Đối phó với Nga, Mỹ sẽ trang bị tên lửa siêu thanh cho tàu ngầm tấn công đa năng

20/02/2020 12:09

TGVN. Trang tin USNI của Học viện Hải quân Mỹ dẫn nguồn dự thảo ngân sách quốc phòng tài khóa 2021 cho hay, Washington muốn tới năm 2028 trang bị tên lửa siêu thanh cho tàu ngầm tấn công đa năng lớp Virginia.

TIN LIÊN QUAN
my muon trang bi ten lua sieu thanh cho tau ngam Infographic: Khám phá kho tên lửa đạn đạo 'siêu to khổng lồ' của Iran
my muon trang bi ten lua sieu thanh cho tau ngam Liên quan giữa tên lửa Iran và máy bay rơi, Thủ tướng Canada muốn có câu trả lời cho người dân
my muon trang bi ten lua sieu thanh cho tau ngam
Tàu ngầm tấn công đa năng lớp Virginia của Mỹ. (Nguồn: USNI News)

Năm tài khóa 2021 ở Mỹ bắt đầu từ ngày 1/10/2020. Theo thông lệ, dự thảo nêu ra các trương mục phân bổ ngân sách không chỉ trong một năm mà trong vài năm tiếp theo tùy thuộc vào mức độ phức tạp của nhiệm vụ đặt ra.

Theo tin trên, Hải quân Mỹ dự định triển khai vũ khí siêu thanh tấn công nhanh thông thường (phi hạt nhân) trên các tàu ngầm tấn công lớp Virginia, sau những cuộc thảo luận trước đó về việc trang bị vũ khí cho loại tàu ngầm lớn hơn lớp Ohio mang tên lửa hành trình.

Cần lưu ý rằng chương trình phát triển vũ khí "tấn công nhanh thông thường" (CPS) dự kiến hoàn thành vào năm 2028. Chương trình được phân bổ 1 tỷ USD. Kinh phí sẽ dành cho việc chế tạo loại tên lửa có vỏ liền tốc độ lướt siêu âm thế hệ mới (Common-Hypersonic Glide Body, C-HGB) và thiết bị gia tốc hai tầng 34,5 inch.

Nhìn chung, trong dự thảo ngân sách tài khóa 2021, Hải quân Mỹ được phân bổ danh mục nghiên cứu và phát triển với giá trị ngân sách tăng 5% so với năm nay - tổng cộng là 21,5 tỷ USD. Kinh phí cho các dự án cải tiến sáng tạo trong ngành đóng tàu (tàu ngầm lớp Columbia), hàng không (máy bay F-35), vũ khí (tên lửa Tomahawk) và dự án nêu trên, cũng như để phát triển máy bay không người lái, vũ khí laser, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo. Mỹ dự định dành ngân sách kỷ lục 740,5 tỷ USD (năm 2020 là 738 tỷ USD) cho chi tiêu quân sự.

Trước đó hồi đầu tháng 2, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ Charles Richard khẳng định, Lầu Năm Góc sẽ bắt đầu tích cực thử nghiệm vũ khí siêu thanh vào năm 2020. Theo ông Charles Richard, 2020 là "năm then chốt để phát triển vũ khí siêu thanh".

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách về mua sắm và trang thiết bị kỹ thuật Alan Schaffer cũng cho biết, Mỹ cần duy trì tiềm lực ngăn chặn hạt nhân và hiện đại hóa bộ ba hạt nhân để đối phó với các loại vũ khí tối tân của Nga, như tên lửa siêu thanh Avangard.

my muon trang bi ten lua sieu thanh cho tau ngam NATO bày tỏ quan tâm đặc biệt về các hệ thống tên lửa mới của Nga

TGVN. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg mới đây đã xác nhận sự quan tâm đặc biệt đối với các hệ thống tên lửa mới ...

my muon trang bi ten lua sieu thanh cho tau ngam Rò rỉ tài liệu mới về vụ rơi máy bay MH17, cuộc điều tra liệu có được thực hiện đúng?

TGVN. Theo một tài liệu bị rò rỉ của Cơ quan Tình báo và An ninh Quân đội Hà Lan, vụ rơi máy bay MH17 ...

my muon trang bi ten lua sieu thanh cho tau ngam Mỹ thử thành công tên lửa đạn đạo Trident II có khả năng mang đầu đạn hạt nhân

TGVN. Ngày 16/2, Hải quân Mỹ thông báo, nước này đã thử thành công tên lửa đạn đạo Trident II (D5LE) có khả năng mang ...

Thế Việt

(theo Sputnik)