DCCI Quảng Ninh 2019: Truyền lửa cạnh tranh và thúc đẩy nhân tố cải cách

Gia Thành
TGVN. Quảng Ninh không ngừng hoàn thiện, chuẩn hóa bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI), tiếp tục tìm kiếm ý tưởng mới để giám sát và thúc đẩy nhân tố cải cách tại địa phương.
TIN LIÊN QUAN
dcci quang ninh 2019 truyen lua canh tranh va thuc day nhan to cai cach Đối mặt với virus corona, Quảng Ninh vẫn không giảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020
dcci quang ninh 2019 truyen lua canh tranh va thuc day nhan to cai cach Người nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái bắt buộc phải vào khu cách ly theo dõi 14 ngày
dcci quang ninh 2019 truyen lua canh tranh va thuc day nhan to cai cach
Quảng Ninh bấm nút khởi động chương trình Cam kết nâng cao chất lượng điều hành kinh tế năm 2020.

Duy trì không khí cạnh tranh sôi nổi

Theo kết quả được công bố tại Lễ công bố chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương - DDCI Quảng Ninh 2019 với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp tỉnh trong hội nhập” mới đây, điểm trung vị của khối địa phương tại Quảng Ninh năm 2019 giảm nhẹ từ mức 64,72 của năm 2018 xuống mức 63,12. Nguyên nhân chủ yếu là do sự thay đổi kỹ thuật trong DDCI Quảng Ninh khối địa phương năm 2019, khi bổ sung thêm chỉ số thành phần Tiếp cận đất đai và tính ổn định trong sử dụng đất. Mức điểm này cho thấy, cộng đồng doanh nghiệp đã hài lòng hơn với hoạt động và điều hành kinh tế của khối chính quyền địa phương trong năm 2019.

Khoảng cách giữa địa phương đứng đầu và đứng cuối chênh lệnh nhau không nhiều như: ở khối sở ban ngành, với điểm số của đơn vị dẫn đầu ở mức 71,80 điểm, cao hơn 26,35 điểm so với đơn vị đứng cuối 45,45 điểm. Điều này cho thấy, sự khác biệt trong điều hành kinh tế giữa các địa phương không quá lớn.

Năm 2019, thị xã Quảng Yên đã vươn lên vị trí thứ nhất với 71,80 điểm, tăng 3,57 điểm so với năm 2018. Các vị trí tiếp theo trong nhóm đầu cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ của một số địa phương so với năm 2018. DDCI 2019 cũng ghi nhận sự cải thiện năng lực điều hành mạnh mẽ của Thành phố Móng Cái và Thị xã Đông Triều khi tăng lần lượt 6 bậc và 7 bậc lên vị trí thứ hai và thứ tư. Trong khi đó, một số địa phương đã rời khỏi top đầu như Thành phố Cẩm Phả và Thành phố Uông Bí.

Đối với khối sở ban ngành, điểm trung vị của năm 2019 là 59,22. Con số này nhỏ hơn so với con số 69,33 điểm năm 2018, nhưng vẫn xấp xỉ mức trung bình điểm trung vị ba năm 2016 - 2019 (60,72). Một số chỉ số thành phần như Tính minh bạch và tiếp cận thông tin có trọng số giảm từ 20% xuống 15%, chỉ số Thiết chế pháp lý có trọng số giảm từ 10% xuống 5%, trong khi chỉ số Hỗ trợ doanh nghiệp lại có trọng số tăng từ 5% lên 15%.

Năm 2019, Hải Quan Quảng Ninh tiếp tục là đơn vị giữ vị trí quán quân với điểm số 84,86, tăng 7,05 điểm so với năm 2018. Kết quả này phản ánh sự ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp với những nỗ lực cải thiện năng lực điều hành của đơn vị này, đồng thời cũng cho thấy Hải Quan Quảng Ninh không có dấu hiệu chủ quan chững lại trong nỗ lực cải cách, sáng tạo và đồng hành cùng doanh nghiệp.

