Đẩy mạnh phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền Trung-Tây Nguyên

Nhất Phong
Sáng 9/11, Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 khu vực miền Trung-Tây Nguyên đã diễn ra tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 phát biểu tại Hội nghi. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 phát biểu tại Hội nghi. (Nguồn: TTXVN)

Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của các ông Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025; ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương và 16 tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Đây là sự kiện quan trọng nhằm đánh giá những thành tựu đã đạt được trong giai đoạn 1 (2021-2025) và định hướng, đề xuất các nội dung cho giai đoạn 2 (2026-2030) tập trung vào khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước mà rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và cộng đồng.

Phó Thủ tướng Thường trực khẳng định cần phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, thúc đẩy sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các bộ, ngành Trung ương và địa phương trong việc triển khai các chương trình, dự án, đảm bảo tính khả thi và hiệu quả cao nhất.

Đặc biệt, cần chú trọng phát triển hạ tầng, giáo dục, y tế và đề xuất xây dựng giải pháp bền vững cho sự phát triển của các vùng đồng bào dân tộc thiểu số sẽ được triển khai trong giai đoạn 2 sắp tới.

Để đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số khu vực miền Trung-Tây Nguyên giai đoạn 2 (2026-2030), Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đề nghị các địa phương tiếp tục khai thác tiềm năng địa phương, đổi mới sáng tạo và đảm bảo an sinh xã hội. Mục tiêu chính là giảm nghèo nhanh, thu hẹp khoảng cách về mức sống và thu nhập so với bình quân cả nước, giảm số xã, thôn đặc biệt khó khăn.

Sự đồng lòng của các cấp chính quyền và cộng đồng là chìa khóa quyết định để chương trình này thực sự mang lại lợi ích thiết thực cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Theo Ủy ban Dân tộc, khu vực miền Trung và Tây Nguyên hiện có 445 xã khu vực 1, 66 xã khu vực 2, 476 xã khu vực 3 và 3.243 thôn đặc biệt khó khăn, chiếm 24,53% tổng số thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi của cả nước. Dân số khu vực này trên 21 triệu người; trong đó có hơn 3,6 triệu người thuộc 53 dân tộc thiểu số, chiếm khoảng 17% dân số.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 phát biểu tại Hội nghi. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)
Các đại biểu thảo luận và đề xuất nhiều nội dung quan trọng cho Chương trình ở giai đoạn 2 (2026-2030). (Nguồn: TTXVN)

Trong giai đoạn 2021-2025, tổng nguồn lực dự kiến để triển khai chương trình là trên 22.560 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương là hơn 20.500 tỷ đồng. Tính đến ngày 30/9/2024, 16 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đã giải ngân hơn 12.900 tỷ đồng, đạt 60,6% kế hoạch. Đáng chú ý, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư của Chương trình đạt 74,3%, cao gấp 3 lần so với tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư chung của cả nước là 57,7%.

Các chính sách hỗ trợ được triển khai đồng bộ, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều dự án phát triển hạ tầng, giáo dục, y tế và sản xuất đã được thực hiện, tạo ra nhiều cơ hội việc làm và cải thiện thu nhập cho người dân. Tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đến nay bình quân đạt 5,2%/năm; thu nhập bình quân của các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đạt 34,5 triệu đồng/người/năm, tăng 2,5 lần so với thu nhập bình quân vùng dân tộc thiểu số đầu giai đoạn.

Tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 92%; gần 100% các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số đều được sử dụng nước sạch, điện lưới quốc gia và có đường ôtô trải nhựa hoặc bêtông. Gần 90% trường, lớp học được xây dựng kiên cố. Những kết quả này khẳng định tính hiệu quả của các chương trình hỗ trợ đã triển khai.

Qua đánh giá của Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia, mặc dù Chương trình mục tiêu quốc gia dân tộc thiểu số và miền núi chỉ mới thực hiện chính thức từ nửa cuối năm 2022 nhưng nhờ sự nỗ lực và tính chủ động của nhiều địa phương trong việc tổ chức triển khai và lồng ghép nguồn lực từ các chương trình, dự án khác, một số chỉ tiêu trong giai đoạn 1 ước tính đến ngày 31/12/2024 sẽ hoàn thành, vượt mục tiêu kế hoạch được giao.

