Giữa dịch Covid-19, Mỹ cắt tài trợ WHO: Lợi bất cập hại

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Xung đột giữa Washington và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) giữa thời khắc then chốt trong nỗ lực chống Covid-19 toàn cầu sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Bình luận của Thế giới & Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
giua dich covid 19 my cat tai tro cho who loi bat cap hai Nằm sấp là cách hữu hiệu cứu bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng?
giua dich covid 19 my cat tai tro cho who loi bat cap hai Quan chức ngoại giao Trung Quốc và Mỹ điện đàm, cam kết đẩy lùi dịch Covid-19
giua dich covid 19 my cat tai tro cho who loi bat cap hai
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom. (Nguồn: Reuters)

Bất đồng giữa Mỹ và WHO xung quanh đại dịch Covid-19 đã đến đỉnh điểm khi ngày 14/4, Tổng thống Donald Trump tuyên bố đóng băng ngân sách tài trợ hàng năm cho WHO trị giá 400 – 500 triệu USD và cho đến khi có đánh giá cụ thể về công tác chống dịch của tổ chức này.

Ông cáo buộc WHO đã “mắc sai lầm nghiêm trọng khi không thể kiểm soát, thậm chí che đậy sự lây lan mạnh mẽ của SARS-CoV-2”, chỉ trích quan hệ gần gũi của tổ chức này với Trung Quốc.

Ngay lập tức, tuyên bố của ông gặp phải phản ứng quyết liệt. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng, việc ngừng tài trợ cho WHO là vô nghĩa, “nguy hiểm và bất hợp pháp”. Hiệp hội Y khoa Mỹ cho đây là một bước đi nguy hiểm sai hướng, thúc giục ông chủ Nhà Trắng xem xét lại.

Về phía cộng đồng quốc tế, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom lấy làm tiếc về quyết định của ông Trump, song hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục hào phóng như trong quá khứ.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres khẳng định giờ “không phải lúc để cắt giảm nguồn tiền cho các hoạt động của WHO, hay bất kỳ tổ chức nhân đạo nào khác trong cuộc chiến chống virus”, cho rằng giờ không phải là lúc để truy cứu trách nhiệm.

EU “lấy làm tiếc” về quyết định của Mỹ, trong khi Bắc Kinh kêu gọi Washington thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế một cách thiết thực, hỗ trợ WHO.

Tin liên quan
giua dich covid 19 my cat tai tro cho who loi bat cap hai Tổng thống Trump ngừng tài trợ WHO: Chính giới Mỹ phản đối, Tổng Giám đốc Tedros lên tiếng, Pháp nghiêng bên nào?

Kiểu cũ, thời mới

Có một vài chi tiết đáng chú ý trong quyết định của ông Donald Trump.

Như vậy, ông Trump cho thấy ông vẫn theo đuổi cách tiếp cận cũ, công kích đối tượng mà ông cho là chịu trách nhiệm để hướng sự chú ý của cử tri khỏi thực trạng khó khăn hiện nay. Trung Quốc và giờ đây là WHO là nạn nhân của cách tiếp cận này. Điều này lý giải giọng điệu gay gắt mà ông dành cho hai đối tượng trên, dù phần nhiều cáo buộc trong số này không có nhiều cơ sở.

Quan trọng hơn, ông duy trì lập trường theo đuổi chủ nghĩa đơn phương, cho rằng các tổ chức hay thỏa thuận đa phương không mang lại hiệu quả, lợi ích cho Mỹ và do đó, rút khỏi các cơ chế này nhằm tiết kiệm nguồn lực là cần thiết.

Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thỏa thuận Khí hậu Paris (COP-21), Hiệp định Thượng mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), giờ đây là WHO đã minh chứng cho thực tế ấy.

giua dich covid 19 my cat tai tro cho who loi bat cap hai
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi JCPOA ngày 8/5/2018. (Nguồn: AP)

Hệ quả khôn lường

Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế đang chuyển mình sang một giai đoạn then chốt, đòi hỏi tất cả chung sức đồng lòng chống lại kẻ thù nhân loại, virus SARS-CoV-2. Việc cường quốc hàng đầu thế giới duy trì cách tiếp cận cũ trong giai đoạn mới sẽ khiến loài người nói chung và nước Mỹ nói riêng chịu tổn thất nghiêm trọng.

