Tin tức ASEAN buổi sáng 19/5

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, Họp SOM ASEAN triển khai ứng phó dịch Covid-19... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.
TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 195 Tin tức ASEAN buổi sáng 18/5
tin tuc asean buoi sang 195 Tin tức ASEAN buổi sáng 15/5
tin tuc asean buoi sang 195
Dòng người đi lại đông đúc ở Bogor, Indonesia sau khi lệnh hạn chế được nới lỏng. (Nguồn: Strait Times)

Tình hình Covid-19 tại ASEAN

Tính tới rạng sáng ngày 18/5, ASEAN ghi nhận tổng cộng 69.860 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, tăng 1.063 ca so với 1 ngày trước. SARS-CoV-2 đã cướp đi sinh mạng của 2.220 người dân ở khu vực này, tăng 50 trường hợp so với 1 ngày trước đó. Bên cạnh đó, khu vực ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công tăng lên 25.521 trường hợp.

Nhìn chung, dịch Covid-19 chỉ còn diễn biến phức tạp tại ba nước Indonesia, Singapore và Philippines; nhiều nước ASEAN bắt đầu mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế-xã hội sau chuỗi nhiều ngày liên tiếp không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tại Singapore, Bộ Y tế nước này ngày 18/5 thông báo đã xác nhận 305 trường hợp mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc tại đảo quốc này lên 28.343 người. Trong số ca nhiễm virus mới chỉ có 2 người Singapore và thường trú nhân, còn lại đều là công nhân nhập cư sống trong các khu nhà ở tập thể.

Bộ Y tế Singapore cho biết, con số ca bệnh mới thấp hơn trong ngày 18/5 một phần là do số lượng xét nghiệm được tiến hành ít hơn khi một phòng thí nghiệm tạm dừng hoạt động để xem xét lại quy trình sau sự cố hiệu chuẩn thiết bị trước đó. Phòng thí nghiệm này sẽ cần thời gian để tăng khả năng xét nghiệm.

Philippines thông báo nước này đã ghi nhận thêm 205 ca mắc Covid-19 và 7 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc bệnh và tử vong tại đây lên lần lượt là 12.718 và 831 ca. Ngoài ra, Philippines cũng có thêm 94 bệnh nhân hồi phục, đưa tổng số ca phục hồi ở nước này lên 2.729 người.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết trên 2.400 công dân Philippines ở nước ngoài đã nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó ngày 18/5, có thêm 8 ca nhiễm mới và 2 ca tử vong. Như vậy, số người Philippines tử vong vì Covid-19 ở nước ngoài là 279 ca.

Thái Lan ghi nhận thêm 3 ca mắc virus SARS-CoV-2, tiếp nối đà giảm trong những ngày gần đây. Hiện có tổng cộng 3.031 ca mắc Covid-19 tại nước này.

Theo thống kê của Chính phủ Thái Lan công bố ngày 18/5, tăng trưởng kinh tế nước này trong quý I đã giảm ở mức 1,8% và đây là mức giảm mạnh nhất trong 8 năm. Nguyên nhân chủ yếu là do dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến du lịch và hoạt động kinh tế nội địa.

Indonesia trong ngày 18/5 ghi nhận 496 ca mắc Covid-19, nâng tổng số trường hợp nhiễm ở nước này lên 18.010 người và đã xác nhận 43 ca tử vong do virus SARS-CoV-2, đưa tổng số bệnh nhân thiệt mạng ở nước này lên 1.191 người, cao nhất trong số các nước ASEAN.

Chính phủ Indonesia đang triển khai chương trình kích thích kinh tế trị giá 641.170 tỷ rupiah (43 tỷ USD), lớn hơn khoản tiền được công bố trước đó, nhằm giảm nhẹ tác động của đại dịch Covid-19 đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME), cũng như các doanh nghiệp nhà nước (SOE).

