Dịch Covid-19: Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia luôn sát cánh cùng bà con gốc Việt

Văn Đỗ - Tâm Hiếu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, Đại sứ Vũ Quang Minh chia sẻ: “Chỉ khi chúng ta đồng lòng, đoàn kết và chung tay, kiên trì nhẫn nại, thì chắc chắn sẽ sớm vượt qua dịch bệnh để quay lại cuộc sống bình thường”.

Campuchia đang trải qua giai đoạn hết sức khó khăn do những tác động tiêu cực của đợt bùng phát dịch Covid-19 trong cộng đồng kéo dài từ ngày 20/2 tới nay. Cuộc sống của hầu hết người dân Campuchia tại những vùng dịch đều bị ảnh hưởng, trong đó có cộng đồng người gốc Việt.

Để chung tay góp phần cùng nỗ lực chống dịch của Chính phủ Campuchia, trong thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã tăng cường hỗ trợ về vật chất, thủ tục pháp lý cho bà con, đồng thời tuyên truyền để bà con yên tâm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Chính phủ Campuchia.

Dịch Covid-19: Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia luôn sát cánh cùng người gốc Việt
Đại sứ Vũ Quang Minh gặp gỡ bà con trong đợt đi công tác tại tỉnh Kampong Chhnang. (Nguồn: VOV.VN)

Đại sứ có đánh giá như thế nào về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Campuchia nói chung và với cộng đồng người Việt nói riêng?

Như Thủ tướng Hun Sen đã phát biểu, Campuchia đang đứng trước bờ vực thảm họa, nếu nhân dân và Chính phủ không đồng lòng chung tay chống dịch thì hậu quả khó lường.

Hơn một năm trước đây, kể từ khi dịch bắt đầu xuất hiện đầu năm 2020 và cho tới tháng 2 năm nay, Campuchia đã phòng chống rất thành công và là một trong số ít nước có số ca bệnh thấp nhất thế giới, không có ai tử vong.

Tuy nhiên, từ sự cố bùng phát hôm 20/2, chủng virus mới với tốc độ lây nhiễm nhanh đã lan truyền mạnh trong cộng đồng và buộc Chính phủ Campuchia phải áp dụng các biện pháp quyết liệt, lần đầu tiên phong tỏa toàn bộ Thủ đô Phnom Penh và thành phố liền kề Ta Khmao, thiết lập giới nghiêm, cấm đi lại giữa các địa phương và lập ra các “vùng đỏ” - khu nguy cơ lây nhiễm cao trong Thủ đô nhằm chặn đứng chuỗi lây nhiễm.

Cho đến nay, Campuchia có khoảng 7.500 người mắc Covid-19, gần 5.000 người đang điều trị và có gần 50 người tử vong. Riêng trong một tháng qua đã có 4.700 ca mắc mới.

Đáng lo ngại là một loạt công nhân ở các nhà máy dệt may, giày dép... và tiểu thương tại các chợ đông đúc ở Thủ đô và một số tỉnh thành bị lây nhiễm. Trong số những người mắc bệnh có cả bà con gốc Việt và công dân Việt Nam sang làm ăn, du lịch kẹt lại... cho đến nay đã có khoảng hơn 100 người nhiễm.

Các tỉnh Kandal, Svay Rieng, Preh Sihanouk và Thủ đô Phnom Penh là các địa phương tập trung nhiều người gốc Việt (khoảng trên 80.000) cũng là những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề.

Đặc biệt, một số khu vực bị cách ly, phong tỏa cũng có nhiều người Việt sinh sống. Đời sống bà con ta trở nên khó khăn hơn trước vừa vì mất hoặc sa sút công ăn việc làm, vừa phải chịu cách ly và phong tỏa. Ước tính, khoảng 25.000 hộ gốc Việt chịu ảnh hưởng, riêng Phnom Penh có khoảng 2.500 hộ nghèo đang phải cách ly và phong tỏa, thiếu lương thực và nhu yếu phẩm.

Xin Đại sứ cho biết các công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam đối với cộng đồng bà con ta tại Campuchia, đặc biệt là tại các “điểm nóng" của dịch bệnh?

Thời gian qua, Đại sứ quán và hai Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sihanoukville và Battambang đã hết sức nỗ lực phối hợp cùng Tổng hội Khmer Việt Nam và chi nhánh Hội ở các tỉnh, thành phố hỗ trợ và cứu trợ bà con gốc Việt ở những nơi gặp nhiều khó khăn nhất vì dịch bệnh, thông qua kêu gọi sự giúp đỡ và tài trợ nhu yếu phẩm, vật phẩm y tế phòng bệnh, tiền mặt... từ các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, địa phương, đoàn thể và các nhà hảo tâm ở Việt Nam và Campuchia, để phân phối kịp thời tới tay bà con.

