Nhỏ Bình thường Lớn

Đậu phụ ‘địa ngục’ - Món ăn tai tiếng gây nhiều tranh cãi vì tàn nhẫn

Theo đánh giá của tờ New York Post, có lẽ đây là "một trong những món ăn tàn nhẫn nhất" bởi những con cá chạch còn sống bị bỏ vào nồi và nấu chín khi lao vào "một địa ngục khác".
Đậu phụ non là một trong những nguyên liệu chính của món ăn (Ảnh: Food).
Đậu phụ non là một trong những nguyên liệu chính của món ăn. (Nguồn: Food)

Dojo Tofu là một trong những món ăn truyền thống của người Nhật Bản, được làm từ 2 nguyên liệu chính gồm đậu phụ và cá trạch tươi sống.

Cách chế biến món ăn cũng không quá cầu kỳ. Đầu tiên, người nấu bếp sẽ đun nước lạnh rồi thả cá trạch còn sống vào trong. Khi nước bắt đầu nóng lên, họ thả tiếp một miếng đậu phụ cỡ lớn được chọc các lỗ nhỏ vào giữa nồi.

Thấy nước sôi lên, cá trạch lao vào miếng đậu phụ để tránh nóng. Chúng bị khóa chặt không thể thoát ra. Tưởng thoát chết nhưng chúng không ngờ vẫn bị nấu chín. Hay nói cách khác, chúng chỉ đi từ "địa ngục" này tới "địa ngục" khác. Chính bởi vậy, món ăn còn có tên gọi khác là Tofu Hell (tạm dịch: đậu phụ địa ngục).

Trước đó, New York Post từng có bài viết nhận định "có lẽ đây là một trong những món ăn tàn nhẫn nhất". Nhiều người cho rằng, món ăn bắt nguồn từ một truyền thuyết ở Nhật Bản. Trong đó, miếng đậu phụ sẽ tạo ra một cánh cửa địa ngục làm "đông cứng" các sinh vật sinh sống bên trong.

Có giai đoạn, món ăn đã trở nên phổ biến. Nhưng sau này, do cách chế biến được xem là "tàn nhẫn" nên trong thực đơn phục vụ tại các nhà hàng ở Nhật thường không xuất hiện món này.

Vài năm trước, một chương trình truyền hình trên đài NHK Nhật Bản thử tái hiện món ăn này ở nhà hàng Konsori. Tuy nhiên, người trải nghiệm không có kinh nghiệm căn chính xác thời gian cho đậu phụ vào nồi nên khiến rất nhiều cá chạch bị luộc chín. Những cảnh quay này được phát sóng trực tiếp khiến người xem phẫn nộ, buộc chương trình phải tạm dừng.

Khám phá nền ẩm thực nhiều ‘của ngon vật lạ’ nơi đất mũi Cà Mau

Khám phá nền ẩm thực nhiều ‘của ngon vật lạ’ nơi đất mũi Cà Mau

Cà Mau đã dệt nên một nền văn hoá ẩm thực bình dị mà đầy sức hút, thể hiện sự giao thoa văn hoá với ...

Phố cổ Hội An: Thiên đường ẩm thực miền di sản

Phố cổ Hội An: Thiên đường ẩm thực miền di sản

Hội An sở hữu một nền ẩm thực phong phú, sử dụng nguyên liệu sẵn có của núi rừng, đồng bằng và miền biển, vừa ...

Du khách đổ về check-in đường thông đẹp thơ mộng ở Tây Nguyên

Du khách đổ về check-in đường thông đẹp thơ mộng ở Tây Nguyên

Vùng đất Tây Nguyên vốn nổi tiếng với những con đường đẹp mê lòng, trong đó những đường thông hàng trăm năm tuổi được du ...

Phú Quốc lọt top 50 điểm đến du lịch hàng đầu thế giới năm 2024

Phú Quốc lọt top 50 điểm đến du lịch hàng đầu thế giới năm 2024

Travel Lemming - website hướng dẫn du lịch trực tuyến với hơn 10 triệu độc giả hàng năm, vừa công bố 50 điểm đến du ...

Miên man sắc vàng dã quỳ Tây Nguyên

Miên man sắc vàng dã quỳ Tây Nguyên

Bao giờ cũng vậy, khi những đợt gió chướng vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 hằng năm báo hiệu mùa khô tới cũng là ...

(theo Dân trí)