Doanh nghiệp kiều bào bắc cầu hàng Việt vào châu Âu

TRỌNG VŨ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Với một cộng đồng người Việt ngày càng lớn mạnh tại châu Âu, mong muốn mở rộng thị trường cho hàng Việt là niềm trăn trở của doanh nhân Việt kiều tại đây.
Tập đoàn Tamda Foods ngày càng lớn mạnh tại CH Czech.
Tập đoàn Tamda Foods ngày càng lớn mạnh tại CH Czech.

Sở hữu các trung tâm thương mại rộng lớn cùng mạng lưới tiêu thụ hàng hóa bán lẻ mạnh nhưng ông Hoàng Mạnh Huê, Chủ tịch Liên hiệp các Hội doanh nghiệp người Việt ở châu Âu vẫn chạnh lòng trước thực trạng hàng Việt đang mất dần thị phần so với hàng hóa các nước khác.

Khẩu hiệu “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” là bài toán cần tìm lời giải đáp cấp thiết, cũng như cần sự chung tay của doanh nghiệp kiều bào và doanh nghiệp trong nước.

“Sẵn sàng làm đại lý”

Là một doanh nhân kiều bào làm ăn và sinh sống tại châu Âu nhiều năm, ông Hoàng Mạnh Huê cho rằng, người Việt hiện có cơ sở vật chất rất tốt để phát triển kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa trong nước. Hơn nữa, sinh sống ở nước sở tại nhiều năm, mỗi người Việt đều có sự hiểu biết nhất định về phong tục tập quán, thị hiếu và thị trường tiêu thụ của người dân châu Âu.

Cùng với sự phát triển của các trung tâm thương mại lớn, ông Huê tin người Việt có thể thiết lập hệ thống tiêu thụ và phân phối sản phẩm hàng hóa Việt tại địa bàn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là sự kết nối giữa doanh nghiệp kiều bào và doanh nghiệp trong nước. Hiện tại, ở Việt Nam, có nhiều sản phẩm độc đáo và tiềm năng nhưng chưa tìm được đường ra thị trường ngoài nước.

Ông nói: “Chúng tôi sẵn sàng làm đại lý và đại diện cho hàng hóa Việt Nam tại châu Âu. Thế nhưng, để việc này trở thành hiện thực, cần có những giải pháp tích cực hơn nữa để kết nối và thúc đẩy sự hợp tác này với các doanh nghiệp trong nước”.

Sắp tới, ông Huê dự định tổ chức diễn đàn doanh nghiệp ở một số nước châu Âu. “Hy vọng qua những sự kiện thế này và nhiều cuộc đối thoại trao đổi hơn nữa, chúng ta có thể đưa được hàng hóa chất lượng của Việt Nam ra châu Âu”.

“Chúng tôi tin tưởng rằng doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp kiều bào tại châu Âu sẽ hiện thực hóa các dự án hợp tác bằng những hoạt động cụ thể. Ủy ban sẽ luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ kết nối để các tổ chức doanh nhân trong và ngoài nước cùng nhau gắn kết, góp phần thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế đất nước vượt qua khó khăn, thách thức dịch bệnh Covid-19”.

Ông Ngô Hướng Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài

Tận dụng cơ hội EVFTA

Hiện nay, dù gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh Covid-19, ông Hoàng Xuân Bình, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Ba Lan nhấn mạnh Hiệp định EVFTA chính là cơ hội vàng để gắn bó doanh nhiệp kiều bào tại châu Âu với các doanh nghiệp trong nước.

Nhận thức được cơ hội hai chiều giữa châu Âu và Việt Nam, theo ông Bình, ước mong đưa hàng Việt Nam sang châu Âu vẫn là ưu tiên trong thời điểm hiện nay trước thực trạng người Việt đã đánh mất thị trường vào tay Trung Quốc và nhiều nước khác.

Ông Bình cho biết, nếu trước đây các doanh nghiệp Việt kiều ở châu Âu có thể tiêu thụ khoảng 70% hàng hóa Việt Nam, đến nay, thị phần chỉ còn lại khoảng 20%. “Điều không hề mong muốn là khoảng 80% còn là chúng tôi kinh doanh sản phẩm của các nước khác. Bởi vậy, chúng ta cần suy nghĩ nghiêm túc, có kế hoạch hành động hiệu quả nhằm chiếm lại thị trường và tiếp nối đưa hàng hóa Việt Nam vào châu Âu một cách chuyên nghiệp, bài bản và sâu rộng hơn”.

Thực tế trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp lớn Việt Nam vẫn tìm được cách xâm nhập thị trường châu Âu. Tuy nhiên, với các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam, con đường này còn gian nan bởi thiếu kinh phí đi lại, marketing, tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm...

Theo ông Bình, nếu được các doanh nghiệp kiều bào liên kết, giúp sức quảng bá, hàng hóa Việt có thể giảm chi phí, tăng cường cơ hội phát triển cùng các sản phẩm của nước khác.

Đồng thời, các doanh nghiệp trong nước nên chủ động tiếp cận và tìm hiểu sâu hơn về tiêu chuẩn chất lượng của thị trường châu Âu. Khi đã có sản phẩm, họ cần có văn phòng đại diện, quảng bá thương hiệu tại đây.

Ông chia sẻ: “Các doanh nghiệp kiều bào có sẵn tiềm năng về đất đai, con người, luật pháp và sự hiểu biết thị trường nước sở tại. Cho nên, sự hợp tác này cần được tiến hành nhanh chóng, cũng như cần hình thành cơ chế hợp tác bền vững từ đầu tư đến sản xuất và phân phối sản phẩm. Mặt khác, cần tổ chức cho doanh nghiệp kiều bào về nước tham quan tìm hiểu thị trường và hàng hóa Việt Nam.

“Thời gian tới, chúng tôi mong muốn doanh nghiệp kiều bào và doanh nghiệp trong nước sẽ ký chương trình thỏa thuận và tạo mối liên hệ qua hội viên, cùng nhau đưa sản phẩm, hàng hóa Việt tới bạn bè châu Âu nhiều hơn”.

Ông Nguyễn Thủ Đô, Phó Tổng Thư ký thường trực Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam

Chất lượng và cạnh tranh

Nhận thấy nhiều cơ hội tốt tại châu Âu nhưng thực tế, hàng Việt Nam đang đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt ở một trong những thị trường khó tính này.

Sinh sống và kinh doanh tại Đức đã 40 năm, ông Vũ Văn Long – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Đức cho biết hàng Việt Nam ngày càng mất chỗ đứng trên thị trường, hiện chỉ chiếm khoảng 10% trong kinh doanh của các doanh nghiệp kiều bào.

Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Đức luôn sẵn lòng làm cầu nối cho hàng Việt nhưng câu hỏi đặt ra vẫn là tiêu chuẩn chất lượng để có thể đáp ứng nhu cầu và thị hiếu người tiêu dùng ở nước ngoài.

Mặc dù vậy, các doanh nghiệp kiều bào tin tưởng vào một thế hệ những doanh nhân trẻ có trình độ, có tầm nhìn xa và luôn hướng về quê hương... Điển hình Chủ tịch Tập đoàn Tamda Foods tại CH Czech Hoàng Đình Toàn. Doanh nhân trẻ này cho biết, khởi nguồn từ khát vọng và nâng cao vị thế ngườiViệt ở nước ngoài, cũng như đưa sản phẩm Việt Nam đến thị trường châu Âu, anh đã thành lập công ty vào năm 2008 và hiện trở thành tập đoàn lớn mạnh. Sự ra đời của Tamda Foods đáp ứng được nhu cầu cung ứng hàng hóa cho hệ thống cửa hàng rộng khắp mọi nơi của người Việt trên đất Czech.

