Doanh nghiệp Việt Nam - Hungary tìm cơ hội hợp tác, đầu tư

08/07/2019 17:47

Nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Hungary, ngày 21/6 tại TP. Budapest, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã phối hợp với Hội đồng Doanh nhân Hung - Việt, Phòng Thương mại Công nghiệp Hungary và Câu lạc bộ Doanh nhân thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư - thương mại giữa Việt Nam - Hungary.

TIN LIÊN QUAN
doanh nghiep viet nam hungary tim co hoi hop tac dau tu Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Zalaegerszeg: Biểu tượng tình hữu nghị Việt Nam - Hungary
doanh nghiep viet nam hungary tim co hoi hop tac dau tu Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng tiếp Phó Quốc vụ khanh Hungary Berzétei Ákos
doanh nghiep viet nam hungary tim co hoi hop tac dau tu
Doanh nghiệp Việt Nam - Hungary tìm cơ hội hợp tác, đầu tư.

Với sự tham dự của Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hungary và đông đảo doanh nghiệp hai bên, hội thảo đã tập trung đánh giá thực trạng quan hệ đầu tư - thương mại giữa hai nước, xác định các lĩnh vực có tiềm năng và cơ hội hợp tác song phương, đồng thời đưa ra các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong kinh doanh đối với doanh nghiệp hai bên.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Nguyễn Tiến Thức khẳng định, Việt Nam coi Hungary là một trong những đối tác quan trọng ở khu vực châu Âu; quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước là nền tảng vững chắc để tiếp tục tăng cường hợp tác đầu tư - thương mại song phương.

Với những điều kiện thuận lợi hiện nay mà Việt Nam đang có được như hệ thống chính trị ổn định, môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng cải thiện, thị trường năng động, hội nhập nhanh chóng và sâu rộng vào kinh tế toàn cầu, nhất là khi Hiệp định thương mại tự do và hiệp định đầu tư Việt Nam - EU được ký vào cuối tháng 6/2019 và sẽ được thông qua và có hiệu lực trong thời gian tới...., hai nước hoàn toàn có thể đưa hợp tác song phương hiệu quả hơn nữa trên mọi lĩnh vực.

Đại sứ cũng cho biết, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hungary Orbán Viktor năm 2017 và chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2018, hai bên đã ký nhiều văn kiện hợp tác song phương, trong đó có việc Hungary cung cấp cho Việt Nam tín dụng ưu đãi hơn 500 triệu Euro cho các dự án hợp tác phát triển thuộc các lĩnh vực y tế, dược, công nghệ thông tin, nông nghiệp, xử lý nước...

Đại sứ thông báo, từ 2018, Hungary cấp 200 suất học bổng mỗi năm cho sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam sang học tập và nghiên cứu tại Hungary, đồng thời Hungary cam kết nới lỏng việc cấp visa cho người Việt Nam sang Hungary kinh doanh, học tập và lao động...

Đại sứ Nguyễn Tiến Thức khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary sẵn sàng làm cầu nối cũng như hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác ngày càng hiệu quả hơn.

Tính đến nay, Hungary đã đầu tư vào Việt Nam 19 dự án, với tổng vốn hơn 64 triệu USD. Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Hungary năm 2018 đạt 645 triệu USD, tăng 82,15%, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Hungary đạt hơn 400 triệu USD, tăng 94%. Riêng 5 tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 261 triệu USD, tăng 25% so cùng kỳ năm trước.

Trong bài phát biểu của mình, ông Forintos Robert, Chủ tịch Hội đồng doanh nhân Hung - Việt, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hungary đã bày tỏ vui mừng về những kết quả đạt được trong hợp tác kinh tế - đầu tư - thương mại giữa hai nước thời gian qua, đặc biệt trong năm 2018.

Ông Forintos Robert cho biết, mặc dù đối tác đầu tư - thương mại chính của Hungary là EU, nhưng hiện nay các doanh nghiệp Hungary ngày càng quan tâm hơn tới thị trường Việt Nam. Ông Forrintos Robert đánh giá cao sự tham dự hội thảo của các doanh nghiệp Việt Nam và mong muốn sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam đến Budapest tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư và kinh doanh với các doanh nghiệp Hungary.

Hội thảo thành công tốt đẹp và hiệu quả. Nhân dịp này doanh nghiệp hai bên đã có cơ hội trực tiếp trao đổi, tìm hiểu về nhu cầu cũng như tiềm năng hợp tác kinh doanh, đầu tư của đối tác. Nhân dịp này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hungary và Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cam kết sẽ thường xuyên trao đổi thông tin cho nhau về chính sách, thị trường, nhu cầu hợp tác đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp hai nước.

doanh nghiep viet nam hungary tim co hoi hop tac dau tu

 

Việt Nam mong muốn Hungary ủng hộ, thúc đẩy việc phê chuẩn EVFTA

Chiều 17/1, tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Yakab István, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng gặp lại ...

doanh nghiep viet nam hungary tim co hoi hop tac dau tu

 

Việt Nam - Hungary nhất trí triển khai cụ thể quan hệ Đối tác toàn diện

Ngày 12/11, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn đã tiếp Quốc vụ khanh Bộ ngoại giao và Kinh ...

doanh nghiep viet nam hungary tim co hoi hop tac dau tu

 

Chủ tịch Quốc hội tiếp Viện trưởng Viện Kiểm sát Tối cao Hungary

Chủ tịch Quốc hội mong muốn hợp tác giữa Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Việt Nam và Viện Kiểm sát Tối cao Hungary ...

VA

(tin từ ĐSQ VN tại Hungary)