Tin tức ASEAN buổi sáng 18/5

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, Mỹ kêu gọi Phát triển mạng lưới Ấn Độ-Thái Bình Dương,... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.
TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 185 Tin tức ASEAN buổi sáng 15/5
tin tuc asean buoi sang 185 Tin tức ASEAN buổi sáng 14/5
tin tuc asean buoi sang 185
Người dân xếp hàng tại trung tâm thương mại Siam Paragon ở Bangkok, Thái Lan ngày 17/5.

Tình hình Covid-19 tại ASEAN

Tính tới rạng sáng ngày 18/5, ASEAN ghi nhận tổng cộng 68.797 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, tăng 1.408 ca so với 1 ngày trước. SARS-CoV-2 đã cướp đi sinh mạng của 2.170 người dân ở khu vực này, tăng 66 trường hợp so với 1 ngày trước đó. Bên cạnh đó, khu vực ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công tăng lên 25.184 trường hợp.

Nhìn chung, dịch Covid-19 chỉ còn diễn biến phức tạp tại ba nước Indonesia, Singapore và Philippines; một số nước ASEAN bắt đầu mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế-xã hội, trong đó có Thái Lan.

Tại Singapore, Bộ Y tế nước này ngày 17/5 thông báo đã xác nhận 682 ca mắc, nâng tổng số ca mắc tại đảo quốc này lên 28.038 người.

Theo tuyên bố của bộ trên, đại đa số những ca dương tính với virus SARS-CoV-2 được phát hiện là các lao động nhập cư sống trong những khu nhà tập thể. Ngoài ra, 4 ca bệnh mới là cư dân thường trú ở Singapore. Hiện số ca tử vong tại Singapore duy trì ở con số 22 ca.

Tại Philippines, Bộ Y tế cùng ngày xác nhận 7 ca tử vong và 208 ca mắc tại quốc gia Đông Nam Á này. Như vậy, số ca mắc được xác nhận ở Philippines tính đến thời điểm hiện tại là 12.513 ca, trong đó có 824 người tử vong.

Thông báo của bộ cũng cho biết thêm 74 ca bình phục, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 được điều trị thành công ở Philippines lên 2.635 người.

Thái Lan đã ghi nhận 3 ca mắc virus SARS-CoV-2, tiếp nối đà giảm trong những ngày gần đây. Hiện có tổng cộng 3.028 ca mắc Covid-19 tại nước này, trong đó có 2.856 bệnh nhân đã bình phục và 56 ca tử vong.

Thái Lan đang từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế xã hội như mở cửa các trung tâm mua sắm và cửa hàng bách hóa. Chính phủ Thái Lan đã nới lỏng một số biện pháp khác như rút ngắn lệnh giới nghiêm ban đêm 1 giờ đồng hồ, từ 23h tới 4h sáng hôm sau, thay vì từ 22h tới 4h sáng hôm sau. Trước đó vào cuối tháng 4, Thái Lan đã dỡ bỏ hạn chế đối với các doanh nghiệp nhỏ như các nhà hàng và hiệu cắt tóc.

Indonesia ghi nhận 489 ca mắc Covid-19, nâng tổng số trường hợp nhiễm ở nước này lên 17.520 người và đã xác nhận 59 ca tử vong do virus SARS-CoV-2, đưa tổng số bệnh nhân thiệt mạng ở nước này lên 1.148 người, cao nhất trong số các nước ASEAN.

Bộ trưởng Nghiên cứu và Công nghệ Bambang Brodjonegoro ngày 17/5 cho biết Chính phủ Indonesia đã mua thuốc Avigan và Hydroxychloroquine cũng như đang đặt mua thuốc Remdesivir. Ngoài ra, nước này có ý định tự phát triển các loại thuốc thảo dược chống Covid-19.

Cùng ngày, Bộ Y tế Malaysia thông báo thêm 22 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc tại đây lên 6.894 ca. Số ca tử vong do Covid-19 tại Malaysia hiện vẫn là 113 ca.

Trong khi đó, Lào ngày 17/5 khẳng định 5 bệnh nhân Covid-19 còn lại ở nước này chỉ có các triệu chứng nhẹ. Đất nước triệu voi chỉ ghi nhận 19 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 kể từ đầu đại dịch và đã có 14 người xuất viện.

Ngày 18/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam cho biết, đến nay đã 32 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. 14 trong số 60 bệnh nhân đang điều trị có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1 lần trở lên với virus gây Covid-19.

(TGVN/TTXVN)

Phát triển mạng lưới Ấn Độ-Thái Bình Dương đáp ứng các mối đe dọa

Theo ông David F. Helvey, Quyền Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về vấn đề an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương cho rằng, Mỹ cùng các đồng minh biết rằng các mối đe dọa ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương đã phát triển ra ngoài phạm vị quốc gia, ảnh hưởng tới toàn bộ khu vực và thế giới, giống như những gì mà dịch Covid-19 đã thể hiện trong thời gian qua. Các mối đe dọa nay đang thử thách nền hòa bình và an ninh được giữ vững trong hơn 70 năm.

