Dàn xếp bê bối thuốc giảm đau, tập đoàn dược phẩm của Israel chi 85 triệu USD

85 triệu USD là số tiền mà Tập đoàn dược phẩm Teva của Israel phải trả cho bang Oklahoma.    
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
ta p doa n duo c pha m teva chi 85 trieu usd dan xep be boi thuoc giam dau Nigeria: Nhức nhối tình trạng lạm dụng thuốc giảm đau
ta p doa n duo c pha m teva chi 85 trieu usd dan xep be boi thuoc giam dau Mỹ tiếp tục cuộc chiến với thuốc giảm đau gây nghiện
ta p doa n duo c pha m teva chi 85 trieu usd dan xep be boi thuoc giam dau
Số tiền Teva trả sẽ được sử dụng cho cuộc chiến chống lại cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau nhóm opioid. (Nguồn: Gulf News)

Teva trả số tiền trên để dàn xếp một vụ kiện liên quan tới cáo buộc tập đoàn có vai trò làm bùng phát cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid khiến hàng chục nghìn người tử vong tại Mỹ.

Trong một tuyên bố, người đứng đầu cơ quan tư pháp bang Oklahoma Mike Hunter nhấn mạnh kết quả trên cho thấy quyết tâm của bang này nhằm đưa các bị đơn trong vụ việc chịu trách nhiệm đối với đại dịch dùng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện opioid đang cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người mỗi năm. Quan chức này cũng cho biết số tiền mà Teva trả sẽ được sử dụng cho cuộc chiến chống lại cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau nhóm opioid.

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, tập đoàn dược phẩm Purdue Pharma, hãng sản xuất thuốc giảm đau có chứa chất gây nghiện opioid đã phải bồi thường 270 triệu USD cho bang Oklahoma. Purdue Pharma đang phải đối mặt với hơn 700 vụ kiện liên quan tới việc quảng cáo, tiếp thị không trung thực - che giấu rủi ro việc điều trị những cơn đau mãn tính bằng thuốc gây nghiện opioid.

Trong khi đó, một tập đoàn dược phẩm khổng lồ khác là Johnson & Johnson cũng sẽ đối mặt với vụ kiện tại bang Oklahoma vào ngày 28/5 do các cáo buộc liên quan tới việc quảng cáo rầm rộ thuốc giảm đau nhóm opioid dù nguy cơ gây nghiện cao ở loại thuốc này.

Theo Viện Quốc gia về Lạm dụng thuốc của Mỹ (NIDA), tình trạng lạm dụng và sử dụng quá liều thuốc giảm đau đã bùng phát tại Mỹ trong 20 năm qua. Thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy trong hai thập kỷ qua, gần 400.000 người đã tử vong vì dùng quá liều, thông qua việc kê đơn của bác sĩ hoặc dùng trái phép. Riêng trong năm 2017, gần 48.000 người đã tử vong vì nguyên nhân này. "Huyền thoại nhạc Pop" Prince và rocker Tom Perry cũng là hai trong số những nạn nhân tử vong do lạm dụng loại thuốc giảm đau này.

Thuốc giảm đau có chứa opioid được cho là nguy hiểm gấp 50 lần so với heroin. Năm 2017, nước Mỹ đã phải chi 115 tỷ USD để điều trị cho những người nghiện opioid và chăm sóc số trẻ em có cha mẹ bị mất sức lao động hoặc tử vong vì opioid.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải ký một dự luật nhằm mục đích ngăn chặn đại dịch opioid vốn khiến quốc gia này tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD để khắc phục hậu quả về sức khỏe cho những người nghiện opioid suốt gần 20 năm qua.

ta p doa n duo c pha m teva chi 85 trieu usd dan xep be boi thuoc giam dau Mỹ tuyên chiến với thuốc giảm đau gây nghiện

Bộ Tư Pháp Mỹ vừa tuyên chiến chống lại các bác sĩ, dược sĩ kê đơn và bán bất hợp pháp các loại thuốc giảm ...

ta p doa n duo c pha m teva chi 85 trieu usd dan xep be boi thuoc giam dau Nọc rắn nguy hiểm bậc nhất lại có thể giảm đau

Nọc độc của loài rắn san hô xanh có thể được dùng như một loại thuốc giảm đau. Trước đây loài rắn hổ mang chúa ...

ta p doa n duo c pha m teva chi 85 trieu usd dan xep be boi thuoc giam dau Prince qua đời do dùng thuốc giảm đau quá liều

Đây là kết luận chính thức từ bác sĩ pháp y sau khi khám nghiệm tử thi của huyền thoại nhạc pop Mỹ.

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách hành chính về bảo hiểm xã hội trong năm 2026

Đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách hành chính về bảo hiểm xã hội trong năm 2026

Kế hoạch cải cách hành chính năm 2026 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu cải cách hành chính xuất phát từ lợi ích của người dân, doanh ...
Man City và Arsenal tái hiện trận chung kết đặc biệt

Man City và Arsenal tái hiện trận chung kết đặc biệt

Sau 8 năm, Man City và Arsenal mới lại gặp nhau ở chung kết Carabao Cup. Đây là trận đấu rất đặc biệt với HLV Pep Guardiola và Mikel Arteta.
Lính công binh Việt Nam chuẩn bị đón một cái Tết đặc biệt ở Abyei

Lính công binh Việt Nam chuẩn bị đón một cái Tết đặc biệt ở Abyei

Ở khu vực Abyei, đào Xuân được bừng nở từ những tờ giấy màu của người lính công binh, những chiếc bánh chưng được gói ghém trong màu lá chuối ...
Newcastle thua dài kỷ lục tại sân Etihad

