Doanh nghiệp Nhật bảo vệ thực tập sinh Việt Nam trước dịch Covid-19

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Cùng với việc xịt cồn sát khuẩn, nhiều công ty và nghiệp đoàn ở Nhật Bản đã triển khai các biện pháp để bảo vệ lao động Việt Nam trước dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
TIN LIÊN QUAN
doanh nghiep nhat bao ve thuc tap sinh viet nam truoc dich covid 19 Lễ hội dành cho các thực tập sinh và kỹ sư Việt Nam tại Nhật Bản
doanh nghiep nhat bao ve thuc tap sinh viet nam truoc dich covid 19 Doanh nghiệp Nhật Bản cạnh tranh gay gắt để tuyển cựu thực tập sinh Việt Nam
doanh nghiep nhat bao ve thuc tap sinh viet nam truoc dich covid 19
Thực tập sinh Việt Nam tại Công ty TNHH Mishow đeo khẩu trang trong khi làm việc. (Nguồn: TTXVN)

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Nhật Bản đến nay, hàng ngày, công việc đầu tiên của Nguyễn Thị Mỹ Loan - một thực tập sinh Việt Nam tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mishow ở thủ đô Tokyo, khi đến nhà máy là rửa tay, sát khuẩn bằng cồn y tế. Đây là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả người lao động ở công ty này.

Cùng với việc xịt cồn sát khuẩn, Mishow còn thực hiện hàng loạt các biện pháp khác để bảo vệ nhân viên trước dịch Covid-19 như xịt cồn diệt khuẩn tay nắm cửa và những nơi mà người lao động thường hay tiếp xúc, phát xà phòng để họ vệ sinh tay theo định kỳ 2 tiếng/lần, hay nhập khẩu trang vải từ Việt Nam để phát cho nhân viên trong bối cảnh Nhật Bản đang rơi vào tình trạng khan hiếm khẩu trang. Nhờ các biện pháp quyết liệt đó nên cho đến nay, chưa có người lao động nào ở Mishow bị nhiễm Covid-19 .

Thực tập sinh Nguyễn Thị Mỹ Loan chia sẻ: “Em đến từ TP. Hồ Chí Minh và đã làm việc ở Mishow được hai năm. Hiện tại, công ty chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19 nên công việc rất ổn. Công ty đã phát khẩu trang cho em. Hàng ngày, cứ hai tiếng một lần, em rửa tay bằng xà bông mà công ty đã phát. Vì vậy, bọn em rất yên tâm".

Trinh - một thực tập sinh khác đang làm việc tại Mishow, cho biết em đã làm việc ở Mishow được bốn năm. Dịch Covid-19 không ảnh hưởng nhiều tới công việc. Em vẫn đi làm bình thường và nhận lương đầy đủ. Để bảo vệ cho bản thân, em luôn đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và hạn chế đi tới nơi đông người. Bên cạnh đó, em cũng ăn uống đầy đủ để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Mishow là một công ty chuyên sản xuất quần áo cho các thương hiệu nổi tiếng và cao cấp tại Nhật Bản. Công ty có một nhà máy tại tỉnh Long An. Tính đến thời điểm này, Mishow đã tiếp nhận tổng cộng khoảng 100 thực tập sinh Việt Nam, trong đó có 21 thực tập sinh đang làm việc tại nhà máy ở quận Hachioji, thủ đô Tokyo. Khoảng hai tháng nữa, Mishow sẽ tiếp nhận thêm ba thực tập sinh khác đến từ Việt Nam.

Bà Hiroko Sudo - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Mishow, cho biết: “Công ty đã thực hiện nhiều biện pháp để phòng dịch Covid-19. Mỗi ngày hai lần, chính tôi là người đi lau, xịt khử trùng những nơi mà mọi người thường xuyên tiếp xúc ở trong xưởng như tay nắm cửa ra vào, nhà vệ sinh, tay vịn cầu thang... Khi đi ra ngoài, kể cả khi chỉ vừa ra ngoài rồi quay về công ty, tất cả các nhân viên đều phải rửa tay, sát khuẩn bằng cồn y tế".