Anh chia sẻ: “Chúng tôi đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy của người Việt tại châu Âu nói chung và tại CH Czech nói riêng. Với tiềm năng lớn từ thị trường tiêu thụ tại CH Czech, chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác với các doanh nghiệp trong nước để đưa nhiều sản phẩm của Việt Nam sang châu Âu”.

Giới thiệu chính sách ưu đãi, thu hút doanh nghiệp Singapore vào Việt Nam

Giới thiệu chính sách ưu đãi, thu hút doanh nghiệp Singapore vào Việt Nam

Ngày 2/7, Diễn đàn Doanh nghiệp Singapore (SBF) đã tổ chức sự kiện trực tuyến FYIstival The ASEAN Edition với chủ đề "Cơ hội và ...

Doanh nghiệp kiều bào hỗ trợ 276 triệu đồng giúp tuyến đầu chống dịch Covid-19

Doanh nghiệp kiều bào hỗ trợ 276 triệu đồng giúp tuyến đầu chống dịch Covid-19

Chiều 10/6, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức Lễ tiếp nhận tiền và hiện ...

Đọc thêm

Hội đồng Bảo an họp về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine

Hội đồng Bảo an họp về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý cho rằng cần chấm dứt các hoạt động định cư bất hợp pháp tại Bờ Tây, dừng việc phá huỷ tài sản, nhà cửa của ...
Nga chuẩn bị tập trận quy mô lớn với hệ thống tên lửa tối tân

Nga chuẩn bị tập trận quy mô lớn với hệ thống tên lửa tối tân

Baoquocte.vn. Bộ Quốc phòng Nga chuẩn bị tập trận quy mô lớn cho hạm đội Leningrad nhằm bảo vệ thành phố St. Petersburg trước các cuộc tấn công từ biển Baltic.
Hơn 200 người di cư từ Afghanistan bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ

Hơn 200 người di cư từ Afghanistan bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Người di cư từ Afghanistan tìm cách đến Thổ Nhĩ Kỳ qua biên giới với Iran ở phía Đông, trong bối cảnh bạo lực gia tăng tại Afghanistan.
Nga nhắc Mỹ về đối phó tội phạm mạng, kiên quyết không dẫn độ

Nga nhắc Mỹ về đối phó tội phạm mạng, kiên quyết không dẫn độ

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nga khẳng định, Moscow không dẫn độ công dân nước mình và cũng không có thỏa thuận dẫn độ công dân nước khác với Mỹ.
Tình hình Afghanistan: Mỹ rời đi, Nga có trở lại?

Tình hình Afghanistan: Mỹ rời đi, Nga có trở lại?

Baoquocte.vn. Sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, Nga đang cố gắng mở rộng ảnh hưởng tại đây, củng cố vai trò tại Trung Á, vì an ninh quốc gia và ...
Khả năng bảo vệ của vaccine Pfizer mạnh như thế nào?

Khả năng bảo vệ của vaccine Pfizer mạnh như thế nào?

Baoquocte.vn. Hiệu quả của vaccine Pfizer sẽ giảm nhẹ theo thời gian nhưng vẫn có khả năng bảo vệ mạnh mẽ trong ít nhất 6 tháng sau liều thứ hai.
Hội người Việt tại Hàn Quốc phát động cuộc thi online 'Việt Nam trong tôi'

Hội người Việt tại Hàn Quốc phát động cuộc thi online 'Việt Nam trong tôi'

Baoquocte.vn. Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức cuộc thi online có tên 'Việt Nam trong tôi' nhằm cổ vũ tinh thần cùng nhau đoàn kết vượt qua đại ...
Covid-19: Campuchia bước vào chiến dịch 'tổng tấn công' trên toàn quốc, quyết hạ gục virus trong 2 tuần

Covid-19: Campuchia bước vào chiến dịch 'tổng tấn công' trên toàn quốc, quyết hạ gục virus trong 2 tuần

Baoquocte.vn. Chính phủ Campuchia công bố chiến dịch trên toàn quốc nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19.
Lo ngại an ninh quốc gia, nghị sĩ Mỹ chặn Huawei, ZTE tiếp cận gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD

Lo ngại an ninh quốc gia, nghị sĩ Mỹ chặn Huawei, ZTE tiếp cận gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD

Baoquocte.vn. Hai Thượng nghị sĩ Mỹ đã đề xuất một biện pháp nhằm cấm các quỹ trong gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD sử dụng mua các thiết bị của ...
Covid-19 ở Hà Nội: Sáng 29/7, thêm 13 ca, có 4 F0 tại khu cách ly

Covid-19 ở Hà Nội: Sáng 29/7, thêm 13 ca, có 4 F0 tại khu cách ly

Baoquocte.vn. Sáng nay (29/7), Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 13 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 9 ca tại cộng đồng và 4 ca tại khu cách ly ...
Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa thể hiện đường lối chính sách đối ngoại hoàn chỉnh và nhất quán. Lý do và những nhân tố nào chi phối? TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Trung Đông lại chứng kiến bùng phát cuộc xung đột Israel-Palestine. Tại sao lại lúc này và rồi triển vọng sẽ thế nào? Báo TG&VN phân tích.
Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Mâu thuẫn Mỹ-Iran sẽ thế nào dưới thời của Tổng thống Biden? Qua 100 ngày cầm quyền của ông Biden, số phận của JCPOA có triển vọng ra sao? Báo TG&VN phân tích.
Nga chuẩn bị tập trận quy mô lớn với hệ thống tên lửa tối tân

Nga chuẩn bị tập trận quy mô lớn với hệ thống tên lửa tối tân

Baoquocte.vn. Bộ Quốc phòng Nga chuẩn bị tập trận quy mô lớn cho hạm đội Leningrad nhằm bảo vệ thành phố St. Petersburg trước các cuộc tấn công từ biển Baltic.
Mở lại đường dây liên lạc, quan hệ liên Triều phục hồi sau bế tắc?

Mở lại đường dây liên lạc, quan hệ liên Triều phục hồi sau bế tắc?

Baoquocte.vn. Hàn Quốc và Triều Tiên mở lại đường dây nóng giữa hai nước, mở ra hy vọng phục hồi quan hệ liên Triều sau những bế tắc chưa thể tháo gỡ.
'Chính trị khí đốt' và những toan tính chiến lược của Mỹ

'Chính trị khí đốt' và những toan tính chiến lược của Mỹ

Baoquocte.vn. Thỏa thuận giữa Washington và Berlin mới đây nhằm mục đích giảm nhẹ những hậu quả địa chính trị tiêu cực của dự án đường ống dẫn khí đốt Đức-Nga.
Cuộc gặp Mỹ-Trung tại Thiên Tân: Thêm 'nước' hay thêm 'dầu' vào lửa?

Cuộc gặp Mỹ-Trung tại Thiên Tân: Thêm 'nước' hay thêm 'dầu' vào lửa?

Baoquocte.vn. Mỹ và Trung Quốc đã có một cuộc 'khẩu khiến' sau các cuộc gặp tại Thiên Tân của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman với giới chức Trung Quốc.
Từng sát cánh đẩy lùi dịch SARS, vì sao vắng bóng hợp tác Mỹ-Trung Quốc trong đại dịch Covid-19?

Từng sát cánh đẩy lùi dịch SARS, vì sao vắng bóng hợp tác Mỹ-Trung Quốc trong đại dịch Covid-19?

Baoquocte.vn. Căng thẳng Mỹ-Trung Quốc cùng với tinh thần thiếu hợp tác của cả hai phía đã làm cho đại dịch Covid-19 trở nên tồi tệ hơn?
Nước Mỹ tuyên bố đã trở lại, nhưng G7 có thể thực sự 'xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn'?

Nước Mỹ tuyên bố đã trở lại, nhưng G7 có thể thực sự 'xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn'?

Baoquocte.vn. Học giả Yan Liang phân tích về khả năng thực hiện sáng kiến 'xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn' (B3W) của G7.
Phiên bản di động