Điểm tên những thành tựu quân sự mới của Triều Tiên

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Phần lớn trang thiết bị của Triều Tiên được xem là lỗi thời. Do vậy, các nhà lãnh đạo nước này đang tìm cách bù đắp thiếu sót đó bằng cách chế tạo hàng loạt vũ khí mới.
Các loại tên lửa Hwasong-12, Hwasong-14 and Hwasong-15. (Nguồn: KCNA)
Các loại tên lửa Hwasong-12, Hwasong-14 and Hwasong-15. (Nguồn: KCNA)

Tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ tám diễn ra vào tháng Giêng vừa qua, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng đưa ra danh sách gồm những loại vũ khí mà đất nước đang phát triển, với mục đích chống lại sức ép và “chính sách thù địch” của nước ngoài.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden từng đưa ra các cảnh báo, Mỹ sẽ có các biện pháp đáp trả cứng rắn nếu Triều Tiên tiếp tục khiến căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên leo thang. Tuy nhiên, chính quyền Biden vẫn chưa đưa ra bất kỳ biện pháp trừng phạt mới nào.

Thời gian qua, Triều Tiên liên tục tăng cường sức mạnh quân sự, đẩy mạnh các chương trình phát triển vũ khí, đặc biệt là vũ khí hạt nhân và hiện đại hóa hạm đội tên lửa.

Kể từ đầu năm nay, Bình Nhưỡng đã thực hiện sáu vụ thử tên lửa và vấp phải sự phản đối dữ dội từ Mỹ và các đồng minh. Washington cho rằng, việc Bình Nhưỡng mở rộng kho vũ khí sẽ đặt ra một thách thức an ninh khó lường cho khu vực.

Tiếp tục chương trình hạt nhân

Tên lửa đạn đạo do Triều Tiên sản xuất có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Theo New York Times, từ năm 2006-2017, nước này đã tiến hành ít nhất sáu vụ thử hạt nhân vô cùng tinh vi dưới lòng đất.

Lần gần nhất Triều Tiên thử hạt nhân là vào tháng 9/2017, với việc nổ một quả bom nhiệt hạch, hay còn gọi là bom hydro. Ước tính, sức công phá của thiết bị này nằm trong khoảng 50 đến 300 kiloton. Để so sánh, quả bom hạt nhân mà Mỹ thả xuống Hiroshima vào năm 1945 có công suất khoảng 15-18 kiloton.

Triều Tiên không hề gặp khó trong việc chiết xuất plutonium, loại nhiên liệu phổ biến nhất được dùng trong chế tạo vũ khí hạt nhân. Nước này sử dụng một lò phản ứng hạt nhân do Liên Xô thiết kế và đặt tại Yongbyon, phía Bắc Bình Nhưỡng. Ngoài ra, Triều Tiên cũng sử dụng máy ly tâm để làm giàu uranium, một loại nhiên liệu cho vũ khí hạt nhân khác.

Theo ước tính của Hiệp hội Kiểm soát vũ khí, tính đến tháng 1/2020, Triều Tiên có khoảng 30-40 đầu đạn hạt nhân, đồng thời có thể sản xuất đủ vật liệu phân hạch cho sáu hoặc bảy quả bom mỗi năm. Những tháng gần đây xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị tăng cường sản xuất plutonium và uranium được làm giàu cao ở Yongbyon.

Tháng Chín vừa qua, khi Mỹ gặp các đồng minh ở Tokyo, Triều Tiên đã thực hiện một loạt vụ thử tên lửa hành trình mới. KCNA đã gọi các quả tên lửa vừa phóng là “vũ khí chiến lược có ý nghĩa quan trọng”. Theo giới phân tích quân sự, từ “chiến lược” cho thấy Triều Tiên dường như có kế hoạch hạt nhân hóa tên lửa hành trình.

Khả năng hạt nhân hóa tên lửa hành trình gây ra một vấn đề đau đầu khác cho các nhà hoạch định phòng thủ khu vực, vốn đã bối rối trước kho vũ khí gồm nhiều loại tên lửa và nhiều tầm bắn của Triều Tiên.

Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm Triều Tiên sở hữu hoặc thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo (bao gồm cả các phương tiện phóng vệ tinh), nhưng tên lửa hành trình thì được phép. Tên lửa đạn đạo bay theo hình parabol trong khi tên lửa hành trình bay có điều khiển, thường bám sát địa hình hoặc đại dương.

Tên lửa tầm xa hiện đại

Năm 2017, Triều Tiên đạt được bước tiến mới trong nghiên cứu và chế tạo tên lửa khi liên tục bắn thử loại tên lửa đạn đạo tầm trung mới có tên Hwasong-12. Theo trang 38 North, tầm bắn của tên lửa này có thể lên đến 4.500 km và được Triều Tiên bắn thử liên tục sáu lần trong năm 2017.

