Đông Nam Á đau đầu tìm cách 'ghìm cương' lạm phát

Hằng Linh
Một số quốc gia Đông Nam Á như Philippines, Thái Lan, Singapore có thể sẽ phải chi nhiều hơn mỗi năm để giảm thiểu các tác động của lạm phát.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Trợ giá có giúp Đông Nam Á hạ nhiệt 'cơn bão lạm phát'?
Tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marco cho rằng, giá cả tăng vọt trong tháng 6 không phản ánh tình hình thực tế ở quốc gia Đông Nam Á này. (Nguồn: DW)

Philippines

Tại Philippines, giá dầu đột ngột tăng vọt đã đẩy lạm phát lên mức cao nhất của gần 4 năm, trong khi chỉ số giá tiêu dùng cũng tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Sáu.

Theo Dennis Mapa, người đứng đầu Cơ quan Thống kê Philippines, chi phí giao thông và tiện ích, thực phẩm cao hơn là những động lực dẫn đến “mức lạm phát cao nhất được ghi nhận kể từ tháng 10/2018".

Tuy nhiên, tân Tổng thống Ferdinand Marcos cho biết trong một cuộc họp báo gần đây rằng, giá cả tăng vọt trong tháng 6 không phản ánh tình hình thực tế ở Philippines vì nguyên nhân chủ yếu gây ra lạm phát là hàng hóa nhập khẩu và bởi “những biến số mà chúng tôi không kiểm soát được”.

Ông Marcos cho hay, giá cả vẫn cao mặc dù chính phủ đã cung cấp đủ lương thực và cam kết sẽ kiềm chế lạm phát bằng cách tăng nhập khẩu thịt lợn, thịt gà và thịt bò trong khi đồng thời tăng sản lượng gạo và ngô trong nước.

“Đó là lý do tại sao tôi đặt nông nghiệp trở thành mục tiêu duy nhất, ưu tiên cao nhất trong tất cả những gì chúng tôi đang làm; bởi vì bạn không thể xây dựng một nền kinh tế mạnh trừ khi bạn có nền tảng nông nghiệp vững mạnh”, Tổng thống Marcos nói.

Singapore

Trong khi đó, cũng giống như các quốc gia khác trong khu vực, chỉ số lạm phát chính của Singapore có xu hướng cao hơn dự kiến do giá thực phẩm và đồ tiện ích cao hơn.

Lạm phát cơ bản - thước đo của Cơ quan tiền tệ Singapore đối với giá tiêu dùng - đã tăng 3,6% hằng năm vào tháng Năm, tốc độ nhanh nhất trong 13 năm theo dữ liệu từ ngân hàng trung ương.

Tuy nhiên, chính phủ tin tưởng lạm phát sẽ được kiểm soát thông qua chính sách tiền tệ tập trung vào tỷ giá hối đoái của ngân hàng trung ương, cho phép đồng SGD tăng giá song song với các điều kiện thương mại hiện tại để giảm lạm phát nhập khẩu.

Tin liên quan
Lạm phát Lạm phát 'gõ cửa' ASEAN

Phó Thủ tướng Lawrence Wong cho biết, điều này đã giúp Singapore giữ lạm phát ở mức “khiêm tốn hơn 3%” đối với giá thực phẩm tươi sống trong quý I/2022, so với mức tăng 20,3% của giá thực phẩm toàn cầu so với cùng kỳ.

Theo chỉ số giá tiêu dùng của Singapore, mức tăng giá điện, khí đốt và xăng dầu cũng thấp hơn tương đối, tăng 13,6% trong tháng Một đến tháng Năm - chưa bằng một nửa mức tăng đột biến 27,5% của giá năng lượng toàn cầu trong giai đoạn tương ứng, ông Wong nói.

Tuy nhiên, người dân Singapore vẫn lo lắng. Endowus, một cố vấn tài chính kỹ thuật số và nhà đầu tư robot, nhận thấy, 45% trong số 680 người Singapore được khảo sát cho biết mối quan tâm tài chính hàng đầu của họ trong năm nay là lạm phát.

Tháng trước, Phó Thủ tướng Wong đã công bố gói viện trợ bổ sung 1,5 tỷ SGD (1,1 tỷ USD) để giảm bớt gánh nặng do giá cả leo thang cho 1,5 triệu người Singapore có thu nhập thấp nhất.

Nhà lãnh đạo này cho biết, gói cứu trợ sẽ được huy động từ nguồn doanh thu cao hơn dự kiến mà chính phủ thu được trong năm tài chính vừa qua, nhờ sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ và chi tiêu thấp hơn ngân sách cho đại dịch.

