📞

Độc đáo và nhiều sắc màu trong Tuần lễ ẩm thực Peru tại Việt Nam 2023

Nguyễn Kim 22:57 | 24/10/2023
Tuần lễ ẩm thực Peru do Đại sứ quán Peru tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hướng nghiệp Á Âu và khách sạn Sheraton Hà Nội, nhằm giới thiệu và quảng bá nền văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng của Peru tới người dân Việt Nam, diễn ra từ ngày 24-29/10 tại Hà Nội.
Tuần lễ ẩm thực Peru 2023 tại Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 24 đến hết ngày 29/10.

Trong khuôn khổ “Tuần lễ ẩm thực Peru tại Việt Nam 2023”, ngày 24/10, Đại sứ quán Peru tại Việt Nam kết hợp với Hướng nghiệp Á Âu đã tổ chức sự kiện “Trình diễn ẩm thực các món ăn và cocktail truyền thống Peru - Cooking and cocktail demonstration” tại Hà Nội.

Phó Đại sứ Peru (áo trắng) phát biểu tại sự kiện trình diễn ẩm thực các món ăn và coctail truyền thống của Peru, nhấn mạnh ý nghĩa của Tuần lễ ẩm thực Peru được tổ chức nhân dịp hai nước kỷ niệm 29 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (14/11/1994-14/11/2023). (Ảnh: MK)
bếp trưởng người Peru Jose Maria Murga Brescia đã trực tiếp hướng dẫn và biểu diễn cách chế biến những món ăn và cocktail đặc trưng nhất của nền ẩm thực Peru. (Ảnh: MK)

Những người tham dự sự kiện đã có cơ hội thưởng thức hương vị đặc sắc của nền ẩm thực truyền thống Peru, đồng thời, khám phá các kỹ thuật chế biến món ăn và pha chế cocktail của Peru qua giới thiệu của bếp trưởng người Peru Jose Maria Murga Brescia. Anh đã trực tiếp hướng dẫn và biểu diễn cách chế biến những món ăn và cocktail đặc trưng nhất của nền ẩm thực Peru vốn là sự kết hợp độc đáo giữa ẩm thực người bản địa châu Mỹ, cùng với tinh hoa châu Âu, châu Á và cả châu Phi.

Kết hợp với bếp trưởng Việt Nam, đại diện của Hướng nghiệp Á Âu, hai đầu bếp đã cùng chế biến và giới thiệu một món ăn mang tính giao thoa giữa 2 nền ẩm thực Peru – Việt Nam. (Ảnh: MK)

Bên cạnh đó, kết hợp với bếp trưởng Việt Nam - đại diện của Hướng nghiệp Á Âu, hai đầu bếp đã cùng chế biến và giới thiệu một món ăn mang tính giao thoa giữa 2 nền ẩm thực Peru – Việt Nam - món nem cuốn hải sản nướng với nước sốt "sữa hổ" của Peru.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Peru đã giới thiệu tới người dân thủ đô các mẫu cà phê đặc sản của các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu cà phê Peru.

Những người tham dự sự kiện, trong đó có các đầu bếp, bartenders và các đại diện doanh nghiệp và các chuỗi Food & Beverage (F&B) đã có dịp học hỏi các kĩ thuật chế biến và thưởng thức hương vị của các món ăn Peru truyền thống như Ceviche, Causa và Tiradito de Pescado (gỏi cá tươi Peru)... (Ảnh: MK)

Từ ngày 16-29/10, người dân thủ đô sẽ có cơ hội trải nghiệm hương vị phong phú, hấp dẫn của của nền ẩm thực Nam Mỹ nổi tiếng thế giới với các món ăn đặc sắc như Ceviche (gỏi hải sản kiểu Peru), Causa (Bánh khoai kẹp truyền thống Peru), Lomo Saltado (Bò lúc lắc kiểu Peru) và nhiều món khác tại nhà hàng Oven D’or (khách sạn Sheraton Hà Nội).

Xuyên suốt chương trình, Đại sứ quán cũng đồng thời giới thiệu hương vị đặc sắc của cà phê Peru đặc sản (specialty coffee) đến từ các thương hiệu cà phê danh tiếng của đất nước.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Peru tại Việt Nam cũng giới thiệu các mẫu cà phê đặc sản của các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu cà phê Peru và các loại gia vị, thực phẩm, đồ uống của Peru. (Ảnh: MK)

Ẩm thực Peru là một sự kết hợp độc đáo kéo dài trong hàng nghìn năm giữa ẩm thực của nhiều nền văn hóa bao gồm Inca, châu Âu (Tây Ban Nha, Italy, Đức), châu Á (Nhật Bản, Trung Quốc) và cả châu Phi. Với địa hình đa dạng đặc trưng, nguyên liệu chế biến các món ăn truyền thống Peru cũng vô cùng phong phú, từ món gỏi hải sản tươi như ceviche và tiradito ở vùng ven biển, tới các món ăn chế biến bằng thịt cừu; bò; lợn nấu với khoai tây và ngô ở vùng cao nguyên, và cuối cùng là các món được chế biến từ cá da trơn và động vật hoang dã ở vùng rừng Amazon.

Từ năm 2012 đến năm 2023, Tổ chức World Travel Awards (giải thưởng du lịch thế giới danh giá được ví như Giải Oscar của ngành Du lịch) đã 10 lần đề cử Peru trong danh sách điểm đến du lịch ẩm thực hàng đầu thế giới và 9 lần vinh danh Peru trong hạng mục điểm đến du lịch ẩm thực hàng đầu khu vực Nam Mỹ. Năm 2022, đất nước Nam Mỹ này đã lần thứ 4 “ẵm” về danh hiệu “điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới”.

Với gần 20 năm kinh nghiệm trong ngành ẩm thực, bếp trưởng Jose Maria Murga Brescia đã mang tình yêu với món ăn truyền thống quê hương, giới thiệu tới thực khách nhiều quốc gia trên thế giới như Mexico, Saint-Barthélemy, Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha và Việt Nam.

Hiện tại, đầu bếp Jose Maria là người điều hành và sáng lập một nhà hàng danh tiếng mang tên La Pirámide del Mar tại Bắc Peru (biển Punta Sal, vùng Tumbes) và đồng thời là bếp trưởng của nhiều nhà hàng danh tiếng tại đảo Corsica ở Pháp như: Dorsia, Poison Rouge và Crudo Bonifacio.