Dồn mọi nguồn lực xử lý triệt để các ổ dịch Covid-19

Chu Văn
TGVN. Sáng 3/8, Chính phủ họp Phiên thường kỳ tháng 7/2020 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thảo luận về việc thực hiện mục tiêu kép, nhiệm vụ ngày càng nặng nề hơn trong bối cảnh dịch Covid-19 bước sang giai đoạn 2.
TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng: Tính toán chặt chẽ trước khi quyết định giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19
Thủ tướng chủ trì họp trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch Covid-19
don moi nguon luc xu ly triet de cac o dich tai da nang
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Nguồn: TTXVN)

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá tháng Bảy vừa qua, cả nước đã tổ chức trong phạm vi quốc gia các hoạt động kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ với nhiều hình thức hết sức phong phú từ Trung ương đến địa phương, thể hiện truyền thống đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn và giáo dục truyền thống; được nhân dân, các cấp ủy Đảng, chính quyền ủng hộ.

"Song, sau 99 ngày không có tình trạng lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng, trong tháng Bảy đã xảy ra tình trạng một số địa phương có các ca dương tính với SARS-CoV-2, đặc biệt là thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, thành phố Hội An, thành phố Ban Mê Thuột; một số ca đã tử vong, Cùng với đó, một số huyện, một số điểm tại các địa phương đã thực hiện cách ly xã hội," Thủ tướng cho biết.

Ngay sau khi dịch tái xuất hiện, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là Thường trực Chính phủ đã có 3 phiên họp để chỉ đạo công tác chống dịch trên tinh thần thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực để xử lý triệt để các ổ dịch.

Thủ tướng nêu rõ do dịch lần 2 phức tạp, chúng ta vẫn tiếp tục coi chống dịch như chống giặc, mỗi gia đình, mỗi thôn, bản, làng xóm là một pháo đài; mỗi người dân, là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh.

Cả nước đã tăng cường lực lượng cần thiết xử lý ổ dịch lớn của cả nước là thành phố Đà Nẵng với hàng ngàn cán bộ y tế từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh do một Thứ trưởng Bộ Y tế trực tiếp vào hỗ trợ Đà Nẵng.

Thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và nhiều địa phương có ổ dịch đã có những biện pháp cương quyết để ngăn ngừa, xử lý.

Nhắc đến chủ trương lớn "không để đứt gãy nền kinh tế," Thủ tướng cho biết Chính phủ đã thực hiện một số biện pháp trên nhiều khu vực khác nhau từ miền núi phía Bắc đến Đồng bằng Bắc Bộ, miền Trung, Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ và miền Tây Nam Bộ để thúc đẩy tháo gỡ những khó khăn; đồng thời đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Nhờ đó, một khối lượng vốn đầu tư giải ngân tăng kỷ lục trong tháng Bảy.

Thủ tướng nêu rõ Chính phủ, các thành viên Chính phủ đánh giá cao những chiến sỹ áo trắng trên tuyến đầu ở các địa phương có dịch. Nhiều nơi đã có những biện pháp hết sức sáng tạo, đặc biệt là những trung tâm lớn của thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đều sẵn sàng có biện pháp mạnh mẽ hơn, bao vây, dập dịch.

Thủ tướng cho rằng trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều suy thoái do Covid-19, nhiều đối tác chiến lược của Việt Nam đều suy giảm nghiêm trọng; song song với đó là cạnh tranh chiến lược một số nước lớn diễn ra mạnh mẽ, ảnh hưởng đến an ninh trật tự thế giới, trong đó có vấn đề biển Đông. Nhiều nước tung ra gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, cho giáo dục, bảo hiểm thất nghiệp.

Tuy vậy, Thủ tướng cho biết các tổ chức quốc tế, những định chế tài chính lớn đều đánh giá khá lạc quan về kinh tế Việt Nam.

Ngân hàng Thế giới nhận định ngày 30/7, dù ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19 nhưng Việt Nam vẫn chịu đựng tốt, dự báo Việt Nam là quốc gia có tăng trưởng đứng thứ 5 trên thế giới năm 2020 với mức tăng 2,8 %.

Tạp chí Nhà Kinh tế nhận định Việt Nam là nơi trú ẩn ưa thích của các nhà đầu tư, trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu. Đây là cơ sở, là niềm tin của các nhà đầu tư và các định chế tài chính về kinh tế Việt Nam, Thủ tướng nói.

Nhận định tình hình trong nước, Thủ tướng cho rằng kinh tế vĩ mô ổn định, nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ có phát triển khá hơn, hoạt động thương mại dịch vụ, nhất là kích cầu tiêu dùng nội địa đang tiếp tục phát triển.

