Dịch Covid-19 tại Italy: Số ca nhiễm mới tiếp tục tăng, Chính phủ triển khai nhiều biện pháp mạnh

16/03/2020 11:56

TGVN. Đại sứ quán Việt Nam tại Italy tiếp tục cập nhật tình hình dịch bệnh, cho biết dịch Chính phủ Italy đã gia tăng các biện pháp đối phó với dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở nước này. 

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 tai italy so ca nhiem moi tiep tuc tang chinh phu trien khai nhieu bien phap manh

Dịch Covid-19: Italy vắng vẻ chưa từng thấy sau lệnh phong tỏa

dich covid 19 tai italy so ca nhiem moi tiep tuc tang chinh phu trien khai nhieu bien phap manh Lệnh phong tỏa toàn bộ đất nước vì Covid-19 khiến kinh tế Italy thiệt hại thế nào?
dich covid 19 tai italy so ca nhiem moi tiep tuc tang chinh phu trien khai nhieu bien phap manh
Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm Covid-19 tại Milan, Italy. (Nguồn: THX)

Tính đến 18h ngày 15/3 theo giờ địa phương (tức 0h ngày 16/3 giờ Hà Nội), Italy ghi nhận thêm 3.590 ca mới so với ngày 14/3, nâng tổng số ca mắc dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 lên 24.747 trường hợp.

Đáng chú ý, trong số ca mới xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 có Thứ trưởng Bộ Y tế Pierpaolo Sileri - người đã đến Vũ Hán đón công dân Italy về nước và Chủ tịch Liên đoàn Giới chủ thành phố Piacenza đã tử vong do virus nguy hiểm này.

Hiện tại, hệ thống y tế tại quốc gia này đã quá tải, có thể "vỡ trận" nếu số ca lây nhiễm tiếp tục gia tăng. Các bệnh viện phía Bắc Italy đang khan hiếm giường hồi sức cấp cứu, phải kêu gọi sự hỗ trợ từ phía Nam. Viện Y tế cao cấp Italy thừa nhận, virus đang lây lan ở phạm vi rộng và không thể kiểm soát được.

Chính phủ Italy đã gia tăng các biện pháp đối phó với tình trạng trên như: Nhập khẩu khẩu trang từ Trung Quốc, dự kiến cho phép sản xuất khẩu trang dành cho người lao động và người dân; Đóng cửa toàn bộ cơ sở sản xuất tại tỉnh Ferrari; Vùng Puglia cách ly bắt buộc đối với những người từ vùng khác đến; Milan đóng cửa sân bay Linate để dành riêng cho mục đích vận chuyển trang thiết bị y tế; Hãng hàng không Aliitalia yêu cầu các khách hàng phải đeo khẩu trang bảo vệ trước khi lên máy bay; Đóng cửa nhà ga GB Pastine của sân bay quân sự Ciampino Rome, thu hẹp hoạt động của sân bay Fiumicino - sân bay chính tại Roma.

Các hãng hàng không liên tục hủy chuyến đi và đến Italy khiến hành khách khó khăn trong việc di chuyển. Nhiều quốc gia đã đóng cửa biên giới với Italy. Trước tình hình đó, Ngoại trưởng Italy Di Maio cam kết làm mọi cách để đưa công dân Italy đang mắc kẹt ở nước ngoài (sinh viên, khách du lịch, công dân có nguyện vọng) về nước.

Ngày 13/3, Italy đã đón đoàn bác sỹ có kinh nghiệm chống Covid-19, 31 tấn trang thiết bị y tế và 40 máy thở từ Trung Quốc. Tại Lombardy, các bác sỹ Italy đã kết hợp với các bác sỹ Trung Quốc nghiên cứu phác đồ điều trị đã được thử nghiệm ở Trung Quốc: dùng huyết tương của bệnh nhân đã khỏi bệnh (người có nhiều kháng thể) để điều trị. Việc lựa chọn bệnh nhân khỏi bệnh được tiến hành theo các tiêu chí đặc biệt. Nghiên cứu đang đạt tiến triển tốt và chờ cơ quan quản lý cấp phép áp dụng điều trị.

