Đối ngoại nhân dân 2023: Phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

TRỌNG VŨ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chia sẻ với TG&VN về trọng tâm công tác trong năm 2023, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga cho biết toàn hệ thống VUFO sẽ bắt tay xây dựng các chương trình hoạt động cụ thể, bám sát chủ đề “Đối ngoại nhân dân phục vụ phát triển kinh tế-xã hội”.
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cùng bạn bè quốc tế tại chương trình Gặp gỡ Việt Nam tại Đại hội Hội đồng Hòa bình thế giới lần thứ 22. (Nguồn: VUFO)
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cùng bạn bè quốc tế tại chương trình Gặp gỡ Việt Nam tại Đại hội Hội đồng Hòa bình thế giới lần thứ 22. (Nguồn: VUFO)

Nhìn lại hoạt động sau một năm đại dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, VUFO đã đạt được những thành quả quan trọng gì trong năm 2022?

Năm 2022, tình hình quốc tế và trong nước tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, tác động mạnh mẽ tới Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hoạt động đối ngoại nhân dân.

Tuy nhiên, năm qua cũng gắn với nhiều sự kiện đối ngoại quan trọng làm tiền đề giúp chúng tôi có bước phát triển rõ rệt và đạt được những kết quả:

Thứ nhất, VUFO đã nỗ lực củng cố, tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác với nhân dân các nước, bạn bè và đối tác quốc tế trên mặt trận đối ngoại nhân dân song phương và đa phương. Các hoạt động đối ngoại nhân dân được triển khai với hình thức và nội dung đa dạng theo hướng đi vào chiều sâu, hiệu quả, bảo đảm kế hoạch và yêu cầu đề ra.

Triển khai trọng tâm đối với năm 2022 là các nước láng giềng, các đối tác quan trọng và bạn bè truyền thống, chúng tôi đã tham gia và trực tiếp chủ trì nhiều hoạt động nổi bật như: các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-Ấn Độ, Việt Nam-Hàn Quốc; Thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam-Áo, Hội Hữu nghị Việt Nam-Nepal; Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam-Lào lần thứ V; Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam-Campuchia; tham gia tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân trong khuôn khổ các hoạt động đối ngoại cấp cao như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Quốc; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Singapore, Campuchia; Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz thăm Việt Nam; Chủ tịch Quốc hội Mozambique thăm Việt Nam; Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia Nguyễn Thị Thanh thăm Campuchia....

VUFO và các tổ chức thành viên đã thực hiện khoảng 470 hoạt động đối ngoại nhân dân với nhiều hình thức, quy mô đa dạng. Nhiều hoạt động đã có sự đổi mới mạnh mẽ về nội dung và hình thức, thu hút sự tham gia của thế hệ trẻ.

Chúng tôi tiếp tục tham gia và tích cực triển khai hoạt động tại nhiều diễn đàn như: Diễn đàn đối tác ECOSOC năm 2022; Diễn đàn Chính trị Á-Âu (AEPF); Diễn đàn nhân dân ASEAN (APF); tổ chức Đại hội Hội đồng Hòa bình thế giới lần thứ 22 tại Việt Nam; Liên hiệp đã tích cực thông tin về thành tựu của Việt Nam trong việc bảo đảm và phát huy quyền con người, vận động bạn bè quốc tế ủng hộ Việt Nam làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025…

Thứ hai, VUFO đã thực hiện tốt vai trò cơ quan đầu mối về quan hệ và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN). Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ và đầu mối xử lý cấp, gia hạn, bổ sung, sửa đổi Giấy đăng ký các loại cho 436 tổ chức PCPNN đang có hoạt động thường xuyên. Giá trị giải ngân nguồn viện trợ PCPNN cho Việt Nam sáu tháng đầu năm 2022 đạt hơn 108,8 triệu USD, dự kiến đạt trên 200 triệu trong cả năm 2022.

Thứ ba, công tác thông tin đối ngoại được triển khai chủ động, hiệu quả trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí, bám sát chỉ đạo, định hướng của các cơ quan chức năng, tạo thành các đợt tuyên truyền mạnh mẽ, thống nhất và rộng rãi về các hoạt động đối ngoại lớn của đất nước và các hoạt động của VUFO.