Đầu tư công được tiết kiệm tốt và chúng ta cần quyết tâm hơn trong nhiệm vụ này. FDI đầu tư tư nhân khá tích cực; trong đó đăng ký mới 7 tháng tăng 14,4% giải ngân trên 10,1 tỷ USD. Tháng Bảy cũng là tháng phục hồi mạnh mẽ về số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Trước khi dịch tái xuất hiện, tiêu dùng nội địa, nhất là dịch vụ du lịch đang phát triển rất tốt.

Cùng với đó, ổn định xã hội được giữ vững; an sinh xã hội, chăm lo đời sống của nhân dân được thực hiện tốt. Số hộ thiếu đói giảm mạnh đến 74,9%. An ninh trật tự, an toàn xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại được giữ vững.

Thủ tướng Chính phủ đã có một số cuộc điện đàm rất thành công với EU, Thủ tướng NewZealand về mối quan tâm của các bạn bè quốc tế đối với Việt Nam trong phát triển hợp tác.

Việt Nam là quốc gia độc lập, tự cường và là một quốc gia dưới sự lãnh đạo của Đảng vững vàng trong mọi trường hợp không có chuyện bị động, bất ngờ, lúng túng xảy ra trong tình huống cụ thể. Ngay cả trong dịp này, Thủ tướng khẳng định.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ cần thảo luận thêm những biện pháp để giữ vững số doanh nghiệp đăng ký mới không đổ gãy bởi đây là một yêu cầu rất lớn, đặc biệt là ở các trung tâm sản xuất kinh doanh lớn như Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Bên cạnh đó là trong quý 2 và 6 tháng đầu năm 2020 đã có 30,8 triệu người bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, trong đó 2,4 triệu người lao động mất việc. Tỷ lệ thất nghiệp trên cả nước tăng 2,73%, khu vực thành thị tăng 4,46 %.

Khoảng 17 triệu người giảm thu nhập do dịch bệnh, chưa kể chúng ta phải tiếp tục đưa đồng bào ở các nước về Việt Nam trên tinh thần “máu chảy, ruột mềm.” Việc này cũng làm ảnh hưởng nhất định đến vấn đề phòng, chống dịch bệnh và tỷ lệ thất nghiệp của nước ta.

Nhấn mạnh tinh thần không được chủ quan, không được để dịch bùng phát trên quy mô lớn, Thủ tướng chỉ đạo dồn mọi nguồn lực xử lý triệt để các ổ dịch tại Đà Nẵng, cố gắng xử lý trong thời gian đầu tháng Tám - khoảng thời gian mang tính quyết định để tránh tình trạng bùng phát dịch bệnh trên quy mô lớn.

Trong bối cảnh dịch bệnh lần 2 ảnh hưởng lớn về kinh tế-xã hội, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ cần báo cáo cơ quan có thẩm quyền ban hành một số chính sách phù hợp với tình hình trong 5 tháng còn lại của năm 2020, nhất là về sinh xã hội, lao động.

Cùng với đó là cần có những biện pháp ứng phó kịp thời hơn, đặc biệt là vấn đề xã hội rất quan tâm là Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông sẽ được tổ chức vào ngày 8-10/8 tới đây theo hướng đảm bảo một kỳ thi an toàn, tốt đẹp và đồng thời để yên lòng người dân.

Phiên họp sẽ diễn ra trong cả ngày 3/8.

Covid-19 ở Việt Nam sáng 1/8: Thêm 12 ca mắc mới tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đưa lực lượng tinh nhuệ nhất tới vùng dịch

 

Covid-19 ở Việt Nam sáng 1/8: Thêm 12 ca mắc mới tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đưa lực lượng tinh nhuệ nhất tới vùng dịch

TGVN. Bản tin 6h sáng ngày 1/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã ghi nhận thêm 12 ca ...

Gần 1.000 người được huy động phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng

 

Gần 1.000 người được huy động phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng

TGVN. Ngoài việc huy động lực lượng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã quyết định thành lập Bộ phận thường ...

Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam tiếp sức Đà Nẵng chống dịch

 

Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam tiếp sức Đà Nẵng chống dịch

TGVN. Trong khi Đà Nẵng phải gồng mình để tiếp tục chống dịch, Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam đã trao tặng thành phố ...

(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

bao nhat viet nam thanh cong xuong khau trang cua the gioi va loi the khi nha dau tu tim lai duoc khau vi

Báo Nhật: Việt Nam thành ‘công xưởng khẩu trang’ của thế giới và lợi thế khi nhà đầu tư tìm lại được ‘khẩu vị’

Việt Nam đang khuyến khích các hãng may mặc sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân, như khẩu trang, để bù đắp cho mức sụt giảm trong xuất khẩu.
may bay nga tu 160 lap ky luc the gioi ve tam bay xa

Máy bay Nga Tu-160 lập kỷ lục thế giới về tầm bay xa

Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160 của Nga đã lập kỷ lục thế giới mới về tầm bay xa và thời gian bay trên không.
tiktok global len ke hoach phat hanh co phieu

