Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3:

Singapore đề xuất ASEAN cần có Bộ quy tắc về hạn chế đi lại và thương mại

14/04/2020 18:00

TGVN. Ngày 14/4, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đề xuất, để chống chọi với những cú sốc kinh tế trong tương lai, các quốc gia trong khu vực cần thống nhất một Bộ quy tắc về việc hạn chế đi lại và thương mại.

TIN LIÊN QUAN
singapore de xuat asean can co bo quy tac ve han che di lai va thuong mai Việt Nam chủ động và tích cực trong hợp tác ASEAN phòng chống dịch Covid-19
singapore de xuat asean can co bo quy tac ve han che di lai va thuong mai Tin tức ASEAN buổi sáng 14/4
singapore de xuat asean can co bo quy tac ve han che di lai va thuong mai
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch bệnh Covid-19 ngày 14/4. (Nguồn: Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore)

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng Lý Hiển Long nói: “Sẽ rất hữu ích nếu ASEAN có một bộ tiêu chí hoặc những hướng dẫn chung về thời điểm áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại và thương mại, làm thế nào và khi nào các quốc gia có thể nới lỏng và sử dụng những biện pháp bảo vệ thích hợp nào”.

Theo nhà lãnh đạo Singapore, mỗi quốc gia trong khu vực đều có những mối quan tâm riêng nhưng việc có những hướng dẫn rõ ràng sẽ giúp ASEAN đưa ra cách tiếp cận hợp lý, cân bằng, được tính toán dựa trên những cân nhắc về cả phương diện y tế và kinh tế.

“Hội đồng Điều phối ASEAN về ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp nên nghiên cứu về vấn đề này”, ông nói thêm.

Thủ tướng Lý Hiển Long dự báo, cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 sẽ làm “thay đổi căn bản tiến trình toàn cầu hóa” khi các nước áp dụng những biện pháp kiểm soát người dân đi lại qua biên giới và các Chính phủ can thiệp để ngăn chặn việc phụ thuộc quá nhiều vào một quốc gia khác trong cung ứng thực phẩm, hàng hóa thiết yếu hay vật tư y tế.

Vì vậy, theo ông Lý Hiển Long, các nước ASEAN cần phải cố gắng tối đa để xây dựng sự hợp tác và sự tin tưởng lẫn nhau.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng, các quốc gia ASEAN nên duy trì thương mại nội khối và thuyết phục các nước đối tác tiếp tục duy trì dòng chảy thương mại. Malaysia và Singapore hiện vẫn tiếp tục duy trì thương mại giữa hai bên dù Malaysia đã kéo dài các biện pháp hạn chế đi lại đến ngày 28/4 và Singapore vẫn đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt đến 4/5.

“Rất nhiều quốc gia trong khu vực của chúng ta đang xuất khẩu hàng hóa và nông sản ra bên ngoài. Việc đóng cửa hoàn toàn biên giới chỉ làm mất đi cơ hội trao đổi hàng hóa, sản phẩm giữa các nước, làm tổn thương nền kinh tế và khiến cho tình trạng thất nghiệp thêm tồi tệ”, Thủ tướng Lý Hiển Long cho hay.

Thủ tướng Singapore khẳng định, điều quan trọng đối với ASEAN là phải tạo ra một phản ứng thống nhất, bởi các quốc gia luôn kết nối và phụ thuộc lẫn nhau. Bốn trong số mười tuyến hàng không nhộn nhịp nhất thế giới nằm giữa các quốc gia thành viên ASEAN và tuyến đường bộ nhộn nhịp nhất thế giới - đường cao tốc giữa Johor Bahru và Singapore, cũng nằm ở ASEAN.

Tin liên quan
singapore de xuat asean can co bo quy tac ve han che di lai va thuong mai Chuyên gia Australia: ASEAN thúc đẩy hợp tác khu vực đối phó Covid-19

"Không ai trong chúng ta có thể thực sự an toàn trừ khi toàn bộ khu vực được an toàn", Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh.

"Thông qua việc chia sẻ và cập nhật thông tin về các tình huống ở mỗi quốc gia thành viên, các nước ASEAN có thể học hỏi lẫn nhau cũng như hợp tác về các vấn đề như hồi hương công dân tránh dịch", ông nói thêm.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng nhắc đến tầm quan trọng của việc sử dụng công nghệ để đối phó với đại dịch. Ông nhắc đến những nỗ lực của Singapore trong việc sử dụng các ứng dụng công nghệ như WhatsApp để phổ biến thông tin hay ứng dụng TraceTogether do Cơ quan Công nghệ Chính phủ (GovTech) của Singapore phối hợp với Bộ Y tế nước này phát triển, giúp xác định những người tiếp xúc cự ly gần với các ca nhiễm trong khoảng 30 phút.

"Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN (ASCN) có thể là một nền tảng để chia sẻ những thực tiễn tốt nhất, và giúp các thành phố chuẩn bị tốt hơn cho các trường hợp khẩn cấp đe dọa đến sức khỏe cộng đồng trong tương lai", ông nhấn mạnh.

Cuối cùng, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng, ASEAN nên tiếp tục đặt mục tiêu ký Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm nay cũng như tiếp tục theo đuổi Thỏa thuận vận tải hàng không toàn diện với Liên minh châu Âu (EU).

"Có các biện pháp đối phó ngay lập tức với cuộc khủng hoảng trong khi vẫn không đánh mất các mục tiêu dài hạn là cách tốt nhất để giúp nền kinh tế của các thành viên trong khu vực sống sót qua cuộc khủng hoảng và quay lại đà tăng trưởng khi đại dịch Covid-19 qua đi", ông khẳng định.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore, tại Hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo ASEAN đã chia sẻ thông tin về phản ứng của từng quốc gia đối phó với dịch Covid-19, cùng thảo luận về các cách thức mà ASEAN có thể tăng cường hợp tác để phòng chống dịch bệnh.

Các quốc gia cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì mạch thương mại mở, duy trì kết nối chuỗi cung ứng, đặc biệt đối với các hàng hóa thiết yếu như vật tư y tế và thực phẩm.

Kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua Tuyên bố của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch bệnh Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, đã chủ trì Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch bệnh Covid-19 ngày 14/4. Đây là Hội nghị Cấp cao đầu tiên của ASEAN được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham dự đầy đủ của Lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN.

singapore de xuat asean can co bo quy tac ve han che di lai va thuong mai Đoàn kết và hợp tác là sức mạnh giúp ASEAN vượt qua đại dịch Covid-19

TGVN. Sáng ngày 14/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trong vai trò Chủ tịch ASEAN, đã chủ trì Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ...

singapore de xuat asean can co bo quy tac ve han che di lai va thuong mai Khai mạc Hội nghị trực tuyến Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch Covid-19

Sáng 14/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 chủ trì Hội nghị trực tuyến Cấp cao đặc biệt ASEAN ...

singapore de xuat asean can co bo quy tac ve han che di lai va thuong mai Covid-19: Bộ Ngoại giao thông tin về các thay đổi trong quy định xuất nhập cảnh giữa Việt Nam-Lào

TGVN. Ngày 3/4, Bộ Ngoại giao Lào thông báo với Đại sứ quán Việt Nam tại Vientiane về việc triển khai nhiều biện pháp toàn ...

Thành An

(theo Channel News Asia, Strait Times)