Đối thoại Shangri-La: Đảm bảo sự ổn định trong một thế giới cạnh tranh là điều kiện tiên quyết

Từ ngày 30/5-1/6, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 22, tại Singapore.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đối thoại Shangri-La: Đảm bảo sự ổn định trong một thế giới cạnh tranh là điều kiện tiên quyết
Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại Phiên toàn thể 2 - Đối thoại Shangri-La lần thứ 22.

Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng đã tham dự các phiên thảo luận toàn thể, đồng thời và đặc biệt tại hội nghị; đồng thời có nhiều cuộc gặp, tiếp xúc song phương bên lề với lãnh đạo quốc phòng các nước và các đối tác, nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và các đối tác.

Trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La, tại phiên thảo luận toàn thể thứ 2 với chủ đề “Đảm bảo sự ổn định trong một thế giới cạnh tranh”, Đại tướng Phan Văn Giang đã có bài phát biểu quan trọng, trong đó nhấn mạnh, đảm bảo sự ổn định trong một thế giới cạnh tranh là điều kiện tiên quyết, không thể thiếu, để xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, vì lợi ích chung của các quốc gia và dân tộc; đồng thời là yêu cầu cấp thiết hiện nay.

Để đạt được mục tiêu đó, Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh một số vấn đề chủ yếu cần quan tâm.

Trước hết, cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, tuân thủ các cam kết, tôn trọng sự bình đẳng, quyền độc lập, chủ quyền và lợi ích chính đáng của các quốc gia, dân tộc, bất kể nước lớn hay nước nhỏ; xem đó là nền tảng trong ứng xử, giải quyết các tranh chấp bất đồng quốc tế. Để duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, phát triển quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc, Hiến chương Liên hợp quốc đã định rõ các nguyên tắc cơ bản là: Giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình, từ bỏ đe dọa bằng vũ lực hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định, đây cũng là các nguyên tắc cơ bản trong đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và chính sách quốc phòng “bốn không” của Việt Nam. Về vấn đề Biển Đông, Việt Nam nhất quán và kiên trì giải quyết mọi bất đồng bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; thực hiện hiệu quả và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), mong muốn sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Thứ hai, cần có thiện chí và nhu cầu ổn định để hợp tác cùng phát triển. Để có được thiện chí, cần xây dựng và củng cố lòng tin chiến lược, sự tin cậy chính trị, tránh nguy cơ tính toán và hành động chiến lược sai lầm. Như vậy, cần cởi mở, thẳng thắn, chân thành và minh bạch khi chia sẻ về đường lối, chính sách quốc phòng… Khi đó, các vấn đề phức tạp có thể giải quyết được bằng biện pháp hòa bình.

Thứ ba, tăng cường chia sẻ quan điểm, đối thoại giải quyết vấn đề mang tính xây dựng, cạnh tranh lành mạnh, thiết lập và triển khai các cơ chế hợp tác hiệu quả thiết thực, cả song phương và đa phương. Theo Đại tướng Phan Văn Giang, thế giới, cũng như khu vực, hiện đang có nhiều cơ chế hợp tác và trong tương lai có thể còn được mở rộng hoặc thiết lập mới. Vấn đề quan trọng là cần hài hòa các cơ chế hợp tác, không để xung đột hay mâu thuẫn giữa các cơ chế, làm sao để mọi cơ chế đều hướng đến mục đích chung là góp phần thúc đẩy hợp tác cùng phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho các bên tham gia mà không phương hại đến lợi ích chính đáng của quốc gia khác, góp phần xây dựng thế giới, khu vực hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng.

