Điểm tựa của người Việt tại Vũ Hán giữa tâm bão virus corona

Đình Nhân – Vũ Hoài
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (COVID-19) bùng phát, thành phố Vũ Hán, Trung Quốc bị phong tỏa, nhiều người Việt vô tình “kẹt” giữa tâm dịch nhưng chẳng hề hoang mang, hoảng loạn bởi sự phản ứng kịp thời từ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.  
TIN LIÊN QUAN
diem tua cua nguoi viet tai vu han giua tam bao virus corona Virus corona: Sự sống và cái chết đối với các bác sỹ trong khoa chăm sóc đặc biệt ở Vũ Hán
diem tua cua nguoi viet tai vu han giua tam bao virus corona 20 câu trả lời giải đáp trọn vẹn thắc mắc về 2019-nCoV
diem tua cua nguoi viet tai vu han giua tam bao virus corona
Một buổi họp "chống dịch" của đại sứ quán. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc)

Tết Nguyên đán 2020, các gia đình Việt tại Vũ Hán, chủ yếu là lưu học sinh cùng gia đình, người vì muốn tập trung viết luận án, người thì con còn quá nhỏ, có người lại ngại đường xá xa xôi, vất vả và cũng có gia đình vì vợ bầu sắp đến ngày sinh, chẳng dám di chuyển đường dài nên đã lựa chọn đón Tết 2020 tại đây.

Song, đại dịch viêm phổi cấp do virus corona bùng phát, thành phố bị phong tỏa, họ vô tình “kẹt” giữa tâm dịch. Nhưng sự phản ứng kịp thời từ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã giúp giảm bớt nỗi hoang mang, hoảng loạn của các lưu học sinh và gia đình.

Lập đường dây nóng 24/24

Theo số liệu thống kê từ Đại sứ quán về tình hình lưu học sinh ở lại Vũ Hán trong Tết Nguyên đán 2020, một số trường có rất ít lưu học sinh ở lại như Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung (1 người), Đại học Nông nghiệp Hoa Trung (1 người), Đại học Địa chất Trung Quốc (3 người), Học viện Công nghiệp Hồ Bắc (1 người), Học viện Thể thao Vũ Hán (3 người). Khi dịch bệnh do virus corona bùng phát, sự phân bố rải rác của các lưu học sinh có lẽ đã khiến nhiều lưu học sinh khi ở trường một mình không khỏi hoang mang, lo lắng.

Tuy nhiên, ngay từ khi có thông tin bệnh viêm phổi lạ, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã có những thông báo nhắc nhở về việc chủ động phòng tránh dịch bệnh. Trong bối cảnh, diễn biến dịch bệnh ngày càng nguy hiểm, số người mắc bệnh và chết ngày một tăng, lệnh phong tỏa thành phố Vũ Hán được đưa ra, ngay lập tức, Đại sứ quán đã chỉ đạo cán bộ chuyên trách lập đường dây nóng, tạo kênh liên lạc qua các nhóm chung để quản lý tình hình những lưu học sinh còn đang ở lại Vũ Hán. Ông Hoàng Mai Diễn, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo biệt phái sang làm việc ở Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, phụ trách công tác lưu học sinh và ông Nguyễn Văn Phong, Tham tán cộng đồng là những người trực tiếp phụ trách đường dây nóng này.

Nhờ sự phản ứng kịp thời đó, rất nhiều lưu học sinh một mình ở lại trường ăn tết đã được kết nối và nhận được sự chia sẻ, nắm bắt được những chỉ đạo mới nhất từ Đại sứ quán. Cũng nhờ đó, nhiều lưu học sinh có thể yên tâm, chủ động có những biện pháp để tự bảo vệ bản thân.

Hằng ngày, từ 8 - 12 giờ là thời điểm Đại sứ Quán nắm tình hình sức khỏe của lưu học sinh. Những số liệu như thân nhiệt, tình hình sức khỏe, diễn biến tinh thần, lương thực, các biến động mới tại trường, đề xuất ý kiến cá nhân… được cán bộ Đại sứ quán thu thập, sau đó được tổng hợp và Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai sẽ đưa chỉ đạo phù hợp với tình hình thực tế.

Trước những diễn biến phức tạp của bệnh dịch, kênh liên lạc với đại sứ quán được kết nối gần như 24/24 giờ. Có những ngày, đến tận 1 đến 2 giờ sáng hôm sau, cán bộ, nhân viên phụ trách tại Đại sứ quán vẫn cập nhật lên nhóm Wechat của lưu học sinh những chỉ đạo mới nhất của Đại sứ. “Nhiều hôm đèn trong phòng làm việc của Đại sứ sáng đến tận 2 giờ đêm, bọn mình rất xót”, ông Hoàng Mai Diễn, cán bộ Đại sứ quán chia sẻ.

