Đối diện với Covid-19 một lần nữa làm sáng rõ phẩm chất người Việt Nam

08/06/2020 15:36
Robyn Mudie
08/06/2020 15:36
Đại sứ Australia tại Việt Nam

LTS. Cảm kích trước nỗ lực chống Covid-19 của Việt Nam, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie đã có bài viết đánh giá cao thành tựu trong cuộc chiến chống Covid-19 của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh những nỗ lực hợp tác xử lý thách thức chung từ Covid-19. TG&VN trân trọng giới thiệu bài viết. 

TIN LIÊN QUAN
doi dien voi covid 19 mot lan nua lam sang ro pham chat nguoi viet nam Australia trao tặng 50 suất học bổng thạc sĩ cho Việt Nam
doi dien voi covid 19 mot lan nua lam sang ro pham chat nguoi viet nam Tuyên bố chung Diễn đàn về nâng cao vai trò và đóng góp của nữ cán bộ đối ngoại
doi dien voi covid 19 mot lan nua lam sang ro pham chat nguoi viet nam
Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie.

Yếu tố làm nên thành công

Tôi trở lại Việt Nam vào năm ngoái, nhiều năm sau nhiệm kỳ đầu tiên của tôi ở đây vào năm 1993. Tôi đã ngỡ ngàng trước một đất nước có thể phát triển nhanh, tiến xa và thay đổi nhiều đến vậy trong vòng 25 năm.

Đồng thời, tôi cũng cảm động vì vẫn có nhiều thứ thân thuộc và cảm nhận được sự tiếp nối mạnh mẽ trong xã hội và văn hoá Việt Nam. Có một thứ gì đó chưa thay đổi và có lẽ sẽ không bao giờ thay đổi, đó là ý chí quyết tâm sắt đá, tình đoàn kết và tinh thần cộng đồng bền vững của người Việt Nam.

Trong những tháng gần đây, khi đại dịch Covid-19 hành hoành trên thế giới, những phẩm chất này một lần nữa hiển thị rõ ràng. Là Đại sứ Australia tại Việt Nam, tôi đã rất ấn tượng và cảm kích trước những hành động nhanh chóng và quyết đoán của Chính phủ Việt Nam khi đương đầu với những nguy cơ của Covid-19 và kiềm chế ảnh hưởng của nó đối với cuộc sống và sinh kế của người dân đất nước tuyệt vời này.

Cho tới thời điểm tôi viết bài, Việt Nam mới chỉ có hơn 300 trường hợp dương tính với Covid-19 và không có trường hợp tử vong nào được ghi nhận. Có thể nói, việc quản lý bệnh dịch của Việt Nam đã và đang là một tấm gương cho thế giới. Phản ứng chủ động và nhanh nhạy dựa trên cơ sở khoa học và kinh nghiệm trong quá khứ cùng hoạt động truyền thông đại chúng mạnh mẽ và minh bạch là những yếu tố quan trọng làm nên thành công của Việt Nam.

Trong khi Việt Nam nhanh chóng bước vào giai đoạn “bình thường mới”, vẫn còn nhiều thách thức lớn ở phía trước. Cả ở Việt Nam và Australia, chúng ta vẫn cần cảnh giác trước những làn sóng lây nhiễm mới. Hai nước đều phải tìm cách quản lý những tác động nghiêm trọng về kinh tế và xã hội do đại dịch Covid-19 gây ra trong bối cảnh toàn cầu tiếp tục có nhiều bất trắc.

Đối tác cùng sát cánh

Australia và Việt Nam là những người bạn kiên định và đối tác lâu dài. Trong suốt cuộc khủng hoảng này, chúng ta đã hợp tác chặt chẽ trong nghiên cứu vaccine, trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm về các ứng phó y tế. Trong những tháng tới, chúng ta sẽ tiếp tục hợp tác để giúp nền kinh tế hai nước sớm được phục hồi.