Trong vụ thử thứ sáu, ngày 15/9, tên lửa đã đạt độ cao 770 km, bay qua khu vực đảo Hokkaido của Nhật Bản và rơi ở khu vực Thái Bình Dương, cách Mũi Erino của Hokkaido khoảng 2.200 km.

Theo thống kê, chỉ riêng năm 2017, Triều Tiên thực hiện 15 vụ thử tên lửa đạn đạo và sức mạnh của các quả tên lửa ngày càng tăng. Với những thành công của Hwasong-12, Triều Tiên tiếp tục phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-14 và Hwasong-15. Trong đó, Hwasong-15 có thể đi xa 950km và lên tới độ cao 4.475km trước khi rơi xuống biển.

Khi đó, Đài truyền hình nhà nước Triều Tiên (KCTV) nhấn mạnh rằng: “Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân và đã sở hữu loại ICBM có thể tấn công bất kỳ nơi nào trên thế giới”.

Sau năm 2017, ông Kim Jong-un đã quyết định ngưng thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa, nhằm thúc đẩy đối thoại với Mỹ, thông qua hai cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore và Việt Nam.

Tuy nhiên, sau khi cuộc thượng đỉnh thứ hai năm 2019 không đạt được kết quả như mong đợi, Triều Tiên đang có những bước tiến khác trong công cuộc phát triển vũ khí quân sự.

Tháng 10/2020, tại buổi duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động, giới phân tích quân sự phát hiện Triều Tiên cho trưng bày một loại tên lửa ICBM mới, chưa từng được thử nghiệm và có kích thước lớn hơn bất kỳ loại ICBM nào trước đó.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát vụ phóng tên lửa Hwasong-12 năm 2017. (Nguồn: KCNA)
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát vụ phóng tên lửa Hwasong-12 năm 2017. (Nguồn: KCNA)

Những loại vũ khí tinh vi

Tại Đại hội Đảng Lao động hồi tháng Giêng, ông Kim nhấn mạnh rằng, Triều Tiên sẽ tăng gấp đôi trữ lượng vũ khí hạt nhân. Đồng thời, ông đưa ra danh sách loại vũ khí mà Bình Nhưỡng dự định phát triển, bao gồm: tên lửa hạt nhân “đa đầu đạn”, tên lửa “siêu thanh”, tên lửa ICBM phóng từ đất liền và phóng từ tàu ngầm và vũ khí hạt nhân chiến thuật tối tân.

Tuy nhiên, hiện giới phân tích quân sự vẫn chưa rõ liệu Triều Tiên có thể làm chủ được công nghệ cần thiết để đưa một đầu đạn hạt nhân xuyên lục địa vào không gian, sau đó tái xâm nhập bầu khí quyển của Trái Đất rồi bay thẳng đến mục tiêu hay không. Tên lửa do nước này sản xuất vẫn chưa thể chống chọi được với sức nóng dữ dội và ma sát tạo ra trong quá trình tái xâm nhập bầu khí quyển.

Chưa dừng lại ở đó, Triều Tiên cũng bí mật có những bước tiến lớn trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo tầm ngắn, với ba loại tên lửa mới với bí danh KN-23, KN-24 và KN-25.

Không giống như các tên lửa cũ sử dụng nhiên liệu lỏng, cả ba tên lửa mới đều sử dụng nhiên liệu rắn. Chúng được được lắp trên bệ phóng di động, dễ vận chuyển, dễ cất giấu và tốn ít thời gian hơn để chuẩn bị. Trong đó, KN-23 và KN-24 có thể được triển khai ở độ cao thấp, khiến chúng khó bị đánh chặn.

Tại buổi duyệt binh kỷ niệm Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ tám, các chuyên gia quân sự phát hiện một loại tên lửa mới, được cho là phiên bản nâng cấp của KN-23. Các bức ảnh do truyền thông nước này công bố cho thấy, đây là tên lửa dẫn đường chiến thuật mới và được phóng vào ngày 25/3 vừa qua.

Tên lửa mới được phát triển lớn hơn KN-23 để mang đầu đạn lớn hơn và nhiều nhiên liệu hơn. Triều Tiên tuyên bố rằng, tên lửa này có thể mang đầu đạn nặng 2,5 tấn.

Thậm chí, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook sau đó thừa nhận, quân đội nước này không thể theo dõi một phần quỹ đạo của tên lửa Triều Tiên vì cách di chuyển linh hoạt của nó trên không. Điều này cho thấy, tên lửa của Triều Tiên ngày một tinh vi và sẽ cực kì khó đánh chặn.