Ông Helvey kêu gọi việc xây dựng và phát triển một mạng lưới khu vực toàn diện hơn để giải quyết những vấn đề nói trên.

Bằng cách củng cố trật tự dựa trên luật pháp quốc tế, Mỹ muốn đảm bảo một sân chơi bình đẳng để tất cả các quốc gia có thể được bảo đảm chủ quyền và có cơ hội phát triển. Một trong số đó là củng cố quyền tự do hoạt động hàng hải và hoạt động hiện diện chung của mỗi quốc gia ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Sáng kiến An ninh Hàng hải của Mỹ đã hỗ trợ 396 triệu USD để tăng cường năng lực hàng hải của các đồng minh và đối tác như Philippines, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Sri Lanka và Bangladesh.

Ngoài ra, ông Helvey cũng kêu gọi các quốc gia trong khu vực tiếp tục xây dựng và củng cố các mạng lưới quan hệ an ninh song phương, ba bên và đa phương bằng việc mở rộng phạm vi và tính chất của các cuộc tập trận quân sự, lên kế hoạch cho các nỗ lực hoạt động, cũng như chào đón các đối tác mới.

(Nikkei)

tin tuc asean buoi sang 185
Thị trường ma túy tại khu vực Đông – Nam Á không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ma túy tổng hợp bùng nổ trong đại dịch Covid-19

Mặc dù hầu hết các thị trường đều đang chịu tổn thất nặng nề do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng thị trường ma túy tại khu vực Đông–Nam Á vẫn không bị ảnh hưởng.

“Trong khi cả thế giới đang tập trung đối phó với đại dịch Covid-19 thì tất cả các chỉ số liên quan đến sản xuất và mua bán ma túy tổng hợp và hóa chất bất hợp pháp trong khu vực Đông-Nam Á vẫn đứng ở mức kỷ lục.”, Trưởng Đại diện UNODC tại khu vực Đông-Nam Á-Thái Bình Dương Jeremy Douglas nhấn mạnh khi nói về báo cáo mới nhất của Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) về tình hình ma túy tổng hợp tại khu vực Đông Á và Đông-Nam Á.

Theo báo cáo của UNODC, thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực tiếp tục mở rộng và đa dạng hoá, bên cạnh đó nguồn cung methamphetamine tiếp tục gia tăng. Ngoài methamphetamine và á phiện tổng hợp, một lượng lớn ma túy tổng hợp khác bao gồm thuốc lắc, ketamine và cần sa tổng hợp cũng xuất hiện trong khu vực. Bên cạnh đó, giá của methamphetamine giảm xuống mức thấp nhất trong vòng một thập kỷ qua do nguồn cung tăng đột biến.

Lượng methamphetamine bị thu giữ trong khu vực Đông Á và Đông-Nam Á gia tăng hằng năm trong suốt thập kỷ qua, đây là một thực tế khác với các khu vực còn lại của thế giới. Các quốc gia trong khu vực xác nhận lượng methamphetamine bị thu giữ lên tới 115 tấn trong năm 2019. Tuy nhiên, con số này chưa bao gồm số liệu của Trung Quốc với lượng methamphetamine bị thu giữ lên tới 30 tấn/năm trong vòng 5 năm trở lại đây.

Ngoài methamphetamine và á phiện tổng hợp, báo cáo cũng chỉ ra rằng một lượng lớn ma túy tổng hợp khác bao gồm thuốc lắc, ketamine và cần sa tổng hợp cũng xuất hiện trong khu vực.

(Inquisitr)

Các chuyên gia môi trường kêu gọi hủy bỏ kế hoạch xây đập ở sông Mekong

Tuần trước, Chính phủ Lào đã công bố kế hoạch xây đập Sanakham, gần biên giới đông bắc với Thái Lan, tới Ủy hội sông Mekong, như một bước tiến mới trong mục tiêu đầy tham vọng của Lào khi sử dụng thủy điện để trở thành “Viên pin châu Á”.

Tuy nhiên, các chuyên gia môi trường lo lắng rằng, việc tiếp tục xây đập thủy điện ở thượng nguồn sông Mekong sẽ gây ảnh hưởng tới cuộc sống của 60 triệu người dân sống nhờ dòng sông này, nhất là người dân ở hạ nguồn khi tình trạng hạn hán và ngập mặn ở khu vực hạ nguồn từ cuối năm 2019 đến nay rất đáng báo động.

(Telegraph)

tin tuc asean buoi sang 185

Lần đầu tiên, Hàn Quốc nhấn mạnh ASEAN trong kế hoạch trở thành trung tâm tài chính quốc tế

TGVN. Đông Nam Á đã được xác định là khu vực ngành tài chính Hàn Quốc nên mở rộng sự hiện diện trong 3 năm tới ...

tin tuc asean buoi sang 185

Sẵn sàng các phương án cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36

TGVN. Chiều nay (15/5), tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh - Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia ...

tin tuc asean buoi sang 185

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN trong và hậu đại dịch Covid-19

TGVN. Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) đã nhất trí về việc tăng cường hợp tác quốc phòng ASEAN ...

