Điểm tên những thành tựu quân sự mới của Triều Tiên

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Phần lớn trang thiết bị của Triều Tiên được xem là lỗi thời. Do vậy, các nhà lãnh đạo nước này đang tìm cách bù đắp thiếu sót đó bằng cách chế tạo hàng loạt vũ khí mới.
Các loại tên lửa Hwasong-12, Hwasong-14 and Hwasong-15. (Nguồn: KCNA)
Các loại tên lửa Hwasong-12, Hwasong-14 and Hwasong-15. (Nguồn: KCNA)

Tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ tám diễn ra vào tháng Giêng vừa qua, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng đưa ra danh sách gồm những loại vũ khí mà đất nước đang phát triển, với mục đích chống lại sức ép và “chính sách thù địch” của nước ngoài.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden từng đưa ra các cảnh báo, Mỹ sẽ có các biện pháp đáp trả cứng rắn nếu Triều Tiên tiếp tục khiến căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên leo thang. Tuy nhiên, chính quyền Biden vẫn chưa đưa ra bất kỳ biện pháp trừng phạt mới nào.

Thời gian qua, Triều Tiên liên tục tăng cường sức mạnh quân sự, đẩy mạnh các chương trình phát triển vũ khí, đặc biệt là vũ khí hạt nhân và hiện đại hóa hạm đội tên lửa.

Kể từ đầu năm nay, Bình Nhưỡng đã thực hiện sáu vụ thử tên lửa và vấp phải sự phản đối dữ dội từ Mỹ và các đồng minh. Washington cho rằng, việc Bình Nhưỡng mở rộng kho vũ khí sẽ đặt ra một thách thức an ninh khó lường cho khu vực.

Tiếp tục chương trình hạt nhân

Tên lửa đạn đạo do Triều Tiên sản xuất có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Theo New York Times, từ năm 2006-2017, nước này đã tiến hành ít nhất sáu vụ thử hạt nhân vô cùng tinh vi dưới lòng đất.

Lần gần nhất Triều Tiên thử hạt nhân là vào tháng 9/2017, với việc nổ một quả bom nhiệt hạch, hay còn gọi là bom hydro. Ước tính, sức công phá của thiết bị này nằm trong khoảng 50 đến 300 kiloton. Để so sánh, quả bom hạt nhân mà Mỹ thả xuống Hiroshima vào năm 1945 có công suất khoảng 15-18 kiloton.

Triều Tiên không hề gặp khó trong việc chiết xuất plutonium, loại nhiên liệu phổ biến nhất được dùng trong chế tạo vũ khí hạt nhân. Nước này sử dụng một lò phản ứng hạt nhân do Liên Xô thiết kế và đặt tại Yongbyon, phía Bắc Bình Nhưỡng. Ngoài ra, Triều Tiên cũng sử dụng máy ly tâm để làm giàu uranium, một loại nhiên liệu cho vũ khí hạt nhân khác.

Theo ước tính của Hiệp hội Kiểm soát vũ khí, tính đến tháng 1/2020, Triều Tiên có khoảng 30-40 đầu đạn hạt nhân, đồng thời có thể sản xuất đủ vật liệu phân hạch cho sáu hoặc bảy quả bom mỗi năm. Những tháng gần đây xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị tăng cường sản xuất plutonium và uranium được làm giàu cao ở Yongbyon.

Tháng Chín vừa qua, khi Mỹ gặp các đồng minh ở Tokyo, Triều Tiên đã thực hiện một loạt vụ thử tên lửa hành trình mới. KCNA đã gọi các quả tên lửa vừa phóng là “vũ khí chiến lược có ý nghĩa quan trọng”. Theo giới phân tích quân sự, từ “chiến lược” cho thấy Triều Tiên dường như có kế hoạch hạt nhân hóa tên lửa hành trình.

Khả năng hạt nhân hóa tên lửa hành trình gây ra một vấn đề đau đầu khác cho các nhà hoạch định phòng thủ khu vực, vốn đã bối rối trước kho vũ khí gồm nhiều loại tên lửa và nhiều tầm bắn của Triều Tiên.

Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm Triều Tiên sở hữu hoặc thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo (bao gồm cả các phương tiện phóng vệ tinh), nhưng tên lửa hành trình thì được phép. Tên lửa đạn đạo bay theo hình parabol trong khi tên lửa hành trình bay có điều khiển, thường bám sát địa hình hoặc đại dương.