Cùng lưu học sinh đón tết, chống dịch

Lưu học sinh Nguyễn Thị Hiển hiện đang theo học tại Đại học Sư phạm Hoa Trung chia sẻ: “Đêm giao thừa, tiếng chuông điện thoại reo, màn hình hiện lên số của ngài Đại sứ Phạm Sao Mai, tôi run run nhấc máy. Tôi không nghĩ Đại sứ lại gọi điện trực tiếp cho tôi để hỏi thăm tình hình đón tết. Đại sứ đã có những lời động viên đến tôi và những lưu học sinh khác. Đại sứ cũng không quên có những lời dặn dò anh chị em lưu học sinh bình tĩnh và tin tưởng vào Đại sứ quán. Cuối cuộc điện thoại, Đại sứ nhờ tôi báo với anh chị em Đại sứ có phần quà hỗ trợ, chia sẻ với những khó khăn của lưu học sinh cùng gia đình đang đón tết ở Vũ Hán”.

Trong số những lưu học sinh ở lại đón tết và mắc kẹt ở Vũ Hán, những gia đình có con nhỏ là lo lắng bất an nhất. Cũng như chị Hiển, vợ chồng anh Nguyễn Văn Phi và chị Nguyễn Thị Thanh (27 tuổi) là một trong những gia đình cuối cùng đang còn ở Vũ Hán. Đặc biệt, chị Thanh lại đang ở giai đoạn cuối thai kỳ. Bệnh dịch bùng phát dữ dội, bệnh viện ở Vũ Hán đều đang trong tình trạng quá tải, Phi còn không dám đưa vợ đi khám thai, huống hồ một việc hệ trọng như sinh nở.

Mấy ngày trước, Phi gọi cho tôi nói: “Anh ạ, đại sứ vừa gọi điện cho em, chia sẻ với sự lo lắng của vợ chồng em. Đại sứ động viên em bình tĩnh, tin tưởng vào Đại sứ quán. Đại sứ quán sẽ làm tất cả hết khả năng có thể để đưa các em về Việt Nam. Em xúc động không kìm được nước mắt, bật khóc trong điện thoại, chẳng nói được gì”.

Giữa những hoang mang lo sợ đó, Đại sứ quán luôn trấn an và động viên mọi người, giải tỏa nhiều lo lắng cho công dân. Trong những lần gọi điện báo cáo tình hình trực tiếp, Đại sứ Phạm Sao Mai không bao giờ quên nhắc tôi rằng: “Nhân phải động viên anh em bình tĩnh, thực hiện theo những hướng dẫn của Đại sứ quán, của nhà trường và chính quyền sở tại. Đại sứ quán đang báo cáo với Chính phủ những diễn biến mới nhất và sẽ cân nhắc phương án tối ưu nhất để đưa các em về Việt Nam”.

diem tua cua nguoi viet tai vu han giua tam bao virus corona
Gia đình anh chị Đình Nhân và Vũ Hoài cùng con nhỏ trước khi lên máy bay về nước.

Và “chuyến bay đặc biệt”

Sau quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, đặc biệt là Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trong việc đưa công dân Việt Nam đang ở giữa tâm vùng dịch được trở về Việt Nam, ngày 9/2, lệnh bay của “chuyến bay đặc biệt” di tản công dân đã được phát ra. Đại sứ quán căn cứ theo kế hoạch đã được lên từ trước đó một cách tỉ mỉ, đã đưa xe đến các điểm tập kết đón lưu học sinh và những công dân còn bị “kẹt” lại ở Vũ Hán.

Trong bối cảnh thành phố Vũ Hán đã bị phong tỏa, chính quyền sở tại đã lập rất nhiều trạm kiểm soát để kiểm tra “nhất cử nhất động” giữa các khu vực, đặc biệt là kiểm soát sự ra vào thành phố, việc di chuyển đưa người ra sân bay cần có sự phê duyệt của lãnh đạo tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Trong bối cảnh an ninh được siết chắt, hành trình di chuyển của đoàn đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cung cấp cho phía nước sở tại. Tuy nhiên, việc di chuyển còn gặp một số khó khăn do chưa có thông tin thông suốt giữa các chốt kiểm soát trên đường, nhưng cuối cùng, tất cả đoàn gồm 30 công dân Việt gồm các du học sinh và người thân, khách du lịch Việt Nam... đến sân bay quốc tế Thiên Hà để lên máy bay về quê hương.

