Dịch Covid-19: Các hãng hàng không tăng chuyến bay nội địa, tiếp tục nghiên cứu phương án vận chuyển khách giữa các tỉnh

16/04/2020 23:49

TGVN. Nhằm đáp ứng nhu cầu giao thương, đi lại của hành khách trong bối cảnh dịch Covid-19, các hãng hàng không đã tăng chuyến trên một số đường bay nội địa.  Bộ Giao thông vận tải cũng yêu cầu các đơn vị có liên quan nghiên cứu phương án vận chuyển khách giữa các tỉnh theo từng nhóm nguy cơ.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 cac hang hang khong tang chuyen bay noi dia tiep tuc nghien cuu phuong an van chuyen khach giua cac tinh Con đường phục hồi kinh tế hậu Covid-19 khi niềm tin tan vỡ
dich covid 19 cac hang hang khong tang chuyen bay noi dia tiep tuc nghien cuu phuong an van chuyen khach giua cac tinh Cập nhật 19h ngày 16/4: Tìm vũ khí chống Covid-19 từ vaccine cũ, cơ hội để Nga - Mỹ hợp tác
dich covid 19 cac hang hang khong tang chuyen bay noi dia tiep tuc nghien cuu phuong an van chuyen khach giua cac tinh
Ảnh minh họa (Nguồn ảnh: VNA).

Ngay khi Cục Hàng không Việt Nam thông báo phân bổ tần suất khai thác đường bay nội địa từ ngày 16 đến 22/4, các hãng hàng không đã đã đồng loạt tăng chuyến trên một số đường bay nội địa.

Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay giữa Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với tần suất 2 chuyến/ngày thay cho 1 chuyến/ngày như trước đây. Các chuyến bay hạ cánh tại Tp. Hồ Chí Minh sẽ thực hiện giãn cách tối thiểu 90 phút. Bên cạnh đó, các đường bay giữa Đà Nẵng và Hà Nội, TP. HCM vẫn được hãng duy trì khai thác 1 chuyến/ngày.

Hãng hàng không Jetstar Pacific cũng tăng tần suất đường bay giữa Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lên 1 chuyến/ngày thay cho 4 chuyến/tuần như trước đây. Các chuyến bay được thực hiện dưới hình thức hợp tác liên danh theo chiến lược “thương hiệu kép” với Vietnam Airlines nhằm tiết kiệm nguồn lực và chi phí của hai hãng trước ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Phía hãng Vietjet cũng cho biết, từ ngày 16/4, hằng ngày hãng khai thác các chuyến bay chở khách thường lệ và các chuyến bay chuyên chở hàng hóa, nhu yếu phẩm, đáp ứng nhu cầu của người dân, toàn xã hội.

Theo đó, hãng tăng tần suất khai thác các chuyến bay khứ hồi giữa Hà Nội và TP. HCM lên 2 chuyến mỗi ngày, một chuyến khứ hồi mỗi ngày với chặng bay giữa Hà Nội và Đà Nẵng và 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày với chặng bay giữa TP. HCM và Đà Nẵng.

Ngoài ra, VietJet còn khai thác khoảng 10 chuyến bay/ngày chuyên chở hàng hóa. Các chuyến bay của hãng còn thực hiện nhiệm vụ chuyên chở miễn phí vật tư, trang thiết bị y tế để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. VietJet cũng tài trợ vận chuyển miễn phí các y bác sĩ và nhân viên y tế đi trên những chuyến bay của hãng trong suốt thời gian này.

Trước đó, Bamboo Airways cũng cho biết sẽ nối lại một số chặng nội địa kể từ ngày 16/4.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh tàu bay, các hãng hàng không phải thực hiện nghiêm ngặt công tác phun khử trùng và vệ sinh trang thiết bị ngay sau mỗi chuyến bay hạ cánh tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Toàn bộ đội tàu bay khai thác trong ngày sẽ được phun khử trùng một lần nữa và ủ thuốc qua đêm vào cuối ngày.

Duy trì triển khai và siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch như kiểm tra sức khỏe hành khách tại sân bay, yêu cầu khai báo sức khỏe trực tuyến trước chuyến bay, từ chối vận chuyển hành khách có dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19 và bố trí chỗ ngồi giãn cách trên máy bay theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam. Tổ bay gồm phi công, tiếp viên, nhân viên kỹ thuật... trên tất cả chuyến bay đều được trang bị đồ bảo hộ y tế. Hành khách đi máy bay trong thời gian này được yêu cầu đeo khẩu trang trong suốt hành trình bay.

Ngoài các chuyến bay nội địa, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, từ ngày 16/4 vẫn quyết định giữ nguyên việc chạy 1 đoàn tàu khách/ngày chiều Hà Nội-TP. Hồ Chí Minh và ngược lại như đã thực hiện từ ngày 1/4.

Do 12 tỉnh, thành phố thuộc nhóm nguy cơ cao với dịch Covid-19 vẫn thực hiện cách ly xã hội đến ngày 22/4, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện dừng hoạt động của xe khách, taxi, hạn chế khai thác tàu hỏa như đã thực hiện từ ngày 1/4 đến nay.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông vận tải cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các cục liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình khẩn trương nghiên cứu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 15/4 về việc phòng chống dịch Covid-19, xây dựng phương án vận chuyển hành khách đối với các tỉnh, thành phố thuộc từng nhóm nguy cơ. Phương án phải nêu rõ đối với các trường hợp vận chuyển nội tỉnh và liên tỉnh giữa các nhóm.

Ngoài ra, một số tỉnh, thành phố như: Bình Định, Bắc Ninh, Lào Cai, Sơn La, Quảng Nam, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh… yêu cầu những người đến và đi qua vùng có dịch Covid-19 phải cách ly 14 ngày, người cách ly phải tự chi trả chi phí theo quy định hiện hành.

dich covid 19 cac hang hang khong tang chuyen bay noi dia tiep tuc nghien cuu phuong an van chuyen khach giua cac tinh

 

Việt Nam trao tặng vật tư y tế phòng chống Covid-19 cho Nhật Bản và Hoa Kỳ

TGVN. Chiều ngày 16/4, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ đã diễn ra lễ trao tặng vật tư y tế của Chính phủ và nhân ...

dich covid 19 cac hang hang khong tang chuyen bay noi dia tiep tuc nghien cuu phuong an van chuyen khach giua cac tinh

 

Giữa dịch Covid-19, Mỹ cắt tài trợ WHO: Lợi bất cập hại

TGVN. Xung đột giữa Washington và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) giữa thời khắc then chốt trong nỗ lực chống Covid-19 toàn cầu sẽ ...

dich covid 19 cac hang hang khong tang chuyen bay noi dia tiep tuc nghien cuu phuong an van chuyen khach giua cac tinh

 

Làm phim thời cách ly vì dịch Covid-19

TGVN. Đại dịch Covid-19 đã làm ‘đóng băng’ nền điện ảnh các nước và gây áp lực cho các nhà làm phim truyền hình. Tuy ...

 

QT.