Dịch Covid-19: Kiểm soát tốt dịch bệnh các chuyến bay, không để sơ suất xảy ra

Chu Văn
TGVN. Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 326/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 sáng ngày 11/9.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao các bộ, ngành, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các địa phương, nhất là thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng, các tỉnh Quảng Nam, Hải Dương và nhiều địa phương khác đã thực hiện kịp thời, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Về cơ bản, dịch bệnh đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc, đã có 10 ngày liên tục không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng; các địa phương có ca nhiễm đã cơ bản trở lại trạng thái bình thường. Các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện mục tiêu kép đạt kết quả bước đầu tích cực.

dich covid 19 kiem soat tot dich benh cac chuyen bay khong de so xuat xay ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Nguồn: TTXVN)

Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực và có thể xuất hiện các ca nhiễm mới trong cộng đồng, nhất là khi Việt Nam mở cửa trở lại trong thời gian tới. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương lớn về thực hiện mục tiêu kép: vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, dần hình thành thói quen, nếp sống phù hợp trong tình hình mới để giữ an toàn cho bản thân và xã hội. Từng đơn vị, doanh nghiệp, tập thể và từng cá nhân đều tích cực xác lập trạng thái bình thường mới, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới; ban hành các chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh; chủ động chuẩn bị các kịch bản, ứng phó các tình huống xảy ra của dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở khám chữa bệnh, tại cơ quan, các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp có lượng lao động lớn, bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; thường xuyên tổ chức diễn tập, tập huấn các biện pháp ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung chuẩn bị tốt các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh, bảo đảm an toàn các sự kiện chính trị, kinh tế - xã hội, các hoạt động đối ngoại, thúc đẩy giao thương quốc tế trong điều kiện bình thường mới; chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để thúc đẩy, thu hút đầu tư, nhất là từ các đối tác lớn.

Việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phải bảo đảm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân. Nghiêm cấm việc áp dụng các biện pháp có tính chất “ngăn sông, cấm chợ”, hạn chế đi lại, hạn chế giao thương. Không yêu cầu xét nghiệm SAR-CoV2 đối với người đến từ địa phương đã hết dịch trong cộng đồng; chỉ xét nghiệm đối với người có biểu hiện ho, sốt. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, bãi bỏ ngay các quy định không phù hợp.

Tăng cường và mở rộng triển khai khám chữa bệnh từ xa, ứng dụng CNTT

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tập trung chỉ đạo phối hợp với các Bộ, ban, ngành để phổ biến và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới. Nghiên cứu, hướng dẫn việc kiểm tra, theo dõi y tế, lấy mẫu xét nghiệm với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế. Đối với khách quốc tế nhập cảnh phải có quy định riêng về phòng, chống dịch trong suốt quá trình nhập cảnh, đi lại, làm việc tại Việt Nam. Khi xuất hiện ca mắc bệnh phải thần tốc truy vết các trường hợp có nguy cơ, khoanh vùng và cách ly thật gọn, dập dịch triệt để.

Rà soát, cập nhật các kịch bản, phương án ứng phó khi dịch bệnh quay trở lại, tổ chức đào tạo, tập huấn, diễn tập và chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, nhân lực cho các tình huống dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch trong các cơ sở y tế không để dịch bệnh lây lan trong các cơ sở y tế. Tăng cường và mở rộng triển khai hoạt động khám chữa bệnh từ xa, ứng dụng công nghệ thông tin để thường xuyên hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương nâng cao năng lực cán bộ y tế trong toàn tuyến.

Tăng tốc nghiên cứu phát triển vaccine, tăng cường hợp tác quốc tế với các quốc gia đã có kết quả thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng bệnh Covid-19; thường xuyên tổ chức kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và công tác chuẩn bị phòng, chống dịch tại các địa phương, bảo đảm luôn sẵn sàng, chủ động đáp ứng với các tình huống của dịch bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các địa phương chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế các địa phương phải nêu cao trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, kịp thời phát hiện, báo cáo cấp ủy, chính quyền chấn chỉnh các bất cập, lệch lạc và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Kiểm soát tốt dịch bệnh các chuyến bay, không để sơ xuất xảy ra

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế theo lịch trình kiểm soát tốt dịch bệnh các chuyến bay, không để sơ xuất xảy ra. Lịch bay cụ thể do Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xem xét, quyết định.

Tất cả người nhập cảnh tự chi trả chi phí cách ly và xét nghiệm; phải cài đặt ứng dụng khai báo y tế điện tử (NCOVI); đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày) thực hiện theo quy định của Bộ Y tế.