"Tôi cũng yêu cầu tất cả các thực tập sinh đi từ công ty hoặc những nơi khác về ký túc xá phải rửa tay xà phòng và súc họng. Ngoài ra, tôi cũng khuyến nghị họ hạn chế đến những nơi đông người và chỉ ra ngoài khi cần thiết. Các thực tập sinh còn trẻ nên thường thích đi chơi đây đó nhưng trong thời gian này, tôi đã nhắc các em hạn chế đi chơi", bà Hiroko Sudo cho biết.

Bên cạnh đó, bà Sudo nói: “Để phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh, các thực tập sinh có thể trạng không khỏe, bị cảm, sốt sẽ được cho về nghỉ ở ký túc xá. Bình thường, chúng tôi sẽ đưa các em đến bệnh viện để khám nhưng trong bối cảnh dịch bệnh đang lây lan như hiện nay, đến bệnh viện khám ngay không phải là biện pháp tốt mà cho các em nghỉ ngơi ở nhà sẽ tốt hơn".

Không chỉ có các công ty tiếp nhận như Mishow, kể từ khi bắt đầu tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam vào năm 1999 cho đến nay, Hiệp hội Hợp tác Tư vấn Thông tin Doanh nghiệp Tokyo (TICC) đã tiếp nhận tổng cộng khoảng 2.000 thực tập sinh Việt Nam. Tại thời điểm hiện nay, TICC đang quản lý 614 thực tập sinh Việt Nam.

Ông Mikio Kesagayama - Chủ tịch Hội đồng Quản trị TICC, nói: “Để phòng chống dịch Covid-19, ngày 29/1, TICC đã tổ chức họp trực tuyến với các văn phòng ở các vùng như Hokkaido, Sendai, Nagoya, Shiga và Kyushu để nắm tình hình và chuẩn bị phương án phòng chống dịch. Chúng tôi đã lập bảng theo dõi tình hình sức khỏe hàng ngày của tất cả nhân viên và thực tập sinh. Hàng ngày, tất cả nhân viên và thực tập sinh đều phải tự điền vào bảng theo dõi về việc có hay không triệu chứng sốt, ho, cảm, có người xung quanh có triệu chứng nhiễm bệnh không, hay trong một tháng gần đây có ra nước ngoài không…”.

Theo ông Kesagayama, ngày 6/2, TICC đã gửi văn bản cho các công ty tiếp nhận đề nghị phối hợp trong việc thực hiện triệt để các biện pháp phòng tránh dịch Covid-19 như định kỳ kiểm tra thân nhiệt của các thực tập sinh và khuyến khích các em thường xuyên rửa tay, súc họng… Trong văn bản đó, chúng tôi cũng cung cấp số điện thoại của Bộ phận tiếp nhận thông tin liên quan đến dịch Covid-19 và địa chỉ website cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản".

doanh nghiep nhat bao ve thuc tap sinh viet nam truoc dich covid 19
Thực tập sinh Việt Nam tại Công ty TNHH Mishow sử dụng cồn để sát khuẩn trước khi vào làm việc. (Nguồn: TTXVN)

Ông Kesagayama khẳng định: “Việc Chính phủ Việt Nam lo lắng cho các thực tập sinh ở đây là điều không thể tránh khỏi nhưng khi các thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản, chắc chắn nghiệp đoàn chúng tôi sẽ có trách nhiệm quản lý và bảo vệ tình hình sức khỏe thực tập sinh".

Bên cạnh đó, không ít người lo lắng liệu dịch Covid-19 có ảnh hưởng đến công việc của các thực tập sinh hay không. Theo ông Kesagayama, trường hợp dịch bệnh làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp như trường hợp doanh thu của doanh nghiệp giảm 20%, Chính phủ Nhật Bản có chủ trương hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp để đảm bảo doanh thu đạt 100%. Vì vậy, trường hợp thực tập sinh làm việc tại các doanh nghiệp bị giảm năng lực sản xuất, không có việc làm sẽ được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ.

