Đối ngoại tiên phong, kiến tạo cơ hội mới cho các đột phá chiến lược của đất nước trong kỷ nguyên mới

Bảo Chi
Ngày 7/3, tại Học viện Ngoại giao Việt Nam, Bộ Ngoại giao phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia 'Đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc'.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đối ngoại phải toàn diện, tiên phong, kiến tạo cơ hội mới, phục vụ đắc lực cho các đột phá chiến lược của đất nước trong kỷ nguyên mới
Hội thảo quốc gia 'Đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trong kỷ nguyên mới, Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc' tại Học viện Ngoại giao, ngày 7/3. (Ảnh: Quang Hòa)

Chủ trì Hội thảo có các đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; đồng chí Hoàng Trung Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản.

Hội thảo thu hút sự tham dự của hơn 250 khách mời là đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, trong đó có Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, các Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Công thương, Nội vụ, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Khoa học - Công nghệ, Hội đồng Lý luận Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đại diện lãnh đạo một số địa phương, doanh nghiệp và đông đảo các chuyên gia, học giả đến từ các viện nghiên cứu, các trường đại học trên cả nước và các sinh viên tiêu biểu của Học viện Ngoại giao.

Đối ngoại phải toàn diện, tiên phong, kiến tạo cơ hội mới, phục vụ đắc lực cho các đột phá chiến lược của đất nước trong kỷ nguyên mới
Hội thảo thu hút sự tham dự của hơn 250 khách mời là đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành. (Ảnh: Quang Hòa)

Phát biểu dẫn đề Hội thảo, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Hoàng Trung Dũng nêu rõ sau 80 năm lập nước, với thế và lực được tích lũy, đất nước ta đứng trước khởi điểm lịch sử mới, bước vào kỷ nguyên mới; đòi hỏi sự phát triển nhanh, mạnh, bền vững, đồng bộ mọi mặt của đời sống xã hội. Yêu cầu phát triển của đất nước đặt ra trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp, cơ hội và thách thức đan xen. Vì vậy, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cách mạng, tất cả các ngành cần có sự chủ động chiến lược, từ đó làm rõ được hướng đi trong giai đoạn mới, phục vụ thực hiện thắng lợi hai mục tiêu chiến lược năm 2030 và 2045 của đất nước.

Đối ngoại phải toàn diện, tiên phong, kiến tạo cơ hội mới, phục vụ đắc lực cho các đột phá chiến lược của đất nước trong kỷ nguyên mới
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Hoàng Trung Dũng. (Ảnh: Quang Hòa)

Đánh giá cao tham luận của các ban, bộ, ngành, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ cảm ơn sự tham dự đông đảo của các đại biểu, thể hiện quan tâm, tâm huyết với công tác đối ngoại nói chung và ngoại giao Việt Nam nói riêng.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Ngoại giao cần tiếp thu các ý kiến xây dựng với tinh thần chủ động, cầu thị, để hoàn thiện lý luận, bổ sung kinh nghiệm thực tiễn cho công tác đối ngoại trong giai đoạn mới của sự nghiệp cách mạng. Trong môi trường quốc tế rất nhiều biến động, cơ hội và thách thức đan xen, để ngành đối ngoại hoàn thành được nhiệm vụ củng cố môi trường hòa bình, tranh thủ các điều kiện quốc tế bên ngoại thuận lợi để đất nước phát triển bứt phá, việc làm rõ cơ sở lý luận về nội hàm “kỷ nguyên mới” của ngành đối ngoại, cũng như vai trò “trọng yếu, thường xuyên” là yêu cầu cấp thiết.

"Mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ đề ra cho đối ngoại trong giai đoạn mới rất cao, do đó, trên nền tảng hoàn thiện lý luận về đối ngoại trong kỷ nguyên mới và lý luận về trường phái ngoại giao Việt Nam, ngành đối ngoại cần thực sự vươn mình lên tầm cao mới, tiến tới nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, chuyên nghiệp ngang tầm nhiệm vụ", Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Đối ngoại phải toàn diện, tiên phong, kiến tạo cơ hội mới, phục vụ đắc lực cho các đột phá chiến lược của đất nước trong kỷ nguyên mới
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh sự tham dự đông đảo của các đại biểu, thể hiện quan tâm, tâm huyết với công tác đối ngoại nói chung và ngoại giao Việt Nam nói riêng. (Ảnh: Quang Hòa)

Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đánh giá cao sáng kiến thể hiện tinh thần chủ động và hưởng ứng kịp thời của Bộ Ngoại giao và Tạp chí Cộng sản trong việc tổ chức Hội thảo trong bối cảnh toàn bộ hệ thống chính trị đang đẩy mạnh thể chế hóa, cụ thể hóa nội hàm “kỷ nguyên mới”.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đánh giá cao các tham luận và các ý kiến đóng góp tâm huyết tại hội thảo phản ánh cả chiều sâu lý luận kết hợp với thực tiễn.

