Giữa dịch Covid-19, Mỹ cắt tài trợ WHO: Lợi bất cập hại

TGVN. Xung đột giữa Washington và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) giữa thời khắc then chốt trong nỗ lực chống Covid-19 toàn cầu sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Bình luận của Thế giới & Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
giua dich covid 19 my cat tai tro cho who loi bat cap hai Nằm sấp là cách hữu hiệu cứu bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng?
giua dich covid 19 my cat tai tro cho who loi bat cap hai Quan chức ngoại giao Trung Quốc và Mỹ điện đàm, cam kết đẩy lùi dịch Covid-19
giua dich covid 19 my cat tai tro cho who loi bat cap hai
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom. (Nguồn: Reuters)

Bất đồng giữa Mỹ và WHO xung quanh đại dịch Covid-19 đã đến đỉnh điểm khi ngày 14/4, Tổng thống Donald Trump tuyên bố đóng băng ngân sách tài trợ hàng năm cho WHO trị giá 400 – 500 triệu USD và cho đến khi có đánh giá cụ thể về công tác chống dịch của tổ chức này.

Ông cáo buộc WHO đã “mắc sai lầm nghiêm trọng khi không thể kiểm soát, thậm chí che đậy sự lây lan mạnh mẽ của SARS-CoV-2”, chỉ trích quan hệ gần gũi của tổ chức này với Trung Quốc.

Ngay lập tức, tuyên bố của ông gặp phải phản ứng quyết liệt. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng, việc ngừng tài trợ cho WHO là vô nghĩa, “nguy hiểm và bất hợp pháp”. Hiệp hội Y khoa Mỹ cho đây là một bước đi nguy hiểm sai hướng, thúc giục ông chủ Nhà Trắng xem xét lại.

Về phía cộng đồng quốc tế, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom lấy làm tiếc về quyết định của ông Trump, song hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục hào phóng như trong quá khứ.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres khẳng định giờ “không phải lúc để cắt giảm nguồn tiền cho các hoạt động của WHO, hay bất kỳ tổ chức nhân đạo nào khác trong cuộc chiến chống virus”, cho rằng giờ không phải là lúc để truy cứu trách nhiệm.

EU “lấy làm tiếc” về quyết định của Mỹ, trong khi Bắc Kinh kêu gọi Washington thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế một cách thiết thực, hỗ trợ WHO.

Tin liên quan
giua dich covid 19 my cat tai tro cho who loi bat cap hai Tổng thống Trump ngừng tài trợ WHO: Chính giới Mỹ phản đối, Tổng Giám đốc Tedros lên tiếng, Pháp nghiêng bên nào?

Kiểu cũ, thời mới

Có một vài chi tiết đáng chú ý trong quyết định của ông Donald Trump.

Như vậy, ông Trump cho thấy ông vẫn theo đuổi cách tiếp cận cũ, công kích đối tượng mà ông cho là chịu trách nhiệm để hướng sự chú ý của cử tri khỏi thực trạng khó khăn hiện nay. Trung Quốc và giờ đây là WHO là nạn nhân của cách tiếp cận này. Điều này lý giải giọng điệu gay gắt mà ông dành cho hai đối tượng trên, dù phần nhiều cáo buộc trong số này không có nhiều cơ sở.

Quan trọng hơn, ông duy trì lập trường theo đuổi chủ nghĩa đơn phương, cho rằng các tổ chức hay thỏa thuận đa phương không mang lại hiệu quả, lợi ích cho Mỹ và do đó, rút khỏi các cơ chế này nhằm tiết kiệm nguồn lực là cần thiết.

Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thỏa thuận Khí hậu Paris (COP-21), Hiệp định Thượng mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), giờ đây là WHO đã minh chứng cho thực tế ấy.

giua dich covid 19 my cat tai tro cho who loi bat cap hai
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi JCPOA ngày 8/5/2018. (Nguồn: AP)

Hệ quả khôn lường

Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế đang chuyển mình sang một giai đoạn then chốt, đòi hỏi tất cả chung sức đồng lòng chống lại kẻ thù nhân loại, virus SARS-CoV-2. Việc cường quốc hàng đầu thế giới duy trì cách tiếp cận cũ trong giai đoạn mới sẽ khiến loài người nói chung và nước Mỹ nói riêng chịu tổn thất nghiêm trọng.