Quang Đào

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Tìm thấy hài cốt cá voi cổ đại siêu hiếm ở Thái Lan

Tìm thấy hài cốt cá voi cổ đại siêu hiếm ở Thái Lan

Các nhà khoa học hy vọng, bộ hài cốt được bảo quản gần như hoàn hảo sẽ giúp hiểu sâu hơn về các loài cá voi.
Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Sợ hãi và tức giận trước đại dịch Covid-19, những người dân Italy hoài nghi đang buộc tội các bác sĩ nước này làm quá về tình trạng khẩn cấp ...
Giá vàng hôm nay 29/11: Liên tục xuyên 'thủng đáy', những ngày đen tối của vàng đã kết thúc?

Giá vàng hôm nay 29/11: Liên tục xuyên 'thủng đáy', những ngày đen tối của vàng đã kết thúc?

Giá vàng đã bước sang tuần thứ ba liên tiếp giảm và đang neo ở mức thấp nhất trong 4 tháng qua.
'Cơ hội vàng' cho Việt Nam chinh phục thị trường thực phẩm Halal

'Cơ hội vàng' cho Việt Nam chinh phục thị trường thực phẩm Halal

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có nhiều cơ hội thâm nhập sâu vào thị trường Halal toàn cầu.
Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 bất ngờ không tìm được ngôi vị cao nhất

Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 bất ngờ không tìm được ngôi vị cao nhất

Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 bất ngờ không chọn người kế nhiệm, chỉ trao giải Á khôi 2 cho Ngô Thị Mỹ Hải và Á khôi 1 ...
Tổng thống Trump tố gian lận, cho rằng 1 triệu phiếu bầu ở Pennsylvania 'từ trên trời rơi xuống'

Tổng thống Trump tố gian lận, cho rằng 1 triệu phiếu bầu ở Pennsylvania 'từ trên trời rơi xuống'

Tổng thống Trump tiếp tục cho rằng, ông sẽ thắng đậm ở bang chiến trường Pennsylvania nếu không có gian lận bầu cử.
Mỹ triển khai lực lượng đặc biệt tham gia tập trận chung với Estonia

Mỹ triển khai lực lượng đặc biệt tham gia tập trận chung với Estonia

Ngày 28/11, Mỹ đã triển khai 1 đơn vị đặc biệt để tham gia cuộc tập trận chung với EDF và Kaitseliit.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (29/11): Bắc Bộ mưa vài nơi, trời trở rét; các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ mưa vừa đến mưa to

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (29/11): Bắc Bộ mưa vài nơi, trời trở rét; các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ mưa vừa đến mưa to

Dự báo thời tiết hôm nay Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ.
Hà Giang khai mạc lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ 6

Hà Giang khai mạc lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ 6

Tối 28/11, lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ 6 đã được khai mạc tại thành phố Hà Giang với sự góp mặt của hàng nghìn du khách và ...
Nigeria: Tấn công đẫm máu ở miền Bắc, ít nhất 40 người thiệt mạng

Nigeria: Tấn công đẫm máu ở miền Bắc, ít nhất 40 người thiệt mạng

Ít nhất 40 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công của các phần tử vũ trang nhằm vào một trang trại ở Đông Bắc Nigeria.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

Ông Joe Biden tuyên cáo chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Hãy thử giải mã những lý do dẫn đến chiến thắng? Phân tích.
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là gì? Phân tích.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Sợ hãi và tức giận trước đại dịch Covid-19, những người dân Italy hoài nghi đang buộc tội các bác sĩ nước này làm quá về tình trạng khẩn cấp y tế.
Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Các chiến lược mới của Đức và Hà Lan có thể là sự khởi đầu cho lập trường chung của Liên minh châu Âu (EU) về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Bầu cử Mỹ 2020: Antony Blinken - người được ông Biden đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ là ai?

Bầu cử Mỹ 2020: Antony Blinken - người được ông Biden đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ là ai?

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử ông Antony Blinken vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ. Vậy ông Antony Blinken là ai?
Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Ông Joe Biden đang nỗ lực từ những viên gạch đầu tiên như xây dựng nội các với mong muốn đưa nước Mỹ "sang trang mới".
'Việt Nam là quốc gia thành công kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á thời Covid-19'

'Việt Nam là quốc gia thành công kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á thời Covid-19'

Thế giới đang hứng chịu sự tàn phá kinh tế do Covid-19, nhưng Việt Nam đang trở thành câu chuyện thành công về kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á.
Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Theo các chuyên gia, ông Biden nhiều khả năng sẽ không quay lại chủ đề Hiệp ước Bầu trời Mở.
Phiên bản di động