Các hoạt động hỗ trợ gồm ba hướng chính. Thứ nhất là tuyên truyền, hướng dẫn bà con nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân, tuân thủ các quy định của chính quyền sở tại, đồng thời theo dõi sát tình hình các điểm nóng nhất để có trợ giúp kịp thời và thiết thực để bà con không thiếu đói, vận động bà con không di cư tự do và tìm cách nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thông qua các dịch vụ nhập cảnh lậu.

Hội Khmer Việt Nam đã phát hành trên 50 bản tin qua mạng xã hội để cập nhật thông tin cho bà con và khuyến cáo các biện pháp phòng dịch.

Chúng tôi hiểu bà con lo lắng và bị động, hoang mang vì đây là lần đầu tiên Campuchia phải áp dụng các biện pháp mạnh như cách ly và phong tỏa, giới nghiêm toàn bộ những khu vực rộng lớn trong khi các điều kiện và biện pháp của chính quyền nhằm hỗ trợ cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm... còn chưa hoàn thiện ngay.

Thứ hai là vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp Việt và gốc Việt cứu trợ tại chỗ, trong đó có từ Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt Nam VBCC và các doanh nhân thành đạt khác ở các địa phương Campuchia.

Thứ ba là vận động cứu trợ từ Việt Nam. Vừa qua nhiều tỉnh, thành phố, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, các tổ chức hữu nghị như Hội hữu nghị Việt Nam–Campuchia, Mặt trận Tổ quốc, các quân khu 5, 7 và 9, các tổ chức tôn giáo... đã gửi nhiều nhu yếu phẩm, gạo, vật phẩm y tế, tiền mặt... để hỗ trợ bà con.

Từ đầu tháng 3 tới nay, các cơ quan đại diện Việt Nam và Hội Khmer Việt Nam đã tiếp nhận và phân phát trực tiếp hàng cứu trợ thiết yếu tới hơn 3.500 gia đình, trong đó có hơn 60 tấn gạo, 2.500 thùng mỳ ăn liền, 120 ngàn khẩu trang, hơn 5.000 chai dung dịch sát khuẩn và nhiều mặt hàng thiết yếu khác...

Các tỉnh thành và bộ ngành Việt Nam cũng tích cực gửi cứu trợ tới các tỉnh, thành phố kề biên hoặc kết nghĩa và các bộ ngành tuyến đầu chống dịch của Campuchia.

Ngoài ra, Đại sứ quán cũng đã phối hợp với Bộ Nội vụ Campuchia đưa một số bệnh nhân quốc tịch Việt Nam vi phạm luật nhập cảnh, sau khi cách ly và xét nghiệm âm tính, trở về Việt Nam an toàn.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán đã làm việc chặt chẽ với các cơ quan của Campuchia và phối hợp với các doanh nghiệp Việt Nam để thu xếp việc đăng ký tiêm chủng cho công nhân và công dân Việt Nam đang làm ăn, sinh sống ở Campuchia. Cho đến nay, công nhân Việt Nam ở một loạt các doanh nghiệp lớn như các công ty cao su Việt Nam, các công ty viễn thông, y bác sỹ tại bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh... đã được tiêm chủng đợt đầu.

Các cơ quan truyền thông của Việt Nam ở Campuchia như VOV, VTV, báo Nhân dân, Thông tấn xã đã và đang rất tích cực truyền tải thông tin, cập nhật các chính sách và diễn biến mới nhất của dịch bệnh để cộng đồng bà con gốc Việt nắm bắt đầy đủ và kịp thời.

Đại sứ có khuyến cáo gì đối với bà con cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp hiện nay?

Điều quan trọng hàng đầu là bà con cần bình tĩnh, yên tâm thực hiện đúng mọi chính sách, quy định và biện pháp phòng chống dịch bệnh của chính quyền địa phương. Chỉ khi chúng ta đồng lòng, đoàn kết và chung tay, kiên trì nhẫn nại, thì chắc chắn sẽ sớm vượt qua dịch bệnh quay lại cuộc sống bình thường. Như Thủ tướng Hun Sen đã nhắn nhủ, nếu tuân thủ tốt việc phong tỏa, chặt đứt chuỗi lây lan, thì sẽ sớm chấm dứt phong tỏa, nếu không thì lại phải kéo dài. Thực ra so với các nước khác ở khu vực, chưa kể đến các điểm nóng trên thế giới, thì Campuchia vẫn còn có con số lây nhiễm khiêm tốn.

Đặc biệt, chính phủ Campuchia đã và đang dồn hết sức lực và quyết tâm chống dịch, đã tiêm chủng hơn một triệu liều vaccine, một tốc độ và tỷ lệ cao hàng đầu ở Đông Nam Á và cả trên thế giới, bởi Campuchia chỉ có 16 triệu dân.

