Đời tư ít người biết của Giám đốc tài chính Huawei

12/12/2018 11:18

Giống cha mình, nhà sáng lập tập đoàn Huawei, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu khá kín tiếng trước truyền thông. Những thông tin ít ỏi về đời tư của bà chỉ được tiết lộ mới đây trong hồ sơ gửi tòa án Canada để xin tại ngoại, tránh nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt.

TIN LIÊN QUAN
cuoc song doi tu it nguoi biet cua giam doc tai chinh huawei ​Trung Quốc: "Chưa quốc gia nào có vấn đề an ninh" với Huawei
cuoc song doi tu it nguoi biet cua giam doc tai chinh huawei Ông Trump không biết vụ bắt sếp Huawei khi “đình chiến” thương mại với Trung Quốc

Sở hữu 2 căn hộ triệu "đô" ở Vancouver

Bà Mạnh Vãn Chu là con gái cả của nhà sáng lập Huawei Ren Zhengfei, người được cho là sở hữu khối tài sản lên tới 3,2 tỷ USD theo số liệu của Forbes.

cuoc song doi tu it nguoi biet cua giam doc tai chinh huawei
Vợ chồng bà Mạnh sở hữu 2 căn hộ triệu "đô" ở Vancouver. (Nguồn: Getty)

Bà Mạnh chưa từng xuất hiện trong danh sách Hurun Rich liệt kê những người giàu có nhất của Trung Quốc. Tuy nhiên, một điều gần như chắc chắn rằng bà sở hữu một khối tài sản không hề nhỏ.

Theo tài liệu từ tòa án, bà Mạnh và chồng là Lưu Hiểu Tông sở hữu 2 căn hộ ở Vancouver, một căn trị giá 5,6 triệu đô la Canada (4,2 triệu USD), căn còn lại trị giá 16,3 triệu đô la Canada (12,2 triệu USD). Vợ chồng họ sẵn sàng dùng hai căn hộ này cùng với tiền mặt để bảo lãnh tại ngoại cho bà Mạnh.

Thường trú tại Canada

Trong văn bản gửi tòa án, bà Mạnh cho biết, bà và gia đình có mối quan hệ gần gũi với Canada. Bà tới Canada lần đầu tiên vào năm 2003. Kể từ đó, bà thường xuyên qua lại giữa Canada và quê nhà Trung Quốc. Ban đầu bà chỉ đến Canada với tư cách là khách du lịch, nhưng cũng đã có lúc được cấp quyền thường trú tại Canada.

cuoc song doi tu it nguoi biet cua giam doc tai chinh huawei
Bà Mạnh được cho là sở hữu ít nhất 7 hộ chiếu Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc). (Nguồn: SCMP)

Sau khi bà Mạnh bị giới chức Canada bắt giữ hôm 1/12, mạng xã hội Trung Quốc bắt đầu xuất hiện những đồn đoán về mối quan hệ giữa nữ doanh nhân này với Canada.

Trung Quốc không công nhận việc công dân sở hữu cùng lúc 2 quốc tịch. Tuy nhiên, nhiều người Trung Quốc khi học tập và làm việc ở nước ngoài có thể vẫn sở hữu hộ chiếu của các nước khác song không công bố.

Bà Mạnh khẳng định, hiện bà chỉ sở hữu hộ chiếu của Trung Quốc và đặc khu Hong Kong. Giới chức Mỹ nói rằng trong vòng 11 năm qua, bà Mạnh sở hữu ít nhất 7 hộ chiếu Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc).

Từng điều trị ung thư

Bà Mạnh Vãn Chu từng mắc ung thư tuyến giáp và phải trải qua phẫu thuật vào năm 2011. Với ung thư tuyến giáp, nếu được phát hiện và xử lý sớm, bệnh nhân hoàn toàn có thể khỏi bệnh.

cuoc song doi tu it nguoi biet cua giam doc tai chinh huawei
Bà Mạnh từng phẫu thuật do ung thư tuyến giáp. (Ảnh: AFP)

Ngoài ung thư, các luật sư của bà Mạnh cho biết với tòa án rằng, nữ doanh nhân này còn bị bệnh cao huyết áp nhiều năm nay. Năm ngoái, bà từng phải phẫu thuật quai hàm và cổ họng để xử lý vấn đề ngưng thở khi ngủ.

Theo hồ sơ gửi tòa án, ngay sau khi bị bắt hôm 1/12 ở Vancouver, bà Mạnh đã được cấp cứu trong một bệnh viện gần đó vì huyết áp cao.

Bà mẹ 4 con

Trả lời phỏng vấn một tờ báo kinh doanh năm 2013, bà Mạnh chia sẻ, bà đã kết hôn và có 2 người con. Thời điểm đó, bà cũng dập tin đồn nói rằng bà kết hôn với một giám đốc điều hành của Huawei. Bà cho biết, công việc của chồng mình hoàn toàn không liên quan đến viễn thông.

cuoc song doi tu it nguoi biet cua giam doc tai chinh huawei
Bà Mạnh có 4 người con gồm cả con chung và con riêng. Trong ảnh: Bà Mạnh cùng chồng, bố mẹ chồng và 2 con. (Nguồn: The Courty)

Trong hồ sơ gửi tòa án, bà Mạnh cho biết đã kết hôn với ông Lưu Hiểu Tông năm 2007 và hiện có 4 người con gồm cả con chung và con riêng.

Trong lời khai gửi tòa án, ông Lưu Hiểu Tông, 43 tuổi, cho biết ông là một điều dưỡng viên. Họ có 1 cô con gái chung và 3 người con trai của bà Mạnh với những người chồng trước.

Con trai cả của bà Mạnh đã đi làm và hiện sống tự lập ở Trung Quốc, 2 cậu con trai khác vẫn đang ngồi ghế nhà trường.

Con gái út của họ từng học mầm non ở Vancouver và hiện giờ đang học ở Trung Quốc. Ông Lưu cho biết, ông sẽ đưa con gái trở lại Vancouver học và sống cùng với bố mẹ.

cuoc song doi tu it nguoi biet cua giam doc tai chinh huawei 10 triệu đô la Canada để CFO của Huawei được bảo lãnh tại ngoại

Ngày 11/12, một tòa án Canada đã nêu các điều kiện để Giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn Huawei (Trung Quốc) Mạnh Vãn ...

cuoc song doi tu it nguoi biet cua giam doc tai chinh huawei Canada tạm dừng phán quyết về “số phận” của CFO Huawei

Cách đây ít phút, Tòa án tỉnh British Columbia, Canada đã quyết định ngừng phiên tranh luận về việc có cho phép bà Mạnh Vãn ...

cuoc song doi tu it nguoi biet cua giam doc tai chinh huawei Vụ bắt CFO Huawei: Bắc Kinh sẽ xem cách hành xử của Mỹ để hành động

Theo hãng tin Reuters, ngày 9/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu Đại sứ Mỹ Terry Branstad tại nước này để phản đối mạnh mẽ ...

(theo Dân trí)