Cũng theo ông Kesagayama, cho thời điểm hiện tại, chưa có thực tập sinh Việt Nam nào do TICC quản lý bị nhiễm Covid-19. Mặc dù vậy, để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, TICC và các công ty tiếp nhận đã chuẩn bị phỏng vấn thực tập sinh qua skype. Đối với thực tập sinh sắp hoàn thành hợp đồng và chuẩn bị về nước, TICC lựa chọn phương án an toàn cho thực tập sinh là bay thẳng về nước bởi vì, trong thời gian này, những chuyến bay quá cảnh thường hay bị hủy.

Có thể thấy, với sự đồng lòng và hợp lực của nghiệp đoàn quản lý và doanh nghiệp tiếp nhận thực tập sinh, các thực tập sinh có thể an tâm ở lại Nhật Bản làm việc trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp ở nước này.

Trước đó, ông Masahiro Hirakawa - Trưởng phòng chỉ đạo nghiệp vụ liên quan tới thực tập sinh kỹ năng của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW), khẳng định hiện tại, có lẽ có nhiều thực tập sinh đang lo lắng trước diễn biến dịch Covid-19 tại Nhật Bản, nhưng “chúng tôi đã và đang hợp tác với nhiều bên liên quan để tiến hành nhiều biện pháp nhằm phòng ngừa dịch bệnh lây lan. Vì vậy, các bạn thực tập sinh hãy yên tâm".

Theo ông Hirakawa, để thực tập sinh có thể yên tâm làm việc, MHLW đã yêu cầu nghiệp đoàn quản lý và công ty tiếp nhận thực tập sinh thực hiện các biện pháp phòng ngừa gồm: Thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh tại nơi làm việc; Tạo điều kiện cho thực tập sinh nghỉ làm trong trường hợp có các triệu chứng như bị sốt, cảm cúm; Cử phiên dịch cùng đi trong trường hợp thực tập sinh cần đi viện. Ngoài ra, thực tập sinh có thể gọi điện đến bộ phận tư vấn bằng tiếng Việt của Tổ chức thực tập sinh nước ngoài (OTIT) để được tư vấn và cung cấp thông tin.

doanh nghiep nhat bao ve thuc tap sinh viet nam truoc dich covid 19 Quan chức Bộ Y tế Nhật Bản xác nhận không có thực tập sinh Việt Nam lây nhiễm Covid-19

TGVN. Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra đang diễn biến hết sức ...

doanh nghiep nhat bao ve thuc tap sinh viet nam truoc dich covid 19 Việt Nam đứng thứ hai về số lượng lao động làm việc ở Nhật Bản

TGVN. Số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cho thấy, Việt Nam hiện đứng ...

doanh nghiep nhat bao ve thuc tap sinh viet nam truoc dich covid 19 Nhật Bản công bố các biện pháp hạn chế tình trạng thực tập sinh nước ngoài bỏ trốn

TGVN. Cục Quản lý cư trú và xuất nhập cảnh thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản vừa công bố các biện pháp nhằm hạn chế vấn ...

Thế Việt (theo TTXVN)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

NovaDreams – từng bước hướng tới mục tiêu top 3 thương hiệu giải trí của Việt Nam

NovaDreams – từng bước hướng tới mục tiêu top 3 thương hiệu giải trí của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sau 1 năm ra mắt và phát triển, NovaDreams - thành viên thuộc Nova Service (Tổng Công ty thành viên của NovaGroup), đang từng bước trở thành Top 3 thương ...
Thắng Malaysia sau loạt luân lưu cân não, U19 Việt Nam vô địch giải U19 quốc tế 2022

Thắng Malaysia sau loạt luân lưu cân não, U19 Việt Nam vô địch giải U19 quốc tế 2022

Baoquocte.vn. Sau khi hòa 1-1 trong 90 phút thi đấu, U19 Việt Nam đã thắng 4-3 ở loạt sút luân lưu trước U19 Malaysia, trở thành đội vô địch giải U19 ...
Bất chấp 'gọng kìm' cấm vận từ Mỹ, Iran vẫn 'sống tốt' nhờ xuất khẩu dầu?

