Đồng xu "Hòa bình thế giới" kỷ niệm cuộc gặp lịch sử Mỹ - Triều có gì khác thường?

20/02/2019 06:49

Năm ngoái, ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore (12/6/2018), Cơ quan đúc tiền Singapore (Singapore Mint) đã cho sản xuất ba đồng tiền xu in dòng chữ "World Peace” - Hòa bình thế giới để kỷ niệm ngày đặc biệt này.

TIN LIÊN QUAN
dong xu hoa binh the gioi ky niem cuoc gap lich su my trieu co gi khac thuong Lãnh đạo Mỹ - Hàn điện đàm về cuộc gặp thượng đỉnh lần hai tại Việt Nam
dong xu hoa binh the gioi ky niem cuoc gap lich su my trieu co gi khac thuong Giới phân tích quốc tế dự báo gì về kết quả Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam

Cơ quan đúc tiền Singapore cho rằng, với việc in các đồng tiền xu mới, Singapore không chỉ muốn đánh dấu "một bước tiến trọng đại tới hòa bình thế giới", mà còn cho thấy vai trò "nước chủ nhà trung lập, cửa ngõ kinh tế và an ninh giữa phương Đông và phương Tây".

Trong dịp đặc biệt này, có 3 loại đồng xu đã được phát hành, đúc bằng vàng, bạc và nickel với mặt trước thể hiện hình ảnh cái bắt tay giữa hai lãnh đạo và quốc kỳ hai nước, cùng dòng chữ tiếng Anh đánh dấu thời khác lịch sử của thế giới “12.6.2018 Summit in Singapore” là ngày đã diễn ra thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất tại Singapore.

dong xu hoa binh the gioi ky niem cuoc gap lich su my trieu co gi khac thuong
1.000 đồng xu vàng đã được phát hành và bán với giá 1.380 đô la Singapore. (Nguồn: Singapore Mint)

Mặt sau các đồng xu có dòng chữ “World Peace” (Hòa bình cho thế giới) cùng hình ảnh chim bồ câu, hoa hồng và hoa mộc lan là hai loại quốc hoa của Mỹ và Triều Tiên. Theo giải thích của Singapore Mint, thiết kế này tượng trưng cho tầm quan trọng của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều trong việc mang lại hòa bình cho thế giới.

Được biết, có 1.000 đồng xu vàng đã được phát hành và bán với giá 1.380 đô la Singapore (khoảng 23,6 triệu đồng), trong đó chưa tới 200 đồng xu được bán tại nước này.

dong xu hoa binh the gioi ky niem cuoc gap lich su my trieu co gi khac thuong
10.000 đồng xu bạc được bán với giá 118 đô la Singapore. (Nguồn: Singapore Mint)

Trong khi đó, có 10.000 đồng xu bạc được bán với giá 118 đô la Singapore (hơn 2 triệu đồng), nhưng cũng chỉ có 2.000 đồng xu được phân phối tại đất nước tổ chức Hội nghị.

Đồng xu bằng nickel được bán với giá 36 đô la Singapore (khoảng 615.000 đồng) và số lượng được phát hành theo nhu cầu.

dong xu hoa binh the gioi ky niem cuoc gap lich su my trieu co gi khac thuong
Đồng xu bằng nickel được bán với giá 36 đô la Singapore, không hạn chế số lượng. (Nguồn: Singapore Mint)

Tại Singapore, trước khi sự kiện diễn ra, mọi người có thể đặt mua trước cả ba loại tiền xu nói trên thông qua các đại lí bán lẻ và trang web chính thức của Singapore Mint.

Còn tại Mỹ, trước Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ nhất, Nhà Trắng cũng đã trình làng đồng xu kỷ niệm cho lần gặp gỡ đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

dong xu hoa binh the gioi ky niem cuoc gap lich su my trieu co gi khac thuong
Nhà Trắng cũng đã trình làng đồng xu kỷ niệm cho lần gặp gỡ đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: Hani))

Đồng xu của Mỹ dành riêng cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều có hình Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un in 3D, trên nền quốc kỳ hai nước được in màu ở phía sau. Một đường răng cưa chạy qua trung tâm của đồng tiền đỏ - xanh - trắng gợi ý về đường viền của Khu phi quân sự Triều Tiên.

Theo Ellen Feingold, người phụ trách Bộ sưu tập quốc gia, đồng xu Trump - Kim mang tính thông điệp nhiều hơn, nhằm quảng bá về sự kiện và định hình trong công chúng về một thời điểm đặc biệt cho hòa bình thế giới.

Đồng tiền này đã được bán trên website cửa hàng quà tặng của Nhà Trắng. Tuy nhiên, vào ngày 24/5, sau “sự cố” Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố hủy gặp lãnh đạo Triều Tiên, trang web của cửa hàng quà tặng Nhà Trắng đã thông báo giảm giá đồng xu này ngay lập tức từ 24,95 USD xuống còn 19,95 USD.

dong xu hoa binh the gioi ky niem cuoc gap lich su my trieu co gi khac thuong Chuyên gia Mỹ kêu gọi lập tiêu chuẩn khác để đánh giá thành công hội nghị Trump - Kim

Một chuyên gia Mỹ đã kêu gọi lập một tiêu chuẩn khác để đánh giá thành công hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới giữa ...

dong xu hoa binh the gioi ky niem cuoc gap lich su my trieu co gi khac thuong ​Báo Triều Tiên: Bình Nhưỡng đứng trước bước ngoặt lịch sử

Ngày 18/2, Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của Triều Tiên, đăng bài xã luận cho rằng Bình Nhưỡng đang đứng trước "bước ngoặt lịch ...

dong xu hoa binh the gioi ky niem cuoc gap lich su my trieu co gi khac thuong Mối quan hệ Mỹ - Triều có thể trải qua bước ngoặt lớn

Ngày 17/2, một trang web tuyên truyền của Triều Tiên cho rằng, mối quan hệ giữa nước này với Mỹ có thể trải qua "một ...

Minh Anh

(theo Channel News Asia, Singapore Mint)