Thứ nhất, việc mất 15% ngân sách sẽ giới hạn hoạt động của WHO và khiến nỗ lực kiểm soát đại dịch toàn cầu khó khăn hơn. Bản thân WHO có tiềm lực và tầm ảnh hưởng hạn chế, với ngân sách của WHO ở mức 2,5 tỷ USD và không thay đổi nhiều trong ba thập kỷ trở lại đây. Con số này chỉ tương đương với một bệnh viện cỡ lớn của Mỹ và không đủ để đáp ứng nhu cầu y tế toàn cầu.

WHO cũng không có tiếng nói trong chính sách phòng dịch quốc gia, khi đại diện tổ chức này đã rất vất vả trong tiếp cận vùng dịch Vũ Hán, thu thập thông tin cần thiết. Như vậy, động thái của Mỹ khiến nỗ lực điều phối của WHO nói riêng và chống dịch của thế giới nói chung khó càng khó.

Thứ hai, quyết định trên sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới công tác chống dịch của Mỹ. Việc cắt giảm ngân sách tài trợ cho WHO có thể làm nguôi lòng một bộ phận người Mỹ giận dữ với phản ứng ban đầu của WHO trước đại dịch song về lâu dài, nó hẳn sẽ khiến họ tiếc nuối.

Mỹ là tâm dịch lớn nhất thế giới và một phần không nhỏ ngân sách, nỗ lực điều phối của WHO là để hỗ trợ xứ cờ hoa dập dịch. Việc cắt giảm tài trợ cho WHO vì thế chẳng khác gì ông Trump “tự bắn vào chân mình”.

Tin liên quan
giua dich covid 19 my cat tai tro cho who loi bat cap hai WHO giữa dịch Covid-19: Người khen kẻ trách

Thứ ba, quyết định này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng tái cử của ông Donald Trump. Sau khi lạc nhịp giai đoạn đầu chống dịch, ông đã trở lại ấn tượng khi triển khai một số chính sách hợp lý nhằm chặn sự lây lan của dịch.

Tuy nhiên, sau phát biểu này, mọi chuyện có thể rất khác. Cắt nguồn ngân sách cho WHO sẽ cản trở nỗ lực hỗ trợ công tác chống dịch toàn cầu nói chung và tại Mỹ nói riêng. Bất chấp những lời trấn an từ Nhà Trắng, chưa có gì đảm bảo Mỹ đã qua đỉnh dịch.

Thêm vào đó, ông Trump đã chưa thể tận dụng cơ hội này để cải thiện tỷ lệ ủng hộ. Cụ thể, theo số liệu của hãng thống kê Morning Consult, lãnh đạo các nước phương Tây đã tận dụng thành công cơ hội này để cải thiện tỷ lệ ủng hộ của cử tri: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tăng 8%, Thủ tướng Anh Boris Johnson 14% và Thủ tướng Canada Justin Trudeau là 18%.

giua dich covid 19 my cat tai tro cho who loi bat cap hai
Biểu đồ của The Economist cho thấy tỷ lệ ủng hộ của ông Trump không tăng nhiều và ổn định trong khủng hoảng như các lãnh đạo tiền nhiệm. (Nguồn: The Economist)

So với những người tiền nhiệm, ông Trump cũng yếu thế hơn. Cụ thể, 5 sự kiện thảm họa, mang tính bước ngoặt trong lịch sử nước Mỹ là trận Trân Châu Cảng năm 1941, khủng hoảng con tin tại Iran năm 1979, khởi đầu Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1990, sự kiện 11/9/2001 hay cuộc tấn công Iraq năm 2003 cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ thường tăng vọt ngay sau cuộc khủng hoảng và duy trì trong vòng 2 tháng tiếp theo trước khi trở lại mức bình thường sau một năm.

Trong khi đó, hiệu ứng này dưới thời ông Trump chỉ kéo dài 26 ngày và đang có dấu hiệu tan dần sau 2 tháng.