Bất chấp 'gọng kìm' cấm vận từ Mỹ, Iran vẫn 'sống tốt' nhờ xuất khẩu dầu?

Baoquocte.vn. Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với các đối tác trung gian châu Á bị cáo buộc bán dầu của Iran bằng cách lách lệnh cấm ...
Tin thế giới 11/8: Anh thêm vũ khí cho Ukraine, Nga buông lời với Thụy Sỹ, Thủ tướng Đức nói về khả năng thăm Trung Quốc

Tin thế giới 11/8: Anh thêm vũ khí cho Ukraine, Nga buông lời với Thụy Sỹ, Thủ tướng Đức nói về khả năng thăm Trung Quốc

Baoquocte.vn. Anh gửi thêm hệ thống phóng tên lửa cho Ukraine, vấn đề Triều Tiên, Nga nói Thụy Sỹ không còn trung lập... là tin thế giới nổi bật.
XSMB 12/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 12/8/2022. dự đoán XSMB thứ 6

XSMB 12/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 12/8/2022. dự đoán XSMB thứ 6

Baoquocte.vn. XSMB 12/8. trực tiếp xổ số miền Bắc 12/8/2022. xổ số hôm nay 12/8. SXMB 12/8. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 6.
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không tuân thủ lệnh trừng phạt năng lượng Nga, sẽ tăng nguồn cung nếu cần

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không tuân thủ lệnh trừng phạt năng lượng Nga, sẽ tăng nguồn cung nếu cần

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, nước này sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt năng lượng đối với Nga.
Học viện Phụ nữ Việt Nam tiên phong trong kỷ nguyên giảng đường an toàn

Học viện Phụ nữ Việt Nam tiên phong trong kỷ nguyên giảng đường an toàn

Baoquocte.vn. Luôn đặt sức khỏe hô hấp của cán bộ, giảng viên, nhân sự và các em sinh viên ở vị trí trung tâm, vừa qua, Học viện Phụ nữ Việt ...
Covid-19 ngày 11/8: Gần 2.400 ca mắc mới, hơn 6.400 người khỏi bệnh, không có trường hợp tử vong

Covid-19 ngày 11/8: Gần 2.400 ca mắc mới, hơn 6.400 người khỏi bệnh, không có trường hợp tử vong

Baoquocte.vn. Theo bản tin phòng chống dịch ngày 11/8 của Bộ Y tế, có 2.367 ca Covid-19 mới, số ca khỏi gấp gần 3 lần số mắc mới, không có ca ...
Sao Việt: Nhan sắc khác lạ của Hoa hậu Diễm Hương; Vân Hugo khoe vóc dáng quyến rũ sau sinh

Sao Việt: Nhan sắc khác lạ của Hoa hậu Diễm Hương; Vân Hugo khoe vóc dáng quyến rũ sau sinh

Baoquocte.vn. Đàm Thu Trang khoe ảnh gia đình hạnh phúc, Hoa hậu Diễm Hương với nhan sắc khác lạ, Vân Hugo đăng ảnh với vóc dáng thon gọn sau sinh.
Mỹ: Bán đấu giá trực tuyến áo thi đấu của huyền thoại bóng rổ Michael Jordan

Mỹ: Bán đấu giá trực tuyến áo thi đấu của huyền thoại bóng rổ Michael Jordan

Baoquocte.vn. Sàn đấu giá Sotheby's thông báo, chiếc áo thi đấu (jersey) của huyền thoại bóng rổ Michael Jordan sẽ được bán đấu giá trong tháng 9 tới.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Baoquocte.vn. Bất chấp mùa Hè nóng bức, nhiều người ở Đức đang bận tâm về mùa Đông sắp tới...
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
Phiên bản di động