Đánh giá về hoạt động điều tra và chỉ số DDCI của Quảng Ninh năm 2019, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc khẳng định, tuy không phải là điạ phương đầu tiên thực hiện đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương nhưng Quảng Ninh lại là địa phương có sự triển khai bài bản, chuyên nghiệp, triệt để và hiệu quả nhất. Trong vòng 10 năm qua, với sự chủ động, sáng tạo, Quảng Ninh không chỉ nổi bật với sự tăng trưởng kinh tế mà còn là cái nôi của cải cách.

Chủ tịch VCCI bày tỏ tin tưởng, DCCI của Quảng Ninh sẽ tiếp tục duy trì không khí cạnh tranh sôi nổi, truyền lửa cạnh tranh và chủ động giám sát, thúc đẩy những nhân tố cải cách trong hệ thống, đến từng bộ phận tương tác với nhà đầu tư, doanh nghiệp. Điều này chính là tiền đề để Quảng Ninh duy trì vị trí trong nhóm tỉnh thành dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), là điểm đến tin cậy thu hút đầu tư, kinh doanh với cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

dcci quang ninh 2019 truyen lua canh tranh va thuc day nhan to cai cach
Cục Hải quan Quảng Ninh dẫn đầu khối sở ngành địa phương về chỉ số năng lực cạnh tranh.

Nỗ lực tìm kiếm ý tưởng mới

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng, trong 5 năm qua việc công bố DDCI của Tỉnh hàng năm đã đi vào nề nếp, điều này khẳng định sự ổn định và giữ vững nâng cao chất lượng môi trường đầu tư là trách nhiệm của Tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp. Điều đó cũng cho thấy, sự quan tâm, ưu tiên hàng đầu của Tỉnh là xây dựng cộng đồng doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ, tự tin và hội nhập hiệu quả, bền vững.

Theo Chủ tịch Nguyễn Văn Thắng, DDCI Quảng Ninh 2019 tiếp tục là một trong những giải pháp quan trọng, được tập trung nghiên cứu, chuẩn hóa và nỗ lực tìm kiếm ý tưởng mới nhằm đảm bảo các tiêu chí khoa học, khách quan, thực tiễn với mục tiêu là giữ vững và nâng cao chất lượng môi trường đầu tư của tỉnh. Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, năm 2020 là một năm có nhiều thời cơ, thuận lợi, nhưng cũng có nhiều thách thức mới, vì vậy, để tiếp tục duy trì thương hiệu dẫn đầu về môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI và chỉ số DDCI, Tỉnh cần triển khai đồng bộ 6 giải pháp đổi mới, thiết thực, hiệu quả như:

Thứ nhất, mỗi doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp và người lao động cùng chung sức đồng lòng với tỉnh để phòng chống dịch bệnh do virú chủng mới corona một cách tích cực nhất, hiệu quả nhất. Đồng thời, quán triệt sâu sắc phương châm chính quyền phục vụ doanh nghiệp, người dân; kinh tế tư nhân là động lực quan trọng phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, kiên quyết không thay đổi các mục tiêu của năm 2020, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành toàn diện các mục tiêu kinh tế xã hội theo đúng kế hoạch đã giao năm 2020.

Thứ hai, nâng cao chất lượng, trách nhiệm, thái độ ứng xử làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tiếp xúc trực tiếp với nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Thứ ba, triển khai xây dựng đề án phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2021 - 2025, xây dựng chính sách đủ mạnh để khuyến khích phát triển doanh nghiệp; đồng thời tiếp tục triển khai có hiệu quả Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đảm bảo bám sát nhu cầu và phù hợp với thực tiễn của doanh nghiệp…

Thứ tư, tiếp tục đổi mới và triển khai thực hiện Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương - DDCI Quảng Ninh trong năm 2020 để đánh giá chất lượng điều hành của các sở, ngành và địa phương thuộc tỉnh.

Thứ năm, nâng cao và phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các cấp, các ngành, từng cán bộ, công chức và nhân dân về tầm quan trọng của việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh PCI, DDCI.

