Để liên kết vùng 'cất cánh', đi vào thực chất

Vân Chi
Liên kết vùng dù là vấn đề đã được nói đến rất nhiều, nhưng thực tế vẫn tồn tại rất nhiều khó khăn, thách thức. Sự hợp tác, liên kết giữa các địa phương trong vùng mới mang tính đơn lẻ, chưa khai thác, phát huy được hết tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương; hoạt động hợp tác của các địa phương trong vùng chưa đa dạng...
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Để liên kết vùng 'cất cánh', đi vào thực chất
Toàn cảnh Diễn đàn “Liên kết vùng trong phát triển kinh tế để phát huy thế mạnh địa phương”. (Ảnh: Vân Chi)

Đây là những vấn đề được đưa ra bàn thảo tại Diễn đàn “Liên kết vùng trong phát triển kinh tế để phát huy thế mạnh địa phương” do Tạp chí Kinh doanh tổ chức, ngày 3/8 tại Hà Nội.

Năm 2022, lần đầu tiên Bộ Chính trị đã ban hành 6 Nghị quyết về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh 6 Vùng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Sau Nghị quyết này, các chủ thể liên quan, bao gồm các Bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), hiệp hội, viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo, hộ gia đình...đã tham gia tích cực hơn vào các hoạt động liên kết vùng. Cơ chế thực thi chính sách liên kết vùng bước đầu phát huy được hiệu lực và hiệu quả.

Thời gian qua, việc phát triển mô hình liên kết vùng từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm ở các địa phương đang ngày một phát triển, góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế. Mô hình này đã mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho doanh nghiệp, HTX, người sản xuất, mà người tiêu dùng cũng được hưởng lợi thông qua việc được tiếp cận các sản phẩm chất lượng với giá cả cạnh tranh. Các mô hình liên kết đã tạo ra diện mạo mới cho sản phẩm của các địa phương, tạo bước chuyển biến tích cực cho phát triển kinh tế theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển kinh tế bền vững và bắt kịp xu thế hội nhập kinh tế, quốc tế.

Tin liên quan
Xóa bỏ lực cản liên kết vùng Xóa bỏ lực cản liên kết vùng

Đứng ở góc nhìn của kinh tế tập thể, với quy mô tính đến hết tháng 6/2023, cả nước có 30.425 HTX (riêng 6 tháng đầu năm thành lập mới 1.032 HTX, 133 Liên hiệp HTX, và 120.983 tổ hợp tác trong đó có 76.456 THT nông nghiệp, thì việc liên kết vùng mở rộng ra không gian hoạt động chắc chắn sẽ góp phần giúp cho hoạt động của các HTX, tổ hợp tác sẽ hiệu quả hơn, lợi thế hơn nhờ quy mô.

Tuy nhiên, liên kết vùng dù là vấn đề đã được nói đến rất nhiều, nhưng thực tế vẫn tồn tại rất nhiều khó khăn, thách thức. Sự hợp tác, liên kết giữa các địa phương trong vùng mới mang tính đơn lẻ, chưa khai thác, phát huy được hết tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương. Hoạt động hợp tác của các địa phương trong vùng chưa đa dạng, chủ yếu là trao đổi thông tin, kinh nghiệm, đào tạo cán bộ. Hợp tác chủ yếu là song phương, thiếu các hợp tác đa phương.

Tồn tại nhiều hạn chế

Ông Hoàng Anh Tuấn – Phó vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho hay trong năm 2022, 4 vùng kinh tế trọng điểm đóng góp gần 75% vào GDP của cả nước. Trong khi 39 tỉnh, thành còn lại chỉ đóng góp khoảng 25,12% vào GDP cả nước.

Thời gian vừa qua, liên kết vùng đã có chuyển biến tích cực. Nhìn từ góc độ thị trường trong nước, các cơ chế chính sách về liên kết vùng đã đạt được những kết quả như: Đẩy mạnh kết nối cung cầu thông qua các Chương trình, Đề án cấp quốc gia và địa phương; Tổ chức triển khai tốt các quy hoạch về hạ tầng thương mại; Lồng ghép liên kết vùng phát triển thị trường nội địa trong các lĩnh vực, Chương trình hợp tác phát triển kinh tế- xã hội khác.

Tuy vậy, đại diện Bộ Công Thương cho rằng, các vùng kinh tế trọng điểm chưa thực sự phát huy vai trò đầu tàu, tính lan tỏa, hiệu quả đầu tư chưa vượt trội; các vùng khó khăn phát triển thiếu bền vững, khoảng cách giữa các vùng chưa được thu hẹp; liên kết vùng còn yếu, nhất là giữa các tỉnh và thành phố.

