Rò rỉ tài liệu mới về vụ rơi máy bay MH17, cuộc điều tra liệu có được thực hiện đúng?

18/02/2020 17:27

TGVN. Theo một tài liệu bị rò rỉ của Cơ quan Tình báo và An ninh Quân đội Hà Lan, vụ rơi máy bay MH17 của hãng Hàng không Malaysia Airlines hồi tháng 7/2014 xảy ra ở khu vực không có các hệ thống tên lửa 9K37M1 Buk M1 được triển khai vào thời điểm của thảm họa.

TIN LIÊN QUAN
ro ri tai lieu moi ve vu roi may bay mh17 cuoc dieu tra lieu co duoc thuc hien dung Vụ MH17: Nhóm điều tra quốc tế nghi ngờ Trợ lý của Tổng thống Putin, Nga phản ứng
ro ri tai lieu moi ve vu roi may bay mh17 cuoc dieu tra lieu co duoc thuc hien dung Ukraine xử lý đối tượng vận chuyển tên lửa bắn hạ máy bay MH17
ro ri tai lieu moi ve vu roi may bay mh17 cuoc dieu tra lieu co duoc thuc hien dung
Các mảnh vỡ của máy bay MH17. (Nguồn: Sputnik)

Nhà báo Hà Lan Max van der Werff, người đã cùng đồng nghiệp Nga Yana Yerlashova thành lập Bonanza Media - một nền tảng dành cho các nhà báo độc lập, công bố trên trang web của mình một số tài liệu của Nhóm điều tra chung (SSG), bao gồm một lá thư ngày 21/9/2016 từ Cục Các vấn đề pháp lý của Cơ quan Tình báo Quân đội Hà Lan (MIVD) gửi cho văn phòng công tố nhà nước, theo đó MIVD đã kiểm tra xem có hay không khả năng “Buk” liên quan đến vụ tai nạn MH17.

Theo đó, các tài liệu này đề cập 11 điểm đặt các hệ thống tên lửa Buk vào tháng 6 và tháng 7 năm 2014, khi thảm kịch xảy ra, trong đó Ukraine có 8 địa điểm và Nga đặt ở 3 địa điểm. Theo thông tin tình báo, tất cả 11 khu phức hợp đều cách nơi xảy ra vụ tai nạn ít nhất 66 km.

Theo ông Van der Werff, các tài liệu này cho thấy, chuyến bay MH17 đã bay bên ngoài tầm hoạt động của các khu vực nhận dạng và tác chiến của Ukraine và Nga, nơi triển khai các hệ thống 9K37M1 Buk M1.

Nhà báo van der Werff nói: "Trước đó, chúng tôi chưa biết được thông tin này. Quân đội Hà Lan kết luận rằng, họ không có bất cứ thông tin nào về các hệ thống tên lửa Buk gần chuyến bay MH17". Tuy nhiên, ông Vander Werff cho rằng, "Hà Lan thực ra đã có thông tin về các vị trí Buk di động trong cuộc xung đột".

Trong tất cả 4 tài liệu vừa được công bố. Ngoài báo cáo về các vị trí của Buk, Bonanza Media còn tiết lộ một bản ghi cuộc đối thoại giữa nhà báo độc lập người Đức Billy Six và các quan chức cảnh sát Australia. Trong cuộc đối thoại này, ông Six đã đề cập đến những nhân chứng từng nhìn thấy các máy bay chiến đấu của Ukraine xuất hiện trên bầu trời trong ngày xảy ra thảm họa MH17.

Tuy nhiên, ông van der Werff đã từ chối tiết lộ bất cứ thông tin nào về nhân vật đã cung cấp các tài liệu trên.

Ngày 17/7/2014, chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia đã bị rơi gần Donetsk, miền Đông Ukraine khi đang trong lộ trình từ Amsterdam tới Kuala Lumpur. Trên máy bay có tất cả 298 người, họ đều tử vong.

Ngày 24/5/2018, nhóm điều tra chung bao gồm Hà Lan, Australia, Bỉ, Ukraine có nhiệm vụ tìm ra nguyên nhân vụ rơi máy bay Boeing ở khu vực miền Đông Ukraine đưa ra kết luận, tên lửa phòng không “Buk” được cho là đã bắn hạ chiếc MH17 thuộc sở hữu của đơn vị tên lửa phòng không 53, lực lượng vũ trang Nga. Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc Nga liên quan trong vụ tai nạn này.

Với những tài liệu vừa bị rò rỉ, ông van der Werff nói rằng, ông nghi ngờ liệu việc điều tra về vụ rơi máy bay MH17 có được thực hiện chính xác hay không.

ro ri tai lieu moi ve vu roi may bay mh17 cuoc dieu tra lieu co duoc thuc hien dung

 

Hội đồng châu Âu kêu gọi Nga hợp tác đầy đủ trong vụ điều tra rơi máy bay MH17

Hội đồng châu Âu đã kêu gọi Nga hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra quốc tế về vụ rơi máy bay MH17 của ...

ro ri tai lieu moi ve vu roi may bay mh17 cuoc dieu tra lieu co duoc thuc hien dung

 

Vụ máy bay MH17 nổ tung trên bầu trời Ukraine: Sau 5 năm, sự thật đã sáng tỏ?

TGVN. Sau 5 năm kể từ khi chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia bị bắn rơi khi bay qua miền Đông Ukraine vào ...

ro ri tai lieu moi ve vu roi may bay mh17 cuoc dieu tra lieu co duoc thuc hien dung

 

Mỹ kêu gọi Nga đảm bảo 'công lý' liên quan đến vụ MH17

Ngày 19/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi Nga phải đảm bảo rằng, những đối tượng bị buộc tội giết người trong vụ rơi ...

Thế Việt

(theo TASS, Sputnik)