Dịch Covid-19: Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia luôn sát cánh cùng bà con gốc Việt

Văn Đỗ - Tâm Hiếu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, Đại sứ Vũ Quang Minh chia sẻ: “Chỉ khi chúng ta đồng lòng, đoàn kết và chung tay, kiên trì nhẫn nại, thì chắc chắn sẽ sớm vượt qua dịch bệnh để quay lại cuộc sống bình thường”.

Campuchia đang trải qua giai đoạn hết sức khó khăn do những tác động tiêu cực của đợt bùng phát dịch Covid-19 trong cộng đồng kéo dài từ ngày 20/2 tới nay. Cuộc sống của hầu hết người dân Campuchia tại những vùng dịch đều bị ảnh hưởng, trong đó có cộng đồng người gốc Việt.

Để chung tay góp phần cùng nỗ lực chống dịch của Chính phủ Campuchia, trong thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã tăng cường hỗ trợ về vật chất, thủ tục pháp lý cho bà con, đồng thời tuyên truyền để bà con yên tâm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Chính phủ Campuchia.

Dịch Covid-19: Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia luôn sát cánh cùng người gốc Việt
Đại sứ Vũ Quang Minh gặp gỡ bà con trong đợt đi công tác tại tỉnh Kampong Chhnang. (Nguồn: VOV.VN)

Đại sứ có đánh giá như thế nào về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Campuchia nói chung và với cộng đồng người Việt nói riêng?

Như Thủ tướng Hun Sen đã phát biểu, Campuchia đang đứng trước bờ vực thảm họa, nếu nhân dân và Chính phủ không đồng lòng chung tay chống dịch thì hậu quả khó lường.

Hơn một năm trước đây, kể từ khi dịch bắt đầu xuất hiện đầu năm 2020 và cho tới tháng 2 năm nay, Campuchia đã phòng chống rất thành công và là một trong số ít nước có số ca bệnh thấp nhất thế giới, không có ai tử vong.

Tuy nhiên, từ sự cố bùng phát hôm 20/2, chủng virus mới với tốc độ lây nhiễm nhanh đã lan truyền mạnh trong cộng đồng và buộc Chính phủ Campuchia phải áp dụng các biện pháp quyết liệt, lần đầu tiên phong tỏa toàn bộ Thủ đô Phnom Penh và thành phố liền kề Ta Khmao, thiết lập giới nghiêm, cấm đi lại giữa các địa phương và lập ra các “vùng đỏ” - khu nguy cơ lây nhiễm cao trong Thủ đô nhằm chặn đứng chuỗi lây nhiễm.

Cho đến nay, Campuchia có khoảng 7.500 người mắc Covid-19, gần 5.000 người đang điều trị và có gần 50 người tử vong. Riêng trong một tháng qua đã có 4.700 ca mắc mới.

Đáng lo ngại là một loạt công nhân ở các nhà máy dệt may, giày dép... và tiểu thương tại các chợ đông đúc ở Thủ đô và một số tỉnh thành bị lây nhiễm. Trong số những người mắc bệnh có cả bà con gốc Việt và công dân Việt Nam sang làm ăn, du lịch kẹt lại... cho đến nay đã có khoảng hơn 100 người nhiễm.

Các tỉnh Kandal, Svay Rieng, Preh Sihanouk và Thủ đô Phnom Penh là các địa phương tập trung nhiều người gốc Việt (khoảng trên 80.000) cũng là những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề.

Đặc biệt, một số khu vực bị cách ly, phong tỏa cũng có nhiều người Việt sinh sống. Đời sống bà con ta trở nên khó khăn hơn trước vừa vì mất hoặc sa sút công ăn việc làm, vừa phải chịu cách ly và phong tỏa. Ước tính, khoảng 25.000 hộ gốc Việt chịu ảnh hưởng, riêng Phnom Penh có khoảng 2.500 hộ nghèo đang phải cách ly và phong tỏa, thiếu lương thực và nhu yếu phẩm.