Đại biểu tham dự Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam - Campuchia. (Nguồn: VUFO)
Đại biểu tham dự Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam-Campuchia. (Nguồn: VUFO)

VUFO cùng Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Hội đồng Hòa bình thế giới lần thứ 22 tại Việt Nam. Bà có đánh giá gì về sự kiện lần đầu được tổ chức tại Việt Nam?

Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế, các lực lượng tiến bộ và yêu chuộng hoà bình trên thế giới; tạo dấu mốc mới trong lịch sử hơn 70 năm hình thành và phát triển của Hội đồng.

Thành công của Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới thể hiện thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm, nỗ lực tăng cường đoàn kết, tăng cường tập hợp các lực lượng yêu chuộng hòa bình, tiến bộ trên thế giới để bảo vệ và thúc đẩy hòa bình, công lý, dân chủ, công bằng xã hội và phát triển bền vững, chống lại chiến tranh, áp bức, bóc lột, bất công, có ý nghĩa rất lớn trong giai đoạn hiện nay, nhất là khi thế giới đang phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ chiến tranh, các thách thức an ninh phi truyền thống và cả những vấn đề rất nghiêm trọng như suy thoái môi trường.

Có thể thấy, Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới và Hội nghị Hòa bình Hà Nội đã tạo nên một bức tranh rất mới về các hoạt động của Hội đồng. Các cuộc trao đổi, tiếp xúc đều diễn ra trong không khí chân thành, cởi mở, tích cực.

Bạn bè quốc tế đánh giá cao vai trò nước chủ nhà, mang đến cho các đại biểu quốc tế hình ảnh về một đất nước Việt Nam tươi đẹp, con người Việt Nam thân thiện, yêu chuộng hòa bình; một Việt Nam thủy chung, son sắt, một Việt Nam với đoàn kết quốc tế cao cả.

Thành công của Đại hội thể hiện Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn tri ân, luôn ghi nhớ tình đoàn kết, sự ủng hộ của nhân dân thế giới đối với đất nước và góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế và phong trào hòa bình thế giới.

Đại hội đã qua đi nhưng vang vọng trong trái tim chúng ta là khẩu hiệu mà các đại biểu đã hô vang “Việt Nam, tên anh, tên tôi, tên chúng ta”, là tình cảm ngưỡng mộ của các đại biểu dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại cũng như dân tộc Việt Nam anh hùng.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga.
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga.

Bước sang năm 2023, bà nhận định đâu là những khó khăn và thuận lợi cho công tác đối ngoại nhân dân?

Năm 2023 được dự đoán là một năm tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp về tình hình quốc tế và khu vực. Tác động của dịch bệnh Covid-19 và những biến động địa chính trị, suy thoái kinh tế, cạnh tranh chiến lược gay gắt giữa các nước lớn, xung đột Nga - Ukraine, diễn biến tình hình các điểm nóng ở khu vực, trong đó có Biển Đông… sẽ có những tác động nhất định tới công tác đối ngoại nhân dân nói riêng và hoạt động của VUFO nói riêng.

Tuy nhiên, công tác đối ngoại ngoại nhân dân của Việt Nam đang có nhiều điều kiện hết sức thuận lợi để triển khai, đẩy mạnh hoạt động một cách toàn diện hơn.

Trước tiên, phải thấy rằng Đảng, Nhà nước ta đang ngày càng quan tâm đến công tác đối ngoại nhân dân, có những chỉ đạo, định hướng rất sát sao về công tác và tạo điều kiện nhất định để chúng tôi phát huy mạnh mẽ trên mọi mặt.

Thứ hai, lực lượng làm công tác đối ngoại nhân dân ngày càng được nâng cao cả về số lượng và chất lượng.

Đảng, Nhà nước ta xác định công tác đối ngoại nhân dân hiện nay là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và của toàn dân. Vì vậy, lực lượng làm công tác đối ngoại hiện nay rất phong phú, đa dạng từ các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ ngành ở Trung ương, cho đến những nhà doanh nghiệp, văn nghệ sĩ, người dân… đều tham gia mặt trận này.

Một thuận lợi nữa rất quan trọng để chúng tôi làm tốt công tác trong năm tới là hiện chúng ta có một lực lượng rất lớn bạn bè, đối tác quốc tế tích cực tham gia vào công tác này trên cơ sở tình yêu, tình đoàn kết và hợp tác với Việt Nam.