Tin liên quan
giua dich covid 19 my cat tai tro cho who loi bat cap hai 7 nguyên tắc chính sách giúp kinh tế Mỹ trở lại hậu Covid-19

Kết quả khảo sát do The EconomistYouGov cùng tiến hành, công bố ngày 15/4 cho thấy ông Trump giành được 43% sự ủng hộ, so với 48% của ứng cử viên Tổng thống duy nhất của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Đáng chú ý, ông Biden nhận được 79% lá phiếu của cử tri da màu và 44% người gốc Tây Ban Nha, trong khi con số của ông Trump chỉ là 13% và 40%. Ưu thế của ông Trump đến từ tỷ lệ ủng hộ của cử tri da trắng, 49% so với 43% của ông Biden.

Như vậy, việc ngưng tài trợ cho WHO rõ ràng là bước đi lợi bất cập hại và sẽ mang lại nhiều hệ quả khó lường đối với thế giới nói chung và nước Mỹ cùng Tổng thống Donald Trump nói riêng.

giua dich covid 19 my cat tai tro cho who loi bat cap hai Đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Sri Lanka và Maldives trong dịch Covid-19

TGVN. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Sri Lanka, đặc biệt, tại Thủ đô Colombo là điểm nóng của dịch, Đại sứ ...

giua dich covid 19 my cat tai tro cho who loi bat cap hai Covid-19 dễ lây nhất trong vòng 1-2 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng

TGVN. Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí Nature Medicine cho thấy, khoảng 44% trường hợp mắc Covid-19 do bị nhiễm từ những người ...

giua dich covid 19 my cat tai tro cho who loi bat cap hai Dịch Covid-19: Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc, Ukraine vẫn ghi nhận số ca nhiễm cao

TGVN. Ngày 16/4, một quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết, Thủ tướng Abe Shinzo đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp ...

Phan Quân

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 17/9/2021: Thiên Bình khởi sắc trong sự nghiệp, Bọ Cạp vấn vương người cũ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 17/9/2021: Thiên Bình khởi sắc trong sự nghiệp, Bọ Cạp vấn vương người cũ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 17/9 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Giá tiêu hôm nay 17/9, ổn định, cao nhất 80.000đ/kg; tiêu Việt chinh phục thị trường thế giới

Giá tiêu hôm nay 17/9, ổn định, cao nhất 80.000đ/kg; tiêu Việt chinh phục thị trường thế giới

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục ổn định, giao dịch ở mức từ 76.000 - 80.000 đ/kg ở các địa phương.
Tổng kết đợt 1 quyên góp ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 tại Fukuoka, Nhật Bản

Tổng kết đợt 1 quyên góp ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 tại Fukuoka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Lễ tổng kết quyên góp ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 đã diễn ra kết hợp hình thức trực tiếp và trực tuyến từ trụ sở Tổng Lãnh sự ...
Vì nghề cá có trách nhiệm của Việt Nam

Vì nghề cá có trách nhiệm của Việt Nam

Baoquocte.vn. Nếu không gỡ 'thẻ vàng' của EC vì IUU thì ngành thủy sản Việt Nam sẽ không tận dụng được những lợi thế hiệp định EVFTA mang lại.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam

Baoquocte.vn. Buổi gặp gỡ thân mật nhân kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam được Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong tổ chức trong không khí trang ...
Liên bang Nga tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam nhằm sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19

Liên bang Nga tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam nhằm sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin khẳng định tiếp tục hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam nhằm sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19.
Bầu cử Canada: Cuộc đua liệu có cân sức?

Bầu cử Canada: Cuộc đua liệu có cân sức?

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử ở Canada đang có những bước tiến triển bất ngờ, khiến Thủ tướng Justin Trudeau từ thế thượng phong phải thận trọng hơn.
Khám phá những địa danh bí ẩn bậc nhất trên thế giới!

Khám phá những địa danh bí ẩn bậc nhất trên thế giới!