“Nhìn chung, nền kinh tế đang hoạt động ở mức cao hơn một chút so với tiềm năng”, ông Wong nói, đồng thời cho biết, ông mong đợi sự tăng trưởng lành mạnh trên nhiều lĩnh vực và tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn mức trước đại dịch.

Thái Lan

Đối với Thái Lan, sau khi vung tiền vay trong thời kỳ đại dịch, các nhà kinh tế cho rằng, chính phủ còn rất ít lựa chọn để giải quyết lạm phát - ngoài việc tăng lãi suất - vì giá nhiên liệu tăng kỷ lục khiến chi phí sinh hoạt của người dân nước này cũng tăng cao.

Các chuyên gia dự đoán, ngân hàng trung ương có thể buộc phải tăng lãi suất chuẩn trong cuộc họp tháng Tám, sau khi lạm phát tăng 7,66% so với cùng kỳ vào tháng Sáu, tăng so với mức tăng hàng năm 7,1% của tháng Năm và cho đến nay là tốc độ nhanh nhất trong số 5 nền kinh tế hàng đầu ASEAN.

Phó Giáo sư kinh tế tại Viện Quản lý Phát triển Quốc gia Singapore Montree Socatiyanurak dự kiến, ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng Tám tới để đối phó với môi trường lạm phát gia tăng và thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tiếp theo vào cuối năm để nâng lãi suất cơ bản lên ngưỡng 1%.

Tuy nhiên, việc tăng lãi suất có thể chỉ có tác động hạn chế vì nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu phần lớn là do xung đột Nga-Ukraine, chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu Kasikorn, Lalita Thienprasiddhi, nhận định.

Trợ giá có giúp Đông Nam Á hạ nhiệt 'cơn bão lạm phát'?
Người tiêu dùng Thái Lan chọn thực phẩm tại siêu thị. (Nguồn: VTV)

Theo bà Lalita Thienprasiddhi, tác động từ việc này nếu có sẽ chỉ là giúp các doanh nghiệp tin rằng “ngân hàng trung ương đang nghiêm túc trong việc kiểm soát lạm phát”.

Cuối tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Akom Termpittayapaisith cho biết, tốc độ tăng của cuộc khủng hoảng lạm phát đã khiến mọi người mất cảnh giác.

Ông nói: “Trong quá trình quản lý lạm phát ở điều kiện bình thường, khu vực tư nhân có thể không tăng giá hàng hóa… nhưng trong thời điểm này, mức lạm phát đã tăng quá cao, có lẽ chúng ta vẫn đang đứng giữa một cú sốc”.

Thái Lan có lượng dự trữ tiền mặt bằng đồng USD lớn, nhưng nước này đã đi vay mọi nơi có thể để kiểm soát lạm phát hiện tại và vượt qua đại dịch. Điều này khiến nợ công đã lên tới 62% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Chuyên gia Piyasak Manason thuộc Phòng Nghiên cứu tài sản của SCB Securities cho biết, ý nghĩa tài khóa của các biện pháp chính phủ nhằm giữ lạm phát trong tầm kiểm soát là thâm hụt gia tăng và nợ công cao hơn.

Ông nói rằng, chính phủ có thể phải phát hành trái phiếu mới và phá vỡ mức trần nợ để trang trải chi phí dầu diesel, trong khi việc tăng lương tối thiểu cũng là một lựa chọn khi chính phủ chuyển sang khu vực tư nhân để trang trải chi phí.

Ở khía cạnh tăng trưởng, các nhà hoạch định kinh tế vẫn có một con át chủ bài để giúp thúc đẩy nền kinh tế. Phó Giáo sư Montree nói: “Du lịch có thể là người hùng cứu chúng ta”, đồng thời cho biết thêm, xuất khẩu cũng đang phục hồi trong khi các dự án cơ sở hạ tầng đang tạo ra đầu tư.

Thái Lan ‘quay cuồng’ trong ‘cơn bão’ phục hồi du lịch

Thái Lan ‘quay cuồng’ trong ‘cơn bão’ phục hồi du lịch

Thái Lan hiện đã dỡ bỏ các hạn chế đi lại liên quan đến dại dịch Covid-19 nhằm thu hút khách du lịch, nhưng việc ...