Vậy đâu là mục tiêu hoạt động trọng tâm của VUFO trong Năm mới, thưa bà?

Trong năm 2023, hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn nhưng đang bị thách thức nghiêm trọng bởi cạnh tranh chiến lược và xung đột.

Nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, VUFO sẽ tiếp tục triển khai công tác đối ngoại nhân dân năm 2023 theo hướng chủ động và hiệu quả, tạo chuyển biến nhận thức sâu sắc về vai trò, vị trí, tầm quan trọng và nhiệm vụ công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.

Chúng tôi sẽ bắt tay xây dựng các chương trình hoạt động cụ thể bám sát chủ đề của năm 2023 “Đối ngoại nhân dân phục vụ phát triển kinh tế-xã hội” để góp phần có hiệu quả vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước.

Đẩy mạnh triển khai công tác ngoại giao kinh tế  phục vụ phát triển với các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Đẩy mạnh triển khai công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển với các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Chiều tối ngày 28/11, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị giao ban về đẩy mạnh triển khai công tác ngoại giao kinh tế ...

Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh tổng kết công tác 2022 và triển khai nhiệm vụ 2023

Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh tổng kết công tác 2022 và triển khai nhiệm vụ 2023

Năm qua, Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh đã bám sát kế hoạch công tác của Bộ Ngoại giao cũng như chủ đề năm ...

Bước khởi sắc của đối ngoại nhân dân, đóng góp thực chất cho quá trình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước

Bước khởi sắc của đối ngoại nhân dân, đóng góp thực chất cho quá trình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước

Năm 2022, cùng với hai trụ cột đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, trụ cột đối ngoại nhân dân đã có bước khởi ...

Nỗ lực, quyết tâm cao nhất để thực hiện thành công Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Nỗ lực, quyết tâm cao nhất để thực hiện thành công Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, năm 2023 có ý ...

Tăng cường trao đổi công tác ngoại giao kinh tế giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Lào năm 2023

Tăng cường trao đổi công tác ngoại giao kinh tế giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Lào năm 2023

Sáng ngày 5/1, tại Trụ sở Bộ, đồng chí Nguyễn Minh Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam và đồng chí Kingphokeo ...

(thực hiện)

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 2/2/2023: Giá vàng được 'săn đón', 'cá mập' mạnh tay mua thêm, giá giảm chỉ trong chốc lát?

Giá vàng hôm nay 2/2/2023: Giá vàng được 'săn đón', 'cá mập' mạnh tay mua thêm, giá giảm chỉ trong chốc lát?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 2/2/2023 bật tăng trở lại trên thị trường thế giới sau phiên giảm giá bất ngờ.
Giá tiêu hôm nay 2/2/2023: Xuất hiện tín hiệu tích cực; hồ tiêu nhập từ Trung Quốc không đủ tác động đến thị trường, giá cả tại Việt Nam

Giá tiêu hôm nay 2/2/2023: Xuất hiện tín hiệu tích cực; hồ tiêu nhập từ Trung Quốc không đủ tác động đến thị trường, giá cả tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 56.000 – 58.500 đ/kg.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 2/2/2023: Bảo Bình sự nghiệp vụt sáng

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 2/2/2023: Bảo Bình sự nghiệp vụt sáng

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 2/2/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand

Điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand

Baoquocte.vn. Nhân dịp bà Nanaia Mahuta được tái bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện chúc mừng.
Tổng thống Philippines thăm Nhật Bản, ký kết ít nhất 7 thỏa thuận

Tổng thống Philippines thăm Nhật Bản, ký kết ít nhất 7 thỏa thuận

Baoquocte.vn. Philippines và Nhật Bản ký các thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng và phát triển cơ sở hạ tầng nhân chuyến thăm của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr.
S&P Global lạc quan về sản lượng công nghiệp Việt Nam, dự báo tăng 6,6%

S&P Global lạc quan về sản lượng công nghiệp Việt Nam, dự báo tăng 6,6%

Baoquocte.vn. Có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu ngành sản xuất đã cải thiện khi số lượng đơn đặt hàng mới giảm chậm hơn và số lượng đơn đặt hàng ...
Xung đột Nga-Ukraine: Điểm sáng trong tình thế bế tắc

