Dịch Covid-19: Hungary đóng cửa biên giới, Hà Lan tăng cường các biện pháp chống dịch

17/03/2020 08:46

TGVN. Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary, ngày 16/3, Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố, Hungary sẽ đóng cửa biên giới đối với tất cả các loại phương tiện vận chuyển hành khách và chỉ có công dân nước này mới được phép nhập cảnh.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 hungary tuyen bo dong cua bien gioi ha lan tang cuong cac bien phap chong dich Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 16/3
dich covid 19 hungary tuyen bo dong cua bien gioi ha lan tang cuong cac bien phap chong dich Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ thông tin về diễn biến dịch Covid-19
dich covid 19 hungary tuyen bo dong cua bien gioi ha lan tang cuong cac bien phap chong dich
Khi chưa có vaccine, thì cơ hội duy nhất là làm chậm quá trình lây lan của dịch Covid-19. (Nguồn: Reuters)

Tại Hungary, từ 0h ngày 17/3, cấm tất cả các sự kiện,hoạt động công cộng ở quốc gia này. Các quán rượu, rạp chiếu phim và các cơ sở văn hóa khác cũng sẽ bị đóng cửa. Các nhà hàng, quán cà phê và cửa hàng chỉ được phép mở cửa đến 15h. Sau 15h, chỉ có các cửa hàng thực phẩm, nhà thuốc và cửa hàng dược mỹ phẩm được phép mở cửa.

Thủ tướng Orban kêu gọi mọi người hoãn tất cả các cuộc tụ tập trừ các sự kiện gia đình và nâng cao cảnh báo về việc người cao tuổi là đối tượng dễ bị nhiễm virus mới. Người trên 70 tuổi được Chính phủ yêu cầu không ra khỏi nhà để bảo vệ sức khỏe. Chính quyền địa phương có nghĩa vụ tổ chức tiếp tế cho người cao tuổi ở nhà, chăm sóc họ và phải coi đây là một nhiệm vụ ưu tiên.

Dịch Covid-19 ở Hungary dự kiến sẽ bước sang giai đoạn mới chỉ trong vài ngày tới. "Chừng nào chưa có vaccine, thì cơ hội duy nhất là làm chậm quá trình lây lan của virus. Chúng ta đã từng ở trong nhiều tình huống khó khăn và rút ra rằng, cho dù nguy hiểm lớn đến đâu thì cơ hội tốt nhất chỉ đến khi chúng ta cùng hợp tác”, Thủ tướng Orban nhấn mạnh.

Nhận xét về hậu quả kinh tế nghiêm trọng của tình hình này, ông Orban cho rằng, những ngành như du lịch, khách sạn và dịch vụ đã gặp phải khó khăn đầu tiên. Ông đã yêu cầu Bộ trưởng phụ trách về tài sản quốc gia Andrea Bartfai-Mager tham vấn ý kiến ​​của đại diện của các ngành công nghiệp gặp khó khăn nhất để đưa ra các biện pháp nhanh chóng hỗ trợ.

Tính đến ngày 16/3, đã có 39 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hungary, trong đó có 1 trường hợp đã phục hồi và 1 trường hợp tử vong. Trước đó, do diễn biến gia tăng của dịch bệnh Covid-19, ngày 11/3, Chính phủ Hungary đã ban bố tình trạng khẩn cấp - điều chưa từng có trong lịch sử Hungary 30 năm qua kể từ khi Hungary thay đổi thể chế.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan, ngày 15/3, chính phủ Hà Lan quyết định đóng cửa tất cả các trường học và trung tâm giữ trẻ từ ngày 16/3 - 6/4, trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Ngoài ra, các quán cà phê, nhà hàng, câu lạc bộ, quán cà phê, phòng tắm hơi và câu lạc bộ thể thao sẽ đóng cửa từ 18h ngày 15/3 đến hết 3 tuần tới.

Cho đến nay, tại Hà Lan, số lượng xét nghiệm dương tính với vius SARS-CoV-2 đã lên tới 1.413 trường hợp, trong số đó 24 người chết.

dich covid 19 hungary tuyen bo dong cua bien gioi ha lan tang cuong cac bien phap chong dich

Du học sinh có nên về nước khi dịch Covid-19 đang hoành hành ở châu Âu?

TGVN. Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan Đặng Thị Hải Tâm cho biết, có 3 lý do không nên đưa con về Việt Nam vào ...

dich covid 19 hungary tuyen bo dong cua bien gioi ha lan tang cuong cac bien phap chong dich

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp sẵn sàng phương án bảo hộ công dân khi dịch Covid-19 lan rộng

TGVN. Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp ngày 16/3 thông tin giúp cộng đồng người Việt Nam tại Pháp ứng phó với dịch Covid-19.

dich covid 19 hungary tuyen bo dong cua bien gioi ha lan tang cuong cac bien phap chong dich

Dịch Covid-19 tại Italy: Số ca nhiễm mới tiếp tục tăng, Chính phủ triển khai nhiều biện pháp mạnh

TGVN. Đại sứ quán Việt Nam tại Italy tiếp tục cập nhật tình hình dịch bệnh, cho biết dịch Chính phủ Italy đã gia tăng các ...

QT.

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary, Hà Lan)