Tin tức ASEAN buổi sáng 15/5

15/05/2020 09:30
Vân Chi
15/05/2020 09:30

TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, Thái Lan xem xét rút ngắn thời gian giới nghiêm, Indonesia điều tra các hãng hàng không vi phạm quy định giãn cách y tế... là những thông tin chính trong bản tin ngày hôm nay.

TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 155 Tin tức ASEAN buổi sáng 12/5
tin tuc asean buoi sang 155 Tin tức ASEAN buổi sáng 11/5
tin tuc asean buoi sang 155
Đám đông xếp hàng dày đặc tại Nhà ga số 2 Sân bay Quốc tế Soekarno-Hatta ở ngoại ô thủ đô Jakarta. (Nguồn: Twitter)

Tình hình Covid-19 tại ASEAN

Theo trang thống kê worldometers.info, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận 1.802 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và 40 ca tử vong trong 24 giờ qua.

Singapore vẫn là nước có số ca mắc mới nhiều nhất khối với 752 ca trong ngày 14/5. Hết ngày 14/5, Singapore có tổng cộng 26.098 ca mắc Covid-19. Trong số các ca mắc mới, chỉ có 2 người Singapore và người có thẻ thường trú, còn lại là người lao động nước ngoài sống trong các khu nhà ở chật chội. Tới nay, Singapore có hơn 7% trong 323.000 người lao động nhập cư mắc Covid-19.

Dù số ca nhiễm virus corona chủng mới SARS-CoV-2 cao nhất khối ASEAN nhưng Singapore mới có 21 người tử vong.

Tin liên quan
tin tuc asean buoi sang 155 Singapore đề xuất ASEAN cần có Bộ quy tắc về hạn chế đi lại và thương mại

Quan chức Bộ Y tế Indonesia Achmad Yurianto cho biết nước này ghi nhận 568 ca nhiễm trong ngày 14/5, nâng tổng số ca mắc bệnh lên thành 16.006 người. Ngoài ra, Indonesia cũng ghi nhận 15 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số ca tử vong lên thành 1.043 người. Trong khi đó, 3.518 trường hợp đã hồi phục và trên 127.800 người đã được xét nghiệm.

Chính phủ Indonesia có kế hoạch xét nghiệm ngẫu nhiên virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp phản ứng chuỗi polymerase (PCR) tại 8 tỉnh và thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh. Tính đến ngày 13/5, Indonesia đã xét nghiệm tổng cộng 169.195 mẫu bệnh phẩm bằng phương pháp PCR cho 123.572 người.

Chính phủ Malaysia có thể tái áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Ngày 14/5, Malaysia ghi nhận 40 ca nhiễm và một ca tử vong. Hiện tổng số ca nhiễm của nước này là 6.819 ca, bao gồm 112 ca tử vong.

Bộ Y tế Lào chiều 14/5 cho biết nước này đã bước sang ngày thứ 32 không phát hiện ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2, song tiếp tục kêu gọi người dân chấp hành nghiêm các quy định phòng chống Covid-19 cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát.

Tính tới hết ngày 14/5, tại Lào vẫn chỉ có 19 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó 14 người đã bình phục.

Nhật báo Khmer Times đưa tin Ủy ban chống Covid-19 Campuchia đã thảo luận biện pháp nới lỏng hạn chế, mở lại kinh doanh trong một số lĩnh vực ưu tiên để thúc đẩy hoạt động kinh tế quốc gia.

Căn cứ thực tế hiện nay, người dân Campuchia đang dần trở lại cuộc sống bình thường trong bối cảnh tình hình một tháng qua, Bộ Y tế Campuchia không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 nào. Hiện nay chỉ còn lại 1/122 bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị tại Phnom Penh.

Thái Lan tiếp tục kiềm chế dịch bệnh trong vòng kiểm soát, khi nước này trong 24 giờ qua không ghi nhận thêm ca Covid-19 nào. Tổng số ca mắc bệnh tính đến ngày 15/5 là 3.018 trường hợp, trong đó có 56 người tử vong.

Nhóm 4 nước còn lại gồm Việt Nam, Brunei, Myanmar, Philippines tiếp tục thành công trong nỗ lực khống chế đại dịch Covid-19.

(TGVN/TTXVN)

tin tuc asean buoi sang 155 Covid-19 ở Việt Nam sáng 15/5: 29 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, 24 ca dương tính mới từ Nga về

TGVN. Bản tin lúc 6h ngày 15/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết 24 ca mắc mới COVID-19 là những ...

Thái Lan xem xét rút ngắn thời gian giới nghiêm

Truyền thông sở tại dẫn một nguồn tin uy tín cho biết ngày 15/5, Chính phủ Thái Lan sẽ thảo luận về đề xuất rút ngắn thời gian giới nghiêm áp dụng từ 22h hôm trước tới 4h hôm sau. Theo đề nghị trên, thời gian giới nghiêm sẽ được rút bớt 1 tiếng để hỗ trợ thúc đẩy kinh tế.

Trong khi đó, đề nghị về việc kéo dài hiệu lực của sắc lệnh trình trạng khẩn cấp thêm một tháng nữa sẽ phụ thuộc vào hiệu quả của việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát đại dịch.

tin tuc asean buoi sang 155
Thái Lan đang kiểm soát tốt dịch Covid-19. (Nguồn: Bangkok Post)

Trước đó, ngày 13/5, đề xuất về việc điều chỉnh lệnh giới nghiêm theo khung thời gian từ 23h-4h đã được đưa ra thảo luận tại cuộc họp của tiểu ban về nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19, do Tướng Somsak Roongsita, Tổng Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia làm chủ tịch.

Đề xuất trên dự kiến sẽ được trình lên Ban chỉ đạo của Trung tâm Quản lý Tình trạng Covid-19 (CCSA), do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đứng đầu, để chờ phê duyệt. Bên cạnh nhiều vấn đề khác, bản đề xuất trên bao gồm việc cho phép tối đa 10 phóng viên trong một ê-kíp đài truyền hình được phép ra ngoài tác nghiệp trong giờ giới nghiêm. Trước đó, số phóng viên tối đa trong một nhóm làm việc được ra ngoài tác nghiệp là 5 người.

Cũng theo nguồn tin trên, đề xuất tạm thời kéo dài thời hiệu sắc lệnh khẩn cấp thêm một tháng nữa tính từ cuối tháng này sẽ được thông qua 14 ngày sau khi triển khai giai đoạn 2 của việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát Covid-19, dự kiến bắt đầu từ ngày 17/5 tới.

Tin liên quan
tin tuc asean buoi sang 155 Dịch Covid-19: Số bệnh nhân nhiễm mới tiếp tục tăng tại nhiều nước Đông Nam Á

Phó Thủ tướng Wissanu Krea-ngam cho biết nhiều đề nghị, bao gồm các ý kiến về giai đoạn hai của việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát Covid-19, được đưa ra nhưng sẽ chỉ được làm rõ sau cuộc họp ngày 15/5.

Chánh Văn phòng Thủ tướng, ông Tewan Liptapallop, cho biết một số biện pháp cần được đưa ra để tạo điều kiện cho giai đoạn 2 của việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát Covid-19 dự kiến được CCSA thông qua cùng ngày.

(Bangkok Post)

Indonesia điều tra các hãng hàng không vi phạm quy định giãn cách y tế

Bộ Giao thông Vận tải Indonesia sẽ tiến hành điều tra các hãng hàng không sau khi xuất hiện một bức ảnh cho thấy đám đông xếp hàng dày đặc tại Nhà ga số 2 Sân bay Quốc tế Soekarno-Hatta ở ngoại ô thủ đô Jakarta.

Ông Novie Riyanto - Tổng Cục trưởng Giao thông thuộc bộ trên cho biết, cuộc điều tra sẽ được tiến hành nhằm làm rõ việc tuân thủ quy định giãn cách y tế trên các chuyến bay nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Trong trường hợp phát hiện sai phạm, các hãng hàng không sẽ phải đối diện với những mức phạt theo Quy định số 18/2020 của Bộ Giao thông Vận tải Indonesia. Theo quy định này, các hãng hàng không chỉ được khai thác tối đa 50% công suất nhằm đảm bảo giãn cách y tế.

Theo ông Novie, Bộ Giao thông Vận tải Indonesia đã nhận được thông tin cho hay, các hãng hàng không đã không áp dụng bất kỳ biện pháp giãn cách y tế nào và đang bán vé vượt quá công suất khai thác tối đa theo quy định.

Trước đó, Chính phủ Indonesia đã cho phép khôi phục lĩnh vực vận tải hàng không kể từ ngày 7/5 nhưng vẫn ở mức hạn chế. Diện đối tượng được phép đi lại bằng máy bay hiện mới chỉ giới hạn ở những người đang làm việc trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng, dịch vụ y tế hoặc vì lý do sức khỏe cấp bách.

(Jakarta Post)

tin tuc asean buoi sang 155 ASEAN chưa có ý kiến đề nghị kéo dài nhiệm kỳ Chủ tịch của Việt Nam

TGVN. Ngày 14/5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi phóng viên liên quan đến thông tin cho ...

tin tuc asean buoi sang 155 Tin tức ASEAN buổi sáng 14/5

TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, tình hình giao thông ASEAN được cải thiện, ASEAN và Mexico trao đổi hợp tác trong Covid-19... là ...

tin tuc asean buoi sang 155 Cựu Đại sứ Mỹ Michalak: Chống dịch hiệu quả, dẫn dắt ASEAN, Việt Nam ghi điểm với bạn bè quốc tế

TGVN. Trả lời phỏng vấn Thế giới & Việt Nam, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2007-2010 Michael Michalak đánh giá cao thành ...