Không những vậy, nước này cũng đạt được thành tựu mới trong công nghệ tiếp nhiên liệu cho tên lửa. Bằng cách sử dụng các hộp nhiên liệu để nạp vào tên lửa thay vì bơm trực tiếp nhiên liệu lỏng, quân đội Triều Tiên có thể rút ngắn đáng kể thời gian chuẩn bị để phóng tên lửa trong thực chiến.

Ngoài ra, hiện Bình Nhưỡng chỉ có một tàu ngầm có thể phóng tên lửa đạn đạo, nhưng đang lên kế hoạch đóng một chiếc mới lớn hơn, hiện đại hơn, chạy bằng năng lượng hạt nhân và có khả năng phóng các loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Theo số liệu thống kê, Triều Tiên sở hữu một trong những lực lượng quân đội thường trực lớn nhất thế giới, với hơn 1 triệu binh sĩ. Nhưng phần lớn thiết bị quân sự của nước này đã cũ và lạc hậu.

Do vậy, thời gian qua, Bình Nhưỡng đang tìm cách bù đắp những thiếu sót đó bằng những chương trình phát triển vũ khí quân sự tiên tiến, trong đó có chế tạo vũ khí hạt nhân, vốn cũng trở thành công cụ đắc lực trong quá trình đàm phán của nước này về tương lai của Bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên hé lộ tên lửa siêu thanh mới được phóng thử, Chủ tịch Kim Jong-un hai lần vắng mặt bất ngờ

Triều Tiên hé lộ tên lửa siêu thanh mới được phóng thử, Chủ tịch Kim Jong-un hai lần vắng mặt bất ngờ

Ngày 29/9, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh mới Hwasong-8 tại Toyang-ri, ...

Nhật Bản lần đầu coi Trung Quốc, Nga và Triều Tiên là các mối đe dọa an ninh mạng

Nhật Bản lần đầu coi Trung Quốc, Nga và Triều Tiên là các mối đe dọa an ninh mạng

Ngày 27/9, chính phủ Nhật Bản phê chuẩn một dự thảo chiến lược an ninh mạng trong vòng 3 năm tới, lần đầu tiên chỉ ...

(tổng hợp)

Xem nhiều

Đọc thêm

Cuba khống chế thành công đám cháy kho chứa dầu

Cuba khống chế thành công đám cháy kho chứa dầu

Baoquocte.vn. Vụ cháy kho chứa dầu lớn nhất Cuba ở Vịnh Matanzas đã cơ bản được khống chế sau 5 ngày lực lượng cứu hỏa vật lộn với ngọn lửa.
Nổ lớn tại sân bay quân sự ở Crimea, Nga điều tra nguyên nhân, Ukraine nói 'có thể do cuộc tấn công kiểu du kích'

Nổ lớn tại sân bay quân sự ở Crimea, Nga điều tra nguyên nhân, Ukraine nói 'có thể do cuộc tấn công kiểu du kích'

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, nhân chứng cho biết đã nghe thấy ít nhất 12 tiếng nổ từ phía căn cứ không quân Saki, gần Novofyodorovka trên bán đảo Crimea.
Samsung chuẩn bị rót hàng tỷ USD, Việt Nam hứa hẹn là 'bến đỗ' mới của ngành công nghiệp bán dẫn

Samsung chuẩn bị rót hàng tỷ USD, Việt Nam hứa hẹn là 'bến đỗ' mới của ngành công nghiệp bán dẫn

Baoquocte.vn. Việc Samsung sắp sản xuất các linh kiện bán dẫn tại Việt Nam đang làm 'bùng' lên hy vọng rằng, Việt Nam sẽ trở thành 'bến đỗ' mới của ngành ...
Lạm phát cao kỷ lục 22 năm, Ngân hàng Trung ương Mexico sẽ 'nối gót' Fed?

Lạm phát cao kỷ lục 22 năm, Ngân hàng Trung ương Mexico sẽ 'nối gót' Fed?

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, Viện Thống kê và địa lý quốc gia Mexico công bố, trong tháng 7/2022, CPI của nước này đã tăng 8,15% so với cùng kỳ năm ngoái.
Mưa lũ ở Hàn Quốc: 16 người thiệt mạng và mất tích, thủ đô Seoul ngập sâu trong nước

Mưa lũ ở Hàn Quốc: 16 người thiệt mạng và mất tích, thủ đô Seoul ngập sâu trong nước

Baoquocte.vn. 16 người thiệt mạng hoặc mất tích và hơn 2.600 nhà cửa ngập trong mưa lũ do trận mưa lớn kỷ lục xảy ra tại Seoul và một số nơi ...
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm ...
Giá cà phê hôm nay 10/8: Tiếp tục xu hướng tăng, robusta tăng mạnh; Cầu cà phê tại thị trường Nga, Ukraine giảm mạnh