Tại đây, đoàn được nhân viên sân bay phối hợp và hướng dẫn nhiệt tình. Nhờ vậy, đoàn tiết kiệm được thời gian và sức lực trong khâu làm thủ tục. Trình tự kiểm tra y tế diễn ra hết sức chặt chẽ, tất cả phải đảm bảo điều kiện mới có thể lên được máy bay.

diem tua cua nguoi viet tai vu han giua tam bao virus corona
30 công dân trên chuyến bay mang số hiệu VHN68 tại sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) bắt đầu thủ tục kiểm tra y tế và nhập cảnh vào Việt Nam.

11h45 phút ngày 9/2, thành viên cuối cùng trong đoàn đã hoàn thành thủ tục kiểm tra y tế. Ngồi trong phòng đợi bay, không khí căng thẳng lúc này đã được cởi bỏ. Mọi người cười nói với nhau, trao đổi qua chiếc khẩu trang dày và khuôn mặt gần như bịt kín sau bộ quần áo bảo hộ.

2h sáng ngày 10/2, Đại sứ Phạm Sao Mai gửi tin nhắn, chúc mừng cả đoàn và cho biết, Đại sứ và cán bộ nhân viên Đại sứ đã thật sự được thở phào nhẹ nhõm rồi. Chúng tôi chỉ biết nhắn Đại sứ nghỉ sớm giữ sức khỏe, đại sứ hồi âm lại: “Mọi người về được là đại sứ khỏe rồi, đại sứ còn đợi máy bay cất cánh để báo cáo về nước xong mới nghỉ được”. Nhận được tin nhắn của Đại sứ, nhiều người đã khóc.

Trên “chuyến bay đặc biệt” ấy, chúng tôi vừa vui mừng vì đã được sơ tán kịp thời, vừa xúc động trước sự nhiệt tình, tận tụy của Đại sứ quán, đặc biệt là Đại sứ Phạm Sao Mai thức trắng nhiều đêm để hỗ trợ kịp thời cho công dân Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc tại Trung Quốc.

Chúng tôi chỉ biết rằng, chúng tôi đã thật may mắn khi trong vòng vây tứ phía của dịch bệnh, nhưng vẫn còn Đại sứ quán - điểm tựa vô cùng vững chắc, luôn cố gắng hết khả năng để hỗ trợ và bảo vệ cho công dân Việt nơi đất khách quê người như lúc này.

* Tác giả là công dân Việt Nam có mặt trên chuyến bay mang số hiệu HVN68 đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) vào lúc 5h04 phút ngày 10/2.

diem tua cua nguoi viet tai vu han giua tam bao virus corona Chuyến bay chở 30 công dân Việt rời tâm dịch virus corona về quê hương có gì đặc biệt?

TGVN. Chuyến bay mang số hiệu HVN68 hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh lúc 5h04 phút sáng 10/2 mang theo ...

diem tua cua nguoi viet tai vu han giua tam bao virus corona Hình ảnh xúc động về tình người trong cuộc chiến chống dịch virus corona

TGVN. Số ca tử vong và nhiễm corona ở Trung Quốc vẫn tăng lên từng ngày nhưng trong lúc nguy nan, chúng ta vẫn thấy được ...

diem tua cua nguoi viet tai vu han giua tam bao virus corona Chùm ảnh: Chuyến bay chở công dân Việt Nam từ tâm dịch virus corona hạ cánh tại Vân Đồn

TGVN. Sáng sớm ngày 10/2, chuyến bay HVN68 đã hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) và chở theo 30 công dân Việt ...

Đình Nhân – Vũ Hoài*

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Người nước ngoài tại Việt Nam kỳ vọng đất nước khởi sắc sau Đại hội XIII

Người nước ngoài tại Việt Nam kỳ vọng đất nước khởi sắc sau Đại hội XIII

Đại hội XIII là một sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Không chỉ người dân Việt Nam mà những người nước ngoài cũng rất quan tâm đến ...
Đại sứ Lào: Kết quả Đại hội XIII sẽ tác động tích cực đến kinh tế - xã hội Việt Nam

Đại sứ Lào: Kết quả Đại hội XIII sẽ tác động tích cực đến kinh tế - xã hội Việt Nam

Trước thềm Đại hội XIII, Đại sứ Lào tại Việt Nam tin chắc rằng kết quả Đại hội XIII sẽ tác động tích cực đến kinh tế-xã hội Việt Nam ...
Larry King - Huyền thoại ngành truyền hình Mỹ qua đời ở tuổi 87 do dịch Covid-19