Cùng ngày, Bộ Y tế Malaysia thông báo thêm 47 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc tại đây lên 6.941 ca. Số ca tử vong do Covid-19 tại Malaysia hiện vẫn là 113 ca.

Trong khi đó, ngày 18/5, Myanmar ghi nhận 3 ca Covid-19, nâng tổng số ca bệnh lên 187 trường hợp, trong đó 97 người đã hồi phục.

Các quốc gia còn lại trong khu vực gồm Brunei, Campuchia, Timor LesteLào đều không ghi nhận ca nhiễm virus và tử vong nào trong ngày.

Ngày 18/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam cho biết, đến nay đã 33 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Trong ngày 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca lên 324. Tất cả các ca nhiễm mới đều được cách ly ngay khi nhập cảnh và không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

(TGVN/TTXVN)

tin tuc asean buoi sang 195

Sáng 19/5, 33 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, cách duy nhất cứu bệnh nhân phi công là ghép phổi
tin tuc asean buoi sang 195
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam, Nguyễn Quốc Dũng họp SOM ASEAN ngày 18/5. (Ảnh: Tuấn Anh)

Họp SOM ASEAN triển khai ứng phó dịch Covid-19

Sáng ngày 18/5, cuộc họp các Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN cấp Thứ trưởng Ngoại giao đã diễn ra bằng hình thức họp trực tuyến. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam, Nguyễn Quốc Dũng tham dự Cuộc họp trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã cập nhật về tình hình triển khai các hoạt động sau Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 (với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) về ứng phó dịch Covid-19 (ngày 14/4).

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đề nghị tập trung triển khai 4 kết quả chính theo quyết định của các Lãnh đạo ASEAN tại các Hội nghị, bao gồm: (i) thành lập Quỹ ASEAN ứng phó với Covid-19, (ii) xây dựng Kho dự trữ khu vực ASEAN về vật tư y tế; (iii) xây dựng Quy trình tiêu chuẩn của ASEAN ứng phó với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và (iv) xây dựng Kế hoạch phục hồi của ASEAN hậu Covid-19.

Trao đổi tại cuộc họp, các nước ASEAN đều đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam từ đầu năm đến nay dưới tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng”, đặc biệt trong ứng phó hiệu quả với dịch bệnh Covid-19, khẳng định sự ủng hộ đối với việc thúc đẩy triển khai các kết quả chính của các Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về ứng phó dịch Covid-19 do Việt Nam đề xuất.

Tiếp theo cuộc họp SOM ASEAN là Diễn đàn đối thoại ASEAN-Australia lần thứ 32. Hội nghị nhằm kiểm điểm tiến trình hợp tác và thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác ASEAN-Australia, bao gồm ứng phó với dịch bệnh Covid-19, đồng thời trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

(TGVN)

tin tuc asean buoi sang 195

Thúc đẩy quan hệ đối tác ASEAN-Australia, ứng phó với dịch bệnh Covid-19
tin tuc asean buoi sang 195
Đảm bảo một tương lai năng lượng bền vững cho ASEAN.

Tương lai năng lượng bền vững cho ASEAN

Đại dịch Covid-19 đang là một thách thức lớn mà cả thế giới đang phải đối mặt trong một xã hội toàn cầu hóa hiện nay. Covid-19 cũng đang là ví dụ thiết thực nhất về những thách thức nghiêm trọng khác, đòi hỏi thế giới cần phải có những phương án chuẩn bị, trong đó có vấn đề đảm bảo một tương lai năng lượng bền vững.

Có 3 bài học chúng ta có thể rút ra khỏi đại dịch hiện tại rất cần thiết để đảm bảo tương lai năng lượng bền vững cho ASEAN. Đầu tiên, các thành phố tại ASEAN luôn đi đầu trong tăng trưởng và đổi mới kinh tế, nhưng vẫn dễ bị tổn thương do các đặc điểm vốn có, như mật độ dân số cao và phụ thuộc vào sự liên kết lẫn nhau.