Phối hợp với các Bộ: Công an, Quốc phòng, Ngoại giao, Y tế xem xét, giải quyết các vấn đề khi mở lại đường bay thương mại quốc tế bao gồm việc lựa chọn các nhóm đối tượng ưu tiên nhập cảnh, lựa chọn cảng hàng không tiếp nhận chuyến bay thương mại quốc tế, phương án giải tỏa tại các cảng hàng không, phương án quản lý các trường hợp nhập cảnh, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, cách ly y tế phù hợp và các hướng dẫn khác đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch. Từng chuyến bay đều phải có phương án cụ thể, chặt chẽ, bảo đảm an toàn.

Phối hợp với Bộ Ngoại giao từng bước, thận trọng tăng tần suất chuyến bay từ các nước ít nguy cơ lây nhiễm bệnh để đưa chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao nhập cảnh và đón công dân về nước.

Lựa chọn các cơ sở lưu trú làm nơi cách ly người nhập cảnh có thu phí

Về thực hiện cách ly người nhập cảnh tại cơ sở lưu trú có thu phí, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện cách ly người nhập cảnh tại các cơ sở lưu trú và có thu phí.

Các địa phương, trước hết là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và các tỉnh lân cận 3 thành phố trên khẩn trương chỉ đạo lựa chọn các cơ sở lưu trú làm nơi cách ly người nhập cảnh có thu phí, bảo đảm cơ số cách ly tối thiểu 10 ngàn người và có thể tăng dần trong thời gian tới.

Bộ Công an và chính quyền các địa phương nhất là ngành y tế tiếp tục thực hiện giám sát chặt chẽ việc cách ly tại cơ sở lưu trú, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch, không để lây nhiễm chéo và lây nhiễm trong cộng đồng.

Bộ Quốc phòng tiếp tục duy trì việc bố trí và chuẩn bị tốt các cơ sở cách ly tập trung tại các cơ sở quân đội.

Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, các cơ quan báo chí tiếp tục truyền thông về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh lý nền; khuyến khích khai báo y tế tự nguyện, cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone. Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu tích hợp các phần mềm ứng dụng phục vụ phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn thông tin cá nhân.

Tiếp tục thúc đẩy triển khai công việc theo hình thức trực tuyến trên môi trường mạng

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; xử lý nghiêm việc tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép.

Các Bộ, ngành, nhất là Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các địa phương tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất với thủ tục nhanh gọn, rõ ràng, có thời hạn cụ thể và đầu mối chịu trách nhiệm việc cho các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao nước ngoài nhập cảnh làm việc tại Việt Nam.

Các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thúc đẩy triển khai công việc theo hình thức trực tuyến trên môi trường mạng; tăng cường tuyên truyền hướng dẫn thực hiện phòng, chống dịch trong tình hình mới, đề cao cảnh giác, thường xuyên rà soát, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn tại các cơ sở và hoạt động thuộc phạm vi, lĩnh vực quản lý nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện mục tiêu kép không để đình trệ, đứt gãy các hoạt động kinh tế.

Các Bộ, ngành, địa phương theo trách nhiệm và thẩm quyền được giao tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, không để phải nhắc lại.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính sớm trình Chính phủ việc giải ngân giai đoạn 2 gói an sinh xã hội, nhất là cho người lao động mất việc, mất thu nhập.

Covid-19 ở Việt Nam chiều 13/9: Chỉ có 3 ca mắc mới được cách ly ngay, thêm 8 bệnh nhân khỏi bệnh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 13/9: Chỉ có 3 ca mắc mới được cách ly ngay, thêm 8 bệnh nhân khỏi bệnh

TGVN. Bản tin 18h ngày 13/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết chỉ có 3 ca mắc mới được ...

Chuẩn bị các phương án xét nghiệm Covid-19 cho người nhập cảnh để đón khách từ 15/9

Chuẩn bị các phương án xét nghiệm Covid-19 cho người nhập cảnh để đón khách từ 15/9

TGVN. Việt Nam tính toán đưa những người nhập cảnh về cơ sở cách ly, lưu trú, sau đó cơ quan y tế địa phương ...

Dịch Covid-19: Tiếp tục đề cao cảnh giác, chuyến bay từ nước ngoài vào thực hiện từng bước, thận trọng nhưng không quá khắt khe

Dịch Covid-19: Tiếp tục đề cao cảnh giác, chuyến bay từ nước ngoài vào thực hiện từng bước, thận trọng nhưng không quá khắt khe

TGVN. Sáng 11/9, Thường trực Chính phủ đã họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ ...