Thứ nhất, việc mất 15% ngân sách sẽ giới hạn hoạt động của WHO và khiến nỗ lực kiểm soát đại dịch toàn cầu khó khăn hơn. Bản thân WHO có tiềm lực và tầm ảnh hưởng hạn chế, với ngân sách của WHO ở mức 2,5 tỷ USD và không thay đổi nhiều trong ba thập kỷ trở lại đây. Con số này chỉ tương đương với một bệnh viện cỡ lớn của Mỹ và không đủ để đáp ứng nhu cầu y tế toàn cầu.

WHO cũng không có tiếng nói trong chính sách phòng dịch quốc gia, khi đại diện tổ chức này đã rất vất vả trong tiếp cận vùng dịch Vũ Hán, thu thập thông tin cần thiết. Như vậy, động thái của Mỹ khiến nỗ lực điều phối của WHO nói riêng và chống dịch của thế giới nói chung khó càng khó.

Thứ hai, quyết định trên sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới công tác chống dịch của Mỹ. Việc cắt giảm ngân sách tài trợ cho WHO có thể làm nguôi lòng một bộ phận người Mỹ giận dữ với phản ứng ban đầu của WHO trước đại dịch song về lâu dài, nó hẳn sẽ khiến họ tiếc nuối.

Mỹ là tâm dịch lớn nhất thế giới và một phần không nhỏ ngân sách, nỗ lực điều phối của WHO là để hỗ trợ xứ cờ hoa dập dịch. Việc cắt giảm tài trợ cho WHO vì thế chẳng khác gì ông Trump “tự bắn vào chân mình”.

Tin liên quan
giua dich covid 19 my cat tai tro cho who loi bat cap hai WHO giữa dịch Covid-19: Người khen kẻ trách

Thứ ba, quyết định này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng tái cử của ông Donald Trump. Sau khi lạc nhịp giai đoạn đầu chống dịch, ông đã trở lại ấn tượng khi triển khai một số chính sách hợp lý nhằm chặn sự lây lan của dịch.

Tuy nhiên, sau phát biểu này, mọi chuyện có thể rất khác. Cắt nguồn ngân sách cho WHO sẽ cản trở nỗ lực hỗ trợ công tác chống dịch toàn cầu nói chung và tại Mỹ nói riêng. Bất chấp những lời trấn an từ Nhà Trắng, chưa có gì đảm bảo Mỹ đã qua đỉnh dịch.

Thêm vào đó, ông Trump đã chưa thể tận dụng cơ hội này để cải thiện tỷ lệ ủng hộ. Cụ thể, theo số liệu của hãng thống kê Morning Consult, lãnh đạo các nước phương Tây đã tận dụng thành công cơ hội này để cải thiện tỷ lệ ủng hộ của cử tri: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tăng 8%, Thủ tướng Anh Boris Johnson 14% và Thủ tướng Canada Justin Trudeau là 18%.

giua dich covid 19 my cat tai tro cho who loi bat cap hai
Biểu đồ của The Economist cho thấy tỷ lệ ủng hộ của ông Trump không tăng nhiều và ổn định trong khủng hoảng như các lãnh đạo tiền nhiệm. (Nguồn: The Economist)

So với những người tiền nhiệm, ông Trump cũng yếu thế hơn. Cụ thể, 5 sự kiện thảm họa, mang tính bước ngoặt trong lịch sử nước Mỹ là trận Trân Châu Cảng năm 1941, khủng hoảng con tin tại Iran năm 1979, khởi đầu Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1990, sự kiện 11/9/2001 hay cuộc tấn công Iraq năm 2003 cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ thường tăng vọt ngay sau cuộc khủng hoảng và duy trì trong vòng 2 tháng tiếp theo trước khi trở lại mức bình thường sau một năm.

