Dự án sữa TH tại Nga: Câu chuyện đẹp “từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch”

16/10/2018 17:00

Đánh thức những cánh đồng hoang để trồng cỏ, chăn nuôi bò sữa rồi chế biến sữa và đưa sữa nguồn sữa tươi sạch từ những cánh đồng nước Nga vào hệ thống phân phối… Đó là những gì mà TH true MILK đang thực hiện với Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa khổng lồ tại Liên bang Nga.

TIN LIÊN QUAN
du an sua th tai nga cau chuyen dep tu dong co xanh toi ly sua sach ​Sản xuất sữa công nghệ cao trên... tuyết trắng
du an sua th tai nga cau chuyen dep tu dong co xanh toi ly sua sach TH true MILK: Câu chuyện thú vị của ngành chăn nuôi Việt Nam
du an sua th tai nga cau chuyen dep tu dong co xanh toi ly sua sach
Bà Thái Hương chia sẻ cảm xúc trước sự hiện diện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó Thủ tướng Liên bang Nga Alexei Vasilievich Gordeev và gần 700 quan khác đến dự Lễ Khởi công Nhà máy chế biến sữa tươi sạch tự động hóa TH công suất 1.500 tấn/ngày tại tỉnh Kaluga, Liên bang Nga.

Góc nhìn từ những kệ hàng

Siêu thị Metro ở ngoại vi Moscow có 4-5 dãy kệ hàng lớn bày các sản phẩm sữa… Đây là nhóm ngành hàng lớn ở đây với nhiều loại sản phẩm, trong đó có các sản phẩm đặc trưng của Nga như Kefir, Tvorog, Smetana...

Nếu nhìn vào mức tiêu thụ sữa ở Nga mới thấy vì sao trong cơ cấu hàng hóa, sản phẩm sữa lại chiếm tới nhiều như vậy. Mức tiêu dùng sữa và sản phẩm sữa quy đổi ra sữa của người Nga năm 2016 là 233kg/người/năm. Mức tiêu dùng lớn như vậy nhưng vẫn còn thấp hơn tới 1/3 so với mức khuyến nghị của Bộ Y tế (325 kg/người/năm). Mức này thậm chí còn thấp hơn mức mà người Nga đã từng tiêu thụ trong quá khứ (năm 1990 mức tiêu thụ trung bình sảm phẩm sữa 387 kg/người/năm).

Bởi vậy, nhìn từ góc độ nhu cầu tiêu thụ và thị trường, dư địa tăng trưởng ngành sữa ở Nga còn rất lớn. Trong bối cảnh Nga còn đang áp dụng lệnh cấm nhập khẩu sữa và thực phẩm từ Châu Âu, việc tăng nguồn cung trong nước là con đường tốt nhất để đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa cho các kệ hàng- phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người Nga.

Tuy nhiên, trong thời gian dài, những cánh đồng nước Nga bị lãng quên, nguồn lực từ những cánh đồng chưa được đánh thức bởi những dự án đủ tầm cỡ để tái sinh những vùng đất hoang.

Chính phủ Nga đã có nhiều chính sách để vực dậy nền nông nghiệp và đã ban hành nhiều chính sách kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp. Trong cuộc trả lời trực tuyến ngày 15/6/2017, Tổng thống Nga đã nói rằng khu vực nông nghiệp của nước Nga đang phục hồi mạnh mẽ (giữa lệnh cấm vận) và Chính phủ sẽ cam kết tiếp tục hỗ trợ gián tiếp cho nông nghiệp ngay cả khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ.

Người nhìn thấy cơ hội đó ở nước Nga lại chính là một nữ doanh nhân tới từ Việt Nam- bà Thái Hương, nhà tư vấn và sáng lập tập đoàn TH. Được mệnh danh là “người đàn bà sữa tươi” đã kiến tạo chuỗi chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa kép kín tại Việt Nam, bà đã sử dụng kinh nghiệm và khả năng quản trị tuyệt vời để thiết lập một chuỗi sản xuất khép kín như vậy tại Liên bang Nga.