Thứ sáu, đề nghị Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, đội ngũ chuyên gia thường xuyên phối hợp và hỗ trợ, tham vấn thường xuyên trong triển khai công tác công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Quảng Ninh.

DDCI Quảng Ninh 2019 dựa trên sự tổng hợp ý kiến của khoảng 2.015 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể từ danh sách 6.500 doanh nghiệp. Với 12.500 phiếu gửi đi (tăng 6.000 phiếu so với năm 2018), tỷ lệ phiếu thu về đạt 38% (so với trên 30% của năm 2018), rất nhiều doanh nghiệp tích cực đóng góp ý kiến bổ sung, thể hiện sự tin tưởng vào Hệ thống cơ quan chính quyền và Bộ chỉ số đánh giá DDCI.
dcci quang ninh 2019 truyen lua canh tranh va thuc day nhan to cai cach Cảng container quốc tế Cái Lân - phát huy lợi thế cảng biển của Quảng Ninh

TGVN. Cảng container quốc tế Cái Lân là một trong những cảng biển đầu tiên của Việt Nam được trang bị công nghệ tiên tiến đồng ...

dcci quang ninh 2019 truyen lua canh tranh va thuc day nhan to cai cach Cách Quảng Ninh làm du lịch để lọt top 100 thành phố đông khách nhất thế giới

TGVN. Ngành du lịch của Quảng Ninh đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh. ...

dcci quang ninh 2019 truyen lua canh tranh va thuc day nhan to cai cach Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc tại tỉnh Quảng Ninh

TGVN. Ngày 14/12, tại Quảng Ninh, đoàn các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2019-2023 do Ủy viên Trung ương ...

Gia Thành

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Quảng Ninh 2020

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 28/10: Quẩn quanh 1.900 USD, thị trường bế tắc, nhà đầu tư bối rối, chuyên gia bó tay

Giá vàng hôm nay 28/10: Quẩn quanh 1.900 USD, thị trường bế tắc, nhà đầu tư bối rối, chuyên gia bó tay

Với rủi ro và bất định vẫn ở ngay phía trước, giá vàng thế giới ngày 27/10 có phiên tăng trở lại 1.910 USD/ounce, nhưng giảm ngay sau đó.
Xây dựng và nâng cao bản lĩnh chính trị cho du học sinh

Xây dựng và nâng cao bản lĩnh chính trị cho du học sinh

Hầu hết bạn trẻ ngày nay đều có lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, đặc biệt càng thể hiện rõ hơn với du học sinh.
Đại sứ Việt Nam kể chuyện 'đi sứ' ở đất nước Champa

Đại sứ Việt Nam kể chuyện 'đi sứ' ở đất nước Champa

Chỉ hai ngày sau khi đến Vientiane, Đại sứ Việt Nam đã được Bộ Ngoại giao bạn thu xếp trình Quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào.
Dự báo thời tiết: Cập nhật tin bão khẩn cấp cơn bão số 9; Cảnh báo mưa rất to, nước dâng cao tại các tỉnh ven biển

Dự báo thời tiết: Cập nhật tin bão khẩn cấp cơn bão số 9; Cảnh báo mưa rất to, nước dâng cao tại các tỉnh ven biển

Hồi 19 giờ ngày 27/10, vị trí tâm bão số 9 cách Đà Nẵng khoảng 480km, cách Quảng Nam 430km, cách Quảng Ngãi 380km, cách Phú Yên 320km.
Quốc vương Thái Lan gửi điện thăm hỏi về tình hình lũ lụt ở miền Trung Việt Nam

Quốc vương Thái Lan gửi điện thăm hỏi về tình hình lũ lụt ở miền Trung Việt Nam

Quốc vương Thái Lan và Hoàng hậu gửi điện thăm hỏi tới Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khi được tin lũ lụt ở miền Trung gây ...
Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về đến sân bay quốc tế Cần Thơ an toàn

Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về đến sân bay quốc tế Cần Thơ an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp thực hiện chuyến bay chở 230 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn.
Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra Tuyên bố về tình hình lũ lụt và sạt lở đất tại các quốc gia Đông Nam Á

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra Tuyên bố về tình hình lũ lụt và sạt lở đất tại các quốc gia Đông Nam Á

Ngày 27/10, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra Tuyên bố về tình hình lũ lụt và sạt lở đất tại các quốc gia Đông Nam Á.
Cạnh tranh Mỹ-Trung: Trung Quốc đã sẵn sàng tung con 'át chủ bài'?