Việc hoàn thành sớm một số chỉ tiêu trong giai đoạn 1 vừa là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo cho người dân, vừa giúp các địa phương dành nguồn lực cho các mục tiêu khác khó khăn hơn, đòi hỏi mức độ tập trung và thời gian thực hiện dài hơn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và đề xuất nhiều nội dung quan trọng cho Chương trình ở giai đoạn 2 (2026-2030). Các ý kiến tập trung vào việc cần thiết có các chính sách ưu tiên cho vùng sâu, vùng xa, nơi còn nhiều khó khăn. Tiếp tục hoàn thiện chính sách hỗ trợ, đặc biệt là phát triển hạ tầng cơ sở, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nghề nhằm tạo ra nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của vùng dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, cần hỗ trợ sản xuất, cải thiện thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số, đảm bảo bình đẳng giới, giải quyết các vấn đề cấp thiết cho phụ nữ, trẻ em và thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa.

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Hồ Văn Niên cho biết sau 3 năm (từ năm 2022 đến nay), với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị cùng với sự chủ động của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Chương trình đã tạo ra những chuyển biến tích cực góp phần cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Tổng vốn giải ngân của Chương trình từ năm 2022 đến nay đã vượt qua 1.200 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 54,5% tổng vốn đã phân bổ. Một số chỉ tiêu đã hoàn thành sớm, như: tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số giảm hằng năm đạt trên 3%; cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống trong vùng được chú trọng đầu tư; mạng lưới đường giao thông được kết nối từ trung tâm tỉnh đến các thôn, làng; các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục được nâng cấp, trang bị mới…

Tuy nhiên, việc triển khai Chương trình ở một số địa phương chưa như kỳ vọng; một số nội dung, tiểu dự án, dự án vẫn còn lúng túng trong việc áp dụng các quy định, hướng dẫn của bộ, ngành Trung ương, dẫn đến triển khai chậm và tỷ lệ giải ngân thấp.

Tỉnh Gia Lai đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương quan tâm bổ sung nguồn lực cho các địa phương, nhất là tăng tỷ lệ vốn đầu tư so với giai đoạn I (2021-2025), trong đó vốn đầu tư ít nhất 70%, vốn sự nghiệp khoảng 30%.

Cần xây dựng cơ chế phân bổ vốn linh hoạt, ưu tiên theo nhu cầu của địa phương và đơn vị trực tiếp triển khai; giao quyền phân bổ vốn chi tiết các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình cho cấp tỉnh thực hiện. Điều này sẽ tạo sự linh hoạt và trách nhiệm cho các cấp chính quyền địa phương trong việc sử dụng nguồn vốn.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên Đào Mỹ cho rằng trong giai đoạn 2, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương cần xây dựng hướng dẫn hoặc có cơ chế ưu tiên cụ thể để huy động và phân bổ nguồn vốn phát triển chính thức (ODA) nhằm tăng thêm nguồn vốn đầu tư cho Chương trình.

Đồng thời, cần có chính sách ưu đãi đặc thù để vận động, thu hút các đối tác, nhà đầu tư, doanh nghiệp trọng điểm đầu tư vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, cũng như đào tạo, sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số. Ngoài ra, đề nghị cho phép thời gian giải ngân nguồn vốn của Chương trình theo 3 giai đoạn thực hiện, tạo điều kiện cho địa phương có thời gian triển khai hiệu quả các chương trình, dự án.

Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia đã đề ra các mục tiêu trong giai đoạn 2026-2030, phấn đấu thu nhập bình quân đạt 1/2 bình quân cả nước; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 10%; không còn xã, thôn đặc biệt khó khăn; 70% xã đạt chuẩn nông thôn mới; xóa bỏ nhà ở tạm và duy trì tỷ lệ che phủ rừng trên 85%…

Những mục tiêu này thể hiện quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số khu vực miền Trung và Tây Nguyên, góp phần thúc đẩy vào sự phát triển toàn diện đất nước.

Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các bên liên quan để phát triển đô thị bền vững

Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các bên liên quan để phát triển đô thị bền vững

Phát biểu với tư cách diễn giả chính của Diễn đàn toàn cầu về định cư, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đề xuất một số ...