Newcastle thua dài kỷ lục tại sân Etihad

Newcastle thua 12 trận gần nhất tại sân Etihad, đây là chuỗi trận thua sân khách dài nhất của họ trước một đối thủ trong lịch sử.
Các ngoại trưởng Mỹ-Ấn Độ nhất trí tăng cường phối hợp về khoáng sản chiến lược và thương mại

Các ngoại trưởng Mỹ-Ấn Độ nhất trí tăng cường phối hợp về khoáng sản chiến lược và thương mại

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã có cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Mỹ Marco Rubio tại Washington.
Thắng 6-1 Tampines Rovers, CAHN chia tay cúp C1 Đông Nam Á

Thắng 6-1 Tampines Rovers, CAHN chia tay cúp C1 Đông Nam Á

Ở trận hạ màn vòng bảng cúp C1 Đông Nam Á, CLB Công an Hà Nội với ưu thế sân nhà dễ dàng đè bẹp đội bóng của Singapore với ...
Bộ GD&ĐT công bố quy tắc ứng xử mới cho nhà giáo

Bộ GD&ĐT công bố quy tắc ứng xử mới cho nhà giáo

Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BGD&ĐT quy định về quy tắc ứng xử của nhà giáo.
14 đội tuyển Việt Nam sẽ tham dự Giải vô địch thế giới VEX Robotics World Championship 2026 tại Mỹ

14 đội tuyển Việt Nam sẽ tham dự Giải vô địch thế giới VEX Robotics World Championship 2026 tại Mỹ

Trong hai ngày 31/1 và 1/2, Vòng chung kết Giải vô địch quốc gia Việt Nam VEX Robotics 2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Giáo dục 'chuyển mình' để thích ứng trong kỷ nguyên số

Giáo dục 'chuyển mình' để thích ứng trong kỷ nguyên số

Giáo dục đang chuyển mình mạnh mẽ, không chỉ nhờ công nghệ mà còn từ nhu cầu thích nghi xã hội.
Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh – Từ đại học bền vững đến hạt nhân đổi mới đô thị

Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh – Từ đại học bền vững đến hạt nhân đổi mới đô thị

Đại học ngày nay không thể đứng ngoài những thách thức lớn của đô thị và xã hội đương đại. Biến đổi khí hậu, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, đổi mới sáng tạo, bất ...
Hà Nội: Điểm danh các trường đại học xét tuyển tổ hợp C00 năm 2026

Hà Nội: Điểm danh các trường đại học xét tuyển tổ hợp C00 năm 2026

Năm 2026, một số trường đại học tại Hà Nội vẫn duy trì xét tuyển tổ hợp C00, trong khi nhiều trường khác đã chuyển hướng.
Công bố dự thảo quy chế tuyển sinh đại học với nhiều điểm mới, băn khoăn nỗi lo cửa vào bị thu hẹp

Công bố dự thảo quy chế tuyển sinh đại học với nhiều điểm mới, băn khoăn nỗi lo cửa vào bị thu hẹp

Nhiều trường đại học cho rằng dự thảo quy định thí sinh phải đạt 16 điểm ở 3 môn thi tốt nghiệp THPT để xét học bạ là khá cứng.
Ăn chuối hàng ngày giữ các chỉ số huyết áp ở mức an toàn và những điều cần lưu ý

Ăn chuối hàng ngày giữ các chỉ số huyết áp ở mức an toàn và những điều cần lưu ý

Ăn chuối hàng ngày giúp đào thải bớt natri, làm giãn mạch máu, hỗ trợ sức khỏe đường ruột, nhưng người bị tiểu đường hay bệnh thận cần cân nhắc.
Nên thường xuyên bổ sung nước lọc khi bị ốm

Nên thường xuyên bổ sung nước lọc khi bị ốm

Các chuyên gia y tế khuyến nghị, thay vì chỉ uống nước cam hay điện giải, bổ sung nước lọc thường xuyên giúp cơ thể phục hồi tốt hơn.
Bảy loại rau, củ, quả giàu chất xơ, hạn chế đường huyết sau ăn, giảm nguy cơ biến chứng

Bảy loại rau, củ, quả giàu chất xơ, hạn chế đường huyết sau ăn, giảm nguy cơ biến chứng

Đậu bắp, cà tím, bông cải xanh hay ớt chuông là những loại rau ít carbohydrate, giàu chất xơ, hạn chế gây tăng đường huyết sau ăn.
Điểm danh 3 loại rau bị tưởng chừng bị bỏ quên nhưng giúp giảm căng thẳng, lo âu

Điểm danh 3 loại rau bị tưởng chừng bị bỏ quên nhưng giúp giảm căng thẳng, lo âu

Có ít nhất 3 loại rau mọc dại được chứng minh có tác dụng tích cực trong việc cải thiện trí nhớ, giảm căng thẳng thần kinh.
Đại học Tokyo Nhật Bản thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus Nipah

Đại học Tokyo Nhật Bản thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus Nipah

Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ tiên tiến của Đại học Tokyo đã phát triển một loại vaccine được kỳ vọng ngăn ngừa bệnh do virus Nipah gây ra.
Hỗ trợ chăm nom cháu giúp người già có trí nhớ và kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn đáng kể

Hỗ trợ chăm nom cháu giúp người già có trí nhớ và kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn đáng kể

Hỗ trợ chăm sóc cháu chắt không chỉ là niềm vui sum vầy của gia đình mà còn mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe não bộ của người cao tuổi.
Phiên bản di động