Dịch Covid-19: Các địa phương kiểm soát và chủ động phòng dịch tại khu công nghiệp

13/03/2020 21:24

TGVN. Trong tình hình dịch Covid-19 đã trở thành đại dịch trên toàn thế giới và không loại trừ Việt Nam, việc kiểm soát và chủ động phòng dịch từ địa phương là hết sức cần thiết, đặc biệt là các địa phương với nhiều khu công nghiệp (KCN).

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 cac dia phuong kiem soat va chu dong phong dich tai khu cong nghiep Phòng, chống dịch Covid-19: Phản ứng nhanh và hiệu quả, hành động kịp thời và sáng suốt
dich covid 19 cac dia phuong kiem soat va chu dong phong dich tai khu cong nghiep Cập nhật 14h ngày 13/3: Nhật Bản ghi nhận 676 ca nhiễm Covid-19, các nước Trung Đông, Bắc Phi khẩn trương triển khai biện pháp ngăn chặn
dich covid 19 cac dia phuong kiem soat va chu dong phong dich tai khu cong nghiep
Các đại biểu cùng đại diện các doanh nghiệp tại KKT Nghi Sơn dự Hội nghị triển khai phòng dịch Covid-19. (Nguồn: Báo Thanh Hóa)

Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, nhiều địa phương đang nỗ lực cùng Chính phủ ngăn chặn dịch Covid-19, đặc biệt tại các KCN, nơi có nhiều lao động nước ngoài. Đây là chủ trương đúng đắn trong việc phối hợp giữa Trung ương và địa phương trong việc "chống dịch như chống giặc" của Đảng và Nhà nước đã đề ra.

Tại Thanh Hóa, Khu kinh tế Nghi Sơn là địa bàn có nhiều doanh nhân, chuyên gia và lao động nước ngoài sinh sống, làm việc. Để đảm bảo môi trường làm việc an toàn, khiến người lao động an tâm, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp cùng huyện Tĩnh Gia tăng cường các biện pháp kiểm soát, nắm chắc tình hình và chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trước tình hình hiện nay, Ban quản lý (BQL) các KCN đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương liên quan, trao đổi công tác phòng, chống dịch tại các KCN đóng trên địa bàn các tỉnh, để đảm bảo tốt nhất cho cán bộ, chuyên gia, lao động, yên tâm trong quá trình làm việc. Trong đó yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Tại KCN Nghi Sơn, hàng ngày, tất cả các chuyên gia, lao động đều phải đo thân nhiệt cũng như rửa tay, sát khuẩn, khai báo y tế, khai báo lịch trình làm việc nếu phải đi công tác ra khỏi địa bàn.

Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn là doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài tại Khu kinh tế Nghi Sơn với gần 200 lao động, chuyên gia là người nước ngoài và hơn 1.400 lao động người Việt Nam đang làm việc.

Công ty đã phối hợp với các đơn vị địa phương tổ chức diễn tập, tổ chức các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với các tình huống có thể xảy ra. 

Là đơn vị trên địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn, Công ty TNHH PECI Việt Nam là doanh nghiệp bảo trì cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn với 67 người nước ngoài đang làm việc trong nhà máy. Để ứng phó với dịch Covid-19, Công ty đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

Cán bộ, công nhân viên và người lao động được đo nhiệt độ, theo dõi thân nhiệt hàng ngày, nếu phát hiện các yếu tố dịch tễ, triệu chứng mắc Covid-19 sẽ được ghi tờ khai, bố trí phương tiện vận chuyển về cơ sở y tế nơi gần nhất. Các thông tin về dịch bệnh, cách phòng chống dịch được cập nhật thường xuyên để người lao động theo dõi.

Công ty cũng tiến hành nhiều đợt phun tiêu độc khử trùng nơi làm việc, bảo đảm môi trường làm việc và sinh hoạt cho người lao động, chuyên gia nước ngoài; đồng thời, chú trọng việc rửa tay bằng xà phòng, dung dịch diệt khuẩn theo khuyến cáo của ngành y tế...