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị thượng đỉnh GMS: Chung tay xây dựng một Tiểu vùng Mekong hội nhập, thịnh vượng, bền vững và phát triển toàn diện

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị thượng đỉnh GMS: Chung tay xây dựng một Tiểu vùng Mekong hội nhập, thịnh vượng, bền vững và phát triển toàn diện

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai chia sẻ ý nghĩa chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ...

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hoà Bình tham dự Hội nghị thượng đỉnh Vành đai và con đường lần thứ 9

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hoà Bình tham dự Hội nghị thượng đỉnh Vành đai và con đường lần thứ 9

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hoà Bình là khách mời đặc biệt của Hội nghị và đã có bài phát biểu dẫn đề quan ...

Phó Thủ tướng Thường trực hội kiến Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, Trung Quốc

Phó Thủ tướng Thường trực hội kiến Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, Trung Quốc

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa ...

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Một ngày trước khi Hiệp ước New START hết hạn: Mỹ vẫn im lặng trước đề xuất của Nga, Điện Kremlin đánh tiếng

Một ngày trước khi Hiệp ước New START hết hạn: Mỹ vẫn im lặng trước đề xuất của Nga, Điện Kremlin đánh tiếng

Nga khẳng định, đề xuất của Tổng thống Putin về việc gia hạn các hạn chế được nêu trong Hiệp ước New START vẫn còn hiệu lực.
Tết Việt Saitama 2026: Tết quê hương trong cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Tết Việt Saitama 2026: Tết quê hương trong cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Trong không khí đón Xuân mới 2026, Lễ hội Tết Việt Saitama 2026 với chủ đề “Tết quê hương trong lòng những người con xa xứ” đã diễn ra trang ...
Toyota hé lộ nội thất mẫu SUV điện ba hàng ghế mới

Toyota hé lộ nội thất mẫu SUV điện ba hàng ghế mới

Sau khi công bố hình ảnh phần đuôi xe, Toyota tiếp tục 'nhá hàng' không gian nội thất của mẫu SUV thuần điện ba hàng ghế.
Lịch thi đấu V-League vòng 13 mùa giải 2025/26: Ninh Bình vs HAGL, Hà Nội vs Hải Phòng, Nam Định vs Hà Tĩnh

Lịch thi đấu V-League vòng 13 mùa giải 2025/26: Ninh Bình vs HAGL, Hà Nội vs Hải Phòng, Nam Định vs Hà Tĩnh

Lịch thi đấu V-League - Lịch thi đấu vòng 13 V-League mùa giải 2025/26, đầy đủ, nhanh và chính xác.
Nhận định, dự đoán trận đấu Man City vs Newcastle: Nhiệm vụ bất khả thi

Nhận định, dự đoán trận đấu Man City vs Newcastle: Nhiệm vụ bất khả thi

Nhận định trận đấu Man City vs Newcastle, 03h00 ngày 5/2, sân Etihad (Anh), lượt về bán kết Carabao Cup.
Tổng thống Putin thừa nhận một điều về kinh tế Nga năm 2025

Tổng thống Putin thừa nhận một điều về kinh tế Nga năm 2025

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nền kinh tế này chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước ...
Phát huy vai trò người có uy tín tại cơ sở: Cầu nối thúc đẩy quyền con người trong kỷ nguyên mới

Phát huy vai trò người có uy tín tại cơ sở: Cầu nối thúc đẩy quyền con người trong kỷ nguyên mới

Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò cầu nối quan trọng giữa Nhà nước và Nhân dân trong tiến trình phát triển bền vững.
Đại hội Đảng trong lòng nhân dân

Đại hội Đảng trong lòng nhân dân

Thành công của Đại hội XIV của Đảng đã tạo nên những dư âm tích cực trong đời sống xã hội và suy nghĩ của người dân.
UNFPA tái khẳng định đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam nỗ lực vì phụ nữ, trẻ em gái và thanh niên

UNFPA tái khẳng định đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam nỗ lực vì phụ nữ, trẻ em gái và thanh niên