Một tin vui là chính quyền sở tại đã cho bà con gốc Việt ở trên 10 tỉnh, thành phố đăng ký tiêm chủng như công dân Campuchia và vừa qua, Kandal tỉnh giáp biên với Việt Nam và với Thủ đô Phnom Penh đã tổ chức tiêm chủng đợt đầu cho gần 200 bà con gốc Việt tại xã Xam Pau Pun, đối diện cửa khẩu quốc tế Long Bình.

Dịch Covid-19: Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia luôn sát cánh cùng người gốc Việt
Đại sứ quán hỗ trợ lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia phòng chống dịch Covid-19. (Nguồn: VOV.VN)

Chúng tôi đề nghị bà con tích cực đăng ký và khi đến lượt thì đi tiêm chủng ngay, không có gì phải băn khoăn lo lắng vì về cơ bản vaccine rất an toàn, rất ít trường hợp có phản ứng phụ nghiêm trọng. Tất cả cán bộ nhân viên và gia đình Đại sứ quán và các Tổng lãnh sự quán cũng đã tiêm chủng.

Chúng tôi xin bà con cố gắng nỗ lực vượt qua khó khăn trước mắt, giữ liên lạc thường xuyên với Hội Khmer Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam, thông báo kịp thời cho chúng tôi các khó khăn phát sinh, các trường hợp cần cứu trợ khẩn cấp để Sứ quán, các Tổng lãnh sự quán và Hội Khmer Việt Nam hỗ trợ kịp thời.

Hiện nay, chính quyền sở tại cũng đã có chương trình cứu trợ thực phẩm khẩn cấp cho người dân nghèo thiếu đói trên mạng Telegram, xin bà con lưu ý sử dụng khi cần thiết.

Đặc biệt, bà con cần tuân thủ nghiêm các quy định phong tỏa, ở nhà nếu không có việc khẩn cấp cần ra ngoài.

Bà con cũng không cố gắng di chuyển sang Việt Nam, vì dịch bệnh các cửa khẩu và đường biên được kiểm soát rất nghiêm ngặt và có hình phạt nghiêm khắc với người vượt biên trái phép. Một số hộ gia đình đã bị buộc quay lại Campuchia vì không có giấy tờ chứng nhận là công dân Việt Nam như hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân còn hiệu lực.

Chung sức đồng lòng, chúng ta sẽ sớm vượt qua thời gian khó khăn này và Đại sứ quán Việt Nam, Hội Khmer Việt Nam ở trung ương và các tỉnh thành luôn sát cánh bên cạnh bà con.

TIN LIÊN QUAN
Dịch Covid-19 ở Campuchia: Người nước ngoài ‘mắc kẹt’ được đăng ký tiêm vaccine
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi thư thăm hỏi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Campuchia
Dịch Covid-19: Đồng bào trong nước cứu trợ khẩn cấp người gốc Việt tại Campuchia
Việt Nam trao tặng khoản hỗ trợ Campuchia ứng phó dịch Covid-19
Dịch Covid-19 khó lường, Campuchia tăng ngân sách thiết lập trung tâm cách ly
(theo VOV.VN)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Việt Nam-Chile: 50 năm đồng hành xây dựng và phát triển quan hệ

Việt Nam-Chile: 50 năm đồng hành xây dựng và phát triển quan hệ

Baoquocte.vn. Tối 2/12, đã diễn ra lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Chile (1971-2021). Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dự và phát biểu.
Quân đội Mỹ nhận quả bom nguyên tử hiện đại hóa đầu tiên

Quân đội Mỹ nhận quả bom nguyên tử hiện đại hóa đầu tiên

Baoquocte.vn. Tổ hợp công nghiệp-quân sự Mỹ đã bàn giao cho Bộ Quốc phòng Mỹ nguyên mẫu sản xuất đầu tiên của loại bom nguyên tử B61-12 nâng cấp.
XSMT 4/12, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 4/12/2021, KQXSMT thứ 7

XSMT 4/12, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 4/12/2021, KQXSMT thứ 7

Baoquocte.vn. XSMT 4/12. trực tiếp xổ số miền Trung 4/12/2021. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 7. xổ số hôm nay 4/12/2021. xo so ...
Việt Nam đồng chủ trì kỳ họp 15 của Nhóm chuyên gia gìn giữ hòa bình Chu kỳ 4 (2021-2023)

Việt Nam đồng chủ trì kỳ họp 15 của Nhóm chuyên gia gìn giữ hòa bình Chu kỳ 4 (2021-2023)

Baoquocte.vn. Bộ Quốc phòng tổ chức kỳ họp 15 của Nhóm chuyên gia gìn giữ hòa bình Chu kỳ 4 (năm 2021-2023), theo hình thức trực tuyến.
Đại sứ quán Hungary trao giải cuộc thi vẽ tranh về môi trường