Trên tinh thần kiên trì chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh, truyền thống ngoại giao của dân tộc và tiếp thu tinh hoa văn minh nhân loại, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh một số nội dung, định hướng lớn cho công tác đối ngoại trong kỷ nguyên mới. Theo đó, nền ngoại giao trong kỷ nguyên mới phải là một nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, phát huy vai trò tiên phong, cùng với quốc phòng, an ninh thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên; phải là cầu nối kết hợp nội lực với ngoại lực, tranh thủ được điều kiện thuận lợi và nguồn lực bên ngoài, góp phần mở rộng không gian phát triển, kiến tạo cơ hội mới, phục vụ đắc lực cho các đột phá chiến lược của đất nước; quảng bá hình ảnh, giá trị Việt Nam ra thế giới, nâng tầm đóng góp của Việt Nam đối với các vấn đề chung của quốc tế.

Đối ngoại phải toàn diện, tiên phong, kiến tạo cơ hội mới, phục vụ đắc lực cho các đột phá chiến lược của đất nước trong kỷ nguyên mới
Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng cho rằng, nền ngoại giao trong kỷ nguyên mới phải là một nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, phát huy vai trò tiên phong, cùng với quốc phòng, an ninh thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên. (Ảnh: Quang Hòa)

Hội thảo đã nhận được gần 50 tham luận của các nhà khoa học, học giả, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp và đại diện các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Hội thảo cũng lắng nghe nhiều ý kiến trao đổi thực chất, sâu sắc của các đại biểu tham dự.

Các diễn giả, đại biểu nhấn mạnh tinh thần tự lực, tự cường, tự tin, tự hào dân tộc cũng như tâm thế dấn thân, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, sẵn sàng đi đầu của ngoại giao Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Đối ngoại phải toàn diện, tiên phong, kiến tạo cơ hội mới, phục vụ đắc lực cho các đột phá chiến lược của đất nước trong kỷ nguyên mới
Hội thảo đã nhận được gần 50 tham luận của các nhà khoa học, học giả, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp và đại diện các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. (Ảnh: Quang Hòa)
Mùa Xuân mới, tâm thế mới, vững bước vào kỷ nguyên mới của đất nước

Mùa Xuân mới, tâm thế mới, vững bước vào kỷ nguyên mới của đất nước

Nhân dịp Tết Ất Tỵ 2025, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ, ...

Tạp chí Cộng sản ra mắt ấn phẩm đặc biệt - 'Khơi thông điểm nghẽn thể chế để đất nước vươn mình trong kỷ nguyên mới'

Tạp chí Cộng sản ra mắt ấn phẩm đặc biệt - 'Khơi thông điểm nghẽn thể chế để đất nước vươn mình trong kỷ nguyên mới'

Sáng 24/2, Tạp chí Cộng sản đã tổ chức lễ ra mắt ấn phẩm chuyên đề đặc biệt: 'Khơi thông điểm nghẽn thể chế để ...

Hội thảo quốc gia về đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Hội thảo quốc gia về đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Ngày 7/3, Bộ Ngoại giao phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Đối ngoại và ngoại giao ...

Hội thảo khoa học quốc gia 'Đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc' khai mạc tại Hà Nội

Hội thảo khoa học quốc gia 'Đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc' khai mạc tại Hà Nội

Chiều nay 7/3, Hội thảo khoa học quốc gia 'Đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của ...

Đối ngoại, ngoại giao Việt Nam trong kỷ nguyên mới: Vai trò tiên phong, cùng với quốc phòng, an ninh là trọng yếu, thường xuyên

Đối ngoại, ngoại giao Việt Nam trong kỷ nguyên mới: Vai trò tiên phong, cùng với quốc phòng, an ninh là trọng yếu, thường xuyên

"Ngoại giao trong kỷ nguyên mới phải là một nền ngoại giao toàn diện. Vai trò tiên phong của ngoại giao, cùng với quốc phòng, ...