“Chuỗi giá trị sản phẩm liên kết vùng là yếu tố quan trọng đặc biệt để bảo đảm cho liên kết vùng có hiệu quả nhưng lại là khâu chưa được thể hiện rõ trong quá trình xây dựng quy hoạch, kế hoạch liên kết vùng hiện nay. Cách phân vùng kinh tế- xã hội còn nhiều mặt hạn chế, chưa phát huy được lợi thế so sánh từng vùng theo chuỗi giá trị sản phẩm, các chuỗi giá trị liên kết kinh tế nội vùng và liên vùng vẫn còn bị bỏ ngỏ”, ông Tuấn nhận định.

Để liên kết vùng 'cất cánh', đi vào thực chất
Dù thời gian vừa qua, liên kết vùng đã có chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn nhiều hạn chế. (Nguồn: Tạp chí Kinh tế Dự báo)

Theo ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, trong bối cảnh Việt Nam thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, việc tìm kiếm những không gian phát triển ở cấp vùng, cụm vùng và tiểu vùng càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Ông Thịnh chỉ rõ, sự hợp tác, liên kết giữa các địa phương trong vùng mới mang tính đơn lẻ, chưa khai thác, phát huy được hết tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương. Chủ thể liên kết quan trọng là doanh nghiệp, HTX và các tổ chức về kinh tế chưa phát huy được vai trò của mình. “Rõ ràng trong quá trình thiết lập mô hình hợp tác liên kết, chúng ta ít nói về hoạt động này, mà chỉ nói chung chung về định hướng, cam kết chính trị, về chính sách của Đảng và Nhà nước. Chính những hạn chế này đã làm giảm hiệu lực, hiệu quả của các hoạt động liên kết vùng”, ông Nguyễn Văn Thịnh nhấn mạnh.

Bứt phá khỏi cách làm cũ

Ông Lê Đức Thịnh, Cục Trưởng Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho rằng, để liên kết vùng "cất cánh", cần phải bứt phá khỏi cách làm cũ và thực hiện liên kết vùng theo hướng kinh tế tri thức, kinh tế xanh và tiếp cận cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đồng thời, các địa phương cũng cần nhận thức về lợi ích của liên kết vùng và tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hoạt động kinh tế và đầu tư.

Còn theo TS. Trần Thị Hồng Minh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), với đặc điểm nền kinh tế còn phát triển manh mún, sản xuất nhỏ lẻ, thiếu liên kết… đòi hỏi các vùng ở Việt Nam phải có những điều chỉnh thích ứng, đặc biệt là thay đổi về phương thức sản xuất kinh doanh cũ, sản xuất khép kín sang phương thức sản xuất chuỗi liên kết, tận dụng lợi thế nhờ quy mô kinh tế”.

Theo đó, Viện trưởng CIEM khuyến nghị, các doanh nghiệp, HTX cũng phải tư duy và chuyển đổi mạnh mẽ hơn, theo hướng tăng cường hợp tác, liên kết với các doanh nghiệp ở các địa phương khác trong vùng. Hội nhập cũng buộc từng địa phương và từng vùng ở Việt Nam phải hiểu rõ thế mạnh, tiềm năng, sự khác biệt của từng vùng, phải có sự sắp xếp, phân công lao động hợp lý trong từng vùng.

TS. Vũ Mạnh Hùng, Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Ban Kinh tế Trung ương) đề xuất, trong chiến lược phát triển kinh tế nông nghiệp hiện nay, việc liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, liên kết vùng nguyên liệu, liên kết chuỗi giá trị nông sản cần phải đóng vai trò chủ chốt để sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, ổn định về đầu ra, tạo ra sức cạnh tranh và nâng cao chuỗi giá trị cho nông sản Việt.

"Để tăng tính liên kết kinh tế trong phát triển kinh tế nông nghiệp, cần kết hợp quy hoạch vùng nông nghiệp chuyên môn hóa với quy hoạch phát triển ngành hàng nhằm tập trung nguồn lực và chính sách cho những sản phẩm thế mạnh của vùng để sớm hình thành vùng kinh tế nông nghiệp phát triển và ngành hàng nông sản mạnh.

Các cơ quan Nhà nước cũng cần tiếp tục cải thiện môi trường pháp luật, đặc biệt là ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn chất lượng, nâng cao hiệu lực hợp đồng và hoàn thiện khung pháp lý và các chính sách hỗ trợ trực tiếp của Nhà nước tạo điều kiện cho liên kết phát triển", ông Hùng khuyến nghị.

Liên kết để phát triển bền vững khu vực Tây Nguyên

Liên kết để phát triển bền vững khu vực Tây Nguyên

Đây là chủ đề xuyên suốt Hội nghị “Gặp gỡ Địa phương - Ngoại giao Đoàn” khu vực Tây Nguyên diễn ra ngày 9/6 tại ...