Larry King - Huyền thoại ngành truyền hình Mỹ qua đời ở tuổi 87 do dịch Covid-19

Larry King, một trong những ngôi sao truyền hình, người dẫn chương trình xuất sắc của Mỹ, đã qua đời sau một thời gian chống chọi với Covid-19.
Báo Hàn Quốc: Việt Nam tập trung chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng sau thành công trong chống dịch Covid-19

Báo Hàn Quốc: Việt Nam tập trung chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng sau thành công trong chống dịch Covid-19

Trang focus1.kr của Hàn Quốc có bài viết nhận định về tầm quan trọng cũng như quá trình chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
Chứng khoán tuần tới: VN-Index hiện hữu rủi ro giảm điểm; thế giới hoài nghi về gói kích thích kinh tế của ông Biden?

Chứng khoán tuần tới: VN-Index hiện hữu rủi ro giảm điểm; thế giới hoài nghi về gói kích thích kinh tế của ông Biden?

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua có những biến động mạnh, giảm sâu rồi hồi phục, trái ngược với thị trường thế giới.
Mẹ Cá Boutique: Sản phẩm chất lượng cho khách hàng tầm trung

Mẹ Cá Boutique: Sản phẩm chất lượng cho khách hàng tầm trung

Với chiến lược kinh doanh là lấy chất lượng các sản phẩm và dịch vụ khách hàng là ưu tiên hàng đầu, Mẹ Cá Boutique nhanh chóng được lòng phái ...
Trung Quốc cho phép hải cảnh sử dụng vũ khí với tàu nước ngoài, truyền thông quốc tế 'dậy sóng'

Trung Quốc cho phép hải cảnh sử dụng vũ khí với tàu nước ngoài, truyền thông quốc tế 'dậy sóng'

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua luật cho phép hải cảnh sử dụng vũ khí với tàu nước ngoài mà Bắc Kinh cho là bất hợp ...
Dịch Covid-19: Nga-Thổ hợp tác sản xuất vaccine, quy định nhập cảnh Campuchia mới nhất, Hàn Quốc lo trở lại ‘cơn ác mộng’

Dịch Covid-19: Nga-Thổ hợp tác sản xuất vaccine, quy định nhập cảnh Campuchia mới nhất, Hàn Quốc lo trở lại ‘cơn ác mộng’

Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga thông báo đã ký một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về việc sản xuất vaccine Sputnik V ngừa bệnh Covid-19.
Lịch âm 24/1 - Xem Âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 24/1/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 24/1/2021

Lịch âm 24/1 - Xem Âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 24/1/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 24/1/2021

Lịch âm 24/1. Âm lịch hôm nay 24/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 24/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 24 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Bộ Công an gặp mặt các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Bộ Công an gặp mặt các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Ngày 21/1, Bộ Công an tổ chức buổi gặp mặt thân mật các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam nhân dịp Xuân Tân Sửu 2021.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Báo Hàn Quốc: Việt Nam tập trung chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng sau thành công trong chống dịch Covid-19

Báo Hàn Quốc: Việt Nam tập trung chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng sau thành công trong chống dịch Covid-19

Trang focus1.kr của Hàn Quốc có bài viết nhận định về tầm quan trọng cũng như quá trình chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
Global Times: Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Biden cần đủ sáng suốt để không rơi vào bẫy của cựu Ngoại trưởng Pompeo

Global Times: Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Biden cần đủ sáng suốt để không rơi vào bẫy của cựu Ngoại trưởng Pompeo

Tuyên bố trừng phạt của Bắc Kinh có nghĩa hăm dọa và bắt đầu đặt ra những quy định cho Chính quyền mới của tân Tổng thống Mỹ Biden.
Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Tạp chí 'Thế giới đa cực' của Nga đăng bài viết tập trung phân tích bối cảnh, ý nghĩa của Đại hội Đảng lần thứ XIII đối với Việt Nam.
Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Nhậm chức trong bối cảnh u ám, liệu tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể lãnh đạo nước Mỹ vượt qua khủng hoảng ‘thuận buồm xuôi gió’ hay không?
Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Algeria đề cao công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam

Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Algeria đề cao công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam

Trong vài tuần qua, nhiều tờ báo lớn và uy tín của Algeria đã có các bài viết đánh giá cao tầm quan trọng của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII ở Việt ...
The Sunday Times: Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi

The Sunday Times: Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi

Theo The Sunday Times, Việt Nam đang chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi mà không nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay có được.
Phiên bản di động