Dịch Covid-19: Hàn Quốc lên kế hoạch viện trợ hơn 400 triệu USD cho các quốc gia mới nổi

27/04/2020 10:09

TGVN. Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki ngày 27/4 cho biết, nước này sẽ viện trợ hơn 400 triệu USD cho các quốc gia mới nổi trong năm nay để giúp các nước này thúc đẩy các dự án y tế chống lại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 han quoc se vien tro hon 400 trieu usd cho cac quoc gia moi noi Trung Quốc: “Thiên nga đen” thời hậu Covid-19?
dich covid 19 han quoc se vien tro hon 400 trieu usd cho cac quoc gia moi noi Kinh tế APEC sẽ giảm 2,7% trong năm 2020
dich covid 19 han quoc len ke hoach vien tro hon 400 trieu usd cho cac quoc gia moi noi
Hàn Quốc dự kiến sẽ trải qua một "cú sốc lớn" vì đại dịch đã làm tê liệt thương mại toàn cầu. (Nguồn: New SCJ)

Ông Hong Nam-ki đã thông báo như vậy tại một cuộc họp cùng ngày với các bộ trưởng liên quan đến kinh tế khi Hàn Quốc tìm cách chia sẻ thông tin về dịch bệnh với thế giới. Số tiền trên sẽ được cung cấp thông qua Quỹ Hợp tác Phát triển Kinh tế của Hàn Quốc.

Hàn Quốc cũng sẽ hoãn việc thanh toán các khoản nợ trị giá 110 triệu USD cho 26 quốc gia sau đại dịch. Nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Hàn Quốc dự kiến sẽ trải qua một "cú sốc lớn" vì đại dịch đã làm tê liệt thương mại toàn cầu.

Theo quan chức này, bất ổn trên các thị trường tài chính toàn cầu gia tăng khi giá dầu giảm mạnh và đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm trên toàn thế giới. Ông Hong Nam-ki cho biết, Hàn Quốc sẽ đối phó với những bất ổn kinh tế toàn cầu do đại dịch gây ra. Vào tháng Năm tới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ vạch ra một kế hoạch giúp các công ty Hàn Quốc giành được các gói thầu dự án cơ sở hạ tầng ở nước ngoài.

Nền kinh tế của Hàn Quốc đã suy giảm 1,4% trong quý I năm nay. Đây là sự suy giảm trong quý mạnh nhất kể từ quý IV/2008. Theo ông, ảnh hưởng của đại dịch tới thị trường xuất khẩu và việc làm của Hàn Quốc có thể còn lớn hơn trong quý II.

Chính phủ Hàn Quốc đã công bố hỗ trợ 40.000 tỷ Won (32 tỷ USD) cho các ngành công nghiệp chính bị ảnh hưởng bởi đại dịch và một kế hoạch 10.000 tỷ Won khác để bảo vệ việc làm. Xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm 27% trong 20 ngày đầu tháng 4 so với cùng kỳ xuống còn 21,7 tỷ USD.

dich covid 19 han quoc se vien tro hon 400 trieu usd cho cac quoc gia moi noi

Đại dịch Covid-19 'phơi bày' sự khác biệt giữa Mỹ và Trung Quốc

TGVN. Theo trang mạng Project Syndicate, chính mô hình tăng trưởng của Mỹ và Trung Quốc đã định hình phản ứng của hai quốc gia ...

dich covid 19 han quoc se vien tro hon 400 trieu usd cho cac quoc gia moi noi

Dịch Covid-19: Canada thận trọng đối với việc mở cửa trở lại nền kinh tế

TGVN. Ngày 25/4, nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng, cần ...

dich covid 19 han quoc se vien tro hon 400 trieu usd cho cac quoc gia moi noi

WB: Kinh tế các nước đang phát triển có thể suy thoái sâu hơn năm 2020

TGVN. Ngày 24/4, Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo các nền kinh tế đang phát triển có thể suy thoái sâu hơn dự kiến nếu ...

Việt An

(theo Yonhap)