Dịch Covid-19: Chính phủ Thụy Sỹ huy động mọi tiềm lực chống dịch bệnh

17/03/2020 14:16

TGVN. Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ, ngày 17/3, nước này đã có 2.353 người nhiễm Covid-19, 19 người tử vong (đa số trên 70 tuổi và có bệnh nền mãn tính), là một trong 10 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 tai thuy sy chinh phu huy dong moi tiem luc chong dich benh Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ thông tin về diễn biến dịch Covid-19
dich covid 19 tai thuy sy chinh phu huy dong moi tiem luc chong dich benh Dịch Covid-19: Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ khuyến nghị cộng đồng người Việt
dich covid 19 tai thuy sy chinh phu huy dong moi tiem luc chong dich benh
Chính phủ Thụy Sỹ khẳng định sẽ đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm và thuốc men cho người dân. (Nguồn: AFP)

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tiếp tục diễn biến hết sức nhanh chóng và phức tạp, chiều 16/3, Chính phủ Thụy Sỹ tuyên bố “tình huống đặc biệt khẩn cấp”, nâng cấp mức độ tình trạng dịch bệnh lên mức cao nhất theo quy định của pháp luật về bệnh dịch truyền nhiễm.

Quyết định của Chính phủ Thụy Sỹ bắt đầu có hiệu lực từ 0h ngày 17/3 đến hết ngày 19/4. Theo đó, quốc gia này cấm tổ chức tất cả các sự kiện; đóng cửa các doanh nghiệp ngoại trừ giao dịch từ xa; đóng cửa tất cả các cửa hàng, siêu thị không thiết yếu, nhà hàng, quán bar, trung tâm giải trí như bảo tàng, thư viện, rạp chiếu phim, trung tâm thể thao, bể bơi, khu trượt tuyết... Các cửa hàng lương thực, thực phẩm, hiệu bán đồ ăn nhỏ, hiệu thuốc, nhà ga, ngân hàng, bưu điện, khách sạn, cơ quan hành chính và dịch vụ công vẫn được phép mở cửa; các phương tiện giao thông công cộng vẫn được phép hoạt động.

Chính phủ Thụy Sỹ cũng quyết định triển khai 8.000 quân, phân bổ ở các bang để hỗ trợ về y tế, hậu cần và đảm bảo an ninh trong thời kỳ chống dịch Covid-19 đến hết tháng 6. Đây là biện pháp khẩn cấp lần đầu tiên được áp dụng tại Thụy Sỹ kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ II.

Lần đầu tiên, bắt đầu từ ngày 16/3, Thụy Sỹ triển khai một bệnh viện dã chiến, có khả năng tiếp nhận 200 bệnh nhân để hỗ trợ các bệnh viện dân sự. Hiện tại, quốc gia này có 82 cơ sở y tế cấp cứu với khả năng cung cấp từ 950 đến 1.000 giường bệnh, trong số đó 850 giường bệnh có máy thở.

Cùng ngày, nhiều bang của Thụy Sỹ cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp, trong đó có bang Geneve - nơi đặt trụ sở của nhiều tổ chức quốc tế. Chính quyền nhiều bang cho biết, thời gian tới chỉ giải quyết những vấn đề mang tính thiết yếu và chuyển sang trạng thái hoạt động trong thời kỳ đại dịch.

Trong tuyên bố mới nhất, Chính phủ Thụy Sỹ khẳng định sẽ đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm và thuốc men cho người dân. Các bệnh viện, phòng khám bệnh vẫn mở cửa như bình thường nhưng sẽ không tiếp nhận những trường hợp bệnh nhân không thuộc diện cấp cứu hay nguy cấp.

Bên cạnh đó, Thụy Sỹ tiến hành kiểm soát toàn bộ biên giới với các nước láng giềng, chỉ những người có quốc tịch Thụy Sỹ, có giấy phép lao động tại nước này hoặc đến Thụy Sỹ thực hiện công vụ mới được vào quốc gia này. Trước đó, nhiều quốc gia cũng đã áp dụng lệnh cấm nhập cảnh tạm thời hoặc cách ly công dân Thụy Sỹ.

Trường hợp cần cung cấp thông tin hoặc cần hỗ trợ, công dân Việt Nam tại Thụy Sỹ có thể liên hệ:

- Đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán là (+41) 787 04 78 87

- Cán bộ phụ trách cộng đồng: (+41) 313 88 78 75.

dich covid 19 tai thuy sy chinh phu huy dong moi tiem luc chong dich benh

Bill Gates, Jack Ma và những doanh nhân khác phản ứng thế nào với đại dịch Covid-19?

TGVN. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, tỷ phú Bill Gates, Jack Ma, Brian Chesky... đã không ngần ngại quyên góp tiền ...

dich covid 19 tai thuy sy chinh phu huy dong moi tiem luc chong dich benh

Dịch Covid-19: Hungary đóng cửa biên giới, Hà Lan tăng cường các biện pháp chống dịch

TGVN. Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary, ngày 16/3, Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố, Hungary sẽ đóng cửa biên giới đối ...

dich covid 19 tai thuy sy chinh phu huy dong moi tiem luc chong dich benh

Dịch Covid-19: Pháp sẵn sàng chi hàng chục tỷ Euro để hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn

TGVN. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 15/3 cho biết, Pháp sẵn sàng chi hàng chục tỷ Euro để hỗ trợ các doanh ...

QT.

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ)