Dồn mọi nguồn lực xử lý triệt để các ổ dịch Covid-19

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Sáng 3/8, Chính phủ họp Phiên thường kỳ tháng 7/2020 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thảo luận về việc thực hiện mục tiêu kép, nhiệm vụ ngày càng nặng nề hơn trong bối cảnh dịch Covid-19 bước sang giai đoạn 2.
TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng: Tính toán chặt chẽ trước khi quyết định giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19
Thủ tướng chủ trì họp trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch Covid-19
don moi nguon luc xu ly triet de cac o dich tai da nang
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Nguồn: TTXVN)

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá tháng Bảy vừa qua, cả nước đã tổ chức trong phạm vi quốc gia các hoạt động kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ với nhiều hình thức hết sức phong phú từ Trung ương đến địa phương, thể hiện truyền thống đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn và giáo dục truyền thống; được nhân dân, các cấp ủy Đảng, chính quyền ủng hộ.

"Song, sau 99 ngày không có tình trạng lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng, trong tháng Bảy đã xảy ra tình trạng một số địa phương có các ca dương tính với SARS-CoV-2, đặc biệt là thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, thành phố Hội An, thành phố Ban Mê Thuột; một số ca đã tử vong, Cùng với đó, một số huyện, một số điểm tại các địa phương đã thực hiện cách ly xã hội," Thủ tướng cho biết.

Ngay sau khi dịch tái xuất hiện, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là Thường trực Chính phủ đã có 3 phiên họp để chỉ đạo công tác chống dịch trên tinh thần thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực để xử lý triệt để các ổ dịch.

Thủ tướng nêu rõ do dịch lần 2 phức tạp, chúng ta vẫn tiếp tục coi chống dịch như chống giặc, mỗi gia đình, mỗi thôn, bản, làng xóm là một pháo đài; mỗi người dân, là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh.

Cả nước đã tăng cường lực lượng cần thiết xử lý ổ dịch lớn của cả nước là thành phố Đà Nẵng với hàng ngàn cán bộ y tế từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh do một Thứ trưởng Bộ Y tế trực tiếp vào hỗ trợ Đà Nẵng.

Thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và nhiều địa phương có ổ dịch đã có những biện pháp cương quyết để ngăn ngừa, xử lý.

Nhắc đến chủ trương lớn "không để đứt gãy nền kinh tế," Thủ tướng cho biết Chính phủ đã thực hiện một số biện pháp trên nhiều khu vực khác nhau từ miền núi phía Bắc đến Đồng bằng Bắc Bộ, miền Trung, Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ và miền Tây Nam Bộ để thúc đẩy tháo gỡ những khó khăn; đồng thời đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Nhờ đó, một khối lượng vốn đầu tư giải ngân tăng kỷ lục trong tháng Bảy.

Thủ tướng nêu rõ Chính phủ, các thành viên Chính phủ đánh giá cao những chiến sỹ áo trắng trên tuyến đầu ở các địa phương có dịch. Nhiều nơi đã có những biện pháp hết sức sáng tạo, đặc biệt là những trung tâm lớn của thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đều sẵn sàng có biện pháp mạnh mẽ hơn, bao vây, dập dịch.

Thủ tướng cho rằng trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều suy thoái do Covid-19, nhiều đối tác chiến lược của Việt Nam đều suy giảm nghiêm trọng; song song với đó là cạnh tranh chiến lược một số nước lớn diễn ra mạnh mẽ, ảnh hưởng đến an ninh trật tự thế giới, trong đó có vấn đề biển Đông. Nhiều nước tung ra gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, cho giáo dục, bảo hiểm thất nghiệp.

Tuy vậy, Thủ tướng cho biết các tổ chức quốc tế, những định chế tài chính lớn đều đánh giá khá lạc quan về kinh tế Việt Nam.

Ngân hàng Thế giới nhận định ngày 30/7, dù ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19 nhưng Việt Nam vẫn chịu đựng tốt, dự báo Việt Nam là quốc gia có tăng trưởng đứng thứ 5 trên thế giới năm 2020 với mức tăng 2,8 %.

Tạp chí Nhà Kinh tế nhận định Việt Nam là nơi trú ẩn ưa thích của các nhà đầu tư, trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu. Đây là cơ sở, là niềm tin của các nhà đầu tư và các định chế tài chính về kinh tế Việt Nam, Thủ tướng nói.

Nhận định tình hình trong nước, Thủ tướng cho rằng kinh tế vĩ mô ổn định, nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ có phát triển khá hơn, hoạt động thương mại dịch vụ, nhất là kích cầu tiêu dùng nội địa đang tiếp tục phát triển.

Đầu tư công được tiết kiệm tốt và chúng ta cần quyết tâm hơn trong nhiệm vụ này. FDI đầu tư tư nhân khá tích cực; trong đó đăng ký mới 7 tháng tăng 14,4% giải ngân trên 10,1 tỷ USD. Tháng Bảy cũng là tháng phục hồi mạnh mẽ về số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Trước khi dịch tái xuất hiện, tiêu dùng nội địa, nhất là dịch vụ du lịch đang phát triển rất tốt.

