Dịch Covid-19: Hà Nội chuẩn bị mọi điều kiện đón học sinh đi học trở lại

25/02/2020 17:33

TGVN. Chiều 25/2, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội triệu tập Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại 31 điểm cầu với sự tham dự của tất cả các giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục trên địa bàn thành phố.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 ha noi chuan bi moi dieu kien don hoc sinh di hoc tro lai Dịch Covid-19: Học sinh Hà Nội nghỉ hết tháng 2
dich covid 19 ha noi chuan bi moi dieu kien don hoc sinh di hoc tro lai Chiều 21/2, Hà Nội sẽ quyết định học sinh đi học hay nghỉ tiếp
dich covid 19 ha noi chuan bi moi dieu kien don hoc sinh di hoc tro lai
Quang cảnh Hội nghị trực tuyến. (Ảnh: Hà Anh)

Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong thời gian học sinh nghỉ học, các đơn vị trường học đã xây dựng kế hoạch hướng dẫn học sinh tự học và ôn tập tại nhà, thường xuyên liên hệ với gia đình cập nhật nắm bắt thông tin về tình hình sức khoẻ cho học sinh.

Cụ thể, từ ngày 2-23/2, các đơn vị trường học đã triển khai 4 đợt phun thuốc khử khuẩn và vệ sinh môi trường. Sở cũng thành lập ba đoàn kiểm tra việc tổ chức vệ sinh khử khuẩn tại các trường học. Đoàn đã kiểm tra đột xuất tại các đơn vị và đánh giá cao công tác phòng dịch tại các trường học.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các phòng giáo dục và đào tạo tại các điểm cầu đã báo cáo tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các đơn vị trường học và kế hoạch chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại trong thời gian tới.

Theo thống kê, số cán bộ, giáo viên, học sinh đã đến và đi từ vùng có dịch Trung Quốc gồm 69 người (2 cán bộ giáo viên, học sinh 67 em). Cán bộ và giáo viên, học sinh mang quốc tịch Trung Quốc đang học tập và làm việc ở các trường học 137 người (7 cán bộ giáo viên và 130 học sinh).

Hiện, Sở Giáo dục và Đào tạo đang yêu cầu rà soát, thống kê số cán bộ giáo viên và học sinh trở về Việt Nam từ ngày 10/2 trở lại đây ở các quốc gia như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... Đến nay, trong toàn ngành giáo dục Hà Nội chưa phát hiện trường hợp nào mắc Covid-19.

Để chuẩn bị các điều kiện trước khi học sinh trở lại trường các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố phải kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch, xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 gây ra.

Theo đó, các trường cần thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường, lớp trước khi đón học sinh trở lại và thực hiện hàng ngày; chuẩn bị đủ các điều kiện vệ sinh phục vụ học sinh và giáo viên như nơi rửa tay, nước sạch và xà phòng, giấy sạch hoặc khăn để lau tay hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh (có nồng độ cồn tối thiểu 60%); chuẩn bị dung dịch sát khuẩn tay nhanh để ở trong thang máy, vệ sinh khử khuẩn ô tô đưa đón học sinh và có dung dịch sát khuẩn tay nhanh gắn ở vị trí lên xuống.

Các trường cũng cần chuẩn bị đầy đủ khẩu trang y tế để sử dụng trong các trường có học sinh, cán bộ, giáo viên, người lao động có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở...) được phát hiện trong nhà trường; đảm bảo đủ nước uống cho học sinh, mỗi em nên có cốc uống riêng được vệ sinh hàng ngày hoặc bình nước riêng,...

Về chuẩn bị vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu dùng trong phòng y tế của trường học cũng được đảm bảo. cán bộ y tế học đường phải có mặt liên tục trong suốt thời gian dạy và học để sẵn sàng đáp ứng y tế khi cần, treo, dán tờ rơi, poster về phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại cổng trường, bảng tin của trường, khu vực phòng y tế và các lớp học, tập huấn cho cán bộ, giáo viên, người lao động trong trường những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch Covid-19; tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh, học sinh thực hiện các khuyến cáo của ngành y tế để phòng, chống dịch bệnh.

Khi học sinh trở lại trường học, nhà trường vẫn tiếp tục thực hiện khử khuẩn trường, lớp, đồng thời thường xuyên tuyên truyền cho học sinh, cán bộ, giáo viên, người lao động về phòng, chống dịch Covid-19 bằng các kênh và tài liệu truyền thông; thực hiện ăn chín, uống sôi, đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn của nhà trường; không tổ chức ăn tập trung đông người...

Dự kiến, đợt phun thuốc khử khuẩn và vệ sinh môi trường tại các đơn vị trường học đợt 5 sẽ diễn ra vào ngày 29/2 và 1/3. Hiện nay các địa phương tại Hà Nội đã sẵn sàng, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện bảo đảm an toàn để học sinh tới trường. Nếu không có gì thay đổi, học sinh sẽ đi học trở lại và ngày 2/3 tới đây.

dich covid 19 ha noi chuan bi moi dieu kien don hoc sinh di hoc tro lai Hà Nội quyết định cho học sinh tiếp tục nghỉ học đến 23/2, Bộ GD&ĐT sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học

TGVN. Chiều 14/2, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đưa ra quyết định trên tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống ...

dich covid 19 ha noi chuan bi moi dieu kien don hoc sinh di hoc tro lai Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Phải an toàn, an tâm mới cho học sinh đi học trở lại”

TGVN. Sáng 14/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có ý kiến về việc học sinh đi học trở lại trong bối cảnh tình hình ...

dich covid 19 ha noi chuan bi moi dieu kien don hoc sinh di hoc tro lai Bộ GD&ĐT: Giáo viên cần giao bài tập và hướng dẫn tự học cho học sinh khi nghỉ phòng virus corona

Ngày 7/2, Bộ Giáo dục và Đào Tạo (GD&ĐT) đã gửi công văn hỏa tốc tới các Sở GD&ĐT hướng dẫn chuẩn bị các điều ...

Hà Anh