Thứ hai, không nên đánh giá thấp tính bền vững vì nó liên quan đến lối sống cũng như khả năng phục hồi của các chuỗi cung ứng khác nhau.

Thứ ba, các giải pháp trong nước thường là hiệu quả nhất, ngay cả đối với các vấn đề xuyên biên giới.

Theo nhiều cách, tương lai năng lượng của ASEAN phụ thuộc vào việc các thành phố chuẩn bị tốt như thế nào. Các thách thức là rõ ràng và các giải pháp đòi hỏi rất nhiều từ phía chính quyền địa phương và quốc gia cũng như hợp tác khu vực.

(Business Times)

51% ngân hàng ASEAN chưa hoàn thành 1/4 tiêu chí ESG

Tính bền vững hiện giữ vị trí trung tâm trong mảng ngân hàng doanh nghiệp tại ASEAN. Tuy nhiên, 51% ngân hàng ASEAN vẫn chưa hoàn thành thậm chí 1/4 tiêu chí môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

Có vẻ như sự bền vững đã ngày càng trở thành vấn đề được đặt lên hàng đầu trong các doanh nghiệp vài năm trở lại đây, đặc biệt là khi đi vay từ các ngân hàng. Trong một báo cáo, công ty xếp hạng tín nhiệm Fitch tiết lộ, các ngân hàng toàn cầu đã trở nên ngày càng nhạy cảm với các yếu tố ESG trong các quy trình thẩm định cho vay. Năm 2019, nghiên cứu cho thấy các ngân hàng toàn cầu đang từ chối giao dịch với các công ty bị nghi ngờ vi phạm nhân quyền, lạm dụng lao động trẻ em hoặc có điều kiện làm việc không an toàn.

Việc áp dụng các nguyên tắc ESG vẫn là một thách thức đối với các ngân hàng trong khu vực, đặc biệt là ở các quốc gia vẫn phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Chẳng hạn, sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch (cung cấp gần 80% năng lượng) và thực tế về khả năng cung, cầu năng lượng buộc Chính phủ Philippines và khu vực tư nhân phải hỗ trợ để đa dạng hóa các nguồn cung nhằm tạo ra nguồn điện ổn định và đáng tin cậy.

Khi các công ty và chính phủ, cùng với người dân ý thức hơn về vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu, các ngân hàng có thêm rất nhiều cơ hội để theo đuổi các tiêu chí ESG trong lĩnh vực ngân hàng.

(Asian Banking & Finance)

tin tuc asean buoi sang 195

Lần đầu tiên, Hàn Quốc nhấn mạnh ASEAN trong kế hoạch trở thành trung tâm tài chính quốc tế

TGVN. Đông Nam Á đã được xác định là khu vực ngành tài chính Hàn Quốc nên mở rộng sự hiện diện trong 3 năm tới ...

tin tuc asean buoi sang 195

Sẵn sàng các phương án cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36

TGVN. Chiều nay (15/5), tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh - Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia ...

tin tuc asean buoi sang 195

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN trong và hậu đại dịch Covid-19

TGVN. Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) đã nhất trí về việc tăng cường hợp tác quốc phòng ASEAN ...

Quang Đào

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Tổng thống Trump tố gian lận, cho rằng 1 triệu phiếu bầu ở Pennsylvania 'từ trên trời rơi xuống'

Tổng thống Trump tố gian lận, cho rằng 1 triệu phiếu bầu ở Pennsylvania 'từ trên trời rơi xuống'

Tổng thống Trump tiếp tục cho rằng, ông sẽ thắng đậm ở bang chiến trường Pennsylvania nếu không có gian lận bầu cử.
Mỹ triển khai lực lượng đặc biệt tham gia tập trận chung với Estonia

Mỹ triển khai lực lượng đặc biệt tham gia tập trận chung với Estonia

Ngày 28/11, Mỹ đã triển khai 1 đơn vị đặc biệt để tham gia cuộc tập trận chung với EDF và Kaitseliit.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (29/11): Bắc Bộ mưa vài nơi, trời trở rét; các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ mưa vừa đến mưa to