Tên lửa tầm xa hiện đại

Năm 2017, Triều Tiên đạt được bước tiến mới trong nghiên cứu và chế tạo tên lửa khi liên tục bắn thử loại tên lửa đạn đạo tầm trung mới có tên Hwasong-12. Theo trang 38 North, tầm bắn của tên lửa này có thể lên đến 4.500 km và được Triều Tiên bắn thử liên tục sáu lần trong năm 2017.

Trong vụ thử thứ sáu, ngày 15/9, tên lửa đã đạt độ cao 770 km, bay qua khu vực đảo Hokkaido của Nhật Bản và rơi ở khu vực Thái Bình Dương, cách Mũi Erino của Hokkaido khoảng 2.200 km.

Theo thống kê, chỉ riêng năm 2017, Triều Tiên thực hiện 15 vụ thử tên lửa đạn đạo và sức mạnh của các quả tên lửa ngày càng tăng. Với những thành công của Hwasong-12, Triều Tiên tiếp tục phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-14 và Hwasong-15. Trong đó, Hwasong-15 có thể đi xa 950km và lên tới độ cao 4.475km trước khi rơi xuống biển.

Khi đó, Đài truyền hình nhà nước Triều Tiên (KCTV) nhấn mạnh rằng: “Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân và đã sở hữu loại ICBM có thể tấn công bất kỳ nơi nào trên thế giới”.

Sau năm 2017, ông Kim Jong-un đã quyết định ngưng thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa, nhằm thúc đẩy đối thoại với Mỹ, thông qua hai cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore và Việt Nam.

Tuy nhiên, sau khi cuộc thượng đỉnh thứ hai năm 2019 không đạt được kết quả như mong đợi, Triều Tiên đang có những bước tiến khác trong công cuộc phát triển vũ khí quân sự.

Tháng 10/2020, tại buổi duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động, giới phân tích quân sự phát hiện Triều Tiên cho trưng bày một loại tên lửa ICBM mới, chưa từng được thử nghiệm và có kích thước lớn hơn bất kỳ loại ICBM nào trước đó.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát vụ phóng tên lửa Hwasong-12 năm 2017. (Nguồn: KCNA)
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát vụ phóng tên lửa Hwasong-12 năm 2017. (Nguồn: KCNA)

Những loại vũ khí tinh vi

Tại Đại hội Đảng Lao động hồi tháng Giêng, ông Kim nhấn mạnh rằng, Triều Tiên sẽ tăng gấp đôi trữ lượng vũ khí hạt nhân. Đồng thời, ông đưa ra danh sách loại vũ khí mà Bình Nhưỡng dự định phát triển, bao gồm: tên lửa hạt nhân “đa đầu đạn”, tên lửa “siêu thanh”, tên lửa ICBM phóng từ đất liền và phóng từ tàu ngầm và vũ khí hạt nhân chiến thuật tối tân.

Tuy nhiên, hiện giới phân tích quân sự vẫn chưa rõ liệu Triều Tiên có thể làm chủ được công nghệ cần thiết để đưa một đầu đạn hạt nhân xuyên lục địa vào không gian, sau đó tái xâm nhập bầu khí quyển của Trái Đất rồi bay thẳng đến mục tiêu hay không. Tên lửa do nước này sản xuất vẫn chưa thể chống chọi được với sức nóng dữ dội và ma sát tạo ra trong quá trình tái xâm nhập bầu khí quyển.

Chưa dừng lại ở đó, Triều Tiên cũng bí mật có những bước tiến lớn trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo tầm ngắn, với ba loại tên lửa mới với bí danh KN-23, KN-24 và KN-25.

Không giống như các tên lửa cũ sử dụng nhiên liệu lỏng, cả ba tên lửa mới đều sử dụng nhiên liệu rắn. Chúng được được lắp trên bệ phóng di động, dễ vận chuyển, dễ cất giấu và tốn ít thời gian hơn để chuẩn bị. Trong đó, KN-23 và KN-24 có thể được triển khai ở độ cao thấp, khiến chúng khó bị đánh chặn.