Đại tướng khẳng định, Việt Nam luôn thực hiện đường lối đối ngoại sẵn sàng tham gia, ủng hộ các cơ chế và là thành viên có trách nhiệm, vì mục đích duy trì ổn định, hợp tác cùng phát triển. Tại khu vực, Việt Nam đang phát huy vai trò thành viên trách nhiệm và tích cực trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Việt Nam mong muốn các nước ủng hộ nỗ lực phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, nâng cao năng lực tự chủ, tự cường, đóng góp vào hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Đối thoại Shangri-La: Đảm bảo sự ổn định trong một thế giới cạnh tranh là điều kiện tiên quyết
Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, đảm bảo sự ổn định trong một thế giới cạnh tranh là điều kiện tiên quyết, không thể thiếu, để xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Thứ tư, cần tăng cường hợp tác quốc tế trong giải quyết các thách thức an ninh phi truyền thống. Đại tướng Phan Văn Giang lưu ý rằng, nhu cầu hợp tác đã trở nên cấp thiết những năm gần đây khi các thách thức an ninh truyền thống còn chưa được loại trừ, thậm chí có nơi còn diễn biến phức tạp hơn, thì các thách thức an ninh phi truyền thống như thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước, an ninh lương thực, khủng bố, tội phạm ma túy, buôn bán người… lại nổi lên ngày càng phức tạp và khó dự báo. Đại tướng nhấn mạnh hợp tác giải quyết các vấn đề an ninh phi truyền thống sẽ tác động tích cực đến hợp tác giải quyết các thách thức an ninh truyền thống.

Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định, Bộ Quốc phòng Việt Nam luôn có thiện chí, mong muốn và tham gia tích cực, có trách nhiệm, với các sáng kiến, cơ chế hợp tác thực chất, hiệu quả với Bộ Quốc phòng và quân đội các nước, để thúc đẩy hợp tác, đối thoại, trên tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn trọng sự khác biệt, thống nhất trong đa dạng, vì sự ổn định, hòa bình, an ninh, thịnh vượng trong khu vực và thế giới. Việt Nam kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, đóng góp ngày càng hiệu quả vào cục diện chính trị thế giới, kinh tế toàn cầu và nền văn minh nhân loại.

Đại tướng Phan Văn Giang chia sẻ: "Năm nay, Việt Nam kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 80 năm Ngày Quốc khánh. Là một dân tộc đã trải qua muôn vàn đau thương và tổn thất vì chiến tranh, hơn ai hết, chúng tôi thấu hiểu giá trị của việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển; tha thiết mong muốn cùng cộng đồng quốc tế xây dựng một thế giới hòa bình, thịnh vượng, đoàn kết, hợp tác cùng phát triển. Chúng ta hãy làm tất cả những gì có thể làm được ngày hôm nay, với mong muốn để lại cho thế hệ mai sau không chỉ một thế giới tốt đẹp hơn, mà cả niềm tin và sự cảm phục về ý thức trách nhiệm và sự thông tuệ của thế hệ hôm nay".

Sau bài phát biểu, Đại tướng Phan Văn Giang đã trả lời một số câu hỏi của đại biểu tại đối thoại.

Bên lề Đối thoại Shangri-La, ngày 31/5, Đại tướng Phan Văn Giang đã có một số cuộc gặp song phương quan trọng. Trong cuộc gặp với Tiến sĩ Bastian Giegerich, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) - đơn vị tổ chức Đối thoại Shangri-La, hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác, trao đổi quan điểm, chia sẻ kinh nghiệm, nghiên cứu học thuật… trong thời gian tới.

Tại cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Điều phối dịch vụ công kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Singapore Chan Chun Sing, hai bên mong muốn thời gian tới tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao; duy trì hiệu quả các cơ chế tham vấn, đối thoại hiện có, nghiên cứu thiết lập Cơ chế Tham vấn Không quân; tăng cường hợp tác đào tạo thông qua thúc đẩy ký kết thỏa thuận về hợp tác đào tạo; hợp tác giữa quân binh chủng, cứu hộ-cứu nạn, an ninh hàng hải; thúc đẩy hợp tác quân y, hợp tác an ninh mạng, tiếp tục tham vấn và ủng hộ nhau tại diễn đàn về quốc phòng, an ninh đa phương trong ASEAN.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Judith Collins, hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác quốc phòng song phương trên các lĩnh vực hiện có, đồng thời nghiên cứu mở rộng sang các lĩnh vực khác mà hai bên có nhu cầu và khả năng như an ninh mạng, quân y, công nghiệp quốc phòng.., qua đó thúc đẩy hiện thực hóa nội hàm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-New Zealand.