Đặc biệt là các trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc kể từ ngày 9/2, đến từ hoặc đi qua Iran và Italy từ ngày 29/2 đều được theo dõi sức khỏe và kịp thời cách ly. Cùng với đó, tại các doanh nghiệp, việc phòng chống dịch Covid-19 tiếp tục được triển khai thường xuyên và nghiêm túc, các thông tin về dịch bệnh được cập nhật thường xuyên để người lao động theo dõi.

dich covid 19 cac dia phuong kiem soat va chu dong phong dich tai khu cong nghiep
Công an Quảng Ninh kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài tại các cơ sở lưu trú trong tỉnh. (Nguồn: Báo Công Thương)

Các KCN của Quảng Ninh hiện có tổng số 334 người lao động nước ngoài, trong đó có 60 người ở lại trực Tết, 274 người quay trở lại làm việc sau Tết. Đối với những người nước ngoài trở lại làm việc sau Tết đều được doanh nghiệp thực hiện cách ly tại chỗ tuân thủ theo đúng quy định. Lao động người nước ngoài tập trung chủ yếu ở các KCN: Cảng biển Hải Hà, Hải Yên, Cái Lân, Đông Mai và Việt Hưng.

Tại các KCN ở Tỉnh, tất cả những người được cách ly đều được theo dõi, giám sát chặt chẽ, liên tục, tình trạng sức khỏe; được phát khẩu trang, nước rửa tay, phun khử trùng thường xuyên và đảm bảo đầy đủ điều kiện ăn ở, vệ sinh tốt nhất trong khu vực cách ly. BQL các KCN cho thực hiện nghiêm túc hướng dẫn mà Bộ Y tế khuyến cáo.

Thời gian tới, BQL Khu kinh tế Quảng Ninh, cũng như BQL Khu Kinh tế Nghi Sơn sẽ tăng cường kiểm soát đối với những người được cách ly, đồng thời giám sát chặt chẽ việc đi lại trong các KCN, tiếp tục tuyên truyền đến doanh nghiệp, người lao động về biện pháp phòng, chống dịch. Đối với những người nước ngoài khi hết thời gian cách ly, theo dõi sức khỏe nếu không có biểu hiện nghi ngờ mắc, nhiễm bệnh sẽ có văn bản báo cáo cơ quan chức năng có hướng dẫn điều kiện, quy trình kết thúc cách ly; tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, địa phương, tăng cường tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, thiếu hụt lao động, thủ tục đầu tư.

dich covid 19 cac dia phuong kiem soat va chu dong phong dich tai khu cong nghiep

 

Cập nhật 14h ngày 13/3: Nhật Bản ghi nhận 676 ca nhiễm Covid-19, các nước Trung Đông, Bắc Phi khẩn trương triển khai biện pháp ngăn chặn

TGVN. Hệ thống Giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam cập nhật đến 12h ngày 13/3 cho thấy, thế giới ghi nhận 132.936 ca nhiễm virus ...

dich covid 19 cac dia phuong kiem soat va chu dong phong dich tai khu cong nghiep

 

Dịch Covid-19 phức tạp: Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hết tháng 3

TGVN. Sau khi phát hiện thêm nhiều ca nhiễm Covid-19 mới, nhiều địa phương có quyết định cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 3/2020, ...

dich covid 19 cac dia phuong kiem soat va chu dong phong dich tai khu cong nghiep

 

Phòng dịch Covid-19: Ninh Bình, Tiền Giang tạm dừng đón khách tham quan, du lịch

TGVN. Trong thời gian dừng đón khách, tỉnh Ninh Bình và Tiền Giang sẽ vệ sinh, khử trùng các khu vực đón tiếp, điểm tham ...

Minh Hòa

(theo báo Công Thương, Thanh Hóa)