Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển trao đổi, hợp tác kinh doanh

07/05/2019 12:06

Sáng 7/5, Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội, Hội đồng Thương mại và Đầu tư Thụy Điển phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh: Đối tác vì Phát triển bền vững và Đổi mới sáng tạo. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp hàng đầu của hai nước trao đổi cơ hội hợp tác kinh doanh.

TIN LIÊN QUAN
doanh nghiep viet nam thuy dien trao doi hop tac kinh doanh Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: “Thời điểm vàng để thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Thụy Điển”
doanh nghiep viet nam thuy dien trao doi hop tac kinh doanh Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree

Hội nghị do Công chúa kế vị Victoria Ingrid Alice Desireevà Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đồng chủ trì trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree và Phu quân từ ngày 6-8/5, nhân kỷ kiệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển (1969-2019).

Cùng dự có hơn 1.000 đại biểu đến từ các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế... Đặc biệt, 70 doanh nhân đại diện 50 doanh nghiệp và các tổ chức thương mại của Thụy Điển trực thuộc Team Sweden do bà Ann Linde, Bộ trưởng Ngoại thương Thụy Điển dẫn đầu đã dự sự kiện và tìm hiểu những cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

doanh nghiep viet nam thuy dien trao doi hop tac kinh doanh
Công chúa kế vị Victoria Ingrid Alice Desiree và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đồng chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Anh)

Sự kiện là cơ hội để lãnh đạo, đại diện doanh nghiệp hàng đầu của hai nước trao đổi quan điểm, ý kiến, kinh nghiệm và chia sẻ các thực tiễn tốt nhất hướng tới những kết quả cùng có lợi. Sự kiện còn nhằm tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp Thụy Điển và Việt Nam thông qua việc giới thiệu các sản phẩm, giải pháp, văn hóa ứng xử đạo đức, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; doanh nghiệp và quyền con người từ những kinh nghiệm của Thụy Điển và những tiềm năng đối với Việt Nam. Năm lĩnh vực chính được xác định là trọng tâm về phát triển bền vững và đổi mới sáng tạo được bàn thảo tại Hội nghị là: Chế tạo, giải pháp cho người tiêu dùng, y tế và giáo dục.

Bày tỏ vinh dự khi được khai mạc hội nghị, Công chúa kế vị Victoria Ingrid Alice Desiree đánh giá cao mối quan hệ Việt Nam - Thụy Điển; sự nồng hậu, mến khách của đất nước và nhân dân Việt Nam; ý nghĩa của việc tổ chức sự kiện này.

Công chúa kế vị Victoria Ingrid Alice Desiree nhấn mạnh, năm 2019, đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thụy Điển. Hai nước đã phát triển một mối quan hệ lâu dài và bền vững, dựa trên niềm tin và tôn trọng lẫn nhau. Quan hệ hai nước đã chuyển từ đối tác thương mại tiến tới việc hoàn toàn tin tưởng lẫn nhau và cùng nhau khám phá mối quan hệ trong tương lai.

doanh nghiep viet nam thuy dien trao doi hop tac kinh doanh
Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree nhấn mạnh, dù ở Hà Nội hay ở Stockholm, các nhà doanh nghiệp đều có những sáng kiến mới, công nghệ mới, giải pháp mới hết sức cần thiết không chỉ cho phát triển kinh tế mà còn cho sự phát triển bền vững. (Ảnh: Tuấn Anh)

Dù ở Hà Nội hay ở Stockholm, các nhà doanh nghiệp đều có những sáng kiến mới, công nghệ mới, giải pháp mới hết sức cần thiết không chỉ cho phát triển kinh tế mà còn cho sự phát triển bền vững. Công chúa kế vị Victoria Ingrid Alice Desiree cho biết, bà rất ủng hộ mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Bà được biết Việt Nam đã cam kết thực hiện Chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030 của tổ chức này. Công chúa khẳng định, phát triển bền vững và thương mại luôn gắn kết với nhau, không thể loại bỏ nhau. Phát triển kinh tế đang tạo ra những thách thức cho toàn cầu như: Ô nhiễm nước, không khí, đa dạng sinh học bị đe dọa, gây áp lực cho cơ sở hạ tầng, nhu cầu nước ngày càng tăng, quản lý chất thải ngày càng phức tạp. Tuy nhiên, sự tăng trưởng cũng tạo ra những nguồn năng lượng mới, những nguồn lực mới thúc đẩy hướng tới một xã hội bền vững và lâu dài.

