WB: Kinh tế các nước đang phát triển có thể suy thoái sâu hơn năm 2020

25/04/2020 15:24

TGVN. Ngày 24/4, Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo các nền kinh tế đang phát triển có thể suy thoái sâu hơn dự kiến nếu không hồi phục đủ nhanh hậu đại dịch Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
wb kinh te cac nuoc dang phat trien co the suy thoai sau hon nam 2020 Đại dịch Covid-19 vẽ lại tương lai châu Á
wb kinh te cac nuoc dang phat trien co the suy thoai sau hon nam 2020 Quảng Ninh tập trung phát triển hai trụ cột kinh tế mới, tạo bứt phá thời Covid-19
wb kinh te cac nuoc dang phat trien co the suy thoai sau hon nam 2020
Ngân hàng Thế giới cảnh báo các nước đang phát triển cần hồi phục nền kinh tế đủ nhanh nếu không muốn rơi vào suy thoái sâu hơn. (Nguồn: Reuters)

Trong bài viết trên blog chính thức của WB, các quan chức cho biết kịch bản sơ bộ dự báo kinh tế ở các nước đang phát triển sẽ giảm 2% trong năm nay, đánh dấu lần suy giảm đầu tiên ở các nền kinh tế này kể từ năm 1960 và đảo ngược so với mức tăng trưởng trung bình 4,6% suốt 60 năm qua.

Theo bà Ceyla Pazarbasioglu, Phó Chủ tịch của bộ phận Tăng trưởng công bằng thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) và ông Ayhan Kose, Giám đốc của bộ phận Triển vọng Phát triển, ngay cả khi các biện pháp kiểm soát dịch trong 3 tháng qua có hiệu quả trong việc ngăn chặn đại dịch lây lan, các nhà đầu tư và hộ gia đình vẫn có thể còn nhiều lo ngại, hay thậm chí chuỗi cung ứng địa phương hoặc toàn cầu có thể không hồi phục.

Trong kịch bản như vậy, tác động của dịch bệnh đến sản lượng toàn cầu sẽ lớn hơn. Khi đó, các nền kinh tế đang phát triển sẽ suy thoái sâu hơn và có thể suy giảm gần 3%.

Đánh giá của WB cho thấy, các quốc gia thuộc nhóm đang phát triển có khả năng bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch Covid-19, vì thiếu hệ thống y tế đủ mạnh, trong khi số lượng người dân nghèo cùng cực lại lớn hơn.

Do vậy, các quan chức WB kêu gọi những quốc gia giàu có, các tổ chức và khu vực tư nhân nên đưa ra nhiều biện pháp hơn so với hiện tại để giúp các nước đang phát triển quản lý ứng phó với đại dịch, đẩy nhanh quá trình phục hồi và ngăn chặn khủng hoảng khả năng thanh toán nợ của những nước này.

WBG và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cam kết chi ra những khoản hỗ trợ rất lớn để giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng. Tuần trước, Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã đồng ý đình chỉ yêu cầu thanh toán nợ song phương chính thức cho các nước nghèo nhất.

Tuy nhiên, các tác giả cảnh báo nếu quy mô của các chính sách phản ứng không tương xứng với quy mô của cuộc khủng hoảng hiện nay, thiệt hại từ dịch bệnh sau này sẽ lại đòi hỏi những nỗ lực lớn hơn nhiều.

wb kinh te cac nuoc dang phat trien co the suy thoai sau hon nam 2020 S&P 'nhẹ tay' với xếp hạng tín dụng Anh, Italy và Hy Lạp giữa đại dịch Covid-19

TGVN. Ngày 24/4, hãng S&P công bố xếp hạng tín dụng của Anh, Italy và Hy Lạp giữa lúc đại dịch Covid-19 buộc các nước có ...

wb kinh te cac nuoc dang phat trien co the suy thoai sau hon nam 2020 Báo Anh gọi cuộc chiến chống dịch Covid-19 của Việt Nam là "câu chuyện thành công"

TGVN. Kể từ ngày 23/4, Việt Nam đã bắt đầu nới lỏng "giãn cách xã hội" (cách ly xã hội), các biện pháp hiện vẫn ...

wb kinh te cac nuoc dang phat trien co the suy thoai sau hon nam 2020 Thủ tướng chỉ thị tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

TGVN. Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị 19/CT-TTg về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình ...

Minh Quân

(theo World Bank)