Tại cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth, Bộ trưởng Phan Văn Giang nhấn mạnh, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẵn sàng tham gia triển khai có hiệu quả nội hàm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh, đồng thời, mong muốn Mỹ cùng Việt Nam tích cực đàm phán để sớm đạt được chính sách thuế quan phù hợp, có lợi cho cả hai bên.

Bộ trưởng Pete Hegseth khẳng định, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump rất coi trọng và đánh giá cao quan hệ hợp tác với Việt Nam; mong muốn thời gian tới tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ Mỹ - Việt Nam nói chung và hợp tác quốc phòng song phương nói riêng, nhất là trong khắc phục hậu quả chiến tranh.

Gọi mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc là quan trọng nhất trên thế giới, Washington cảnh giác điều này

Gọi mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc là quan trọng nhất trên thế giới, Washington cảnh giác điều này

Ngày 26/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gặp Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban quốc gia quan hệ Mỹ-Trung Evan Greenberg.

Mỹ-Iran căng như dây đàn, đối đầu quân sự là khó tránh nếu đàm phán hạt nhân đổ vỡ?

Mỹ-Iran căng như dây đàn, đối đầu quân sự là khó tránh nếu đàm phán hạt nhân đổ vỡ?

Ngày 2/4, Ngoại trưởng Pháp cảnh báo, đối đầu quân sự với Iran sẽ "gần như không thể tránh khỏi" nếu các cuộc đàm phán ...

Tiên phong theo đuổi chuyển đổi xanh, nâng hình ảnh và lợi thế cạnh tranh của Việt Nam với thế giới

Tiên phong theo đuổi chuyển đổi xanh, nâng hình ảnh và lợi thế cạnh tranh của Việt Nam với thế giới

Với chiến lược đúng đắn và cam kết mạnh mẽ từ Chính phủ, Việt Nam có thể tận dụng tối đa các cơ hội từ ...

Nhật Bản kiên quyết giữ 'nguyên tắc công bằng' về tiền tệ, thẳng tay loại một vấn đề trong đàm phán thuế với Mỹ

Nhật Bản kiên quyết giữ 'nguyên tắc công bằng' về tiền tệ, thẳng tay loại một vấn đề trong đàm phán thuế với Mỹ

Ngày 20/4, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba nhấn mạnh, Tokyo sẽ đề cao nguyên tắc “công bằng” trong mọi cuộc thảo luận với Washington

Đối thoại là cánh cửa giải quyết tranh chấp và thúc đẩy sự tiến bộ của Luật Biển

Đối thoại là cánh cửa giải quyết tranh chấp và thúc đẩy sự tiến bộ của Luật Biển

Ngày 7/5, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao (DAV) phối hợp với Viện Konrad Adenauer Stiftung tại Việt Nam (KAS) và Đại sứ quán ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Được đáp ứng hai yêu sách, Ronaldo chấm dứt ‘đình công’

Được đáp ứng hai yêu sách, Ronaldo chấm dứt ‘đình công’

Cristiano Ronaldo sẽ trở lại thi đấu vào cuối tuần này sau khi từ chối ra sân ở hai trận đấu thuộc giải vô địch quốc gia Saudi Arabia.
Cách xóa vĩnh viễn tài khoản Google khỏi realme nhanh chóng, tiện lợi

Cách xóa vĩnh viễn tài khoản Google khỏi realme nhanh chóng, tiện lợi

Trên điện thoại realme, dù đã đăng xuất Google, tài khoản vẫn có thể lưu và đăng nhập lại không cần mật khẩu, tiềm ẩn rủi ro bảo mật khi ...
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác quốc tế sâu rộng hơn