Tại buổi duyệt binh kỷ niệm Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ tám, các chuyên gia quân sự phát hiện một loại tên lửa mới, được cho là phiên bản nâng cấp của KN-23. Các bức ảnh do truyền thông nước này công bố cho thấy, đây là tên lửa dẫn đường chiến thuật mới và được phóng vào ngày 25/3 vừa qua.

Tên lửa mới được phát triển lớn hơn KN-23 để mang đầu đạn lớn hơn và nhiều nhiên liệu hơn. Triều Tiên tuyên bố rằng, tên lửa này có thể mang đầu đạn nặng 2,5 tấn.

Thậm chí, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook sau đó thừa nhận, quân đội nước này không thể theo dõi một phần quỹ đạo của tên lửa Triều Tiên vì cách di chuyển linh hoạt của nó trên không. Điều này cho thấy, tên lửa của Triều Tiên ngày một tinh vi và sẽ cực kì khó đánh chặn.

Không những vậy, nước này cũng đạt được thành tựu mới trong công nghệ tiếp nhiên liệu cho tên lửa. Bằng cách sử dụng các hộp nhiên liệu để nạp vào tên lửa thay vì bơm trực tiếp nhiên liệu lỏng, quân đội Triều Tiên có thể rút ngắn đáng kể thời gian chuẩn bị để phóng tên lửa trong thực chiến.

Ngoài ra, hiện Bình Nhưỡng chỉ có một tàu ngầm có thể phóng tên lửa đạn đạo, nhưng đang lên kế hoạch đóng một chiếc mới lớn hơn, hiện đại hơn, chạy bằng năng lượng hạt nhân và có khả năng phóng các loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Theo số liệu thống kê, Triều Tiên sở hữu một trong những lực lượng quân đội thường trực lớn nhất thế giới, với hơn 1 triệu binh sĩ. Nhưng phần lớn thiết bị quân sự của nước này đã cũ và lạc hậu.

Do vậy, thời gian qua, Bình Nhưỡng đang tìm cách bù đắp những thiếu sót đó bằng những chương trình phát triển vũ khí quân sự tiên tiến, trong đó có chế tạo vũ khí hạt nhân, vốn cũng trở thành công cụ đắc lực trong quá trình đàm phán của nước này về tương lai của Bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên hé lộ tên lửa siêu thanh mới được phóng thử, Chủ tịch Kim Jong-un hai lần vắng mặt bất ngờ

Triều Tiên hé lộ tên lửa siêu thanh mới được phóng thử, Chủ tịch Kim Jong-un hai lần vắng mặt bất ngờ

Ngày 29/9, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh mới Hwasong-8 tại Toyang-ri, ...

Nhật Bản lần đầu coi Trung Quốc, Nga và Triều Tiên là các mối đe dọa an ninh mạng

Nhật Bản lần đầu coi Trung Quốc, Nga và Triều Tiên là các mối đe dọa an ninh mạng

Ngày 27/9, chính phủ Nhật Bản phê chuẩn một dự thảo chiến lược an ninh mạng trong vòng 3 năm tới, lần đầu tiên chỉ ...

(tổng hợp)

Xem nhiều

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 3/12/2021: Bảo Bình công việc nên thận trọng

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 3/12/2021: Bảo Bình công việc nên thận trọng

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 3/12/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Mong muốn doanh nghiệp Nga đầu tư, mở rộng hợp tác với Việt Nam

Mong muốn doanh nghiệp Nga đầu tư, mở rộng hợp tác với Việt Nam

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Nga có hợp tác với Việt Nam.
Việt Nam luôn trân trọng, biết ơn sự giúp đỡ của các cựu chiến binh và những người bạn Nga

Việt Nam luôn trân trọng, biết ơn sự giúp đỡ của các cựu chiến binh và những người bạn Nga

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với đại diện Hội Hữu nghị Nga-Việt và Hội cựu chiến binh Nga tại Việt Nam.
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam: Đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế năm 2020 - 2021

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam: Đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế năm 2020 - 2021

Baoquocte.vn. Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 dự kiến diễn ra vào ngày 5/12 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (ICC).
Biến chủng Omicron: Việt Nam 'không chủ quan nhưng không hoang mang'