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (29/11): Bắc Bộ mưa vài nơi, trời trở rét; các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ mưa vừa đến mưa to

Dự báo thời tiết hôm nay Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ.
Hà Giang khai mạc lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ 6

Hà Giang khai mạc lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ 6

Tối 28/11, lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ 6 đã được khai mạc tại thành phố Hà Giang với sự góp mặt của hàng nghìn du khách và ...
Nigeria: Tấn công đẫm máu ở miền Bắc, ít nhất 40 người thiệt mạng

Nigeria: Tấn công đẫm máu ở miền Bắc, ít nhất 40 người thiệt mạng

Ít nhất 40 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công của các phần tử vũ trang nhằm vào một trang trại ở Đông Bắc Nigeria.
Thổ Nhĩ Kỳ lên án vụ sát hại nhà khoa học Iran, kêu gọi đưa kẻ liên quan ra công lý

Thổ Nhĩ Kỳ lên án vụ sát hại nhà khoa học Iran, kêu gọi đưa kẻ liên quan ra công lý

Thổ Nhĩ Kỳ lên án vụ ám sát tàn ác nhằm vào nhà khoa học về hạt nhân hàng đầu của Iran, hối thúc các bên hành động kiềm chế.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 29/11: Tuổi Tuất vượng tài lộc, tuổi Mùi cẩn thận tiểu nhân

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 29/11: Tuổi Tuất vượng tài lộc, tuổi Mùi cẩn thận tiểu nhân

Tử vi hôm nay 29/11/2020, tử vi vui 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài ...
XSMT 29/11 - XSMT chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 29/11 - dự đoán XSMT 30/11

XSMT 29/11 - XSMT chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 29/11 - dự đoán XSMT 30/11

XSMT 29/11. KQXSMT chủ Nhật. SXMT 29/11. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 29 tháng 11 năm 2020. KQSXMT.
XSMN 29/11 - XSMN chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 29/11 - dự đoán XSMN 30/11

XSMN 29/11 - XSMN chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 29/11 - dự đoán XSMN 30/11

XSMN 29/11. KQXSMN chủ Nhật. SXMN 29/11. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 29 tháng 11 năm 2020. KQSXMN.
XSMB 29/11 - XSMB chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 29/11 - dự đoán XSMB 30/11

XSMB 29/11 - XSMB chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 29/11 - dự đoán XSMB 30/11

XSMB 29/11. KQXSMB chủ Nhật. SXMB 29/11. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 29 tháng 11 năm 2020. KQSXMB.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

Ông Joe Biden tuyên cáo chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Hãy thử giải mã những lý do dẫn đến chiến thắng? Phân tích.
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là gì? Phân tích.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Các chiến lược mới của Đức và Hà Lan có thể là sự khởi đầu cho lập trường chung của Liên minh châu Âu (EU) về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Bầu cử Mỹ 2020: Antony Blinken - người được ông Biden đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ là ai?

Bầu cử Mỹ 2020: Antony Blinken - người được ông Biden đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ là ai?

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử ông Antony Blinken vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ. Vậy ông Antony Blinken là ai?
Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Ông Joe Biden đang nỗ lực từ những viên gạch đầu tiên như xây dựng nội các với mong muốn đưa nước Mỹ "sang trang mới".
'Việt Nam là quốc gia thành công kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á thời Covid-19'

'Việt Nam là quốc gia thành công kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á thời Covid-19'

Thế giới đang hứng chịu sự tàn phá kinh tế do Covid-19, nhưng Việt Nam đang trở thành câu chuyện thành công về kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á.
Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Theo các chuyên gia, ông Biden nhiều khả năng sẽ không quay lại chủ đề Hiệp ước Bầu trời Mở.
Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Chuyến công du nước ngoài 10 ngày của Ngoại trưởng Pompeo vừa qua dường như không phải để nói một lời tạm biệt.
Phiên bản di động