Nằm sấp là cách hữu hiệu cứu bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng?

16/04/2020 16:02
Phước Hải
16/04/2020 16:02

TGVN. Các bác sĩ Mỹ đã nhận ra, việc đặt bệnh nhân nhiễm Covid-19 nằm sấp khi đang dùng máy thở có thể làm giảm nguy cơ tử vong.    

TIN LIÊN QUAN
vi sao nam sap la cach de cuu benh nhan nhiem covid 19 nang Quan chức ngoại giao Trung Quốc và Mỹ điện đàm, cam kết đẩy lùi dịch Covid-19
vi sao nam sap la cach de cuu benh nhan nhiem covid 19 nang Sự thật về ổ dịch Covid-19 trên tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt
vi sao nam sap la cach de cuu benh nhan nhiem covid 19 nang
Các bác sĩ tại bệnh viện Santa Maria, Bồ Đào Nha đặt bệnh nhân nhiễm Covid-19 nằm sấp để giảm áp lực lên phổi.

Ngày 10/4, Bác sĩ Mangala Narasimhan nhận được một cuộc gọi khẩn cấp. Một người đàn ông khoảng 40 tuổi nhiễm Covid-19 đang trong tình trạng nguy kịch. Đồng nghiệp của BS Narasimhan muốn bà đến phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) tại bệnh viện Long Island Jewish để xem bệnh nhân có cần thở máy hay không.

Bác sĩ Narasimhan đã nói với các đồng nghiệp thử cho bệnh nhân nằm sấp xuống và xem điều đó có giúp ích được gì không. Và việc đó đã thành công.

Các bác sĩ phát hiện ra rằng, việc đặt người nhiễm Covid-19 nằm sấp giúp tăng lượng oxy đưa vào phổi của bệnh nhân.

Bà Narasimhan, Giám đốc vùng phụ trách chăm sóc tích cực của hệ thống y tế Northwell Health, bao gồm 23 bệnh viện ở New York nói rằng: “Đó là một việc làm rất đơn giản, nhưng chúng tôi đã ghi nhận những sự cải thiện đáng kinh ngạc. Chúng tôi có thể nhìn thấy điều này ở tất cả các bệnh nhân”.

“Một khi bạn biết nó có tác dụng, bạn sẽ muốn làm việc này nhiều hơn và bạn sẽ thấy là nó có tác dụng gần như ngay lập tức”, bác sĩ Kathryn Hibbert, Trưởng khoa ICU ở Bệnh viện Đa khoa bang Massachusetts, Mỹ cho biết.

Mở rộng phổi, tăng cường oxy

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 thường tử vong vì hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS). Ngoài ra, nó cũng là nguyên nhân chính gây tử vong ở những bệnh nhân bị cúm mùa, viêm phổi và nhiều bệnh khác.

7 năm trước, các bác sĩ Pháp đã nghiên cứu và cho xuất bản một bài báo trên Tạp chí Y học New England đưa ra kết luận, những bệnh nhân mắc ARDS khi dùng máy thở nếu nằm sấp thì nguy cơ tử vong sẽ thấp hơn.

Kể từ đó, các bác sĩ tại nhiều quốc gia đã bắt đầu đặt nằm sấp các bệnh nhân phải thở máy. Phương pháp này cũng được áp dụng cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 và nó đã cho thấy hiệu quả. Khi bệnh nhân ở bệnh viện Jewish Long Island nằm sấp khi thở máy, độ bão hòa oxy trong máu tăng từ 85% đến 98%.

vi sao nam sap la cach de cuu benh nhan nhiem covid 19 nang
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Italy trên giường ICU cũng được đặt nằm sâp.

Các bệnh nhân thở máy thường được đặt nằm sấp khoảng 16 giờ mỗi ngày và phần thời gian còn lại sẽ nằm ngửa để các bác sĩ dễ dàng thực hiện các thủ tục thăm khám và điều trị hơn. Các chuyên gia chăm sóc đặc biệt cho biết, việc nằm sấp có vẻ hữu hiệu hơn vì nó cho phép oxy di chuyển dễ dàng đến phổi. Trong khi nằm ngửa, trọng lượng cơ thể có thể chèn ép một số bộ phận của phổi.

Bằng cách đặt bệnh nhân nằm sấp, chúng tôi đang mở ra một phần của phổi mà trước đó chưa từng được mở ra.” bà Hibbert cho biết.

Tuy nhiên, có một nhược điểm khi đặt bệnh nhân nhiễm Covid-19 nằm sấp trong quá trình điều trị.

Bệnh nhân thở máy đòi hỏi phải dùng thuốc an thần nhiều hơn khi nằm sấp, khiến người đó phải ở ICU lâu hơn. Tại bệnh viện Massachusetts, khoảng 1/3 số bệnh nhân nhiễm Covid-19 được đặt nằm sấp khi dùng máy thở, thường là những người có triệu chứng nặng và đã cho thấy rõ hiệu quả từ cách làm này.

Một số bệnh viện khác cũng đang thử nghiệm, trong đó có cả việc cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 nằm sấp khi họ không nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt.

vi sao nam sap la cach de cuu benh nhan nhiem covid 19 nang

 

Dịch Covid-19: Mỹ qua đỉnh dịch, kêu gọi Trung Quốc 'minh bạch', Hàn Quốc ghi nhận tín hiệu tích cực

TGVN. Ngày 15/4, Tổng thống Donald Trump cho rằng Mỹ đã qua giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch viêm đường hô hấp cấp ...

vi sao nam sap la cach de cuu benh nhan nhiem covid 19 nang

 

Thế giới thời đại dịch Covid-19: Điều gì đã xảy ra và tương lai nào sẽ đến?

TGVN. Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Le Monde, Giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế Pháp (IFRI) Thomas Gomart phân tích về mối tương ...

vi sao nam sap la cach de cuu benh nhan nhiem covid 19 nang

 

Covid-19 và thời của các nhà lãnh đạo nữ

TGVN. Khi đại dịch Covid-19 tàn phá thế giới, những quốc gia có lãnh đạo là phụ nữ lại cực kỳ thành công trong việc ...

Phước Hải

(theo CNN)