Chuyến thăm của Quyền Giám đốc UNFPA khu vực châu Á-Thái Bình Dương tái khẳng định đồng hành cùng Việt Nam nỗ lực vì phụ nữ, trẻ em gái và thanh niên.
Phụ nữ và hòa bình: Từ phẩm giá con người đến quyền kiến tạo thế giới

Phụ nữ và hòa bình: Từ phẩm giá con người đến quyền kiến tạo thế giới

Hơn một thế kỉ qua, những người phụ nữ được vinh danh với Giải Nobel Hòa bình đã định nghĩa lại khái niệm hòa bình.
Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Cơ sở pháp lý quan trọng bảo vệ quyền riêng tư

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Cơ sở pháp lý quan trọng bảo vệ quyền riêng tư

Việc ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025 tạo cơ sở pháp lý quan trọng để bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân, bảo vệ quyền con người trên không gian ...
Đại hội XIV của Đảng: Tăng trưởng kinh tế là phương tiện, hạnh phúc của nhân dân là đích đến

Đại hội XIV của Đảng: Tăng trưởng kinh tế là phương tiện, hạnh phúc của nhân dân là đích đến

Tiếp tục phiên thảo luận Đại hội XIV của Đảng, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Tân Khánh Trung (tỉnh Đồng Tháp) phát biểu tham luận.
Thúc đẩy quyền tự do tôn giáo trong bối cảnh mới

Thúc đẩy quyền tự do tôn giáo trong bối cảnh mới

Bảo đảm quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của người dân là chính sách xuyên suốt, nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam đặc biệt trong bối cảnh mới.
Nguyên tắc Méndez - bộ nguyên tắc quốc tế về phỏng vấn điều tra và những gợi mở ban đầu cho Việt Nam

Nguyên tắc Méndez - bộ nguyên tắc quốc tế về phỏng vấn điều tra và những gợi mở ban đầu cho Việt Nam

Với Việt Nam, việc nghiên cứu và trao đổi học thuật về Nguyên tắc Méndez làm sâu thêm nhận thức về bảo đảm quyền con người trong hoạt động điều tra.
Các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển

Các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển

Tư tưởng Hồ Chí Minh về vấn đề dân tộc đã trở thành các nguyên tắc cơ bản trong chiến lược thực hiện đường lối, chính sách dân tộc của Việt Nam.
Quyền con người trên không gian mạng: Thực tiễn trên thế giới và Việt Nam

Quyền con người trên không gian mạng: Thực tiễn trên thế giới và Việt Nam

Việc bảo đảm và bảo vệ quyền con người trên không gian mạng là yêu cầu cấp bách đặt ra đối với cộng đồng quốc tế và cả Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.
Nhà báo Cuba: Việt Nam truyền cảm hứng với các chính sách đặt con người ở vị trí trung tâm

Nhà báo Cuba: Việt Nam truyền cảm hứng với các chính sách đặt con người ở vị trí trung tâm

Theo nhà báo Cuba Luis Manuel, Việt Nam truyền cảm hứng bởi những thành tựu kinh tế - xã hội, thực thi các chính sách đặt con người ở vị trí trung tâm...
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Lấy người dân làm trung tâm, chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Lấy người dân làm trung tâm, chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Lấy người dân làm trung tâm, chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở.
Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Lấy con người làm trung tâm, coi văn hóa, tri thức, sáng tạo và trách nhiệm quốc tế là nền tảng cốt lõi để xây dựng hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn...
Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Ngày 12/10, Đội tuyển nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới sau chiến thắng áp đảo trước Thái Lan tại Pháp.
Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Từ 30/9-6/10, Iran tổ chức Tuần lễ Người cao tuổi quốc gia nhằm khuyến khích sự tham gia xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho thế hệ cao niên.
Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Thu hẹp khoảng cách giới có thể giúp hàng trăm triệu phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đóng góp thêm khoảng 1.500 tỷ USD GDP toàn cầu vào năm 2030.
Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá năm 2025 (đợt 2).
Chiến dịch xuyên quốc gia triệt phá đường dây tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, 20 đối tượng sa lưới

Chiến dịch xuyên quốc gia triệt phá đường dây tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, 20 đối tượng sa lưới

Chiến dịch do cảnh sát Tây Ban Nha dẫn đầu, nhằm vào các đối tượng tàng trữ và phát tán tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em.
Phiên bản di động