Đề thi Văn ‘nếu em phải ở trong nước sôi...’ nổi sóng: Sự liên tưởng tốt hay phản cảm và 'sạn'?

Phi Khanh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đề thi văn 'nếu em phải ở trong nước sôi' gây 'dậy sóng' vì được cho là phản cảm, phản giáo dục và nhiều sạn...
Đề thi Văn ‘nếu em phải ở trong nước sôi...’: Không phản cảm nhưng có sạn!
Đề thi văn 'Nếu em phải ở trong nước sôi...' gây bão mạng xã hội. (Nguồn: TT)

Không phản cảm nhưng có sạn!

Câu hỏi "Nếu phải ở trong nước sôi, em sẽ chọn làm củ khoai tây hay quả trứng" trong đề thi môn Ngữ văn - kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Khánh Hòa) khiến mạng xã hội xôn xao. Cụ thể, ở đề thi môn Ngữ văn nội dung câu 1 nghị luận xã hội (4 điểm) như sau:

Trong cuốn sách "Ngắm tuổi trẻ quay cuồng trong tĩnh lặng", Lu-Mannup đã chia sẻ: "Phương Tây có câu ngạn ngữ: "Nước sôi làm mềm khoai tây, nhưng lại làm cứng trứng". Hoàn cảnh chẳng có lỗi, quan trọng rằng, bản lĩnh nội tại của bạn tới đâu.

Nếu phải ở trong nước sôi, em sẽ chọn làm củ khoai tây hay quả trứng? Viết một bài văn nghị luận bày tỏ quan điểm của bản thân về vấn đề trên.

Ngay khi đề thi này được đăng tải lên mạng xã hội, cũng như trên các nhóm trao đổi về chuyên môn đang xôn xao và có nhiều ý kiến tranh luận khác nhau. Thậm chí có nhiều ý kiến cho là phản cảm và không mang tính giáo dục.

Phản ứng và cho rằng, đề lộ ngay lỗi về chuyên môn rất cơ bản, thầy Bạch Trọng Nhân, giáo viên văn Trường THPT Gia Định (Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh), bày tỏ: "Trước tiên, xét về nguyên tắc cơ bản, đề có trích dẫn tựa sách và tác giả, cần phải có thêm năm xuất bản và nhà xuất bản.

Về nội dung của câu trích dẫn, tôi tạm chia làm hai phần. Phần thứ nhất là một câu ngạn ngữ của phương Tây, câu này nghe qua thì có phần đúng về mặt hiện tượng, nhưng mục đích cuối cùng dù trứng có cứng thì cũng trở thành thức ăn, cũng giống như khoai tây bị luộc trong nước sôi. Phần thứ hai, là câu của người viết sách “Hoàn cảnh chẳng có lỗi, lỗi quan trọng rằng bản lĩnh nội tại của bạn tới đâu”. Tôi thấy câu này khá hay và có vấn đề để các em nghị luận. Nhưng vì phần thứ hai đi sau một câu nói chỉ đúng một phần nên giá trị của nó cũng làm người viết phải đắn đo".

Thầy Nhân còn nhấn mạnh: "Phần lỗi nặng nhất trong đề là ở câu lệnh “Nếu phải ở trong nước sôi, em sẽ chọn là củ khoai tây hay quả trứng?”. Người ra đề đã không nghĩ tới sự rùng rợn, phản cảm của một giả định. Tôi nghĩ rằng, người ra đề, người phản biện và duyệt đề cần phải làm việc cẩn thận và nghiêm túc hơn, vì đây là một kỳ thi tuyển những em học sinh sẽ vào lớp chuyên của một tỉnh, nếu đề như thế này thì các em có còn tin tưởng vào thầy cô, những người đã và đang sẽ dạy mình hay không?".

Giúp học sinh liên tưởng tốt

Theo bạn Nguyễn Thị Cát Ly, sinh viên ngành Ngữ văn trường Đại học Sư phạm Hà Nội, đề thi này không hề phản cảm, bởi đằng sau lớp nghĩa đen là một bài học vô cùng ý nghĩa trong cuộc sống.

"Riêng mình, mình thấy đề thi này rất thú vị, xứng tầm là một đề thi chọn học sinh vào lớp chuyên. Đã là đề thi chuyên, thì càng phải làm nổi bật lên khả năng tư duy sáng tạo của các em khi hành văn.

Câu hỏi "nếu phải ở trong nước sôi, em sẽ chọn làm củ khoai tây hay quả trứng?" như là một câu đố để thử thách khả năng tư duy và phản biện của các em. Bởi trong hoàn cảnh nước sôi, thì dù chọn là khoai tây thì cũng sẽ bị luộc mềm, là quả trứng cũng bị luộc chín. Cái cốt lõi mà câu hỏi muốn đó chính là các bạn học sinh phải trả lời sao cho khéo, biết cách linh hoạt với hoàn cảnh, để đưa ra câu trả lời hợp lý nhất".

Đồng tình với ý kiến của Ly, một bạn khác cho rằng, đề thi mang một triết lý tuy đơn giản mà sâu xa, hiệu quả, giá trị bài học cuộc sống rất rõ. Không chỉ giúp các em chuyên văn có thể vận dụng tính linh hoạt của mình mà còn học được bài học về sự thích nghi với cuộc sống. Chúng ta dù là một củ khoai tây hay là một quả trứng thì đều có giá trị cả, quan trọng là bản lĩnh của mỗi người khi ở trong từng hoàn cảnh khác nhau.

Cách diễn đạt chưa "sâu"

Theo bạn đọc Hoàng Văn Minh, giá trị nhân văn ở câu ngạn ngữ Phương Tây là rất đúng đắn. Tuy nhiên, đứng dưới góc độ là một bạn đọc bình thường, tôi cảm thấy mặc dù đề thú vị, nhưng cách diễn đạt ở câu hỏi lại chưa thực sự thuyết phục.

"Đồng tình rằng câu hỏi này là dùng từ "nếu", mang ý nghĩa biểu đạt là một giả định, không có thật. Tuy nhiên, giả định này lại mang sắc thái tiêu cực. Có thể sẽ là bước đệm cho những giả định đầy tính ngu ngốc và vô cảm hơn. Đơn giản, nếu như bạn giả định rằng, "nếu tôi có thật nhiều tiền", hay "nếu như tất cả mọi người đều bình an",.. thì chắc chắn sẽ không bị ai "ném đá".

Bày tỏ sự tiếc nuối về câu hỏi đưa ra giả thiết "nếu phải ở trong nước sôi…", độc giả Trang cho biết: "Ở đây vẫn có một chút "sạn" nho nhỏ. Theo mình, đáng lý ra, nếu muốn để mọi người có cái nhìn toàn diện hơn thì nên để các từ như nước sôi, quả trứng, củ khoai tây trong ngoặc kép. Bởi nếu không, ý nghĩa của câu hỏi lại bị diễn đạt theo hướng "rất văn nói". Ở trường hợp này, người đọc rất dễ sẽ áp dụng tư duy khoa học vào trong văn chương. Do đó, cái nhìn sẽ trở nên nghiêm khắc và một chiều hơn".

Cũng là một học sinh chuẩn bị thi lên lớp 10, em Nguyễn Thùy Linh chia sẻ: "Mặc dù mới đọc thì em cảm thấy đề khá lạ nhưng lại đang "gò bó" học sinh. Vì nếu theo hướng câu hỏi, sẽ rất nhiều bạn chọn "quả trứng", mà lại không suy nghĩ đến một cách ứng xử linh hoạt khác".

Cô Nguyễn Thị Tâm - giáo viên dạy văn tại một trường THCS ở Vĩnh Phúc bày tỏ: "Tôi cảm thấy câu ngạn ngữ và mệnh đề chẳng liên quan gì nhau. Nước sôi là điều kiện để khoai mềm, trứng cứng (chín), theo kiểu điều kiện - kết quả. Nghĩa là phải trải qua thử thách, khó khăn khắc nghiệt (nước sôi, lửa bỏng) mới đạt kết quả, thành tựu.

Chọn là quả trứng hay chọn khoai đều giống nhau: thành công không dễ mà đến. Con người sinh ra ở những môi trường, hoàn cảnh sống, nền giáo dục khác nhau, đến với thành công, đạt kết quả cuối cùng bằng những con đường, cách thức khác nhau (mềm hay cứng). Thế nhưng vế sau "hoàn cảnh chẳng có lỗi...." lại dễ làm học sinh bị lệch hướng khi làm bài.

"Sự phản cảm ở đây nếu có chỉ là cách diễn đạt khiến cho khả năng liên tưởng của người đọc đi hơi xa chút vì ngôn ngữ nói, tiếng lóng hiện đại. Nhưng cùng 1 vấn đề nghị luận như thế này, chọn câu ngạn ngữ khác và mệnh đề khác sẽ đỡ gây tranh cãi hơn", cô Tâm chia sẻ thêm.

Giải thích về đề thi này, ông Đỗ Hữu Quỳnh, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa nói: “ Câu nghị luận xã hội, chuyển tải ý là tác động hoàn cảnh, nghịch cảnh đối với con người về bản lĩnh nội tại của con người sẽ thắng được nghịch cảnh đó. Vấn đề này, đặt ra tình huống trong câu ngạn ngữ nhưng chữ “nước sôi”, “khoai tây”, “trứng” không được đặt trong ngoặc kép gây hiểu nhầm cho học sinh.

Đây là sơ suất của người ra đề. Nhưng đối với học sinh thi chuyên giỏi văn, các em học ngạn ngữ và có câu ngạn ngữ ở trên thì sẽ hiểu được ý người ra đề, khoai tây nằm trong nước sôi mềm, trứng cứng... Cho đến bây giờ mình chưa chấm, chưa biết mức độ làm bài của học sinh như thế nào, nhưng tinh thần học sinh chuyên văn sẽ hiểu được, giải thích được.”

Chọn nghề: Hãy là ‘hành khách’ vui vẻ vì luôn có một ‘nhà ga’ chờ đón
PGS.TS Chu Cẩm Thơ: Nếu coi bằng cấp là 'giấy thông hành' duy nhất sẽ có nguy cơ cho sự giả dối
Học thật, thi thật: Cần một cuộc ‘đại phẫu thuật’ về triết lý để cho ra sản phẩm giáo dục thật
Để dạy thật, học thật: Phải xóa bỏ bệnh 'ngụy thành tích' trong giáo dục
TS. Hoàng Ngọc Vinh: 'Phải dạy và học ra những giá trị thật, để văn bằng thực sự là giấy thông hành suốt cuộc đời'
'Khi tư duy của đa số về giáo dục chưa thay đổi…'
TIN LIÊN QUAN
Phi Khanh
(tổng hợp)

Đọc thêm

Canada cam kết hỗ trợ Việt Nam và các nước khu vực tiếp cận vaccine ngừa Covid-19

Canada cam kết hỗ trợ Việt Nam và các nước khu vực tiếp cận vaccine ngừa Covid-19

Baoquocte.vn. Điện đàm với Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Ngoại trưởng Canada Marc Garneau khẳng định lại cam kết hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vaccine ngừa Covid-19.
Malaysia: 1.300 ổ dịch Covid-19 ở nơi làm việc, gần 6 triệu liều vaccine đã 'về bản'

Malaysia: 1.300 ổ dịch Covid-19 ở nơi làm việc, gần 6 triệu liều vaccine đã 'về bản'

Baoquocte.vn. Trong những ca mắc Covid-19 ở nơi làm việc, người nước ngoài chiếm 68% với 108.600 trường hợp.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 15/6/2021: Tuổi Ngọ công việc gặp được quý nhân, tuổi Dậu tình duyên lận đận

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 15/6/2021: Tuổi Ngọ công việc gặp được quý nhân, tuổi Dậu tình duyên lận đận

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 15/6/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 15/6/2021: Sư Tử nổi điên với công việc, Bọ Cạp mệt mỏi trong tình yêu

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 15/6/2021: Sư Tử nổi điên với công việc, Bọ Cạp mệt mỏi trong tình yêu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 15/6 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 15/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 15/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 15/6/2021

Lịch âm 15/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 15/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 15/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 15/6. Âm lịch hôm nay 15/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 15/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 15 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Các nhà khoa học Mỹ đưa công nghệ tàng hình lên tầm cao mới

Các nhà khoa học Mỹ đưa công nghệ tàng hình lên tầm cao mới

Baoquocte.vn. Vật liệu tàng hình mới do nhóm nghiên cứu chế tạo hứa hẹn không chỉ nâng cao khả năng hấp thụ radar tốt hơn mà còn cho phép thế hệ ...
Tai nạn lật tàu thảm khốc ngoài khơi Yemen, 25 người di cư tử vong, hàng trăm người còn lại mất tích

Tai nạn lật tàu thảm khốc ngoài khơi Yemen, 25 người di cư tử vong, hàng trăm người còn lại mất tích

Baoquocte.vn. Yemen thông báo tìm thấy 25 thi thể của những người di cư thiệt mạng trong một vụ lật tàu chở hàng trăm người di cư ngoài khơi nước này.
Tin thế giới 14/6: Nối tiếp G7, NATO tỏ thái độ với Nga-Trung; thời khắc chờ 50 năm của ông Biden và kỳ vọng của Nga; chính trường Israel sang trang

Tin thế giới 14/6: Nối tiếp G7, NATO tỏ thái độ với Nga-Trung; thời khắc chờ 50 năm của ông Biden và kỳ vọng của Nga; chính trường Israel sang trang

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh G7 và quan hệ G7 với Nga, Trung Quốc; Thượng đỉnh NATO khai màn; Thượng đỉnh Nga-Mỹ, Israel... là một số tin thế giới nổi bật.
Trung tá Đào Trung Hiếu: Cần có bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Trung tá Đào Trung Hiếu: Cần có bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Baoquocte.vn. Theo Trung tá Đào Trung Hiếu, rất cần thiết phải có bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, bởi đó là thực thể trong đời sống xã hội ...
Covid-19 tại Việt Nam chiều 14/6: Có 80 ca mắc mới, kỷ lục 238 trường hợp khỏi bệnh

Covid-19 tại Việt Nam chiều 14/6: Có 80 ca mắc mới, kỷ lục 238 trường hợp khỏi bệnh

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 tối ngày 14/6 của Bộ Y tế cho biết có 80 ca mắc Covid-19 tại 6 tỉnh, thành phố, nâng tổng số ca mắc trong ngày ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 15/6/2021: Tuổi Ngọ công việc gặp được quý nhân, tuổi Dậu tình duyên lận đận

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 15/6/2021: Tuổi Ngọ công việc gặp được quý nhân, tuổi Dậu tình duyên lận đận

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 15/6/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 15/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 15/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 15/6/2021

Lịch âm 15/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 15/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 15/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 15/6. Âm lịch hôm nay 15/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 15/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 15 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Covid-19 tại Việt Nam chiều 14/6: Có 80 ca mắc mới, kỷ lục 238 trường hợp khỏi bệnh

Covid-19 tại Việt Nam chiều 14/6: Có 80 ca mắc mới, kỷ lục 238 trường hợp khỏi bệnh

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 tối ngày 14/6 của Bộ Y tế cho biết có 80 ca mắc Covid-19 tại 6 tỉnh, thành phố, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 272.
Covid-19 ở Việt Nam: Bộ Y tế thông báo về ca tử vong thứ 60 và 61 ở Bắc Ninh và Hà Nội

Covid-19 ở Việt Nam: Bộ Y tế thông báo về ca tử vong thứ 60 và 61 ở Bắc Ninh và Hà Nội

Baoquocte.vn. Theo Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, 2 ca tử vong mới đây đều là hai bệnh nhân nữ, có bệnh lý nền nặng.
Hà Tĩnh phát hiện thêm 6 ca mắc Covid-19 tại 4 địa phương

Hà Tĩnh phát hiện thêm 6 ca mắc Covid-19 tại 4 địa phương

Baoquocte.vn. Theo CDC Hà Tĩnh, tỉnh này ghi nhận thêm 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đưa tổng số ca mắc Covid-19 từ ngày 4/6 đến nay lên 62 ca.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (14-15/6): Cả nước chiều tối mưa dông vài nơi; Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bắt đầu đợt nắng nóng mới

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (14-15/6): Cả nước chiều tối mưa dông vài nơi; Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bắt đầu đợt nắng nóng mới

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết cả nước chiều tối mưa rào và dông vài nơi, Bắc Bộ và vùng núi Trung Bộ có nắng nóng, cao nhất hơn 37 độ.
Malaysia: 1.300 ổ dịch Covid-19 ở nơi làm việc, gần 6 triệu liều vaccine đã 'về bản'

