Đảo Plum - Bên trong nơi có an ninh chặt chẽ và bí ẩn nhất nước Mỹ

31/05/2019 16:50
Quang Đào
31/05/2019 16:50

TGVN. Đảo Plum (Plum Island) nằm ở phía Bắc của Long Island, bang New York (Mỹ) là một trong những hòn đảo có an ninh chặt chẽ nhất nước Mỹ. Sự thật về hòn đảo này vẫn chưa được giải đáp một cách rõ ràng.

TIN LIÊN QUAN
dao plum ben trong noi co an ninh chat che va bi an nhat nuoc my Quân đội Ấn Độ đưa ra bằng chứng về người tuyết bí ẩn trên dãy Himalaya
dao plum ben trong noi co an ninh chat che va bi an nhat nuoc my “Vua hang động” Howard Limbert: Sơn Đoòng còn nhiều bí ẩn
dao plum ben trong noi co an ninh chat che va bi an nhat nuoc my
Ngọn hải đăng trên Plum Island. (Nguồn: DARPA)

Đã từ lâu, hòn đảo có diện tích 340 ha này luôn bị bao trùm bởi nhiều tin đồn và những thuyết âm mưu về những hoạt động nghiên cứu bí mật của chính phủ Mỹ. Thậm chí, nhiều người còn coi Plum Island là Vùng 51 (Area 51) của Mỹ.

Rất ít người được phép tới Plum Island vì hòn đảo này được Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) bảo vệ cực kỳ nghiêm ngặt. Chỉ một số ít những chuyên gia của chính phủ Mỹ mới được đặt chân tới đây nhưng họ phải trải qua các cuộc kiểm tra lý lịch cực kỳ khắc nghiệt.

Phần lớn diện tích hòn đảo bị bỏ hoang. Những bức ảnh chụp từ trên cao cho thấy, những công trình đáng chú ý nhất trên hòn đảo này chỉ là một ngọn hải đăng không còn hoạt động được và một trung tâm nghiên cứu các loại bệnh di truyền trên động vật. Ngoài ra, theo Business Insider, hòn đảo còn là nơi để chính phủ Mỹ tập huấn cách đề phòng với các cuộc tấn công công nghệ cao vào mạng lưới điện.

Trung tâm nghiên cứu đầy bí ẩn

Năm 1954, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã thành lập Trung tâm nghiên cứu bệnh động vật Plum Island (PIADC). Tại đây, người ta đã tạo ra và thử nghiệm những virus và vi khuẩn được cho là nguy hiểm nhất thế giới. Nhưng có bằng chứng cho thấy trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, PIADC cũng là một trong những cơ sở bí mật nghiên cứu vũ khí sinh học không an toàn và cực kỳ nguy hiểm ở Mỹ.

dao plum ben trong noi co an ninh chat che va bi an nhat nuoc my
Trung tâm nghiên cứu bệnh động vật Plum Island chụp từ năm 1971. (Nguồn: USDA)

Trung tâm Plum Island là nơi duy nhất ở Mỹ được chính quyền cho phép tiến hành những cuộc nghiên cứu mầm bệnh lây nhiễm chân - miệng cực kỳ nguy hiểm. Mặc dù mục đích ban đầu của Plum Island là bảo vệ nguồn thực phẩm quốc gia Mỹ chống lại virus lây truyền từ động vật có nguồn gốc nước ngoài và chống khủng bố nông nghiệp, nhưng nhiều người hoài nghi cho rằng phần lớn những cuộc nghiên cứu ở đây tập trung phát triển vũ khí sinh học.

Cha đẻ của Dự án Plum Island không ai khác là tiến sĩ người Đức Erich Traub. Sau khi Chiến tranh thế giới thứ Hai kết thúc, Mỹ ráo riết chạy đua tuyển mộ những nhà khoa học hàng đầu của Đức Quốc xã để phục vụ những mục tiêu thời hậu chiến. Khoảng 2.000 nhà khoa học Đức được chính quyền Mỹ trọng dụng, trong đó khá nhiều người có quá khứ tội ác. Erich Traub là lãnh đạo Insel Riems - phòng thí nghiệm vũ khí sinh học tuyệt mật của Hitler.