TikTok Global lên kế hoạch phát hành cổ phiếu

TikTok Global sẽ tiến hành vòng huy động vốn trước khi IPO, theo đó sẽ để ByteDance nắm giữ 80% cổ phần trong công ty.
jerboa san pham ky la cua me thien nhien ket hop tu chuot tho lon va chuot tui

Jerboa: Sản phẩm kỳ lạ của mẹ thiên nhiên kết hợp từ chuột, thỏ, lợn và chuột túi

Loài vật đáng yêu này có cơ thể của chuột, tai dài như thỏ, chiếc mũi hồng của lợn và hai chân sau dài như thể một chú chuột túi ...
campuchia noi gi ve viec my trung phat cong ty trung quoc lien quan den du an nghi duong

Campuchia nói gì về việc Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc liên quan đến dự án nghỉ dưỡng?

Campuchia cho rằng, quyết định trừng phạt UDG với những lý do mà Bộ Tài chính Mỹ đưa ra không phản ánh đúng thực tế.
dinh huong tuong lai tai hoi thao nghe nghiep cua vong tay nuoc my

Định hướng tương lai tại Hội thảo Nghề nghiệp của 'Vòng tay nước Mỹ'

Hội thảo Nghề nghiệp của ‘Vòng tay nước Mỹ’ sẽ là cầu nối tiếp xúc với các chuyên gia người Việt uy tín hàng đầu thế giới.
lum xum quanh tuyen bo tai trung phat iran cua my washington mia mai chau au nga noi mo tuong

Lùm xùm quanh tuyên bố tái trừng phạt Iran của Mỹ, Washington mỉa mai châu Âu, Nga nói 'mơ tưởng!'

EU, Nga lên tiếng về việc Mỹ đơn phương tuyên bố tái áp đặt trừng phạt Iran nhân danh Hội đồng Bảo an.
thiago alcantara ghi dau an manh voi 45 phut trinh lang liverpool

Thiago Alcantara ghi dấu ấn mạnh với 45 phút trình làng Liverpool

Tân binh Thiago Alcantara lập kỷ lục mới ngay trận ra mắt Ngoại hạng Anh với số đường chuyền cao chưa từng có trong 45 phút chạm trán Chelsea.
xuat nhap khau ngay 19 219 nhieu mat hang viet nam hai tien ty o my thit lon trong nuoc tang gia tro lai

Xuất nhập khẩu ngày 19-21/9: Nhiều mặt hàng Việt Nam 'hái' tiền tỷ ở Mỹ, Thịt lợn trong nước tăng giá trở lại

Giá thịt lợn tăng trở lại, xuất khẩu cá ngừ khởi sắc nhờ EVFTA,...là những thông tin chính trong bản tin xuất nhập khẩu ngày 19-21/9.
tinh hinh syria chien dau co nga oanh tac ac liet o tay bac moscow canh bao am muu ve vu khi hoa hoc

Tình hình Syria: Chiến đấu cơ Nga oanh tạc ác liệt ở Tây Bắc, Moscow cảnh báo âm mưu về vũ khí hóa học

Tình hình Syria tiếp tục căng thẳng sau vụ oanh kích được đánh giá là dữ dội nhất kể từ thỏa thuận Nga-Thổ được triển khai 6 tháng trước.
thu giai phau quan he eu trung quoc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
bau cu my 2020 muc dich than thanh hoa cong cu

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
quan he eu nga qua chuyen navalny giua yeu va han

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
thu tuong nhat shinzo abe tro lai de loi hai hon

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
an do australia dep bo oan gian cu xich lai gan nhau hon

Ấn Độ-Australia: Dẹp bỏ oán giận cũ, xích lại gần nhau hơn

Quan hệ Ấn Độ-Australia trở nên sâu sắc hơn bao giờ hết, đúng vào thời điểm cả hai nước đều cần tới mối quan hệ này...
nga am tham ma cao tay trong cuoc chien gianh anh huong o trung dong

Nga âm thầm mà 'cao tay' trong cuộc chiến giành ảnh hưởng ở Trung Đông

Việc Nga can thiệp thành công vào Syria hồi năm 2015 là cơ sở để Moscow gia tăng hiện diện tại Trung Đông.
trung quoc an do xoa so tieng sam o bien gioi khi ten da tren day dan da len nong

Trung Quốc-Ấn Độ: Xóa sổ 'tiếng sấm' ở biên giới khi 'tên đã trên dây, đạn đã lên nòng'?

Giới học giả của cả Trung Quốc và Ấn Độ đều không dám đảm bảo rằng xung đột biên giới nhất định sẽ không leo thang.
ong trump dang bien my thanh phien ban loi cua trung quoc

Ông Trump đang biến Mỹ thành ‘phiên bản lỗi’ của Trung Quốc?

Theo phân tích của World Politics Affairs, dường như Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang biến Mỹ thành một 'phiên bản lỗi' của Trung Quốc.
Phiên bản di động