Cùng với đó, ổn định xã hội được giữ vững; an sinh xã hội, chăm lo đời sống của nhân dân được thực hiện tốt. Số hộ thiếu đói giảm mạnh đến 74,9%. An ninh trật tự, an toàn xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại được giữ vững.

Thủ tướng Chính phủ đã có một số cuộc điện đàm rất thành công với EU, Thủ tướng NewZealand về mối quan tâm của các bạn bè quốc tế đối với Việt Nam trong phát triển hợp tác.

Việt Nam là quốc gia độc lập, tự cường và là một quốc gia dưới sự lãnh đạo của Đảng vững vàng trong mọi trường hợp không có chuyện bị động, bất ngờ, lúng túng xảy ra trong tình huống cụ thể. Ngay cả trong dịp này, Thủ tướng khẳng định.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ cần thảo luận thêm những biện pháp để giữ vững số doanh nghiệp đăng ký mới không đổ gãy bởi đây là một yêu cầu rất lớn, đặc biệt là ở các trung tâm sản xuất kinh doanh lớn như Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Bên cạnh đó là trong quý 2 và 6 tháng đầu năm 2020 đã có 30,8 triệu người bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, trong đó 2,4 triệu người lao động mất việc. Tỷ lệ thất nghiệp trên cả nước tăng 2,73%, khu vực thành thị tăng 4,46 %.

Khoảng 17 triệu người giảm thu nhập do dịch bệnh, chưa kể chúng ta phải tiếp tục đưa đồng bào ở các nước về Việt Nam trên tinh thần “máu chảy, ruột mềm.” Việc này cũng làm ảnh hưởng nhất định đến vấn đề phòng, chống dịch bệnh và tỷ lệ thất nghiệp của nước ta.

Nhấn mạnh tinh thần không được chủ quan, không được để dịch bùng phát trên quy mô lớn, Thủ tướng chỉ đạo dồn mọi nguồn lực xử lý triệt để các ổ dịch tại Đà Nẵng, cố gắng xử lý trong thời gian đầu tháng Tám - khoảng thời gian mang tính quyết định để tránh tình trạng bùng phát dịch bệnh trên quy mô lớn.

Trong bối cảnh dịch bệnh lần 2 ảnh hưởng lớn về kinh tế-xã hội, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ cần báo cáo cơ quan có thẩm quyền ban hành một số chính sách phù hợp với tình hình trong 5 tháng còn lại của năm 2020, nhất là về sinh xã hội, lao động.

Cùng với đó là cần có những biện pháp ứng phó kịp thời hơn, đặc biệt là vấn đề xã hội rất quan tâm là Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông sẽ được tổ chức vào ngày 8-10/8 tới đây theo hướng đảm bảo một kỳ thi an toàn, tốt đẹp và đồng thời để yên lòng người dân.

Phiên họp sẽ diễn ra trong cả ngày 3/8.

Covid-19 ở Việt Nam sáng 1/8: Thêm 12 ca mắc mới tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đưa lực lượng tinh nhuệ nhất tới vùng dịch

Covid-19 ở Việt Nam sáng 1/8: Thêm 12 ca mắc mới tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đưa lực lượng tinh nhuệ nhất tới vùng dịch

TGVN. Bản tin 6h sáng ngày 1/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã ghi nhận thêm 12 ca ...

Gần 1.000 người được huy động phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng

Gần 1.000 người được huy động phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng

TGVN. Ngoài việc huy động lực lượng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã quyết định thành lập Bộ phận thường ...

Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam tiếp sức Đà Nẵng chống dịch

Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam tiếp sức Đà Nẵng chống dịch

TGVN. Trong khi Đà Nẵng phải gồng mình để tiếp tục chống dịch, Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam đã trao tặng thành phố ...

(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Báo Mỹ gọi 'sát thủ của S-400 Nga' là loại máy bay 'đỉnh' nhất thế giới

Báo Mỹ gọi 'sát thủ của S-400 Nga' là loại máy bay 'đỉnh' nhất thế giới

Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-21 Raider do tập đoàn công nghiệp - quân sự Mỹ Northrop Grumman chế tạo được gọi là "sát thủ" của S-400.
Giáo dục Việt Nam dưới góc nhìn của các chuyên gia quốc tế

Giáo dục Việt Nam dưới góc nhìn của các chuyên gia quốc tế

Giáo dục Việt Nam đang trên đà phát triển rất nhanh và trong tương lai chúng ta có thể dự đoán rất nhiều thay đổi sẽ diễn ra chóng mặt.
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có vai trò và ý nghĩa như thế nào?

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có vai trò và ý nghĩa như thế nào?