Quảng Ninh “cất cánh” từ hạ tầng giao thông

Quảng Ninh “cất cánh” từ hạ tầng giao thông

Từng là một tỉnh bị chia cắt vì giao thông nghèo nàn, phụ thuộc chủ yếu vào đường sông và đường biển thì nay Quảng ...

Quảng Ninh: Xứng đáng là cực tăng trưởng phía Bắc

Quảng Ninh: Xứng đáng là cực tăng trưởng phía Bắc

Là một trong 3 địa phương thuộc “vùng lõi” của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, cùng với Hải Phòng và Hà Nội, Quảng ...

Đồng Nai: Đẩy mạnh tăng cường liên kết vùng để phát triển kinh tế - xã hội

Đồng Nai: Đẩy mạnh tăng cường liên kết vùng để phát triển kinh tế - xã hội

TGVN. Được xem là cửa ngõ của các tỉnh miền Nam, và nằm ngay bên cạnh trung tâm kinh tế lớn nhất nước là TP.HCM, ...

Hà Nội 'bắt tay' 7 tỉnh, thành phố thúc đẩy phát triển du lịch hậu Covid-19

Hà Nội 'bắt tay' 7 tỉnh, thành phố thúc đẩy phát triển du lịch hậu Covid-19

TGVN. Ngày 18/11, tại Hà Nội, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về Diễn đàn liên kết phát triển du ...

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 5/3/2026 tăng nhanh trở lại, nhà đầu tư đổ xô về quỹ ETF; WGC nói nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương giảm 82%

Giá vàng hôm nay 5/3/2026 tăng nhanh trở lại, nhà đầu tư đổ xô về quỹ ETF; WGC nói nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương giảm 82%

Giá vàng hôm nay 5/3/2026 tăng nhanh trở lại, nhà đầu tư đổ xô về quỹ ETF; WGC nói nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương giảm 82%
Đưa văn hóa vào hoạt động đối ngoại và kết nối đối tác tại Brunei Darussalam

Đưa văn hóa vào hoạt động đối ngoại và kết nối đối tác tại Brunei Darussalam

Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với các đối tác đẩy mạnh triển khai các hoạt động ngoại giao văn hóa và quảng bá hình ảnh đất nước ...
Trước thông tin 'sáp nhập 34 tỉnh, thành còn 16', Bộ Nội vụ nói gì?

Trước thông tin 'sáp nhập 34 tỉnh, thành còn 16', Bộ Nội vụ nói gì?

Hiện nay, Đảng, Nhà nước không có chủ trương về việc tiếp tục thực hiện sắp xếp, sáp nhập các tỉnh, thành và các đơn vị hành chính cấp xã.
Samsung loại bỏ tính năng đáng chú ý trên bản cập nhật One UI 8.5

Samsung loại bỏ tính năng đáng chú ý trên bản cập nhật One UI 8.5

Một tùy chọn quan trọng trên Android được cho là đã biến mất sau khi cập nhật One UI 8.5. Thay đổi này diễn ra khá âm thầm từ Samsung, ...
Tắt tự động tạo cuộc trò chuyện khi kết bạn trên Messenger

Tắt tự động tạo cuộc trò chuyện khi kết bạn trên Messenger

Messenger trên điện thoại thường tự tạo thông báo khi bạn vừa kết bạn với ai đó và mở sẵn đoạn chat. Nếu cảm thấy phiền hoặc làm cuộc trò ...
Cách chặn cuộc gọi lừa đảo trong vài giây với nTrust nhanh chóng

Cách chặn cuộc gọi lừa đảo trong vài giây với nTrust nhanh chóng

Cuộc gọi lừa đảo ngày càng nhiều, gây phiền toái và rủi ro. Với ứng dụng nTrust, bạn có thể chặn số lừa đảo nhanh chóng, bảo vệ thông tin ...
Giá vàng hôm nay 5/3/2026 tăng nhanh trở lại, nhà đầu tư đổ xô về quỹ ETF; WGC nói nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương giảm 82%

Giá vàng hôm nay 5/3/2026 tăng nhanh trở lại, nhà đầu tư đổ xô về quỹ ETF; WGC nói nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương giảm 82%

Giá vàng hôm nay 5/3/2026 tăng nhanh trở lại, nhà đầu tư đổ xô về quỹ ETF; WGC nói nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương giảm 82%
Tháo chạy khỏi làn sóng AI giữa nỗi lo lạm phát giá dầu