Bài viết cùng chủ đề

Kỷ nguyên mới của dân tộc Việt Nam

Đọc thêm

Mật vụ Mỹ bắt nghi phạm gây rối tại sân golf của Tổng thống Trump

Mật vụ Mỹ bắt nghi phạm gây rối tại sân golf của Tổng thống Trump

Mật vụ Mỹ (SS) đã bắt giữ một người đàn ông gây rối tại sân golf của Tổng thống Donald Trump ở bang Florida vào chiều 2/5.
Sinh viên Việt Nam lan tỏa văn hóa quê hương tại Singapore

Sinh viên Việt Nam lan tỏa văn hóa quê hương tại Singapore

Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore (VNYA) ngày 2/5 đã tổ chức chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026 với chủ đề ‘NHỊP – The Rhythm of Vietnam’.
Du lịch Việt sôi động dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4

Du lịch Việt sôi động dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4

Kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 tạo cú hích lớn cho du lịch, nhiều địa phương đón lượng khách tăng mạnh, doanh thu đạt hàng nghìn ...
Trung Quốc bùng nổ du lịch trải nghiệm công nghệ

Trung Quốc bùng nổ du lịch trải nghiệm công nghệ

Các chuyến tham quan nhà máy sản xuất xe điện hay máy bay không người lái đang trở thành tour du lịch ngày càng phổ biến tại Trung Quốc.
Tăng tốc gỡ ‘thẻ vàng’ IUU ngay trong năm 2026

Tăng tốc gỡ ‘thẻ vàng’ IUU ngay trong năm 2026

Việt Nam đang bước vào giai đoạn quyết định với mục tiêu gỡ ‘thẻ vàng’ của Ủy ban châu Âu (EC) ngay trong năm 2026
Nga mở rộng xuất khẩu dầu sang thị trường châu Á, châu Âu cảnh báo kinh tế thế giới chao đảo

Nga mở rộng xuất khẩu dầu sang thị trường châu Á, châu Âu cảnh báo kinh tế thế giới chao đảo

Nga đẩy mạnh bán dầu sang thị trường Indonesia và Nhật Bản trong bối cảnh nhiều nước tìm nguồn cung thay thế do gián đoạn nguồn dầu toàn cầu.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã gửi thông báo tới cộng đồng người Việt về việc cập nhật chính sách phòng vệ dân sự của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan chủ động lên các phương án bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tích cực bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông, đời sống của cộng đồng người Việt, nhất là sinh viên, bắt đầu chịu tác động trực tiếp từ những biến động chính trị.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Đại sứ Ito Naoki: Chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae sẽ đưa quan hệ hai nước Việt Nam-Nhật Bản lên tầm cao mới

Đại sứ Ito Naoki: Chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae sẽ đưa quan hệ hai nước Việt Nam-Nhật Bản lên tầm cao mới

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã trả lời phỏng vấn về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Takaichi Sanae.
Thấy gì từ vai trò 'hậu phương' của Hoàng hậu Anh và Phu nhân Tổng thống Mỹ trong chuyến thăm của Vua Charles III?

Thấy gì từ vai trò 'hậu phương' của Hoàng hậu Anh và Phu nhân Tổng thống Mỹ trong chuyến thăm của Vua Charles III?

Theo CNN, Hoàng hậu Anh Camilla và Phu nhân Tổng thống Mỹ Melania Trump đóng vai trò 'hậu phương' trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Vua Charles III.
Cây cầu mềm của ngoại giao văn hóa

Cây cầu mềm của ngoại giao văn hóa

Với Tham tán, nhà văn Chu Thu Phương, dịch thuật và ngoại giao không chỉ là chuyển tải ngôn ngữ, mà là hành trình kết nối con người và văn hóa.
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU: Minh chứng cho sức sống, giá trị tồn tại của hợp tác khu vực và đa phương

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU: Minh chứng cho sức sống, giá trị tồn tại của hợp tác khu vực và đa phương

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU được tổ chức 2 năm một lần, với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên ASEAN và EU.
Nền đối ngoại toàn diện trong kỷ nguyên mới

Nền đối ngoại toàn diện trong kỷ nguyên mới

Những định hướng khái quát theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng đã nêu rõ sứ mệnh của đối ngoại trong kỷ nguyên mới.
Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ: Sự chuyển mình của Việt Nam trong những thập niên qua vô cùng sâu sắc và toàn diện

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ: Sự chuyển mình của Việt Nam trong những thập niên qua vô cùng sâu sắc và toàn diện

Theo Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Korhan Kemik, Việt Nam đang nổi lên như một trong những nền kinh tế mới nổi đầy triển vọng trên thế giới.
Phiên bản di động