Từ 25/1 - 2/2 tại Thủ đô Hà Nội diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng ...
Tỷ giá USD hôm nay 25/1: Tổng thống Joe Biden ký 2 sắc lệnh cứu trợ kinh tế, USD tăng nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay 25/1: Tổng thống Joe Biden ký 2 sắc lệnh cứu trợ kinh tế, USD tăng nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay tăng nhẹ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký 2 sắc lệnh cứu trợ kinh tế.
Cập nhật Covid-19 ngày 25/1: Toàn cầu tiệm cận mốc 100 triệu ca mắc; Thêm nguyên thủ nhiễm bệnh; Tổng thống Mỹ Joe Biden ra lệnh cấm mới

Cập nhật Covid-19 ngày 25/1: Toàn cầu tiệm cận mốc 100 triệu ca mắc; Thêm nguyên thủ nhiễm bệnh; Tổng thống Mỹ Joe Biden ra lệnh cấm mới

Toàn cầu ghi nhận gần 99,77 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có gần 2,14 triệu trường hợp tử vong và hơn 71,7 triệu bệnh nhân bình phục.
Sao Việt tuần qua: Sơn Tùng M-TP và Thiều Bảo Trâm 'đường ai nấy đi', 'trà xanh' trở nên hot, Vân Hugo đăng ảnh bên chồng sắp cưới

Sao Việt tuần qua: Sơn Tùng M-TP và Thiều Bảo Trâm 'đường ai nấy đi', 'trà xanh' trở nên hot, Vân Hugo đăng ảnh bên chồng sắp cưới

Sau thông tin Sơn Tùng M-TP và Thiều Bảo Trâm đường ai nấy đi thì cụm từ trà xanh được gây chú ý, Vân Hugo đăng ảnh bên chồng sắp ...
Giá xăng dầu ngày mai sẽ tăng lần thứ năm liên tiếp?

Giá xăng dầu ngày mai sẽ tăng lần thứ năm liên tiếp?

Theo kế hoạch, ngày mai (26/1), liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ đợt thứ hai trong năm mới 2021.
Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về Đại hội XIII của Đảng

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về Đại hội XIII của Đảng

Nhân dịp Đại hội XIII của Đảng Cộng sản, truyền thông quốc tế đã đưa tin đậm nét, nhấn mạnh vai trò và ý nghĩa quan trọng của sự kiện ...
Dự báo thời tiết 3 ngày tới (25-27/1): Bắc Bộ mưa nhỏ, sương mù, mưa phùn; Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, đêm mưa rào

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (25-27/1): Bắc Bộ mưa nhỏ, sương mù, mưa phùn; Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, đêm mưa rào

Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ Bắc Bộ mưa nhỏ, sương mù, mưa phùn, trời rét lúc đêm, sáng sớm; Nam Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, đêm ...
'Bí mật' khách sạn nhỏ nhất thế giới chỉ tiếp tối đa 2 khách

'Bí mật' khách sạn nhỏ nhất thế giới chỉ tiếp tối đa 2 khách

Với diện tích chỉ 50 m², nơi này được mệnh danh là khách sạn nhỏ nhất thế giới với sức chứa tối đa 2 khách.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về Đại hội XIII của Đảng

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về Đại hội XIII của Đảng

Nhân dịp Đại hội XIII của Đảng Cộng sản, truyền thông quốc tế đã đưa tin đậm nét, nhấn mạnh vai trò và ý nghĩa quan trọng của sự kiện này.
Đại hội XIII: Giáo sư Nga khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là đảng của nhân dân, vì nhân dân

Đại hội XIII: Giáo sư Nga khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là đảng của nhân dân, vì nhân dân

Trước thềm Đại hội XIII, Giáo sư Nga Alexander Sokolovsky có bài viết chia sẻ những tình cảm và nhận định của mình về Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đại hội Đảng lần thứ XIII: Báo chí Iran đặt kỳ vọng cao về tầm nhìn trung và dài hạn của Việt Nam

Đại hội Đảng lần thứ XIII: Báo chí Iran đặt kỳ vọng cao về tầm nhìn trung và dài hạn của Việt Nam

Tờ asianews.ir nhấn mạnh những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội Đảng XII và đặt kỳ vọng cao về Đại hội Đảng XIII.
Gia hạn New START: Tin tốt hay sự lãng phí ưu thế của Mỹ?

Gia hạn New START: Tin tốt hay sự lãng phí ưu thế của Mỹ?

Đề xuất gia hạn New START với Nga thêm 5 năm của Tổng thống Biden là 1 trong những quyết sách chính trị quan trọng đầu tiên của chính quyền mới.
Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Ai Cập đánh giá cao thành tựu nổi bật của Việt Nam

Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Ai Cập đánh giá cao thành tựu nổi bật của Việt Nam

Báo chí Ai Cập đăng nhiều bài viết về Việt Nam, trong đó ca ngợi những thành tựu nổi bật của Việt Nam những năm gần đây.
Báo Hàn Quốc: Việt Nam tập trung chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng sau thành công trong chống dịch Covid-19

Báo Hàn Quốc: Việt Nam tập trung chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng sau thành công trong chống dịch Covid-19

Trang focus1.kr của Hàn Quốc có bài viết nhận định về tầm quan trọng cũng như quá trình chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
Phiên bản di động