Tháo chạy khỏi làn sóng AI giữa nỗi lo lạm phát giá dầu

Làn sóng trí tuệ nhân tạo đang dần nhường chỗ cho nỗi lo ngại về một cú sốc lạm phát do giá dầu, khi các nhà đầu tư quốc tế bắt đầu chiến dịch rút ...
Australia nỗ lực làm điều này để lấy lại vị thế trong chuỗi cung ứng khoáng sản toàn cầu

Australia nỗ lực làm điều này để lấy lại vị thế trong chuỗi cung ứng khoáng sản toàn cầu

Cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung và áp lực chuyển dịch năng lượng toàn cầu khiến Australia nỗ lực định vị lại vị thế trong chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu.
Tình hình Trung Đông: Xuất khẩu Thái Lan thiệt hại 1 tỷ USD, Nhật Bản gặp 'hòn đá tảng' trong phục hồi kinh tế, du lịch Nga chịu ảnh hưởng lớn

Tình hình Trung Đông: Xuất khẩu Thái Lan thiệt hại 1 tỷ USD, Nhật Bản gặp 'hòn đá tảng' trong phục hồi kinh tế, du lịch Nga chịu ảnh hưởng lớn

Tình hình căng thẳng tại Trung Đông đã tác động trực tiếp đến nền kinh tế của một số nước trên thế giới, trong đó có Thái Lan, Nhật Bản và Nga.
Thêm tàu chở dầu bị tấn công gần eo biển Hormuz, vận tải hàng hải gần như tê liệt

Thêm tàu chở dầu bị tấn công gần eo biển Hormuz, vận tải hàng hải gần như tê liệt

Ngày 2/3, một tàu chở dầu treo cờ Cộng hòa Quần đảo Marshall đã bị tấn công bằng xuồng không người lái khi đang di chuyển gần eo biển Hormuz.
Mỹ xem xét giới hạn số lượng chip Nvidia bán cho mỗi công ty Trung Quốc

Mỹ xem xét giới hạn số lượng chip Nvidia bán cho mỗi công ty Trung Quốc

Đây được xem là động thái mới nhất nhằm thắt chặt hơn nữa con đường trở lại thị trường Trung Quốc của "gã khổng lồ" bán dẫn Mỹ.
Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside nổi lên như điểm giao thoa giữa giá trị an cư bền vững và tiềm năng sinh lời hấp dẫn, xem như một là tài sản phòng thủ an toàn trước lạm
Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Với mục tiêu góp phần giảm áp lực ban đầu, tạo dòng tiền nền và vùng đệm an toàn cho nhà đầu tư trong bối cảnh chi phí vốn và biến động thị trường vẫn ...
Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ ngày 23/2, UBND cấp xã, phường tại Hà Nội sẽ trực tiếp giải quyết các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư.
Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Năm 2026, thị trường nhà ở Hà Nội được dự báo bước vào giai đoạn phát triển ổn định và chọn lọc hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành.
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/3: Đồng USD tiếp tục tăng do lo ngại lạm phát

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/3: Đồng USD tiếp tục tăng do lo ngại lạm phát

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/3 ghi nhận đà tăng của đồng USD trước những lo ngại về lạm phát.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/3: Đồng USD bật tăng, củng cố vai trò trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/3: Đồng USD bật tăng, củng cố vai trò trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/3 cho thấy đà tăng mạnh của đồng USD, qua đó củng cố vai trò trú ẩn an toàn của đồng tiền này.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/3: Đồng USD chờ đợi 'chất xúc tác mới' để bứt phá trong tháng 3

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/3: Đồng USD chờ đợi 'chất xúc tác mới' để bứt phá trong tháng 3

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/3 cho thấy đồng USD hiện đang chờ đợi 'chất xúc tác mới' để bứt phá trong tháng 3.
Thúc đẩy đồng tiền kỹ thuật số với bước đi thần tốc, Trung Quốc muốn gửi thông điệp gì tới Mỹ?

Thúc đẩy đồng tiền kỹ thuật số với bước đi thần tốc, Trung Quốc muốn gửi thông điệp gì tới Mỹ?

Trung Quốc đang thúc đẩy một loại tiền kỹ thuật số tập trung, thách thức trực tiếp hệ thống tiền tệ toàn cầu do Mỹ thống trị.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/2: Đồng USD dao động hẹp do vai trò trú ẩn bị suy giảm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/2: Đồng USD dao động hẹp do vai trò trú ẩn bị suy giảm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/2 cho thấy đồng USD dao động hẹp do ​​​​​​​vai trò trú ẩn của đồng bạc xanh bị suy giảm.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/2: Đồng USD dao động trong biên độ hẹp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/2: Đồng USD dao động trong biên độ hẹp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/2 ghi nhận sự dao động trong biên độ hẹp của đồng USD.
Phiên bản di động