Đến lượt Na Uy cân nhắc chặn Huawei xây dựng mạng lưới 5G

10/01/2019 09:19

Ngày 9/1, Bộ trưởng Tư pháp Na Uy Tor Mikkel Wara tuyên bố nước này đang xem xét có bước đi tương tự các nước phương Tây khác, không cho phép tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc xây dựng một phần cơ sở hạ tầng viễn thông 5G mới của quốc gia Bắc Âu này.

TIN LIÊN QUAN
na uy can nhac ngan huawei xay dung mang luoi 5g Đến lúc Canada muốn làm lành với Trung Quốc?
na uy can nhac ngan huawei xay dung mang luoi 5g Vụ Huawei đe dọa ảnh hưởng đến các trường đại học Canada

Chính phủ Na Uy hiện đang thảo luận các biện pháp nhằm giảm thiểu những điểm yếu tiềm tàng trong ngành công nghiệp viễn thông nước này, trước khi diễn ra công cuộc nâng cấp.

Phát biểu với hãng tin Reuters bên lề một hội nghị doanh nghiệp, Bộ trưởng Tor Mikkel Wara nêu rõ: "Chúng tôi có chung mối quan ngại với Mỹ và Anh về hoạt động gián điệp nhằm vào các cơ quan nhà nước và tư nhân tại Na Uy. Đây là một vấn đề được ưu tiên hàng đầu... Chúng tôi muốn hoàn tất điều này trước khi chúng tôi xây dựng một hệ thống viễn thông mới”.

na uy can nhac ngan huawei xay dung mang luoi 5g
Biểu tượng của tập đoàn công nghệ Huawei, Trung Quốc. (Nguồn: Kodkey)

Khi được hỏi liệu có những hành động cụ thể được đưa ra để chống lại Huawei hay không, ông Wara khẳng định: "Đúng vậy, chúng tôi đang xem xét động thái đã được các quốc gia khác đưa ra, trong đó có Mỹ và Anh".

Công ty Telenor của Na Uy do nhà nước kiểm soát, với 173 triệu người đăng ký trên khắp 8 nước châu Âu và châu Á, đã ký hợp đồng lớn đầu tiên với Huawei vào năm 2009, một thỏa thuận mở đường cho sự mở rộng toàn cầu của công ty Trung Quốc này.

Telenor và công ty cạnh tranh Telia hiện đang sử dụng thiết bị 4G của Huawei tại Na Uy và đang thử nghiệm thiết bị của công ty Trung Quốc cho hệ thống 5G tại nước này.

na uy can nhac ngan huawei xay dung mang luoi 5g Trung Quốc bắt giữ 13 công dân Canada sau vụ Huawei, chỉ 3 vụ được công khai

Theo AFP, Người Phát ngôn Bộ Các vấn đề quốc tế (GAC) của Canada Guillaume Bérubé ngày 3/1 cho biết, 13 công dân Canada đã ...

na uy can nhac ngan huawei xay dung mang luoi 5g Ông Trump sẽ "có quà" cho Huawei và ZTE vào năm mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ra một sắc lệnh điều hành mới ngay đầu năm 2019, cấm các công ty Mỹ sử ...

na uy can nhac ngan huawei xay dung mang luoi 5g Mỹ cân nhắc ban hành lệnh cấm các công ty dùng thiết bị Huawei và ZTE

Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc ban hành sắc lệnh vào đầu năm mới nhằm cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị ...

(theo TTXVN, Reuters)