Xung đột Nga-Ukraine: Điểm sáng trong tình thế bế tắc

Baoquocte.vn. Tuyên bố của các bên liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine đang làm dấy lên hy vọng về triển vọng đàm phán hòa bình có cơ hội diễn ra.
Dự báo cục diện kinh tế, chính trị - an ninh thế giới năm 2023

Dự báo cục diện kinh tế, chính trị - an ninh thế giới năm 2023

Baoquocte.vn. Cục diện chính trị - an ninh thế giới trong năm 2023 sẽ tiếp tục được định hình bởi quan hệ cạnh tranh và tập hợp lực lượng giữa các nước lớn.
Đối thoại Trung Quốc-Australia: Động thái mở đường

Đối thoại Trung Quốc-Australia: Động thái mở đường

Baoquocte.vn. Việc Trung Quốc và Australia nối lại đối thoại ngoại giao-chiến lược hôm 21/12 tại Bắc Kinh đánh dấu sự tan băng trong quan hệ giữa hai bên.
Vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP: Cơn địa chấn tại ‘pháo đài liêm chính’

Vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP: Cơn địa chấn tại ‘pháo đài liêm chính’

Baoquocte.vn. Nghị viện châu Âu đang rung chuyển bởi vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP thuộc đảng Xã hội và Dân chủ Hy Lạp Eva Kaili.
Thị trường dầu mỏ thế giới: Kẹt với giá trần

Thị trường dầu mỏ thế giới: Kẹt với giá trần

Baoquocte.vn. Quyết định của EU áp giá trần với dầu Nga bán ra thị trường quốc tế đang khiến thị trường dầu mỏ thế giới diễn biến khó lường.
Châu Âu-Mỹ: Ấn tượng khác về đồng minh

Châu Âu-Mỹ: Ấn tượng khác về đồng minh

Baoquocte.vn. Coi nhau là đồng minh nhưng xem ra thời gian gần đây, lời qua tiếng lại giữa châu Âu và Mỹ không mang tính bạn bè cho lắm.
Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông: Chuyến đi 'xoa dịu' những bất đồng

Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông: Chuyến đi 'xoa dịu' những bất đồng

Baoquocte.vn. Chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Trung Đông lần này nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa Israel và Palestine.
Các công ty lớn có thể đối mặt với hóa đơn 100 tỷ USD /năm để xử lý chất thải nhựa

Các công ty lớn có thể đối mặt với hóa đơn 100 tỷ USD /năm để xử lý chất thải nhựa

Baoquocte.vn. Bất chấp nỗ lực của người dân trong việc phân loại nhựa đã qua sử dụng, đặc biệt là ở châu Âu, chỉ có 9% chất thải nhựa thực sự được tái chế.
Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ Richard Haass cho rằng năm 2023 nhiều vấn đề nhức nhối của thế giới vẫn chưa thể tìm ra 'lối thoát'.
Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Baoquocte.vn. Tình hình bán đảo Triều Tiên đang gia tăng căng thẳng, Hàn Quốc liệu đã đi đúng hướng để tránh bất đồng leo thang?
ASEAN trong năm 2023: 'Sứ mệnh' của Chủ tịch Indonesia và hành trình đầy thử thách

ASEAN trong năm 2023: 'Sứ mệnh' của Chủ tịch Indonesia và hành trình đầy thử thách

Baoquocte.vn. Ngày 1/1, Indonesia đã chính thức bắt đầu đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2023, bắt đầu 'sứ mệnh' lèo lái con thuyền ASEAN.
Bán đảo Triều Tiên đầu năm mới: Bình Nhưỡng công khai tham vọng, Seoul 'mất ngủ' tính kịch bản, Washington có thể 'ung dung'?

Bán đảo Triều Tiên đầu năm mới: Bình Nhưỡng công khai tham vọng, Seoul 'mất ngủ' tính kịch bản, Washington có thể 'ung dung'?

Baoquocte.vn. Tình hình bán đảo Triều Tiên đầu năm mới tiếp tục diễn biến căng thẳng khi Bình Nhưỡng có ý định mở rộng 'theo cấp số nhân' kho vũ khí hạt nhân.
Phiên bản di động