Xin Đại sứ cho biết các công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam đối với cộng đồng bà con ta tại Campuchia, đặc biệt là tại các “điểm nóng" của dịch bệnh?

Thời gian qua, Đại sứ quán và hai Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sihanoukville và Battambang đã hết sức nỗ lực phối hợp cùng Tổng hội Khmer Việt Nam và chi nhánh Hội ở các tỉnh, thành phố hỗ trợ và cứu trợ bà con gốc Việt ở những nơi gặp nhiều khó khăn nhất vì dịch bệnh, thông qua kêu gọi sự giúp đỡ và tài trợ nhu yếu phẩm, vật phẩm y tế phòng bệnh, tiền mặt... từ các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, địa phương, đoàn thể và các nhà hảo tâm ở Việt Nam và Campuchia, để phân phối kịp thời tới tay bà con.

Các hoạt động hỗ trợ gồm ba hướng chính. Thứ nhất là tuyên truyền, hướng dẫn bà con nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân, tuân thủ các quy định của chính quyền sở tại, đồng thời theo dõi sát tình hình các điểm nóng nhất để có trợ giúp kịp thời và thiết thực để bà con không thiếu đói, vận động bà con không di cư tự do và tìm cách nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thông qua các dịch vụ nhập cảnh lậu.

Hội Khmer Việt Nam đã phát hành trên 50 bản tin qua mạng xã hội để cập nhật thông tin cho bà con và khuyến cáo các biện pháp phòng dịch.

Chúng tôi hiểu bà con lo lắng và bị động, hoang mang vì đây là lần đầu tiên Campuchia phải áp dụng các biện pháp mạnh như cách ly và phong tỏa, giới nghiêm toàn bộ những khu vực rộng lớn trong khi các điều kiện và biện pháp của chính quyền nhằm hỗ trợ cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm... còn chưa hoàn thiện ngay.

Thứ hai là vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp Việt và gốc Việt cứu trợ tại chỗ, trong đó có từ Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt Nam VBCC và các doanh nhân thành đạt khác ở các địa phương Campuchia.

Thứ ba là vận động cứu trợ từ Việt Nam. Vừa qua nhiều tỉnh, thành phố, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, các tổ chức hữu nghị như Hội hữu nghị Việt Nam–Campuchia, Mặt trận Tổ quốc, các quân khu 5, 7 và 9, các tổ chức tôn giáo... đã gửi nhiều nhu yếu phẩm, gạo, vật phẩm y tế, tiền mặt... để hỗ trợ bà con.

Từ đầu tháng 3 tới nay, các cơ quan đại diện Việt Nam và Hội Khmer Việt Nam đã tiếp nhận và phân phát trực tiếp hàng cứu trợ thiết yếu tới hơn 3.500 gia đình, trong đó có hơn 60 tấn gạo, 2.500 thùng mỳ ăn liền, 120 ngàn khẩu trang, hơn 5.000 chai dung dịch sát khuẩn và nhiều mặt hàng thiết yếu khác...

Các tỉnh thành và bộ ngành Việt Nam cũng tích cực gửi cứu trợ tới các tỉnh, thành phố kề biên hoặc kết nghĩa và các bộ ngành tuyến đầu chống dịch của Campuchia.

Ngoài ra, Đại sứ quán cũng đã phối hợp với Bộ Nội vụ Campuchia đưa một số bệnh nhân quốc tịch Việt Nam vi phạm luật nhập cảnh, sau khi cách ly và xét nghiệm âm tính, trở về Việt Nam an toàn.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán đã làm việc chặt chẽ với các cơ quan của Campuchia và phối hợp với các doanh nghiệp Việt Nam để thu xếp việc đăng ký tiêm chủng cho công nhân và công dân Việt Nam đang làm ăn, sinh sống ở Campuchia. Cho đến nay, công nhân Việt Nam ở một loạt các doanh nghiệp lớn như các công ty cao su Việt Nam, các công ty viễn thông, y bác sỹ tại bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh... đã được tiêm chủng đợt đầu.

