Dịch vụ khóc mướn tại đám tang lên ngôi ở đất nước Ghana

02/08/2018 14:25

Than khóc người thân mới qua đời tại đám tang là chuyện rất đỗi bình thường ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, nhưng tại Ghana, nếu không thể khóc, bạn có thể bỏ tiền thuê người khác làm việc này. 

TIN LIÊN QUAN
dich vu khoc muon tai dam tang len ngoi o dat nuoc ghana Hoàng gia Thái trả toàn bộ chi phí đám tang người thợ lặn tử nạn
dich vu khoc muon tai dam tang len ngoi o dat nuoc ghana Sống cạnh sự chết: Bảy đời khóc thuê(Kỳ 1)

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với đài BBC Africa, Ami Dokli, trưởng nhóm của một trong những nhóm khóc thuê chuyên nghiệp tại Ghana, kể rằng một số người không thể rơi nổi một giọt nước mắt ở đám tang người thân. Vì vậy, họ đành nhờ cậy vào cô và nhóm của cô.

Ami và những người phụ nữ khác trong nhóm đều là những góa phụ. Sau khi chồng qua đời, họ tìm đến với nhau và kiếm sống bằng nghề khóc mướn. Những đám tang càng lớn, nước mắt của họ càng trở nên đắt giá.

dich vu khoc muon tai dam tang len ngoi o dat nuoc ghana
Phụ nữ Ghana khóc thuê tại đám tang. (Nguồn: BBC)

Khóc mướn chuyên nghiệp chỉ là một trong số những dịch vụ dành cho đám tang ở Ghana. Để làm một đám tang tử tế, người Ghana sẵn lòng chi ra khoản tiền bằng hoặc hơn cả việc tổ chức đám cưới.

Các gia đình có điều kiện ở đây thường bỏ ra từ 15.000 - 20.000 USD để tổ chức tang lễ và họ sẽ thuê nhiều người khóc mướn nhất có thể. Các đám tang thường được thông báo bằng những tấm biển báo lớn. Đôi khi quan tài của người đã khuất là những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật. Ngoài ra, còn phải kể tới các đội vũ công được mời tới nhảy múa để đưa tiễn người đã khuất về bên kia thế giới.

Theo lời bà Awo Yaadonkoh, trưởng nhóm Hiệp hội Khóc mướn Kumasi, công việc của họ sẽ giúp các gia đình có người chết nhận được nhiều tiền phúng viếng hơn.

"Người ta luôn thuê chúng tôi đi khóc mướn tại lễ tang của thân nhân, bạn bè. Vài người còn ghi vào di chúc rằng khi họ chết, con cái phải mời chúng tôi tới khóc", Yaadonkoh trả lời trang tin Otownloaded.

"Cách chúng tôi khóc sẽ khiến những người dự đám tang thương cảm và đưa nhiều tiền phúng viếng hơn. Đó là lý do chính mà người ta cần tới chúng tôi".

Điều thú vị là những người khóc mướn tại Hiệp hội Kumasi có rất nhiều kiểu khóc, đủ để thỏa mãn các khách hàng khó tính nhất. Ví dụ, họ có thể khóc lóc kiểu rên rỉ hay khóc kiểu la hét. Họ cũng có thể vừa khóc vừa lăn lộn trên mặt đất, vừa khóc vừa đi lại tại tang lễ, thậm chí có thể vừa khóc vừa nôn mửa.

dich vu khoc muon tai dam tang len ngoi o dat nuoc ghana Chi 1.000 USD làm đám tang cho thú cưng

Tại Nhật Bản, chăm sóc thú cảnh đã thực sự trở thành một dịch vụ xa xỉ đến mức "không tưởng" khi những người chủ sẵn ...

dich vu khoc muon tai dam tang len ngoi o dat nuoc ghana Kỳ lạ bài cáo phó "ngược đời" cho người cha quá cố

Một người khi từ giã cuộc sống thường được tiếc thương vì những gì họ đã để lại cõi đời, nhưng với trường hợp của ...

dich vu khoc muon tai dam tang len ngoi o dat nuoc ghana Những “đám tang” không khăn trắng

Tính đến chiều qua (7/4) 49.243 con lợn đã được tiêu hủy trong tổng số 60.274 con bị dịch “tai xanh” ở 190 xã thuộc ...

(theo Vietnamplus.vn, Ghana Web)