Một số báo cáo cho rằng, vào đầu thập niên 50 của thế kỷ trước, nhóm nhà khoa học Đức đã tiến hành thí nghiệm một số sinh vật nhiễm bệnh ở Plum Island. Ngày 12/7/2008, một sinh vật khá to lớn được gọi là "Quái vật Montauk" xuất hiện trên bờ biển Ditch Plains gần Montauk ở bang New York. Sinh vật kỳ lạ có 4 chân dường như là sự lai giống giữa chim, chó và mèo được phát hiện khi đã chết. Nhưng các chuyên gia động vật lại cho rằng, "Quái vật Montauk" chỉ là xác của một chú gấu mèo đã bị rụng hết lông và bị trương lên do ngâm dưới biển quá lâu.

Cho đến thời điểm hiện tại, PIADC đã bị ngưng hoạt động do cơ sở vật chất quá tồi tàn. Thay vào đó là trung tâm mới có tên gọi là Cơ sở phòng vệ nông nghiệp và sinh học quốc gia (NBAF) được đặt trong khuôn viên Đại học bang Kansas ở Manhattan.

Chống lại các cuộc tấn công công nghệ cao

Đến năm 2003, Bộ An ninh Nội địa Mỹ chính thức giành quyền sở hữu hòn đảo. Kể từ đó, bên cạnh PIADC, Bộ này còn điều hành Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (Defense Advanced Research Projects Agency – DARPA).

dao plum ben trong noi co an ninh chat che va bi an nhat nuoc my
DARPA dựng lên các cuộc tấn công mạng giả vào mạng lưới điện của nước Mỹ. (Nguồn: DARPA)

Cứ 6 tháng, DARPA - cơ quan thuộc sự chỉ đạo của Lầu Năm Góc, lại đưa các chuyên gia về điện và công nghệ cao đến làm việc và học cách khởi động lại một mạng lưới điện đã bị đánh sập, đồng thời đẩy lùi các mối đe dọa an ninh mạng. Bài tập này giúp các chuyên gia chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp xấu nhất: nếu các hacker cướp được quyền kiểm soát và đánh sập thành công hệ thống điện của toàn bộ nước Mỹ.

Trước đây, người dân Ukraine đã phải chịu hậu quả của một cuộc tấn công như thế này. Trong 2 năm 2015 và 2016, các hacker đã chiếm được một phần của lưới điện của Ukraine và khiến hàng nghìn người phải sống trong bóng tối trong nhiều ngày liên tiếp. 

Về phần mình, Mỹ chưa từng phải chứng kiến một cuộc tấn công kiểu này. Tuy vậy, FBI và DHS liên tục đưa ra cảnh báo rằng các hacker từng tấn công thành công vào các mạng lưới hạ tầng quan trọng như lĩnh vực năng lượng, hạt nhân và công nghiệp.

Theo Walter Weiss, người quản lý các chương trình tập huấn của DARPA, một khi lưới điện toàn quốc gia đã bị đánh sập, rất khó để có thể đưa nó hoạt động lại bình thường do bạn không thể tin tưởng được các thiết bị bạn đang sử dụng do chúng đã bị hacker xâm nhập.

Nếu thiếu điện, các chuyên gia cũng không có đèn, sóng điện thoại cũng như máy tính để khởi động lại lưới điện. Nguồn năng lượng duy nhất của họ là các loại máy phát điện kiểu cũ cần được tiếp nhiên liệu liên tục. Điều đó có nghĩa là các chuyên gia không thể chỉ tập trung vào việc chống lại các cuộc tấn công mạng, bởi họ bị mất tập trung để lo những việc lặt vặt khác.

Với bài tập này, DARPA hy vọng sẽ giảm mức độ phụ thuộc lẫn nhau của các trạm lưới điện, bởi việc phối hợp là rất khó. Thay vì tìm cách liên lạc với nhau, họ cần tập trung để giải quyết vấn đề của mình để đem lại điện về cho người dân càng sớm càng tốt.

dao plum ben trong noi co an ninh chat che va bi an nhat nuoc my Đúng 8/3, MH370 mất tích, 5 năm sau vẫn mãi là ẩn số

Đúng vào ngày 8/3/2014, chuyến bay mang số hiệu MH370 của Hãng hàng không Malaysia Airlines đã biến mất không dấu tích cùng 239 người ...

dao plum ben trong noi co an ninh chat che va bi an nhat nuoc my Phát hiện thông điệp từ các tượng đá trên đảo Phục Sinh

Các nhà khoa học phát hiện vị trí đặt hàng loạt tượng đá "moai" khổng lồ trên đảo Phục Sinh không liên quan đến nghi ...

dao plum ben trong noi co an ninh chat che va bi an nhat nuoc my Trên sao Hỏa có gì?

Những hình ảnh của NASA cho thấy bề mặt kỳ thú của sao Hỏa với những kiểu địa hình khác nhau cũng như tiết lộ ...