Khẳng định hai nước và doanh nghiệp hai nước có nhiều cơ hội tăng cường hợp tác, Công chúa kế vị Victoria Ingrid Alice Desiree lạc quan cho rằng, Hội nghị này sẽ góp phần hiện thực hóa những cơ hội này.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, trong nửa thế kỷ qua, quan hệ hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển đã trải qua nhiều thử thách và không ngừng phát triển. Việt Nam luôn trân trọng sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Thụy Điển cho công cuộc thống nhất đất nước và phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giúp Việt Nam sớm hoàn thành nhiều Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc. Nhiều công trình do Thụy Điển giúp xây dựng đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai dân tộc như Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội, Nhà máy giấy Bãi Bằng, Bệnh viện Uông Bí…

Ngày nay, quan hệ hai nước đã bước sang giai đoạn mới dựa trên nền tảng đối tác bình đẳng. Thụy Điển là đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Kim ngạch thương mại hai nước liên tục tăng trưởng tốt, năm 2018 đạt 1,5 tỷ USD.

doanh nghiep viet nam thuy dien trao doi hop tac kinh doanh
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, thời điểm vàng để thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Thụy Điển đã đến. (Ảnh: Tuấn Anh)

Hiện Thụy Điển có 67 dự án đầu tư ở Việt Nam với tổng vốn đăng ký 364 triệu USD, đứng thứ 34/130 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Nhiều tập đoàn lớn của Thụy Điển đang kinh doanh thành công tại Việt Nam như ABB, Ericsson, Volvo, Tetra Pak, Electrolux… Các tên tuổi như H&M, Spotify, Skype hay IKEA đang trở nên rất quen thuộc với người Việt Nam. Có thể nói, về tổng thể, quan hệ thương mại, đầu tư Việt Nam - Thụy Điển ngày càng phát triển sâu rộng.

Phó Thủ tướng cho rằng, hợp tác giữa hai nước còn nhiều tiềm năng và đây là thời điểm vàng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương nói chung và hợp tác kinh tế, thương mại - đầu tư giữa hai nước nói riêng. Hoan nghênh việc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển và vui mừng nhận thấy Diễn đàn thu hút đông đảo đại diện các doanh nghiệp của Việt Nam - Thụy Điển tham gia, Phó Thủ tướng cho biết, nền kinh tế Việt Nam đang được cải thiện theo hướng cởi mở, thông thoáng hơn. Hệ thống pháp luật, chính sách ổn định, minh bạch hơn, tiếp tục là điểm đến thu hút được nhiều nhà đầu tư khắp nơi trên thế giới nói chung, cũng như từ EU và Thụy Điển nói riêng.

Việt Nam mong muốn hợp tác, học hỏi kinh nghiệm từ những quốc gia giàu kinh nghiệm, các tập đoàn công nghệ hàng đầu để bắt nhịp được với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang từng ngày, từng giờ lan tỏa vào từng khía cạnh của đời sống. Thụy Điển có lợi thế lớn là sở hữu những kinh nghiệm phát triển hàng trăm năm với nhiều tập đoàn có tên tuổi như Ericsson, Volvo, ABB, Electrolux, IKEA, Husqvarna, H&M, Tetra pak´s… và đó là điều mà Việt Nam muốn tranh thủ, học hỏi và hợp tác với Thụy Điển.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cho rằng hợp tác kinh tế Việt Nam - Thụy Điển là phù hợp với xu thế tự do hóa thương mại, phù hợp với nền tảng liên kết kinh tế chặt chẽ của châu Âu và sự phát triển năng động của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

doanh nghiep viet nam thuy dien trao doi hop tac kinh doanh
Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển trao đổi, hợp tác kinh doanh. (Ảnh: Tuấn Anh)

Việt Nam ủng hộ thương mại tự do, tôn trọng luật pháp quốc tế và các thể chế thương mại đa phương, là thành viên tích cực của Cộng đồng kinh tế ASEAN với một thị trường hơn 600 triệu dân. Việt Nam đang tham gia và gắn kết chặt chẽ với các nền kinh tế khu vực và toàn cầu, nhất là triển khai Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và thúc đẩy Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).

Phó Thủ tướng tin tưởng, các doanh nghiệp Thụy Điển có mặt tại Hội nghị đều hào hứng đón đầu những cơ hội mà EVFTA mang lại. Với tinh thần đó, Phó Thủ tướng đề nghị Chính phủ và các doanh nghiệp Thụy Điển tiếp tục tác động và có tiếng nói mạnh mẽ để thúc đẩy sớm ký kết và phê chuẩn EVFTA, vì lợi ích chung của hai nước.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp hai nước đã cùng nhau trao đổi để hiểu rõ hơn môi trường và tiềm năng hợp tác kinh doanh của hai bên, qua đó đẩy mạnh kết nối đối tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới.

doanh nghiep viet nam thuy dien trao doi hop tac kinh doanh

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Công chúa kế vị Thụy Điển

Chiều 6/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice ...

doanh nghiep viet nam thuy dien trao doi hop tac kinh doanh

 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hội đàm với Công chúa kế vị Thụy Điển

Ngày 6/5, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tiến hành hội đàm với Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Désirée.

doanh nghiep viet nam thuy dien trao doi hop tac kinh doanh

 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chủ trì lễ đón chính thức Công chúa kế vị Thụy Điển

Chiều nay (6/5), Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chủ trì lễ đón chính thức Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria ...