Đi tìm thủ phạm làm gia tăng lượng khí methane trong khí quyển

15/08/2019 11:03

TGVN. Trong quá trình tiến hành nghiên cứu nồng độ khí methane của thành phố Los Angeles, một nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ California (Caltech) đã phát hiện ra rằng, các vụ rò rỉ khí đốt tự nhiên (gas) trong quá trình tiêu thụ để sưởi ấm tại hộ gia đình và tòa nhà công vụ là yếu tố cơ bản làm tăng lượng khí methane trong bầu khí quyển.    

TIN LIÊN QUAN
di tim thu pham lam gia tang luong khi methane trong khi quye n Liên hợp quốc cảnh báo sốc về biến đổi khí hậu, thiệt hại 520 tỷ USD
di tim thu pham lam gia tang luong khi methane trong khi quye n Mỹ giảm khí thải hàng không, chống biến đổi khí hậu
di tim thu pham lam gia tang luong khi methane trong khi quye n
Ảnh minh họa nghiên cứu nồng độ khí methane của thành phố Los Angeles, Mỹ. (Nguồn: Shutterstock)

Theo nghiên cứu, khi tiến hành đo đạc bằng máy quang phổ viễn thám tại đỉnh ngọn núi Wilson thuộc thành phố Los Angeles, các chuyên gia nhận ra rằng, nồng độ methane trong không khí phụ thuộc vào lượng khí rò rỉ trong quá trình sử dụng khí đốt của thành phố. Nồng độ khí methane trong không khí tỷ lệ thuận với lượng khí đốt tự nhiên tiêu thụ và rò rỉ.

Về bản chất, lượng khí thải methane các mùa như nhau hoặc có cao hơn chút vào mùa Hè, do nhiệt độ cao khiến nhiều loại vật chất bị phân hủy. Quá trình phân hủy này sẽ tạo ra khí metan giải phóng vào bầu khí quyển.

Theo các nhà khoa học, mặc dù thời gian tồn tại trong bầu khí quyển ít hơn so với khí carbon dioxide (CO2), nhưng khí methane lại giữ nhiều bức xạ mặt trời hơn CO2 và khiến tình trạng ấm lên toàn cầu thêm nghiêm trọng.

Đây chính là một yếu tố gây ra hiệu ứng nhà kính. Với phát hiện này, việc xác định và giảm các vụ rò rỉ khí tự nhiên là một cách giúp con người có thể giảm thiểu những tác động của tình trạng biến đổi khí hậu.

di tim thu pham lam gia tang luong khi methane trong khi quye n Tiếp xúc với khí ozone có thể gây ra các bệnh tim mạch

Tiếp xúc với khí ozone, một loại khí nhà kính gây ô nhiễm không khí, có thể gây ra các bệnh tim mạch như đau ...

di tim thu pham lam gia tang luong khi methane trong khi quye n Sử dụng máy bay không người lái để phát hiện rò rỉ khí mêtan

NASA đang thử nghiệm máy bay không người lái nhằm phát hiện những vị trí rò rỉ khí mêtan trên thế giới.

di tim thu pham lam gia tang luong khi methane trong khi quye n Mức CO2 trong khí quyển cao nhất trong 3 triệu năm

Tân Hoa xã cho biết theo trị số đo được của đài thiên văn ở Hawaii, một số nhà nghiên cứu của Mỹ cho rằng ...

(theo TTXVN)