Kinh tế Nga vẫn 'đứng vững' trước lệnh trừng phạt: Lạm phát 'hạ nhiệt', dự trữ quốc tế tăng tới hơn 586 tỷ USD

Kinh tế Nga vẫn 'đứng vững' trước lệnh trừng phạt: Lạm phát 'hạ nhiệt', dự trữ quốc tế tăng tới hơn 586 tỷ USD

Theo cơ quan Thống kê Liên bang Nga (Rosstat), chỉ số lạm phát tính theo năm ở Nga trong tháng 6 đã giảm xuống mức ...

(theo SCMP)

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN

Đọc thêm

Toyota Camry Hybrid giảm giá tới 140 triệu đồng tại Việt Nam

Toyota Camry Hybrid giảm giá tới 140 triệu đồng tại Việt Nam

Toyota Việt Nam vừa điều chỉnh giá bán của dòng Toyota Camry Hybrid từ ngày 1/7, đồng thời thay đổi tên gọi các phiên bản nhằm đồng bộ với chiến ...
Giữ cốt cách người Hà Nội trong tầm nhìn trăm năm (Kỳ cuối): Xây dựng người Hà Nội thanh lịch thời đại mới

Giữ cốt cách người Hà Nội trong tầm nhìn trăm năm (Kỳ cuối): Xây dựng người Hà Nội thanh lịch thời đại mới

Hà Nội đang hướng đến một tương lai hiện đại, nhưng vẫn giữ gìn bản sắc văn hóa thanh lịch, văn minh trong tầm nhìn 100 năm.
Bí mật vụ nổ đường ống Nord Stream đang dần được bật mí?

Bí mật vụ nổ đường ống Nord Stream đang dần được bật mí?

Bí mật vụ nổ đường ống Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) cung cấp khí đốt Nga sang châu Âu đang dần được bật mí? Các công tố viên Đức ...
Suzuki XL7 2026 lộ diện hoàn toàn trước thềm ra mắt

Suzuki XL7 2026 lộ diện hoàn toàn trước thềm ra mắt

Suzuki XL7 2026 đã chính thức xuất hiện gần như đầy đủ tại một sự kiện ở Indonesia, với những thay đổi tập trung vào thiết kế ngoại thất và ...
Ốc mượn hồn: Khi mỗi nhân vật đều mang một 'chiếc vỏ' của riêng mình

Ốc mượn hồn: Khi mỗi nhân vật đều mang một 'chiếc vỏ' của riêng mình

Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ cùng dàn diễn viên chia sẻ về hành trình thực hiện phim 'Ốc mượn hồn', từ ý tưởng, diễn xuất đến những câu chuyện phía ...
Đắk Lắk: Xã Krông Bông quy tập được 2 hài cốt liệt sĩ tại khu vực núi Đá Đen, dưới chân dãy núi Chư Yang Sin

Đắk Lắk: Xã Krông Bông quy tập được 2 hài cốt liệt sĩ tại khu vực núi Đá Đen, dưới chân dãy núi Chư Yang Sin

Quá trình khai quật, Đội K51 phát hiện di vật gắn liền với người chiến sĩ cùng nhiều vật dụng đã bị phân hủy theo thời gian.
Hệ điều hành kinh tế ‘Ngũ hành lực’ tích hợp AI

Hệ điều hành kinh tế ‘Ngũ hành lực’ tích hợp AI

Bộ khung chiến lược 3Qs đang được triển khai đồng bộ ở cấp quốc gia và địa phương nhằm định hướng phát triển cho quốc gia.
Giá nông sản hôm nay 3/7/2026: Giá cà phê trong nước còn tăng? Giá tiêu thấp nhất; EU đưa thuế nhập khẩu 1 mặt hàng lên 50% và thêm biện pháp phòng vệ

Giá nông sản hôm nay 3/7/2026: Giá cà phê trong nước còn tăng? Giá tiêu thấp nhất; EU đưa thuế nhập khẩu 1 mặt hàng lên 50% và thêm biện pháp phòng vệ

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 3/7/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Giá heo hơi hôm nay 3/7: Đi ngang trên cả ba miền, vùng giá ổn định 60.000 - 66.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 3/7: Đi ngang trên cả ba miền, vùng giá ổn định 60.000 - 66.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 3/7, tiếp tục đi ngang trên cả ba miền, vùng giá ổn định 60.000 - 66.000 đồng/kg.
Trong 6 tháng đầu năm 2026, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 8,18%

Trong 6 tháng đầu năm 2026, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 8,18%

Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2026 tăng 8,18% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2025 tăng 7,63%).
Tài chính bán lẻ xanh: Tiềm năng chưa được 'đánh thức' của kinh tế Việt Nam