Baoquocte.vn. Không có gì hấp dẫn hơn là khám phá những địa danh bí ẩn và những hiện tượng không thể giải thích được!
Công đoàn Bộ Ngoại giao trao 100 phần quà cho các cháu có người thân tham gia chống dịch tại các tỉnh phía Nam

Công đoàn Bộ Ngoại giao trao 100 phần quà cho các cháu có người thân tham gia chống dịch tại các tỉnh phía Nam

Baoquocte.vn. Đại diện Công đoàn Bộ Ngoại giao đã trao 100 phần quà cho các cháu có bố hoặc mẹ tham gia chống dịch tại các tỉnh phía Nam nhân dịp ...
Đẩy mạnh hợp tác khu vực trong lĩnh vực nhân đạo và phong trào Chữ thập đỏ

Đẩy mạnh hợp tác khu vực trong lĩnh vực nhân đạo và phong trào Chữ thập đỏ

Baoquocte.vn. Hội nghị trực tuyến các nhà lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông Nam Á lần thứ 18 diễn ra trong 2 ngày 16-17/9.
Tin thế giới 16/9: Nga cung cấp S-500 cho quân đội; Mỹ-Anh-Australia thiết lập quan hệ đối tác an ninh; Triều Tiên nói lý do phóng tên lửa

Tin thế giới 16/9: Nga cung cấp S-500 cho quân đội; Mỹ-Anh-Australia thiết lập quan hệ đối tác an ninh; Triều Tiên nói lý do phóng tên lửa

Baoquocte.vn. Nga cung cấp S-500 cho quân đội, Mỹ-Anh-Australia thiết lập quan hệ đối tác an ninh... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Căng thẳng hậu thỏa thuận an ninh Mỹ-Anh-Australia: Pháp giận dữ, cay đắng nói bị đâm sau lưng

Căng thẳng hậu thỏa thuận an ninh Mỹ-Anh-Australia: Pháp giận dữ, cay đắng nói bị đâm sau lưng

Baoquocte.vn. Pháp bày tỏ giận dữ vì quyết định bất ngờ của Australia khi hủy bỏ một hợp đồng tàu ngầm khổng lồ, gọi động thái này là một sự vi phạm lòng tin.
Nhật Bản: Trước thềm chiến dịch tranh cử Chủ tịch LDP, các phái trong đảng tỏ rõ lập trường

Nhật Bản: Trước thềm chiến dịch tranh cử Chủ tịch LDP, các phái trong đảng tỏ rõ lập trường

Baoquocte.vn. Có 5 trên 7 phái thuộc đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bả sẽ cho phép các thành viên tự quyết định bỏ phiếu cho ứng viên Chủ tịch nào.
Nga: Tổng thống Putin gửi thông điệp tới nhân dân toàn quốc khi đang tự cách ly

Nga: Tổng thống Putin gửi thông điệp tới nhân dân toàn quốc khi đang tự cách ly

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga có bài phát biểu trên truyền hình gửi tới nhân dân nước này khi ông đang tự cách ly do tiếp xúc với người mắc Covid-19.
Hậu thỏa thuận an ninh Mỹ-Anh-Australia: Anh 'vỗ về' Pháp, đáp trả nhận định của Trung Quốc

Hậu thỏa thuận an ninh Mỹ-Anh-Australia: Anh 'vỗ về' Pháp, đáp trả nhận định của Trung Quốc

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Anh tuyên bố, thỏa thuận đối tác an ninh 3 bên Mỹ-Anh-Australia không báo hiệu về một cuộc Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc.
Phong ba lại tới: Canada cấm cửa tập đoàn viễn thông nhà nước Trung Quốc

Phong ba lại tới: Canada cấm cửa tập đoàn viễn thông nhà nước Trung Quốc

Baoquocte.vn. Chính phủ Canada yêu cầu tập đoàn viễn thông nhà nước Trung Quốc China Mobile ngừng hoạt động tại quốc gia Bắc Mỹ này.
Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Baoquocte.vn. Nhờ khả năng linh hoạt, biết cách thay đổi theo thời thế, sau 33 năm, tổ chức khủng bố al-Qaeda, kẻ đứng sau vụ khủng bố 11/9 vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn.
Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Baoquocte.vn. 20 năm sau sự kiện 11/9, thế giới vẫn chưa thực sự quên được nỗi đau này, cũng như những cơn ác mộng mà chủ nghĩa khủng bố mang lại.
Nhật Bản: Thủ tướng Suga từ chức, 'cánh cửa khác' dành cho ai?