Các cơ quan truyền thông của Việt Nam ở Campuchia như VOV, VTV, báo Nhân dân, Thông tấn xã đã và đang rất tích cực truyền tải thông tin, cập nhật các chính sách và diễn biến mới nhất của dịch bệnh để cộng đồng bà con gốc Việt nắm bắt đầy đủ và kịp thời.

Đại sứ có khuyến cáo gì đối với bà con cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp hiện nay?

Điều quan trọng hàng đầu là bà con cần bình tĩnh, yên tâm thực hiện đúng mọi chính sách, quy định và biện pháp phòng chống dịch bệnh của chính quyền địa phương. Chỉ khi chúng ta đồng lòng, đoàn kết và chung tay, kiên trì nhẫn nại, thì chắc chắn sẽ sớm vượt qua dịch bệnh quay lại cuộc sống bình thường. Như Thủ tướng Hun Sen đã nhắn nhủ, nếu tuân thủ tốt việc phong tỏa, chặt đứt chuỗi lây lan, thì sẽ sớm chấm dứt phong tỏa, nếu không thì lại phải kéo dài. Thực ra so với các nước khác ở khu vực, chưa kể đến các điểm nóng trên thế giới, thì Campuchia vẫn còn có con số lây nhiễm khiêm tốn.

Đặc biệt, chính phủ Campuchia đã và đang dồn hết sức lực và quyết tâm chống dịch, đã tiêm chủng hơn một triệu liều vaccine, một tốc độ và tỷ lệ cao hàng đầu ở Đông Nam Á và cả trên thế giới, bởi Campuchia chỉ có 16 triệu dân.

Một tin vui là chính quyền sở tại đã cho bà con gốc Việt ở trên 10 tỉnh, thành phố đăng ký tiêm chủng như công dân Campuchia và vừa qua, Kandal tỉnh giáp biên với Việt Nam và với Thủ đô Phnom Penh đã tổ chức tiêm chủng đợt đầu cho gần 200 bà con gốc Việt tại xã Xam Pau Pun, đối diện cửa khẩu quốc tế Long Bình.

Dịch Covid-19: Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia luôn sát cánh cùng người gốc Việt
Đại sứ quán hỗ trợ lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia phòng chống dịch Covid-19. (Nguồn: VOV.VN)

Chúng tôi đề nghị bà con tích cực đăng ký và khi đến lượt thì đi tiêm chủng ngay, không có gì phải băn khoăn lo lắng vì về cơ bản vaccine rất an toàn, rất ít trường hợp có phản ứng phụ nghiêm trọng. Tất cả cán bộ nhân viên và gia đình Đại sứ quán và các Tổng lãnh sự quán cũng đã tiêm chủng.

Chúng tôi xin bà con cố gắng nỗ lực vượt qua khó khăn trước mắt, giữ liên lạc thường xuyên với Hội Khmer Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam, thông báo kịp thời cho chúng tôi các khó khăn phát sinh, các trường hợp cần cứu trợ khẩn cấp để Sứ quán, các Tổng lãnh sự quán và Hội Khmer Việt Nam hỗ trợ kịp thời.

Hiện nay, chính quyền sở tại cũng đã có chương trình cứu trợ thực phẩm khẩn cấp cho người dân nghèo thiếu đói trên mạng Telegram, xin bà con lưu ý sử dụng khi cần thiết.

Đặc biệt, bà con cần tuân thủ nghiêm các quy định phong tỏa, ở nhà nếu không có việc khẩn cấp cần ra ngoài.

Bà con cũng không cố gắng di chuyển sang Việt Nam, vì dịch bệnh các cửa khẩu và đường biên được kiểm soát rất nghiêm ngặt và có hình phạt nghiêm khắc với người vượt biên trái phép. Một số hộ gia đình đã bị buộc quay lại Campuchia vì không có giấy tờ chứng nhận là công dân Việt Nam như hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân còn hiệu lực.