Cạnh tranh Mỹ-Trung: Trung Quốc đã sẵn sàng tung con 'át chủ bài'?

Căng thẳng Mỹ-Trung Quốc leo thang liệu có khiến Trung Quốc sẵn sàng bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ - con át chủ bài mà Bắc Kinh đang nắm ...
Mỹ-Ấn Độ: Đối thoại 2+2 hay sự phá vỡ mô hình quan hệ thời hậu chiến

Mỹ-Ấn Độ: Đối thoại 2+2 hay sự phá vỡ mô hình quan hệ thời hậu chiến

Đối thoại 2+2 là một minh chứng cho thấy Mỹ và Ấn Độ đang có những cách tiếp cận mới đối với quan hệ song phương.
Tin thế giới 27/10: Belarus trong 'cuộc chiến tranh lai'; 'Niềm vui nhỏ' của ông Trump trước bầu cử; Nga nói về sai lầm nghiêm trọng

Tin thế giới 27/10: Belarus trong 'cuộc chiến tranh lai'; 'Niềm vui nhỏ' của ông Trump trước bầu cử; Nga nói về sai lầm nghiêm trọng

Belarus trước áp lực từ 'chiến tranh lai' của phương Tây; bầu cử Mỹ 2020, Hàn Quốc 'căng' vì phát biểu của ông Tập là một số tin thế giới ...
Cạnh tranh Mỹ-Trung: Trung Quốc đã sẵn sàng tung con 'át chủ bài'?

Cạnh tranh Mỹ-Trung: Trung Quốc đã sẵn sàng tung con 'át chủ bài'?

Căng thẳng Mỹ-Trung Quốc leo thang liệu có khiến Trung Quốc sẵn sàng bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ - con át chủ bài mà Bắc Kinh đang nắm giữ?
Gói kích thích kinh tế mới của Mỹ: Đàm phán 'mất đà', quy mô bị thu hẹp xuống còn 2.000 tỷ USD

Gói kích thích kinh tế mới của Mỹ: Đàm phán 'mất đà', quy mô bị thu hẹp xuống còn 2.000 tỷ USD

Các cuộc đàm phán gói kích thích kinh tế mới của Mỹ dường như đã 'mất đà', làm mất dần hy vọng về một thỏa thuận trước cuộc bầu cử Mỹ.
Bầu cử Mỹ 2020 cận kề, Trung Quốc ‘tung’ lộ trình kinh tế có thể vượt Mỹ trong 1 thập kỷ

Bầu cử Mỹ 2020 cận kề, Trung Quốc ‘tung’ lộ trình kinh tế có thể vượt Mỹ trong 1 thập kỷ

Chỉ vài ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử Mỹ, Trung Quốc đã công bố kế hoạch kinh tế mới, có thể vượt Mỹ trong 1 thập kỷ tới.
Tỷ giá USD hôm nay 27/10: Đảo chiều tăng mạnh sau thông tin mới nhất về gói kích thích kinh tế trước thềm bầu cử Mỹ 2020

Tỷ giá USD hôm nay 27/10: Đảo chiều tăng mạnh sau thông tin mới nhất về gói kích thích kinh tế trước thềm bầu cử Mỹ 2020

Tỷ giá USD trên thị trường quốc tế tăng khá nhanh so với các đồng tiền khác do giới đầu tư tìm kiếm kênh trú bão ở loại tài sản an toàn này.
Phiên bản di động