Biến chủng Omicron: Việt Nam 'không chủ quan nhưng không hoang mang'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu chủ động giám sát và có các biện pháp phòng dịch để hạn chế nguy cơ từ sự xuất hiện biến chủng mới ...
Tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Liên bang Nga

Tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Liên bang Nga

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn của Đảng Cộng sản Liên bang Nga ...
Doanh thu từ công nghệ 5G của Thái Lan sẽ đạt 41 tỷ USD vào năm 2030

Doanh thu từ công nghệ 5G của Thái Lan sẽ đạt 41 tỷ USD vào năm 2030

Baoquocte.vn. Thái Lan sẽ chứng kiến sự tăng trưởng mạnh của mạng 5G, khi tập đoàn viễn thông lớn như Ericsson đổ bộ.
Lộ trình tuyến xe buýt điện Vinbus ở Hà Nội

Lộ trình tuyến xe buýt điện Vinbus ở Hà Nội

Baoquocte.vn. VinBus khai trương tuyến xe buýt số hiệu E03, kết nối phía Đông và phía Tây thành phố Hà Nội với 15 điểm dừng, hoạt động 5-21h hàng ngày, tần ...
Việt Nam chủ trì cuộc họp thường niên lần thứ 6 Nhóm làm việc Tiến trình Bali

Việt Nam chủ trì cuộc họp thường niên lần thứ 6 Nhóm làm việc Tiến trình Bali

Baoquocte.vn. Việt Nam và New Zealand tổ chức cuộc họp thường niên lần thứ 6 Nhóm làm việc về triệt phá mạng lưới đưa người di cư trái phép và mua ...
Tổng thống Biden: Chuỗi cung ứng của nước Mỹ rất mạnh, nhưng chỉ ông già Noel mới có thể giữ lời hứa

Tổng thống Biden: Chuỗi cung ứng của nước Mỹ rất mạnh, nhưng chỉ ông già Noel mới có thể giữ lời hứa

Baoquocte.vn. Tổng thống Biden nói: Tôi không thể hứa rằng mọi người sẽ nhận được mọi món quà đúng hạn. Chỉ có ông già Noel mới có thể giữ lời hứa ...
Tin thế giới 2/12: Mỹ kêu gọi Nga ‘hạ nhiệt’ ở Ukraine, Moscow nói gì về khả năng xảy ra xung đột? Trung Quốc phản đối chính trị hóa thể thao

Tin thế giới 2/12: Mỹ kêu gọi Nga ‘hạ nhiệt’ ở Ukraine, Moscow nói gì về khả năng xảy ra xung đột? Trung Quốc phản đối chính trị hóa thể thao

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine, quan hệ Nga-Mỹ, đàm phán hạt nhân Iran, tình hình Myanmar và Afghanistan... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Covid-19: Trung Quốc phát hiện chìa khóa 'hóa giải' đại dịch?

Covid-19: Trung Quốc phát hiện chìa khóa 'hóa giải' đại dịch?

Baoquocte.vn. Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố phân lập được một loại kháng thể có thể ngăn ngừa được tất cả biến thể của virus SARS-CoV-2 gây Covid-19.
Mỹ rút toàn bộ quân khỏi Iraq trước ngày kết năm 2021

Mỹ rút toàn bộ quân khỏi Iraq trước ngày kết năm 2021

Baoquocte.vn. Iraq khẳng định cam kết thực hiện nghị quyết của Quốc hội về việc rút các lực lượng quân tác chiến nước ngoài khỏi nước này.
Nhật Bản-Malaysia cam kết tăng cường quan hệ

Nhật Bản-Malaysia cam kết tăng cường quan hệ

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và người đồng cấp Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã cam kết tăng cường quan hệ song phương.
Tổng thống Belarus dọa triển khai vũ khí hạt nhân, Nga 'ghi nhận', NATO vội ra lời

Tổng thống Belarus dọa triển khai vũ khí hạt nhân, Nga 'ghi nhận', NATO vội ra lời

Baoquocte.vn. Minsk tuyên bố sẽ đề xuất Nga triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Belarus nếu NATO thực hiện động thái tương tự ở Ba Lan.
Sau Thượng đỉnh, Mỹ-Trung Quốc chuẩn bị cho cuộc gặp giữa các quan chức quân đội cấp cao

Sau Thượng đỉnh, Mỹ-Trung Quốc chuẩn bị cho cuộc gặp giữa các quan chức quân đội cấp cao