Giá cà phê hôm nay 10/8: Tiếp tục xu hướng tăng, robusta tăng mạnh; Cầu cà phê tại thị trường Nga, Ukraine giảm mạnh

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả 2 sàn được hưởng lợi, bởi diễn biến của đồng USD trên thị trường.
Serena Williams dần từ giã sự nghiệp thi đấu, dành thời gian cho gia đình

Serena Williams dần từ giã sự nghiệp thi đấu, dành thời gian cho gia đình

Baoquocte.vn. Tay vợt huyền thoại Serena Williams bất ngờ tuyên bố sẽ giã từ sự nghiệp quần vợt để chuẩn bị cho việc sinh con ở tuổi 40.
Mỹ tài trợ Ukraine chương trình rà phá bom mìn, Pháp, Anh thảo luận phối hợp viện trợ Kiev

Mỹ tài trợ Ukraine chương trình rà phá bom mìn, Pháp, Anh thảo luận phối hợp viện trợ Kiev

Baoquocte.vn. Phương Tây thông báo về các nỗ lực tiếp tục viện trợ cho Kiev trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine ở mặt trận miền Nam ngày càng căng thẳng.
Ngấm đòn trừng phạt, tài sản của tỷ phú Abramovich 'nằm chết dí' ở Anh

Ngấm đòn trừng phạt, tài sản của tỷ phú Abramovich 'nằm chết dí' ở Anh

Baoquocte.vn. Tỷ phú Nga Roman Abramovich không thể bán tài sản tại Anh do đang phải chịu các biện pháp trừng phạt của London.
Cuba khống chế thành công đám cháy kho chứa dầu

Cuba khống chế thành công đám cháy kho chứa dầu

Baoquocte.vn. Vụ cháy kho chứa dầu lớn nhất Cuba ở Vịnh Matanzas đã cơ bản được khống chế sau 5 ngày lực lượng cứu hỏa vật lộn với ngọn lửa.
Nổ lớn tại sân bay quân sự ở Crimea, Nga điều tra nguyên nhân, Ukraine nói 'có thể do cuộc tấn công kiểu du kích'

Nổ lớn tại sân bay quân sự ở Crimea, Nga điều tra nguyên nhân, Ukraine nói 'có thể do cuộc tấn công kiểu du kích'

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, nhân chứng cho biết đã nghe thấy ít nhất 12 tiếng nổ từ phía căn cứ không quân Saki, gần Novofyodorovka trên bán đảo Crimea.
Mỹ tài trợ Ukraine chương trình rà phá bom mìn, Pháp, Anh thảo luận phối hợp viện trợ Kiev

Mỹ tài trợ Ukraine chương trình rà phá bom mìn, Pháp, Anh thảo luận phối hợp viện trợ Kiev

Baoquocte.vn. Phương Tây thông báo về các nỗ lực tiếp tục viện trợ cho Kiev trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine ở mặt trận miền Nam ngày càng căng thẳng.
Vì sao Bộ Ngoại giao Nga bị khóa tài khoản Twitter tiếng Anh?

Vì sao Bộ Ngoại giao Nga bị khóa tài khoản Twitter tiếng Anh?

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Nga xác nhận, tài khoản Twitter bằng tiếng Anh của cơ quan này bị khóa và không thể đăng tải trong 7 ngày kể từ hôm 5/8.
Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO: Mỹ phê chuẩn bước chấp thuận cuối cùng

Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO: Mỹ phê chuẩn bước chấp thuận cuối cùng

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden ký 'thư phê chuẩn', chấp thuận Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Tin thế giới 9/8: Tổng thống Ukraine kêu gọi ‘cấm cửa’ người Nga; Châu Âu sẽ phải ngẫm liệu Kiev đúng hay sai; Lý do ông Trump bị khám nhà

Tin thế giới 9/8: Tổng thống Ukraine kêu gọi ‘cấm cửa’ người Nga; Châu Âu sẽ phải ngẫm liệu Kiev đúng hay sai; Lý do ông Trump bị khám nhà

Baoquocte.vn. Nga-Ukraine, eo biển Đài Loan, FBI khám xét nhà cựu Tổng thống Trump, khủng hoảng năng lượng... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến thay đổi chính phủ tại một số nước châu Âu thời gian qua.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine mang lại hy vọng giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu nhưng sự bấp bênh của nó khiến nhiều người nghi ngờ.
Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Baoquocte.vn. Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bolikhamxay Oudom Vongkaysone khẳng định quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa tỉnh Bolikhamxay với các địa phương của Việt Nam.
AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công đã đi suốt dặm dài đất nước Việt Nam trong nhiều thập kỷ.
Phiên bản di động