Trong khi đó, hiệu ứng này dưới thời ông Trump chỉ kéo dài 26 ngày và đang có dấu hiệu tan dần sau 2 tháng.

Tin liên quan
giua dich covid 19 my cat tai tro cho who loi bat cap hai 7 nguyên tắc chính sách giúp kinh tế Mỹ trở lại hậu Covid-19

Kết quả khảo sát do The EconomistYouGov cùng tiến hành, công bố ngày 15/4 cho thấy ông Trump giành được 43% sự ủng hộ, so với 48% của ứng cử viên Tổng thống duy nhất của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Đáng chú ý, ông Biden nhận được 79% lá phiếu của cử tri da màu và 44% người gốc Tây Ban Nha, trong khi con số của ông Trump chỉ là 13% và 40%. Ưu thế của ông Trump đến từ tỷ lệ ủng hộ của cử tri da trắng, 49% so với 43% của ông Biden.

Như vậy, việc ngưng tài trợ cho WHO rõ ràng là bước đi lợi bất cập hại và sẽ mang lại nhiều hệ quả khó lường đối với thế giới nói chung và nước Mỹ cùng Tổng thống Donald Trump nói riêng.

giua dich covid 19 my cat tai tro cho who loi bat cap hai Đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Sri Lanka và Maldives trong dịch Covid-19

TGVN. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Sri Lanka, đặc biệt, tại Thủ đô Colombo là điểm nóng của dịch, Đại sứ ...

giua dich covid 19 my cat tai tro cho who loi bat cap hai Covid-19 dễ lây nhất trong vòng 1-2 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng

TGVN. Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí Nature Medicine cho thấy, khoảng 44% trường hợp mắc Covid-19 do bị nhiễm từ những người ...

giua dich covid 19 my cat tai tro cho who loi bat cap hai Dịch Covid-19: Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc, Ukraine vẫn ghi nhận số ca nhiễm cao

TGVN. Ngày 16/4, một quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết, Thủ tướng Abe Shinzo đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp ...

Phan Quân

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

ASEAN chung tay phòng chống tội phạm xuyên biên giới trong bối cảnh mới

ASEAN chung tay phòng chống tội phạm xuyên biên giới trong bối cảnh mới

Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia (SOMTC) lần thứ 20 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Cuốn sách cuối cùng của Thiên tài Stephen Hawking có gì đặc biệt?

Cuốn sách cuối cùng của Thiên tài Stephen Hawking có gì đặc biệt?

Trong cuốn sách cuối cùng "Trả lời ngắn gọn những câu hỏi lớn", Nhà vật lý Stephen Hawking đã lý giải ngắn gọn, khơi gợi trí tò mò của người ...
Bạn có biết về các quy định trong nghi thức lễ tân?

Bạn có biết về các quy định trong nghi thức lễ tân?

Có những nghi thức được đề ra từ thời xa xưa, nay vẫn tồn tại và có hiệu lực hầu như nguyên vẹn, mặc dù điều kiện cuộc sống ngày ...
Nhật Bản: Khuyến khích người dân làm việc ở... công viên

Nhật Bản: Khuyến khích người dân làm việc ở... công viên

Việc nâng cấp các công viên thành nơi làm việc trở thành ưu tiên chính sách của Bộ trưởng môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi.
Nhà báo Mỹ gốc Nga tử vong ở Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara mở cuộc điều tra

Nhà báo Mỹ gốc Nga tử vong ở Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara mở cuộc điều tra

Nhà báo Mỹ gốc Nga Andre Vltchek từng đánh giá Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia phát triển và đáng sống nhất ở châu Á.
Hội nghị trực tuyến Tư lệnh lực lượng quốc phòng các nước ASEAN: Nhấn mạnh tình hình Biển Đông, kêu gọi đối thoại và hợp tác

Hội nghị trực tuyến Tư lệnh lực lượng quốc phòng các nước ASEAN: Nhấn mạnh tình hình Biển Đông, kêu gọi đối thoại và hợp tác