Hằng năm, Chính phủ Australia cung cấp khoản hỗ trợ phát triển trị giá hơn 70 triệu dollar Australia cho Việt Nam nhằm giúp Việt Nam hiện thực hóa những khát vọng phát triển kinh tế-xã hội của mình. Hỗ trợ của chúng tôi tập trung vào hoạt động cải cách kinh tế, phát triển nguồn nhân lực, hợp tác với khu vực tư nhân, biến đổi khí hậu, bình đẳng giới và đổi mới sáng tạo.  Trong tuần này, chúng tôi đã tái định hướng 10,5 triệu dollar Australia trong khoản hỗ trợ này để giúp Việt Nam giảm thiểu tác động tiêu cựu của dịch bệnh Covid-19 đối với nền kinh tế, cuộc sống và sinh kế của người dân.

doi dien voi covid 19 mot lan nua lam sang ro pham chat nguoi viet nam
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie, ngày 5/6 tại Hà Nội. (Nguồn: ĐSQ Australia tại Việt Nam)

Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã cho thấy rõ tầm quan trọng của việc duy trì thương mại tự do và cởi mở, duy trì hệ thống thương mại toàn cầu dựa trên luật lệ nhằm hỗ trợ các chuỗi cung ứng quan trọng và đảm bảo an ninh khu vực.

Chính vì vậy, Chính phủ Australia sẽ cung cấp các khoản tài trợ bổ sung thông qua quan hệ Đối tác chiến lược của chúng tôi với Nhóm Ngân hàng Thế giới để giúp Chính phủ Việt Nam với những tư vấn kinh tế chất lượng cao cũng như chia sẻ thông tin. Vì chúng ta chuyển trọng tâm sang hồi phục kinh tế, Việt Nam và Australia đang cùng bàn thảo về Chiến lược Hợp tác Kinh tế Tăng cường để thúc đẩy thương mại và đầu tư hai chiều cũng như tăng tốc hồi phục kinh tế của hai nước và khu vực.

Tin liên quan
doi dien voi covid 19 mot lan nua lam sang ro pham chat nguoi viet nam Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia tiếp tục phát triển mạnh mẽ, thực chất

Chúng tôi cũng sẽ cung cấp những hỗ trợ thiết yếu cho phụ nữ và trẻ em gái - những người bị ảnh hưởng không nhỏ bởi cuộc khủng hoảng này. Chúng tôi biết rằng bạo lực gia đình, bạo lực tình dục và bạo lực giới thường gia tăng trong các cuộc khủng hoảng và thảm họa.

Đã có những bằng chứng cho thấy điều này đang diễn ra trên toàn cầu trong đại dịch Covid-19. Tiếp nối những hỗ trợ lâu dài của chúng tôi cho lĩnh vực bình đẳng giới ở Việt Nam, với sự hợp tác của Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và tổ chức Phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women), Australia sẽ tài trợ một chiến dịch chống lại bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Australia cũng sẽ cung cấp hỗ trợ bổ sung cho Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI), một sáng kiến thu thập và phân tích thông tin từ hàng nghìn người dân Việt Nam mỗi năm. Những thông tinh đáng tin cậy và độc lập là thành phần cốt yếu của các chính sách công tốt và điều này đang trở nên quan trọng hơn bất cứ khi nào vì chúng ta phải đương đầu với những thách thức chính sách phức tạp mà đại dịch Covid-19 mang đến.

Australia đã cam kết hỗ trợ bạn bè và các quốc gia láng giềng phục hồi sau đại dịch Covid-19. Khi mà những tác động của cuộc khủng hoảng toàn cầu tiếp tục xuất hiện, Australia sẽ đứng bên các quốc gia láng giềng, trong đó có Việt Nam, để cùng nhau giảm thiểu những thiệt hại về con người, kinh tế và xã hội, đưa ra một lộ trình hồi phục kinh tế.

doi dien voi covid 19 mot lan nua lam sang ro pham chat nguoi viet nam Việt Nam - Australia: Hướng tới đối tác thương mại hàng đầu

TGVN. Việc Thủ tướng Australia Scott Morrison quyết định thăm Việt Nam không lâu sau khi tái cử vào tháng 5/2019 cho thấy Australia coi ...

doi dien voi covid 19 mot lan nua lam sang ro pham chat nguoi viet nam Thủ tướng Australia sẽ thăm chính thức Việt Nam

TGVN. Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam. ...

doi dien voi covid 19 mot lan nua lam sang ro pham chat nguoi viet nam Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Đại sứ Australia Craig Chittick

Chiều 3/7, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick.