Dịch virus corona: Ca nhiễm tại Hàn Quốc hé lộ con đường truyền bệnh mới

19/02/2020 17:30
Minh Châu
19/02/2020 17:30

TGVN. Bệnh nhân thứ 31 nhiễm chủng virus corona mới (Covid-19) ở Hàn Quốc được phát hiện vào ngày 18/2, là một trường hợp có yếu tố đặc biệt đang gây nhiều lo ngại cho cơ quan y tế nước này.    

TIN LIÊN QUAN
dich virus corona ca nhiem tai han quoc he lo con duong truyen benh moi Cập nhật 14h ngày 19/2: Hơn 14.500 ca nhiễm virus corona khỏi bệnh, gần 70 nước châu Phi và châu Mỹ tự xét nghiệm Covid-19
dich virus corona ca nhiem tai han quoc he lo con duong truyen benh moi Cập nhật 7h ngày 19/2: Số người tử vong do virus corona vượt 2.000, Việt Nam cách ly 34 trường hợp nghi nhiễm
dich virus corona ca nhiem tai han quoc he lo con duong truyen benh moi
Chiếc xe chở 7 người sơ tán khỏi tàu du lịch Diamond Princess đi vào trung tâm kiểm dịch ở Incheon, Hàn Quốc, ngày 19/2. (Nguồn: EPA)

Cơ quan Y tế công cộng của Hàn Quốc vừa đưa ra cảnh báo, nước này nên chuẩn bị cho nhiều trường hợp nhiễm virus corona không liên quan đến các con đường lây lan đang phổ biến. Còn Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, nước này đang bước vào "giai đoạn dịch bệnh mới" với một số trường hợp được xác nhận không liên quan đến những “con đường” lây nhiễm bệnh vẫn đang được giới y tế cảnh báo.

Trên thực tế, những bệnh nhân này được đánh giá dương tính với Covid-19 mà không có những yếu tố liên quan đến quá trình lây bệnh thường thấy hiện nay như đi du lịch nước ngoài hoặc tiếp xúc với các bệnh nhân bị nhiễm bệnh khác. Tình hình này đang làm dấy lên mối lo ngại về sự gia tăng truyền bệnh trong cộng đồng ở Hàn Quốc.

Bệnh nhân thứ 31 ở Hàn Quốc là một phụ nữ 61 tuổi sống ở Daegu, cách Seoul 300 km về phía Đông Nam. Bà bắt đầu bị sốt vào ngày 10/2, nhưng đã từ chối xét nghiệm Covid-19 với lý do gần đây bà không đi du lịch nước ngoài. Bà đã không được kiểm dịch, nhập viện để cách ly điều trị cho đến một tuần sau đó và được xác nhận là trường hợp nhiễm Covid-19 thứ 31 của Hàn Quốc.

Hồ sơ của cơ quan y tế nơi bệnh nhân này điều trị cho thấy, bà đã tới Seoul vào cuối tháng Một, sau đó bị tai nạn giao thông, điều trị tại bệnh viện ở đây, rồi mới trở về nhà. Tại Daegu, bà vẫn thường xuyên sử dụng phương tiện giao thông công cộng để di chuyển. Người phụ nữ này cũng được cho là có liên quan đến 11 trường hợp nhiễm bệnh khác ở địa phương, khi cùng tham dự một buổi lễ tại Nhà thờ.

Ngoài bệnh nhân thứ 31, Cơ quan y tế công cộng Hàn Quốc cũng thừa nhận, vẫn chưa rõ cả trường hợp nhiễm bệnh thứ 29 và 30 của nước này đã nhiễm Covid-19 như thế nào, khi họ đều không tiếp xúc với các bệnh nhân bị nhiễm bệnh khác hoặc đã ra nước ngoài gần đây.

Trong cuộc họp báo mới đây, Giám đốc KCDC Jung Eun-kyeong trong khi khẳng định, những người có nguy cơ cao nhất là những người từng đến Trung Quốc trong thời gian gần đây, tiếp theo là những người đã tiếp xúc với các trường hợp nhiễm Covid-19, cũng thông báo: "Đường lây nhiễm của cả ba bệnh nhân trên là không chắc chắn... và có nhiều khả năng sẽ phát hiện thêm các trường hợp tương tự".

Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Park Neung-hoo thông báo rằng, các cơ quan y tế nước này đang bình tĩnh xử lý tình hình hiện tại và chuẩn bị cho khả năng lan rộng Covid-19 trong cộng đồng.

Ngày hôm nay (19/2), các quan chức y tế Hàn Quốc cho biết, nước này vừa ghi nhận thêm 5 trường hợp mới nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại Hàn Quốc lên 51 người.

dich virus corona ca nhiem tai han quoc he lo con duong truyen benh moi

 

Tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh hay virus corona đã ‘bỏ qua’ châu Phi

TGVN. Có tin đồn, dân châu Phi miễn dịch với virus corona chủng mới (Covid-19). Có phải vậy không?... Khi những quốc gia nghèo và ...

dich virus corona ca nhiem tai han quoc he lo con duong truyen benh moi

 

Chống chọi với virus corona chủng mới, lá chắn 'miễn dịch' vô tác dụng?

TGVN. Đại dịch viêm phổi kinh hoàng tại Vũ Hán rồi cũng sẽ qua đi, vô số trường hợp bị lây nhiễm, nhiều người tử ...

dich virus corona ca nhiem tai han quoc he lo con duong truyen benh moi

 

Chống dịch virus corona: Sức mạnh của niềm tin

TGVN. Thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) gây ra luôn thu hút sự quan ...

(theo Yonhap News, SCMP)