Sáng 24/9, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến Tư lệnh lực lượng quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17.
ASEAN 2020: Đại sứ các nước Đông Nam Á tại Nam Phi đánh giá cao nước Chủ tịch Việt Nam

ASEAN 2020: Đại sứ các nước Đông Nam Á tại Nam Phi đánh giá cao nước Chủ tịch Việt Nam

Các Đại sứ ASEAN tại Pretoria đều chung nhận định Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN trong 9 tháng vừa qua.
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 tọa đàm với các địa phương phía Nam

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 tọa đàm với các địa phương phía Nam

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 tọa đàm với lãnh đạo các địa phương, hiệp hội và các doanh nghiệp khu vực ...
HLV Lampard nói gì về màn tỏa sáng rực rỡ của 'bom tấn' Kai Havertz?

HLV Lampard nói gì về màn tỏa sáng rực rỡ của 'bom tấn' Kai Havertz?

Chia sẻ trước báo giới, HLV Lampard rất hài lòng khi chứng kiến Kai Havertz tỏa sáng rực rỡ trong trận đấu với Barnsley ở vòng 3 League Cup.
Tiền điện tử hôm nay 24/9: Bitcoin và vàng 'dắt tay nhau' lao dốc, Việt Nam vẫn chưa chấp nhận tiền ảo

Tiền điện tử hôm nay 24/9: Bitcoin và vàng 'dắt tay nhau' lao dốc, Việt Nam vẫn chưa chấp nhận tiền ảo

Bitcoin đang giao dịch tại khu vực 10.200 USD, dưới khu vực hỗ trợ 10.500 USD - 11.000 USD rất xa.
Nhà báo Mỹ gốc Nga tử vong ở Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara mở cuộc điều tra

Nhà báo Mỹ gốc Nga tử vong ở Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara mở cuộc điều tra

Nhà báo Mỹ gốc Nga Andre Vltchek từng đánh giá Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia phát triển và đáng sống nhất ở châu Á.
Tranh chấp Đông Địa Trung Hải: Hy Lạp tỏ thái độ hợp tác, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi 'đừng lãng phí cơ hội'

Tranh chấp Đông Địa Trung Hải: Hy Lạp tỏ thái độ hợp tác, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi 'đừng lãng phí cơ hội'

Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã sẵn sàng khởi động đàm phán về tranh chấp chủ quyền ở Đông Địa Trung Hải.
Mỹ-Trung Quốc: Washington cảnh báo các chính trị gia về 'sự ve vãn' của Bắc Kinh

Mỹ-Trung Quốc: Washington cảnh báo các chính trị gia về 'sự ve vãn' của Bắc Kinh

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo các chính trị gia nước này ở cấp bang và địa phương cần cảnh giác với các nhà ngoại giao Trung Quốc.
Mỹ-Cuba: Washington 'siết trừng phạt', Havana 'tìm' Moscow bàn việc tăng cường quan hệ toàn diện

Mỹ-Cuba: Washington 'siết trừng phạt', Havana 'tìm' Moscow bàn việc tăng cường quan hệ toàn diện

Tổng thống Donald Trump đã công bố các biện pháp trừng phạt mới liên quan tới Cuba trong bối cảnh ngày bầu cử Mỹ 2020 đang đến gần.
Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ bằng việc đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt dựa trên mô hình tàu Shinkansen...
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Vì sao lính Mỹ ‘tháo chạy’ khỏi Afghanistan và Iraq?

Vì sao lính Mỹ ‘tháo chạy’ khỏi Afghanistan và Iraq?

Tài liệu của Sputnik giải thích một số lý do tại sao lính Mỹ 'tháo chạy' khỏi Afghanistan và Iraq.
Phân tách Mỹ-Trung trong bối cảnh Covid-19: Suy thoái toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất

Phân tách Mỹ-Trung trong bối cảnh Covid-19: Suy thoái toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất

Trung Quốc không đóng góp vào sự phục hồi hậu Covid-19 là lời nhắc cho Mỹ và đồng minh về việc phân tách với Trung Quốc sẽ trở thành con dao hai lưỡi.
Phiên bản di động