Đại sứ Vũ Quang Minh: Việt Nam chưa xác nhận bệnh nhân số 315 nhiễm Covid-19 tại Campuchia

19/05/2020 17:16

TGVN. Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh nhấn mạnh, thông báo của Việt Nam không khẳng định thời gian, địa điểm và cách thức mà bệnh nhân 315 bị nhiễm Covid-19, do chưa thể xác định được.

TIN LIÊN QUAN
dai su vu quang minh viet nam chua xac nhan benh nhan so 315 nhiem covid 19 tai campuchia Phát hiện mới. Tế bào miễn dịch ở người khỏe mạnh có khả năng tìm diệt virus SARS-CoV-2
dai su vu quang minh viet nam chua xac nhan benh nhan so 315 nhiem covid 19 tai campuchia NÓNG! 'Tối hậu thư' dài 4 trang ông Trump vừa gửi cho WHO có gì?
dai su vu quang minh viet nam chua xac nhan benh nhan so 315 nhiem covid 19 tai campuchia
Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh. (Ảnh: Nguyễn Hùng)

Liên quan đến thông cáo tối 18/5 của Bộ Y tế Campuchia về trường hợp bệnh nhân số 315 (BN 315) ở Việt Nam có phản ứng dương tính với SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sau khi trở về từ Campuchia, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh nhấn mạnh, thông báo của Việt Nam không khẳng định thời gian, địa điểm và cách thức mà bệnh nhân 315 bị nhiễm Covid-19, do chưa thể xác định được.

Đại sứ Vũ Quang Minh nêu rõ, vì lý do đó, phía Việt Nam chưa khẳng định là BN 315 bị lây nhiễm Covid-19 khi đang ở Campuchia và trước mắt chỉ tìm kiếm và cách ly 17 người tiếp xúc gần trong thời gian bệnh nhân 315 ở Việt Nam.

Ngày 16/5, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 xác nhận trường hợp nam bệnh nhân 39 tuổi, từ Siem Reap (Campuchia) về Việt Nam không có giấy tờ hợp pháp ngày 2/5/2020 qua đường Tây Ninh, được xét nghiệm ngày 5/5 cho phản ứng âm tính với SARS-CoV-2 nhưng đến lần xét nghiệm ngày 15/5 lại có phản ứng dương tính với SARS-CoV-2.

dai su vu quang minh viet nam chua xac nhan benh nhan so 315 nhiem covid 19 tai campuchia
Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh trong buổi trả lời phỏng vấn tại Campuchia. (Ảnh: Nguyễn Hùng)

Đại sứ Vũ Quang Minh cho rằng, virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 là hoàn toàn mới, giới y học thế giới vẫn hiểu rất ít về dịch bệnh này, kể cả việc xác định thời gian ủ bệnh.

Đại sứ nhắc lại rằng, phía Việt Nam không khẳng định BN 315 nhiễm Covid-19 ở Campuchia.

Tin liên quan
dai su vu quang minh viet nam chua xac nhan benh nhan so 315 nhiem covid 19 tai campuchia Dịch Covid-19: Hàn Quốc nở rộ xu hướng 'số hóa' lễ cưới, đám tang

Tuy nhiên, theo yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, Việt Nam phải cách ly các ca nghi ngờ và công bố công khai một phần thông tin, lịch trình đi lại của bệnh nhân này để những người từng tiếp xúc có sự đề phòng và báo cáo với cơ quan chức năng Việt Nam.

Bộ Y tế Việt Nam đã và đang hợp tác chặt chẽ, trao đổi thông tin thường xuyên với Bộ Y tế Campuchia và các nước trong nỗ lực chung phòng chống dịch bệnh.

Đại sứ Vũ Quang Minh khẳng định: “Chúng tôi hoan nghênh những nỗ lực và thành tựu của Campuchia chữa khỏi 122/122 người bị phát hiện nhiễm Covid-19 và trong 36 ngày chưa phát hiện thêm trường hợp dương tính mới ở Campuchia như Bộ Y tế Campuchia đã thông báo".

Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện báo chí Việt Nam tại Campuchia sẽ có buổi làm việc, trao đổi với Bộ Y tế Campuchia và Bộ Thông tin Campuchia về tình hình, thông tin phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là khi hai nước Việt Nam và Campuchia về cơ bản đã khống chế thành công dịch Covid-19.

dai su vu quang minh viet nam chua xac nhan benh nhan so 315 nhiem covid 19 tai campuchia WHA giữa khẩu chiến Mỹ-Trung và ba điều đáng ngẫm

TGVN. Đài Loan (Trung Quốc), nguồn gốc dịch Covid-19 hay phân phối vaccine giữa khẩu chiến Mỹ-Trung là ba chủ đề nóng tại Đại hội ...

dai su vu quang minh viet nam chua xac nhan benh nhan so 315 nhiem covid 19 tai campuchia Mỹ phản ứng với tuyên bố 'ủng hộ điều tra Covid-19' và cam kết tài trợ WHO 2 tỷ USD của Trung Quốc

TGVN. Ngày 18/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố, nước này ủng hộ một cuộc rà soát toàn diện về cách ứng ...

dai su vu quang minh viet nam chua xac nhan benh nhan so 315 nhiem covid 19 tai campuchia Tin tức ASEAN buổi sáng 19/5

TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, Họp SOM ASEAN triển khai ứng phó dịch Covid-19... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ...

Thế Nam

(theo TTXVN)