Malaysia: 1.300 ổ dịch Covid-19 ở nơi làm việc, gần 6 triệu liều vaccine đã 'về bản'

Baoquocte.vn. Trong những ca mắc Covid-19 ở nơi làm việc, người nước ngoài chiếm 68% với 108.600 trường hợp.
EMA khuyên các nước cân nhắc sử dụng vaccine AstraZeneca cho người trên 60 tuổi

EMA khuyên các nước cân nhắc sử dụng vaccine AstraZeneca cho người trên 60 tuổi

Baoquocte.vn. Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cảnh báo các nước cân nhắc sử dụng vaccine AstraZeneca cho người trên 60 tuổi.
Cảnh báo nguy cơ lạm dụng rượu trong mùa dịch Covid-19

Cảnh báo nguy cơ lạm dụng rượu trong mùa dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Kết quả nghiên cứu của Đại học Michigan (Mỹ) cho thấy, có sự lạm dụng rượu ở những người Mỹ cao tuổi trong giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19
Nga thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 dạng xịt mũi cho trẻ em

Nga thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 dạng xịt mũi cho trẻ em

Baoquocte.vn. Vaccine ngừa Covid-19 dạng xịt mũi cho trẻ em do Viện Gamaleya nghiên cứu dự kiến ra mắt vào tháng 9 tới.
Dịch Covid-19: Ca tử vong thứ 59 là bệnh nhân viêm đa khớp ở Bắc Ninh

Dịch Covid-19: Ca tử vong thứ 59 là bệnh nhân viêm đa khớp ở Bắc Ninh

Baoquocte.vn. Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thông báo ca tử vong số 59 là bệnh nhân nam, 76 tuổi ở Bắc Ninh.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 12/6: 104 ca mắc mới, 44 ca tại TP. Hồ Chí Minh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 12/6: 104 ca mắc mới, 44 ca tại TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Tối 12/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 104 ca mắc Covid-19, trong đó 103 ca ghi nhận trong nước, riêng TP. Hồ Chí Minh 44 ca.
XSMB 15/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 15/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 15/6 - KQXSMB

XSMB 15/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 15/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 15/6 - KQXSMB

Baoquocte.vn. XSMB 15/6. KQXSMB 15/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 15/6/2021. XSMB thứ 3. SXMB 15/6.
XSBL 15/6 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 15/6/2021 - SXBL 15/6 - KQXSBL thứ 3

XSBL 15/6 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 15/6/2021 - SXBL 15/6 - KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 15/6. KQXSBL 15/6. Xổ số Bạc Liêu hôm nay ngày 15 tháng 6 năm 2021. Xo so Bac Lieu. KQSXBL. SXBL 15/6.
XSMN 15/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 15/6/2021 - xổ số hôm nay 15/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 15/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 15/6/2021 - xổ số hôm nay 15/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 15/6. xổ số hôm nay 15/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 15/6/2021. XSMN thứ 3. SXMN 15/6.
XSMT 15/6 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 15/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMN 15/6 - KQXSMN

XSMT 15/6 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 15/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMN 15/6 - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMT 15/6. KQXSMT 15/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 15/6/2021. XSMT thứ 3. SXMT 15/6.
XSHCM 14/6 - Kết quả xổ số TP.HCM hôm nay 14/6/2021 - SXHCM 14/6 - KQXSHCM thứ 2

XSHCM 14/6 - Kết quả xổ số TP.HCM hôm nay 14/6/2021 - SXHCM 14/6 - KQXSHCM thứ 2

Baoquocte.vn. XSHCM 14/6. Xổ số TP. Hồ Chí Minh hôm nay ngày 14 tháng 6 năm 2021. Xo so TP Ho Chi Minh. KQXSHCM thứ 2.
XSMT 14/6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 14/6/2021 - xổ số hôm nay 14/6 - SXMT

XSMT 14/6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 14/6/2021 - xổ số hôm nay 14/6 - SXMT

Baoquocte.vn. XSMT 14/6. XSMT thứ 2. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 2 ngày 14 tháng 6 năm 2021. SXMT 14/6. KQSXMT.
Phiên bản di động