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác quốc tế sâu rộng hơn

TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi gặp mặt đại diện các cơ quan đại diện nước ngoài trên địa bàn nhân dịp đầu năm mới và tiệc mừng Xuân ...
Nga cùng Mexico khẳng định tình đoàn kết với Cuba

Nga cùng Mexico khẳng định tình đoàn kết với Cuba

Cả Nga và Mexico đều đưa ra những tuyên bố khẳng định tình đoàn kết với Cuba, trong bối cảnh quốc gia Caribbean đang đối mặt căng thẳng với Mỹ.
Không giới hạn tập 7: Cuộc gọi bí ẩn từ cô gái lạ

Không giới hạn tập 7: Cuộc gọi bí ẩn từ cô gái lạ

Không giới hạn tập 7, một cuộc gọi bất ngờ từ cô gái lạ đã khiến Kiên hoang mang. Cô gái ấy là ai?
Nga sẵn sàng nối lại đường bay thẳng với Mỹ với một điều kiện 'có đi có lại'

Nga sẵn sàng nối lại đường bay thẳng với Mỹ với một điều kiện 'có đi có lại'

Ngày 9/2, Cơ quan Vận tải Hàng không Nga cho biết, nước này sẵn sàng nối lại các dịch vụ hàng không trực tiếp với Mỹ với một điều kiện.
Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Quyết định giải tán Hạ viện được cho là bước đi được tính toán kỹ lưỡng của nữ Thủ tướng Nhật Bản nhằm thiết lập ưu thế vững chắc trên chính trường xứ sở mặt ...
Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và gặp gỡ với Thủ tướng nước chủ nhà Sanae Takaichi đã mở ra giai đoạn mới trong quan hệ giữa Seoul và ...
Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Là cuộc gặp đầu tiên ở cấp cao nhất, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Jordan tại Amman vào 8/1 được mô tả là bước ngoặt trong quan hệ giữa hai ...
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Thông điệp Tổng thống Vladimir Putin chuyển tải trong cuộc gặp gỡ cuối năm cho thấy cách Moscow đánh giá cục diện toàn cầu và hàm ý chính sách của Moscow.
Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Diễn đàn quốc tế về hòa bình và niềm tin, diễn ra tại thủ đô ở Ashgabat của Turkmenistan vào ngày 12/12 kỳ vọng góp phần thúc đẩy hòa bình và phát triển.
'Công cụ tự chủ chiến lược' mới của các quốc gia tầm trung và nhỏ

'Công cụ tự chủ chiến lược' mới của các quốc gia tầm trung và nhỏ

Ngoại giao mạng không còn là lĩnh vực chuyên biệt dành riêng cho các cường quốc mà trở thành một yêu cầu chiến lược với các nước nhỏ và tầm trung.
Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Ngày 6/2, truyền thông Campuchia đã đăng tải nhiều bài viết thông tin về chuyến thăm sắp tới của Tổng Bí thư Tô Lâm tới xứ sở hoa champa.
Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Theo nhận định của trang Korea Herald, Trung Quốc chính là 'chất xúc tác' để ngành chip bán dẫn Hàn Quốc có bước tiến xa hơn.
Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Theo tờ Global Times, ngành game Trung Quốc đang tạo nên làn sóng mạnh mẽ trên thị trường quốc tế.
Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Các đánh giá của quốc tế nhận định, kinh tế Việt Nam đã hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Hàn gắn lại quan hệ Anh-EU: Từ Brexit đến 'Bregret'

Hàn gắn lại quan hệ Anh-EU: Từ Brexit đến 'Bregret'

Báo Le Point của Pháp đăng bài bình luận về một số động thái xích lại gần Liên minh châu Âu (EU) của Thủ tướng Anh Keir Starmer.
Phiên bản di động