Tài chính bán lẻ xanh: Tiềm năng chưa được 'đánh thức' của kinh tế Việt Nam

Phân tích về thị trường tài chính bán lẻ xanh Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm triển khai từ các nước, cũng như đề xuất một số giải pháp chính sách.
Bắc Ninh ‘bắt tay’ Samsung đồng hành phát triển doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Bắc Ninh ‘bắt tay’ Samsung đồng hành phát triển doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp cùng Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh.
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đầu tư sản xuất chip, quyết tâm ghi 'dấu ấn' EU trên bản đồ bán dẫn toàn cầu

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đầu tư sản xuất chip, quyết tâm ghi 'dấu ấn' EU trên bản đồ bán dẫn toàn cầu

Ngày 2/7, Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn Infineon của Đức đã khánh thành nhà máy sản xuất vi mạch Smart Power Fab trị giá 5 tỷ Euro.
Sky Real - Đơn vị phân phối chính thức Cloud Icon L'Avenir

Sky Real - Đơn vị phân phối chính thức Cloud Icon L'Avenir

Sky Real trở thành đại lý phân phối chính thức dự án Cloud Icon L’Avenir vị trí đắt giá trên trục đường ven biển Độc Lập tại phía Đông Đắk Lắk.
Sky Real trở thành đơn vị phân phối chính thức IKI Village

Sky Real trở thành đơn vị phân phối chính thức IKI Village

Sky Real chính thức đảm nhận vai trò nhà phân phối chính thức dự án IKI Village - Khu căn hộ cao cấp được định vị theo xu hướng sống wellness đang là tâm điểm ...
Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện nhằm hướng tới mô hình tập đoàn bất động sản toàn cầu

Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện nhằm hướng tới mô hình tập đoàn bất động sản toàn cầu

Sáng 20/5, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) đã chính thức công bố tên gọi mới là Công ty Cổ phần BLUEMARQ GROUP, đồng thời cho ra mắt bộ nhận diện ...
Sky Real - Đại lý F1 phân phối chính thức dự án The Aspira

Sky Real - Đại lý F1 phân phối chính thức dự án The Aspira

Ngày 14/5, Sky Real chính thức nhận Giấy Chứng nhận Đại lý F1 Phân phối dự án The Aspira - biểu tượng sống năng lượng tiên phong giữa tâm mạch thành phố trẻ Dĩ An.
Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Trên thị trường bất động sản, lợi nhuận giữa các nhà đầu tư thường có sự chênh lệch đáng kể dù cùng tham gia vào một dự án.
Người tiêu dùng Việt thích ứng tốt trước những biến động chi phí sinh hoạt

Người tiêu dùng Việt thích ứng tốt trước những biến động chi phí sinh hoạt

Báo cáo Chỉ số Năng lực tài chính 2026 cho thấy người tiêu dùng Việt Nam tiếp tục duy trì khả năng phục hồi tài chính thuộc nhóm cao nhất trong khu vực.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/7: Đồng USD lao dốc, đồng Yen tăng vọt vì một nguyên nhân

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/7: Đồng USD lao dốc, đồng Yen tăng vọt vì một nguyên nhân

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/7 cho thấy, đồng USD lao dốc do thông tin từ thị trường lao động Mỹ, trong khi đồng Yen Nhật ghi nhận đà tăng vọt.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/7: Đồng USD tiếp tục tăng, đồng Yen phục hồi trở lại

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/7: Đồng USD tiếp tục tăng, đồng Yen phục hồi trở lại

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/7 cho thấy đồng USD tiếp tục tăng, trong khi đồng Yen ghi nhận đà phục hồi trở lại.
Khi trải nghiệm khách hàng trở thành thước đo mới của Bancassurance

Khi trải nghiệm khách hàng trở thành thước đo mới của Bancassurance

Tại một số thị trường châu Á – Thái Bình Dương, sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chiếm hơn 70% doanh số phân phối bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance).
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 1/7: Đồng USD đảo ngược tăng nhờ dữ liệu tích cực của kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 1/7: Đồng USD đảo ngược tăng nhờ dữ liệu tích cực của kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 1/7 cho thấy đồng USD tăng giá trở lại nhờ dữ liệu tích cực của kinh tế Mỹ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 30/6: Đồng Yen Nhật giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 1986

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 30/6: Đồng Yen Nhật giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 1986

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 30/6 ghi nhận đồng Yen Nhật giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 1986.
Phiên bản di động