Chung sức đồng lòng, chúng ta sẽ sớm vượt qua thời gian khó khăn này và Đại sứ quán Việt Nam, Hội Khmer Việt Nam ở trung ương và các tỉnh thành luôn sát cánh bên cạnh bà con.

TIN LIÊN QUAN
Dịch Covid-19 ở Campuchia: Người nước ngoài ‘mắc kẹt’ được đăng ký tiêm vaccine
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi thư thăm hỏi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Campuchia
Dịch Covid-19: Đồng bào trong nước cứu trợ khẩn cấp người gốc Việt tại Campuchia
Việt Nam trao tặng khoản hỗ trợ Campuchia ứng phó dịch Covid-19
Dịch Covid-19 khó lường, Campuchia tăng ngân sách thiết lập trung tâm cách ly
(theo VOV.VN)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Covid-19 ở Việt Nam sáng 12/5: Thêm 34 ca mắc, không phát hiện ổ dịch mới

Covid-19 ở Việt Nam sáng 12/5: Thêm 34 ca mắc, không phát hiện ổ dịch mới

Baoquocte.vn. Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 34 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 1 ca được cách ly ngay khi nhập cảnh.
Giá tiêu hôm nay 12/5: Thế giới đi ngang, cao nhất 68.500đ/kg; giá tiêu trong nước hạ vì Trung Quốc giảm nhập?

Giá tiêu hôm nay 12/5: Thế giới đi ngang, cao nhất 68.500đ/kg; giá tiêu trong nước hạ vì Trung Quốc giảm nhập?

Baoquocte.vn. Ngoài việc doanh nghiệp trì hoãn giao hàng do sự cố ở kênh đào Suez, việc Trung Quốc giảm nhập khẩu là lý do khiến giá tiêu trong nước giảm.
Giá cà phê hôm nay 12/5: Cà phê trở lại 'đường đua xanh', bước ngoặt lớn trong cuộc chiến với Covid-19

Giá cà phê hôm nay 12/5: Cà phê trở lại 'đường đua xanh', bước ngoặt lớn trong cuộc chiến với Covid-19

Baoquocte.vn. Giá cà phê các loại đồng loạt suy yếu, nhưng đã nhanh chóng trở lại xu hướng tăng giá trong ngày hôm nay.
Giá vàng hôm nay 12/5: Giá cả leo thang, vàng tiếp tục chinh phục đỉnh cao?

Giá vàng hôm nay 12/5: Giá cả leo thang, vàng tiếp tục chinh phục đỉnh cao?

Baoquocte.vn. Giá vàng đang ở đỉnh cao 3 tháng trở lại đây và vẫn đang tăng khi đồng USD tiếp tục suy yếu và nhiều loại hàng hóa đang vào chu ...
Giá cao su hôm nay 12/5: Sàn châu Á lại chìm trong sắc đỏ, Malaysia quyết hồi sinh ngành công nghiệp săm lốp

Giá cao su hôm nay 12/5: Sàn châu Á lại chìm trong sắc đỏ, Malaysia quyết hồi sinh ngành công nghiệp săm lốp

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (12/5) ghi nhận sàn châu Á (bao gồm Nhật Bản và Trung Quốc) quay đầu giảm nhanh.
XSMN 12/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMN 14/5 - xổ số hôm nay

XSMN 12/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMN 14/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 12/5. xổ số hôm nay 12/5. xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 12 tháng 5 năm 2021. KQXSMN thứ 4. SXMN 12/5. KQSXMN.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 12/5/2021: Nhân Mã chật vật kiếm tiền, Song Tử đừng mơ mộng

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 12/5/2021: Nhân Mã chật vật kiếm tiền, Song Tử đừng mơ mộng

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 12/5 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSMB 12/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMB 14/5 - xổ số hôm nay