Dự án được triển khai nhanh chóng từ năm 2015, tới ngày 7/9/2018, TH đã chạm tới mốc lịch sử mới là Khởi công Nhà máy chế biến sữa tươi sạch tự động hóa TH công suất 1.500 tấn/ngày tại tỉnh Kaluga. Trong khung cảnh thanh bình của mùa thu Liên bang Nga, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Phó Thủ tướng Nga Alexei Vasilievich Gordeev; Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng nhiều lãnh đạo cấp cao hai nước và nhà sáng lập, nhà tư vấn Tập đoàn TH Bà Thái Hương... đã thực hiện nghi lễ khởi công, lễ trồng cây phong đỏ và đặt viên đá kỉ niệm. Phút giây đó đã trở thành huyền thoại mãi sau này của Tập đoàn TH cũng như của Đặc khu kinh tế “Kaluga” này có một nhà máy sữa lớn nhất Kaluga và Liên bang Nga với công suất 1500 tấn/ngày, hoàn toàn từ sữa tươi sản xuất tại các trang trại TH tại tỉnh Moscow và Kaluga.

du an sua th tai nga cau chuyen dep tu dong co xanh toi ly sua sach
Khu vực kệ hàng sữa luôn là khu vực lớn nhất trong các siêu thị ở Nga.

Điểm tựa vững chắc

Với chính sách đặc biệt vực dậy nền nông nghiệp, Dự án nông nghiệp khổng lồ của TH đã nhận được sự ủng hộ toàn diện của giới chức Nga và đó là điểm tựa vững chắc để TH phát triển sản xuất kinh doanh.

Nhà máy chế biến sữa tươi sạch tự động hóa TH công suất 1.500 tấn/ngày được dựng xây trên “mảnh đất lành” Kaluga- một trong những tỉnh đứng đầu Liên bang Nga về phát triển kinh tế và thu hút đầu tư. Điều này được chứng minh bằng những con số vô cùng thuyết phục: kể từ năm 2006, khi bắt đầu triển khai chính sách thu hút đầu tư tỉnh Kaluga đã thu hút được hơn 900 tỷ rúp đầu tư (15,5 tỷ USD). Chỉ trong 10 năm khối lượng sản xuất của tỉnh đã tăng gấp 5 lần và hiện nay tỉnh Kaluga đứng thứ hai tại Nga về khối lượng sản phẩm sản xuất trên đầu người. Điều đó đạt được là nhờ sự tích cực của chính quyền tỉnh trong hỗ trợ doanh nghiệp với sự dẫn dắt của người đứng đầu là Ngài Thống đốc Artamonov

Với điểm tựa lịch sử, với nội lực và sự năng động, tỉnh Kaluga sẽ tạo bệ phóng cho nhiều doanh nghiệp cất cánh, đặc biệt là doanh nghiệp dám nghĩ dám làm, dám đương đầu với thử thách như tập đoàn TH.

Nhà máy là một mắt xích trong chuỗi sản xuất khép kín “từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch” của TH tại Nga- viết nên một câu chuyện đẹp về tình hữu nghị Việt- Nga. Với sự cam kết hỗ trợ mạnh mẽ bằng chính sách, Dự án sẽ sớm đi vào vận hành- mang lại hiệu quả kinh tế, đánh thức tiềm năng đất đai trên xứ sở vĩ đại này. Được chế biến từ những dòng sữa tươi sạch của trang trại TH trên đồng đất Nga, những sản phẩm đa dạng của Nhà  chế biến sữa tươi sạch TH, từ sữa thanh trùng, tiệt trùng, đến sữa chua, smetana, bơ, phomai, kem, sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hụt sữa của Liên bang Nga trong thời kỳ Nga còn đang đương đầu với cấm vận.

du an sua th tai nga cau chuyen dep tu dong co xanh toi ly sua sach Điểm sáng trong hợp tác đầu tư giữa Việt Nam - Liên bang Nga

Ngân hàng Nông nghiệp Nga (Rosselkhozbank) vừa ra thông báo báo chí cho biết Ngân hàng dự định cung cấp hơn 240 triệu USD để ...

du an sua th tai nga cau chuyen dep tu dong co xanh toi ly sua sach TH true MILK: Câu chuyện thú vị của ngành chăn nuôi Việt Nam

TH true MILK là sản phẩm của trang trại bò sữa TH ở tỉnh Nghệ An, Việt Nam, được Tổ chức Kỷ lục châu Á ...