Đại sứ quán Hungary trao giải cuộc thi vẽ tranh về môi trường

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam tổ chức trao giải Cuộc thi vẽ tranh về môi trường với chủ đề ‘Your Planet - Heroes of the Future’ qua ...
Mỹ cảnh báo: Biến thể Omicron rải chướng ngại cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Mỹ cảnh báo: Biến thể Omicron rải chướng ngại cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng, biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Phố trong làng: 'Cô Hoài' Trần Vân bật mí lý do chưa được đóng vai chính

Phố trong làng: 'Cô Hoài' Trần Vân bật mí lý do chưa được đóng vai chính

Baoquocte.vn. Diễn viên Trần Vân - người vào vai Hoài phim Phố trong làng chia sẻ, khi có người yêu Hoài sẽ thay đổi tính nết, dịu dàng, đằm thắm hơn.
Đàm phán hạt nhân Iran: Các bên thảo luận phiên cuối cùng, Iran thiếu lạc quan về Mỹ và châu Âu

Đàm phán hạt nhân Iran: Các bên thảo luận phiên cuối cùng, Iran thiếu lạc quan về Mỹ và châu Âu

Baoquocte.vn. Phiên họp cuối cùng của giai đoạn đàm phán hạt nhân Iran mới này sẽ diễn ra vào lúc 17h00 ngày 3/12 theo giờ Hà Nội.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (3-4/12): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm và sáng trời rét; Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông vài nơi; Cả nước ngày nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (3-4/12): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm và sáng trời rét; Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông vài nơi; Cả nước ngày nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ không mưa, đêm và sáng trời rét, sương mù nhẹ rải rải; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông ...
XSLA 4/12, kết quả xổ số Long An hôm nay 4/12/2021. KQXSLA thứ 7

XSLA 4/12, kết quả xổ số Long An hôm nay 4/12/2021. KQXSLA thứ 7

Baoquocte.vn. XSLA 4/12. Trực tiếp kết quả xổ số Long An nhanh nhất hôm nay - XSLA 4/12/2021. ket qua xo so Long An. KQXSLA
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được EU công bố gần như trùng khớp thời gian với AUKUS. Chiến lược này có gì đặc biệt? Báo TG&VN phân tích.
Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Baoquocte.vn. Điều khiến thiên hạ bất ngờ và có phần sửng sốt ở AUKUS là việc Mỹ chia sẻ công nghệ chế tạo tầu ngầm hạt nhân cho Australia. Phân tích của TG&VN.
Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa thể hiện đường lối chính sách đối ngoại hoàn chỉnh và nhất quán. Lý do và những nhân tố nào chi phối? TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.

Mỹ-Israel: Sự xa cách của 'đồng minh chiến lược'

Baoquocte.vn. Mỹ-Israel được coi là một 'đồng minh chiến lược', thế nhưng, từ trước tới nay giữa hai bên chưa bao giờ thống nhất được quan điểm trên mọi vấn đề.
‘Tuyên chiến’ với các tập đoàn công nghệ, dụng ý của ông Biden là gì?

‘Tuyên chiến’ với các tập đoàn công nghệ, dụng ý của ông Biden là gì?

Baoquocte.vn. Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden đang có nhiều chính sách cứng rắn chưa từng thấy đối với các tập đoàn công nghệ hàng đầu của nước này.
Thế giới năm 2021: Covid-19 chưa biến mất, châu Âu rung chuyển, Afghanistan 'nổi sóng'

Thế giới năm 2021: Covid-19 chưa biến mất, châu Âu rung chuyển, Afghanistan 'nổi sóng'

Baoquocte.vn. Ngày 30/11, Hãng thông tấn AFP đã điểm lại một số sự kiện nổi bật của thế giới năm 2021.
Thế khó của Nhật Bản trước vụ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Thế khó của Nhật Bản trước vụ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Baoquocte.vn. Nhật Bản đang bối rối trước ý định tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 được phát đi từ Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/11.
Đàm phán hạt nhân Iran: Dù nỗ lực vẫn 'rất xa bờ'

Đàm phán hạt nhân Iran: Dù nỗ lực vẫn 'rất xa bờ'

Baoquocte.vn. Đàm phán hạt nhân Iran vẫn chưa có được những kết quả khả quan bởi dù đã nỗ lực tìm đến nhau nhưng lợi ích giữa các bên vẫn chưa song trùng.
Báo Nga: Tương lai Việt Nam-Nga cần phát triển không giới hạn

Báo Nga: Tương lai Việt Nam-Nga cần phát triển không giới hạn

Baoquocte.vn. Trong bài viết 'Người đồng chí thực sự', chuyên gia Nga đề cao quan hệ Việt Nam-Nga, ý nghĩa chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Phiên bản di động