Dịch Covid-19 ở Việt Nam: Hội chẩn liên viện bàn phương án ghép phổi cho phi công người Anh

10/05/2020 15:47

TGVN. Sáng 10/5, các chuyên gia của Hội đồng chuyên môn cùng các bệnh viện ở 3 miền Bắc - Trung - Nam đã hội chẩn để đánh giá khả năng ghép phổi cho nam bệnh nhân 91 mắc Covid-19 là phi công người Anh hiện đang ở trong tình trạng nguy kịch, phổi đông đặc.    

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 o viet nam hoi chan lien vien ban phuong an ghep phoi cho phi cong nguoi anh Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam sáng 10/5: Ngày thứ 24 liên tiếp không có ca lây nhiễm trong cộng đồng
dich covid 19 o viet nam hoi chan lien vien ban phuong an ghep phoi cho phi cong nguoi anh Covid-19: Hơn 340 công dân Việt Nam từ sân bay San Francisco, Hoa Kỳ về nước an toàn
dich covid 19 o viet nam hoi chan lien vien ban phuong an ghep phoi cho phi cong nguoi anh
Các chuyên gia tại 4 điểm cầu là: Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện TW Huế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy cùng với sự tham gia của Trung tâm điều phối quốc gia về bộ phận cơ thể người cùng tham gia hội chẩn. (Ảnh: Lê Hảo)

Trong sáng nay, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện TW Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh cùng Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã cùng hội chẩn liên viện để đánh giá khả năng ghép phổi cho bệnh nhân 91 mắc Covid-19.

Bệnh nhân 91 là phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt TP. Hồ Chí Minh vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch. Hiện tại bệnh nhân nằm yên/an thần, không sốt. Siêu âm tim phổi co bóp đồng bộ, phổi phải hết tràn khí, xẹp thùy sau dưới, ít dịch màng phổi phải…

Nam phi công người Anh, 43 tuổi, cao 1,83m, nặng 100kg (chỉ số khối cơ thể là 30.1 - có yếu tố béo phì). Bệnh nhân bị rối loạn đông máu, mắc hội chứng "cơn bão cytokine" - hệ miễn dịch phản ứng thái quá giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ. Bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho nam bệnh nhân này.

Đây là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất hiện nay, quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường. Bệnh nhân xác định dương tính ngày 18/3, sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ (43 tuổi) và không có bệnh nền.

Trước đó, bệnh nhân chỉ bị đông đặc một bên phổi, xong hiện giờ tình trạng này đã xuất hiện ở cả hai bên phổi. Sau 53 ngày điều trị, 34 ngày được can thiệp ECMO, thở máy qua mở nội khí quản ngày thứ 15. Hiện bệnh nhân đang tiếp tục phải thở máy, lọc máu, phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Sáng 9/5, bệnh nhân vẫn có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Trong khoảng thời gian trước đó, bệnh nhân nhiều lần có kết quả âm tính, sau đó dương tính trở lại. Gần đây nhất ngày 6/5, mẫu phết họng của bệnh nhân cho kết quả dương tính sau 5 lần liên tiếp âm tính.

Mới đây, hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã đề nghị cân nhắc phương án ghép phổi, nhằm nỗ lực tìm mọi cách cứu chữa cho bệnh nhân... Tại Việt Nam đã có 3 bệnh viện là Bệnh viện 103 ghép phổi từ người cho còn sống, Bệnh viện 108 và Bệnh viện Việt Đức ghép phổi từ người hiến đã chết não.

* Về trường hợp bệnh nhân nặng còn lại là bệnh nhân 19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh, báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết hiện bệnh nhân đang thở oxy không xâm nhập, phục hồi tốt, giao tiếp tốt.

Hiện bệnh nhân không sốt, phổi thông khí rõ, không ran, kiểm soát huyết áp tốt, tự túc ăn cơm, uống nước, được bù nước điện giải, điều trị hỗ trợ.

Đến thời điểm này, đây là bệnh nhân Covid-19 có số ngày điều trị nhiều nhất ở nước ta. Bệnh nhân nhập viện từ ngày 7/3, đến nay đã qua hơn 2 tháng điều trị. Trong đó không ít lần bệnh nhân rơi vào trạng thái nguy kịch, ngừng tuần hoàn 3 lần, phải đặt ECMO, lọc máu.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực và quyết tâm của các y bác sĩ điều trị, chăm sóc trực tiếp tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW, sự hỗ trợ và hội chẩn thường xuyên bàn phương án điều trị phù hợp của Hội đồng chuyên môn, của các chuyên gia, bệnh nhân 19 đã trải qua những ngày nguy kịch để chuyển sang tình trạng nặng và hồi phục tốt như hiện nay.

dich covid 19 o viet nam hoi chan lien vien ban phuong an ghep phoi cho phi cong nguoi anh

 

Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Myanmar ủng hộ Vùng Yangon chống dịch Covid-19

TGVN. Ngày 8/5, tại Văn phòng Chính quyền Vùng Yangon đã diễn ra lễ trao tặng khoản tiền 7,5 triệu kyat Myanmar và một số trang ...

dich covid 19 o viet nam hoi chan lien vien ban phuong an ghep phoi cho phi cong nguoi anh

 

Covid-19 ở Việt Nam: Thêm 8 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, trong đó có 1 ca nặng

TGVN. Ngày 8/5, thông tin từ tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, có 8 bệnh ...

dich covid 19 o viet nam hoi chan lien vien ban phuong an ghep phoi cho phi cong nguoi anh

 

Bệnh nhân Covid-19 tử vong ở Hà Nam do xơ gan giai đoạn cuối

TGVN. Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 271 ca mắc Covid-19, trong đó chưa có trường hợp bệnh nhân nào ...

Hậu Hải

(theo SKĐS)