Bên cạnh đó, Chính phủ Italy đang gia tăng các biện pháp bao gồm huy động thêm nguồn lực (kể cả tư nhân), tăng lương cho bác sỹ nhân viên y tế; trưng dụng trang thiết bị (của bệnh viện tư), khách sạn, nhà có công năng tương tự cho bệnh nhân cách ly cần chăm sóc; huy động quân đội (bác sỹ quân y, bệnh viện dã chiến)…

Cũng theo Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, trong nỗ lực phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19, Cộng hoà Cyprus từ ngày 15/3 cấm nhập cảnh trong vòng 15 ngày đối với những người không thuộc đối tượng sau: cư dân hợp pháp của Cyprus, công dân EU đang làm việc và học tập trên đảo hoặc từ một quốc gia thứ ba song đã sở hữu giấy phép cư trú tại đây, công dân các nước đang làm việc tại các cơ quan đại diện và phái đoàn ngoại giao theo các công ước song phương hoặc quốc tế và các công dân EU hoặc nước thứ ba có nghĩa vụ nghề nghiệp ràng buộc với sở tại, đồng thời đã được các cơ quan chức năng liên quan chứng nhận cấp phép.

Biện pháp này được đưa ra trong bối cảnh Cyprus vừa phát hiện thêm 4 trường hợp mắc Covid-19, đưa tổng số ca nhiễm trên toàn đảo lên thành 19 ca, tăng gần gấp đôi trong vòng 1 tuần.

Trước đó, chính phủ Cyprus đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt trên diện rộng nhằm làm chậm sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng như đóng cửa toàn bộ trường học và đại học đến ít nhất ngày 25/3, các hoạt động thể thao như bóng đá diễn ra không khán giá, đóng cửa bệnh viện lớn nhất cả nước - Nicosia General Hospital, sau khi một bác sỹ tại đây bị phát hiện dương tính với Covid-19 và Tổng thống Anastasiades cũng đã huỷ chuyến thăm tới Áo ngày 10/3.

Đại sứ quán Việt Nam tại Italy khuyến nghị, cộng đồng người Việt tại Italy cần giữ bình tĩnh, thực hiện nghiêm các hướng dẫn của sở tại.

- Khi có thông tin cần tìm hiểu, liên hệ với đường dây nóng 1500

- Khi cần được trợ giúp khẩn cấp, liên hệ với đường dây nóng 112, 118 hoặc đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán là: +39.328.831.3251.

dich covid 19 tai italy so ca nhiem moi tiep tuc tang chinh phu trien khai nhieu bien phap manh

Đại sứ quán Việt Nam tại Italy cập nhật tình hình dịch Covid-19 đến 18h ngày 12/3

TGVN. Tính đến 18h ngày 12/3, theo Worldometers, Italy ghi nhận có 15113 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 (tăng 2.651 ca so với ngày 11/3), trong ...

dich covid 19 tai italy so ca nhiem moi tiep tuc tang chinh phu trien khai nhieu bien phap manh

Đại sứ quán Việt Nam tại Italy thông tin tình hình dịch Covid-19 đến 18h ngày 6/3

TGVN. Tính đến 18h ngày 6/3, theo Worldometers, Italy ghi nhận có 4636 trường hợp bị nhiễm virus Sars-Cov-2 (tăng 778 ca so với ngày 05/03), ...

dich covid 19 tai italy so ca nhiem moi tiep tuc tang chinh phu trien khai nhieu bien phap manh

Khuyến cáo công dân mới nhất của Bộ Ngoại giao về dịch Covid-19 tại Italy và Iran

TGVN. Ngày 2/3, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao ra thông cáo khuyến cáo công dân về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do ...

QT.