?
Afghanistan: Gốc rễ của sự chia rẽ và khoảng trống quyền lực

Afghanistan: Gốc rễ của sự chia rẽ và khoảng trống quyền lực

Khi nhắc về Afghanistan, người ta thường nghĩ ngay đến lực lượng cầm quyền Taliban, những mùa bầu cử biến động hay những sự can thiệp từ cường quốc bên ngoài.
Vì sao hợp tác công nghiệp quốc phòng Mỹ-EU lúc này trở nên sống còn hơn bao giờ hết?

Vì sao hợp tác công nghiệp quốc phòng Mỹ-EU lúc này trở nên sống còn hơn bao giờ hết?

Việc hạn chế doanh nghiệp quốc phòng Mỹ tham gia các chương trình mua sắm của châu Âu làm suy yếu an ninh chung xuyên Đại Tây Dương.
Korea Herald: Hàn Quốc cần làm điều này để cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học

Korea Herald: Hàn Quốc cần làm điều này để cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học

Hàn Quốc đang thúc đẩy nới lỏng quy định niêm yết, triển khai tín dụng R&D bằng tiền mặt và cải tổ hệ sinh thái đầu tư mạo hiểm trong mảng công nghệ sinh học.
Thấy gì từ việc cạnh tranh khoáng sản chiến lược trở thành đòn bẩy cho chính sách công nghiệp nội địa?

Thấy gì từ việc cạnh tranh khoáng sản chiến lược trở thành đòn bẩy cho chính sách công nghiệp nội địa?

Các nền kinh tế chuyển từ mô hình toàn cầu hóa dựa trên chi phí thấp sang chính sách công nghiệp nhà nước hỗ trợ nhằm bảo đảm nguồn cung khoáng sản thiết yếu.
Phiên bản di động