Theo Giáo sư Mark Tester thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Vua Abdullah ở Saudi Arabia và là trưởng nhóm nghiên cứu, không giống với nhiều loại cây nông nghiệp khác, ưu điểm của cây quinoa là có thể sống trong điều kiện khô cằn, hạn hán, hoặc bị nhiễm mặn,... Vì vậy, cây hoàn toàn sinh trưởng tốt ở những vùng đất cao 4.000m so với mực nước biển, trong những điều kiện mà các loại cây lương thực khác không sống được.
Cây quinoa chủ yếu được trồng tại 3 nước vùng Andes gồm Peru, Ecuador và Bolivia. (Nguồn: Getty Images) |
Hạt quinoa, được trồng từ nhiều thế kỷ qua trên dãy núi Andes ở Nam Mỹ, được xem là siêu thực phẩm bởi nó là loại thực vật duy nhất có acid amin thiết yếu và cũng là thực phẩm duy nhất trên thế giới cân bằng được các chất như protein, đường, xơ, nhưng lại không chứa gluten (1 loại protein gây khó tiêu) và rất giàu các nguyên tố vi lượng và vitamin tốt cho sức khỏe con người. Với những ưu điểm như vậy, các nhà khoa học cho rằng cần đẩy mạnh trồng cây quinoa, góp phần đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.
Tuy nhiên, so với các loại cây lương thực khác như lúa mì, gạo, lúa mạch và ngô, sức tiêu thụ sản phẩm này còn hạn chế, khoảng gần 100.000 tấn/năm, trong khi sức tiêu toàn cầu đối với từng loại hạt kể trên lên tới hàng trăm triệu tấn mỗi năm.
Hiện cây quinoa chủ yếu được trồng tại 3 nước vùng Andes gồm Peru, Ecuador và Bolivia. Tại Bolivia, hạt quinoa được ưu ái đặt cho cái tên "Mẫu hạt" hay còn gọi mà Mẹ của các loạt hạt. Trong vài năm gần đây, giá loại ngũ cốc này đã tăng gấp 3 lần do nhu cầu tăng cao.