XSMB 12/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMB 14/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 12/5. xổ số hôm nay 12/5. xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 12 tháng 5 năm 2021. KQXSMB thứ 4. SXMB 12/5. KQSXMB.
Lịch âm 12/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 12/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 12/5/2021

Lịch âm 12/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 12/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 12/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 12/5. Âm lịch hôm nay 12/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 12/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 12 tháng 5 năm 2021 hôm nay.
XSMT 12/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMT 14/5 - xổ số hôm nay

XSMT 12/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMT 14/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 12/5. xổ số hôm nay 12/5. xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 12 tháng 5 năm 2021. KQXSMT thứ 4. SXMT 12/5. KQSXMT.
Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Mâu thuẫn Mỹ-Iran sẽ thế nào dưới thời của Tổng thống Biden? Qua 100 ngày cầm quyền của ông Biden, số phận của JCPOA có triển vọng ra sao? Báo TG&VN phân tích.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Baoquocte.vn. Một bên là liên minh Mỹ-đồng minh, bên kia là Trung Quốc-Nga. Cuộc đấu quốc tế mới lại đặt ra câu hỏi muôn thủa ‘Ai thắng ai?’. Phân tích của báo TG&VN.
Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Baoquocte.vn. Phản ứng của Mỹ trước động thái mới của phía Triều Tiên bộc lộ những chủ ý chính sách mới của chính quyền Biden đối với điểm nóng này. TG&VN phân tích
Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Baoquocte.vn. Tuyên cáo định hướng của cặp Biden/Blinken hé lộ điều gì về ưu tiên đối ngoại của Mỹ hiện nay? Sách lược ‘ngoài yên’ để ‘trong ấm’ của chính quyền ông Biden.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Baoquocte.vn. Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Thấy gì trong phát biểu kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 9/5 của Tổng thống Nga Putin?

Thấy gì trong phát biểu kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 9/5 của Tổng thống Nga Putin?

Baoquocte.vn. Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng phát xít, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đi lệch khỏi một số quy tắc quen thuộc.
Đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA: Tuyết rơi mùa hè

Đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA: Tuyết rơi mùa hè

Baoquocte.vn. Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) giờ chỉ còn là bước đệm để Mỹ-Iran hướng tới một thỏa thuận khác đáp ứng tốt hơn lợi ích song phương.
Thảm họa Covid-19 và tương lai nào cho thế giới hiện đại?

Thảm họa Covid-19 và tương lai nào cho thế giới hiện đại?

Baoquocte.vn. Câu trả lời là: Covid-19 cho thấy tương lai của thế giới là sinh học (biological), chứ không phải kỹ thuật số (digital).
Nếu xung đột Nga-Ukraine xảy ra, Mỹ có thật sự lao vào 'dầu sôi lửa bỏng'?

Nếu xung đột Nga-Ukraine xảy ra, Mỹ có thật sự lao vào 'dầu sôi lửa bỏng'?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của ngoại trưởng Mỹ tới Ukraine vừa qua phải chăng để khẳng định rằng Washington sẽ ủng hộ Kiev trước bất kỳ động thái nào từ Nga?
DW: Nga rút quân khỏi biên giới với Ukraine chỉ là chiêu trò, nguy cơ leo thang xung đột chưa mất đi

DW: Nga rút quân khỏi biên giới với Ukraine chỉ là chiêu trò, nguy cơ leo thang xung đột chưa mất đi

Baoquocte.vn. Các chuyên gia cảnh báo rằng Nga vẫn đang gây sức ép với Ukraine, nguy cơ leo thang xung đột chưa mất đi.
The Diplomat: Tham vọng tài nguyên đất hiếm của Trung Quốc ở Biển Đông giống 'vết dầu loang'

The Diplomat: Tham vọng tài nguyên đất hiếm của Trung Quốc ở Biển Đông giống 'vết dầu loang'

Baoquocte.vn. Tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông nằm dưới đáy biển, nơi có lượng tài nguyên đất hiếm thiết yếu đối với các ngành kỹ thuật của nước này.
Phiên bản di động