(theo VGP)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Văn khấn rằm tháng 4 năm Bính Ngọ, bài cúng gia tiên và thổ công mới nhất 2026

Văn khấn rằm tháng 4 năm Bính Ngọ, bài cúng gia tiên và thổ công mới nhất 2026

Văn khấn rằm tháng 4 (15/4) Âm lịch năm Bính Ngọ 2026 với ước mong cho các thành viên trong gia đình luôn bình an, gặp nhiều điều tốt lành.
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 31/5/2026, Lịch vạn niên ngày 31 tháng 5 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 31/5/2026, Lịch vạn niên ngày 31 tháng 5 năm 2026

Lịch âm 31/5. Lịch âm hôm nay 31/5/2026? Âm lịch hôm nay 31/5. Lịch vạn niên 31/5/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Samsung Galaxy S27 Pro lộ diện, có thể vượt mặt Ultra về camera?

Samsung Galaxy S27 Pro lộ diện, có thể vượt mặt Ultra về camera?

Công nghệ ALoP mới trên Samsung Galaxy S27 Pro được cho là yếu tố giúp mẫu máy này tạo bước nhảy vọt về khả năng nhiếp ảnh, thậm chí có ...
Cách cài âm thông báo cho từng ứng dụng Samsung đơn giản

Cách cài âm thông báo cho từng ứng dụng Samsung đơn giản

Âm thông báo riêng cho từng ứng dụng trên Samsung giúp bạn dễ dàng nhận biết tin nhắn, cuộc gọi và thông báo quan trọng, đồng thời cá nhân hóa ...
Sử dụng ứng dụng SOS ANTT để gửi tin khẩn cấp dễ dàng

Sử dụng ứng dụng SOS ANTT để gửi tin khẩn cấp dễ dàng

Ứng dụng SOS ANTT giúp người dân gửi phản ánh, báo tin khẩn và liên hệ cơ quan chức năng nhanh chóng ngay trên điện thoại với giao diện dễ ...
Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn: Cầu nối đồng hành cùng người lao động Việt Nam tại các cơ quan, tổ chức nước ngoài

Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn: Cầu nối đồng hành cùng người lao động Việt Nam tại các cơ quan, tổ chức nước ngoài

Trong hai ngày 30-31/5 tại Thanh Hóa, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn đã tổ chức chương trình gặp mặt, trao đổi dành cho người lao động trẻ.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Sự ra đời của 'Lá chắn châu Mỹ' có thể coi là bước đi đầu tiên nhằm hiện thực hóa tham vọng của Washington giữ vai trò và vị thế áp đảo tại Tây bán ...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trả lời Reuters: Việt Nam không chọn bên, duy trì quan hệ tốt với nước lớn để cùng giải quyết vấn đề quan trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trả lời Reuters: Việt Nam không chọn bên, duy trì quan hệ tốt với nước lớn để cùng giải quyết vấn đề quan trọng

Bên lề Hội nghị Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 tại Singapore, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc trả lời phỏng vấn chính thức với hãng tin Reuters.
EU xem xét đánh thuế dịch vụ số và tiền mã hóa

EU xem xét đánh thuế dịch vụ số và tiền mã hóa

Ủy ban châu Âu đang xem xét các đề xuất đánh thuế mới đối với dịch vụ số, cờ bạc trực tuyến và tài sản tiền mã hóa.
Hợp tác khoáng sản chiến lược Mỹ-Ấn Độ và chiến lược giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

Hợp tác khoáng sản chiến lược Mỹ-Ấn Độ và chiến lược giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

Trang Modern Diplomacy ngày 29/5 đã đăng bài phân tích về hợp tác giữa Mỹ và Ấn Độ trong lĩnh vực khoáng sản chiến lược. Nội dung chính như sau:
Nước xa không cứu được lửa gần: Vì sao chiến lược Trung Quốc của châu Âu đến quá muộn và đặt mục tiêu quá thấp?

Nước xa không cứu được lửa gần: Vì sao chiến lược Trung Quốc của châu Âu đến quá muộn và đặt mục tiêu quá thấp?

Đây là câu hỏi do trang Modern Diplomacy đặt ra khi nói về quan hệ Trung Quốc-Liên minh châu Âu (EU).
Hàn Quốc tăng tốc khai thác tuyến hàng hải Bắc Cực tới châu Âu vì lý do này

Hàn Quốc tăng tốc khai thác tuyến hàng hải Bắc Cực tới châu Âu vì lý do này

Hàn Quốc đang tăng tốc kế hoạch khai thác tuyến vận tải Bắc Cực như một hành lang thương mại chiến lược tới châu Âu.
Truyền thông Thái Lan đưa tin đậm nét, tích cực về chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Truyền thông Thái Lan đưa tin đậm nét, tích cực về chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Truyền thông Thái Lan đã đưa tin đậm nét, tích cực các hoạt động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trong ngày làm việc đầu tiên 27/5.
Phiên bản di động