Baoquocte.vn. Theo các nguồn thạo tin, Trung Quốc và Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc họp giữa các quan chức quân đội hàng đầu của 2 nước.
Biến thể Omicron: Bốn lý do để lạc quan

Biến thể Omicron: Bốn lý do để lạc quan

Baoquocte.vn. Còn quá sớm khi cho rằng sự xuất hiện và lây lan mạnh mẽ của Omicron, biến thể mới đáng lo ngại của SARS-CoV-2, sẽ để lại hậu quả nặng nề như biến thể Delta.
Biến thể Omicron: Liệu đóng cửa biên giới đã đủ?

Biến thể Omicron: Liệu đóng cửa biên giới đã đủ?

Baoquocte.vn. Sự xuất hiện của Omicron, biến thể mới của SARS-CoV-2 với tốc độ lây lan nhanh khiến nhiều quốc gia sớm đóng cửa biên giới. Song liệu chừng đó đã đủ?
Thách thức giăng lối Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc

Thách thức giăng lối Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc

Baoquocte.vn. Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc đang đối mặt với thách thức đáng kể từ sự lây lan của đại dịch Covid-19 và áp lực chính trị từ các nước phương Tây.
Cấp phép hoạt động Dòng chảy phương Bắc 2: Chính trị trong pháp lý

Cấp phép hoạt động Dòng chảy phương Bắc 2: Chính trị trong pháp lý

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2 để đi vào hoạt động cần Đức cấp phép, diễn biến này không chỉ là chuyện pháp lý mà còn là chuyện chính trị. Báo TG&VN bình luận.
Khủng hoảng ở biên giới Belarus - Ba Lan: EU gặp khó

Khủng hoảng ở biên giới Belarus - Ba Lan: EU gặp khó

Baoquocte.vn. Những gì đang diễn ra ở biên giới Belarus - Ba Lan cho thấy câu chuyện người di cư đã và đang là vấn đề nhức nhối của Liên minh châu Âu (EU).
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Gặp nhau đã là quý

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Gặp nhau đã là quý

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Mỹ-Trung trực tuyến đã góp phần nhen nhóm lại quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo, củng cố nền tảng để cải thiện quan hệ trong tương lai.
‘Tuyên chiến’ với các tập đoàn công nghệ, dụng ý của ông Biden là gì?

‘Tuyên chiến’ với các tập đoàn công nghệ, dụng ý của ông Biden là gì?

Baoquocte.vn. Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden đang có nhiều chính sách cứng rắn chưa từng thấy đối với các tập đoàn công nghệ hàng đầu của nước này.
Thế giới năm 2021: Covid-19 chưa biến mất, châu Âu rung chuyển, Afghanistan 'nổi sóng'

Thế giới năm 2021: Covid-19 chưa biến mất, châu Âu rung chuyển, Afghanistan 'nổi sóng'

Baoquocte.vn. Ngày 30/11, Hãng thông tấn AFP đã điểm lại một số sự kiện nổi bật của thế giới năm 2021.
Thế khó của Nhật Bản trước vụ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Thế khó của Nhật Bản trước vụ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Baoquocte.vn. Nhật Bản đang bối rối trước ý định tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 được phát đi từ Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/11.
Đàm phán hạt nhân Iran: Dù nỗ lực vẫn 'rất xa bờ'

Đàm phán hạt nhân Iran: Dù nỗ lực vẫn 'rất xa bờ'

Baoquocte.vn. Đàm phán hạt nhân Iran vẫn chưa có được những kết quả khả quan bởi dù đã nỗ lực tìm đến nhau nhưng lợi ích giữa các bên vẫn chưa song trùng.
Báo Nga: Tương lai Việt Nam-Nga cần phát triển không giới hạn

Báo Nga: Tương lai Việt Nam-Nga cần phát triển không giới hạn

Baoquocte.vn. Trong bài viết 'Người đồng chí thực sự', chuyên gia Nga đề cao quan hệ Việt Nam-Nga, ý nghĩa chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng di cư?

Giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng di cư?

Baoquocte.vn. Các nước giàu đang phải đối mặt với sự già hóa và suy giảm của lực lượng lao động, cùng với làn sóng người di cư đang ở biên giới.
Phiên bản di động