Nhật Bản: Thủ tướng Suga từ chức, 'cánh cửa khác' dành cho ai?

Baoquocte.vn. Việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tuyên bố sẽ từ chức để ngỏ cánh cửa cho cuộc đua người kế nhiệm.
Ai sẽ đứng đầu chính quyền mới của Afghanistan?

Ai sẽ đứng đầu chính quyền mới của Afghanistan?

Baoquocte.vn. Mullah Abdul Ghani Baradar, nhân vật số 2 của Taliban có khả năng trở thành người đứng đầu chính quyền mới ở Afghanistan.
Tổ chức khủng bố IS: Nỗi sợ hãi của thế giới và những nỗi lo trong tương lai

Tổ chức khủng bố IS: Nỗi sợ hãi của thế giới và những nỗi lo trong tương lai

Baoquocte.vn. Các chiến thuật của IS tàn bạo đến mức, nhóm khủng bố Hồi giáo này còn bị chính tổ chức tiền thân là al-Qaeda tuyệt giao quan hệ.
Giấc mơ tái thiết dang dở của cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani

Giấc mơ tái thiết dang dở của cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani

Baoquocte.vn. Cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani từng ấp ủ một giấc mơ to lớn để giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Á này. Nhưng thực tế lại không như là mơ.
Cánh cửa ngoại giao trên Bán đảo Triều Tiên: Người muốn mở, kẻ muốn khép

Cánh cửa ngoại giao trên Bán đảo Triều Tiên: Người muốn mở, kẻ muốn khép

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn để ngỏ khả năng đàm phán với Triều Tiên nhưng những động thái mới của nước này luôn làm Washington phải lo lắng.
Tình hình Afghanistan: Khi cam kết của SCO chỉ là lời hứa suông

Tình hình Afghanistan: Khi cam kết của SCO chỉ là lời hứa suông

Baoquocte.vn. Nhà bình luận quốc tế Raja Mohan nhận định về vai trò của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) trong việc giúp ổn định Afghanistan.
EU thúc đẩy quan hệ đa diện với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước những lo ngại về Trung Quốc

EU thúc đẩy quan hệ đa diện với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước những lo ngại về Trung Quốc

Baoquocte.vn. EU đang xây dựng quan hệ thương mại chặt chẽ hơn với các đối tác châu Á, đồng thời củng cố sự tham gia vào các thể chế an ninh trong khu vực.
Phủ vaccine Covid-19 toàn cầu - cách Tổng thống Joe Biden ‘sửa sai’ sau Afghanistan?

Phủ vaccine Covid-19 toàn cầu - cách Tổng thống Joe Biden ‘sửa sai’ sau Afghanistan?

Baoquocte.vn. Đẩy mạnh tài trợ vaccine Covid-19 toàn cầu sau câu chuyện Afghanistan sẽ giúp ông Joe Biden ‘sửa sai’, đồng thời hoàn thành ba mục tiêu lớn của Mỹ ở hiện tại.
Chuyên gia quốc tế: Bồ Đào Nha - hình mẫu phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19

Chuyên gia quốc tế: Bồ Đào Nha - hình mẫu phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tác giả Michael Moran nhận định, mô hình kinh tế vĩ mô của Bồ Đào Nha có thể là gợi ý cho nhiều quốc gia trên con đường phục hồi.
Bầu cử Đức: Người kế nhiệm bất ngờ của Thủ tướng Angela Merkel là ai?

Bầu cử Đức: Người kế nhiệm bất ngờ của Thủ tướng Angela Merkel là ai?

Baoquocte.vn. Với tỷ lệ ủng hộ vượt trội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz đang có cơ hội lớn để chiến thắng bầu cử Đức và kế nhiệm bà Angela Merkel.
Phiên bản di động